[SỰ THẬT] Đặng Lê Nguyên Vũ – Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Trung Nguyên Xứng Đáng Là Bậc Thầy Của Những Bậc Thầy Marketing

Chào các bạn đên với vuongchihung.com, thời điểm hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Đặng Lê Nguyên Vũ là ai? cụ thể tiểu sử “Vua cafe” Đặng Lê Nguyên Vũ này bạn nhé.

Lưu ý

Thông tin mình chia sẽ đều là quan điểm của cá thể và kỹ năng mình tự tổng hợp, trọn vẹn có thể dúng với cùng 1 số người và không đúng với vài người.

Những quyết định đều là của công ty

“Tôi và Trung Nguyên muốn góp thêm phần tạo thành một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt – có khát khao vĩ đại với tin tưởng và tâm huyết đặt vào thế hệ trẻ”. – Đặng Lê Nguyên Vũ

Từ sau khoản thời hạn vụ ly hôn nghìn tỷ tạm khép lại, cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn được nhiều người share trên social. Nhưng trước đó, ít ai biết đến con đường đoạt được giấc mơ cafe Trung Nguyên của ông ra làm sao.

Liệu cafe Trung Nguyên có phải là toàn bộ để nhớ về con người vĩ đại này? Cùng Bstyle.vn tìm hiểu tiểu sử của Đặng Lê Nguyên Vũ trong nội dung bài viết tiếp theo đây nhé!

Được công nhận là “ông vua cafe Việt”, là “linh hồn” của thương hiệu cafe Trung Nguyên, người khai sáng triết lý cafe và nâng ý nghĩa marketing lên giá trị mới. Nhưng khi đương đầu với đổ vỡ hôn nhân, ông lại làm cho nhiều người trăn trở “Tiền nhiều để làm gì?”

Xem nhanh tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ

 • Tên thật: Đặng Lê Nguyên Vũ
 • Ngày sinh: 10 tháng 2, 1971 (48 tuổi)
 • Quê quán: Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
 • Nơi cư trú: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk và Tp. Hồ Chí Minh
 • Nghề nghiệp: người kinh doanh
 • Chức vụ: Nhà sáng lập, quản trị kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn lớn Trung Nguyên, Việt Nam.
 • Danh hiệu: Vua cafe Việt Nam
 • Tôn giáo: đạo Phật
 • Vợ: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (từ thời điểm năm 1998 – 2019)
 • Con cái: Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên, Đặng Lê Minh Vũ.
 • Hồ sơ Wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/Đặng_Lê_Nguyên_Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh ngày 10 tháng hai năm 1971) là một người kinh doanh nổi tiếng Việt Nam. Ông là nhà sáng lập, đồng thời là quản trị, kiêm Tổng Giám đốc của tập đoàn lớn Trung Nguyên, Việt Nam. Ông là người được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua cafe Việt Nam”.

Khởi nghiệp bằng con đường cafe, ông Vũ không chỉ là làm sáng thương hiệu marketing của tớ. Ông còn nâng tầm ý nghĩa marketing, là người khai sáng triết lý cafe Trung Nguyên hình thành đạo cafe với Học thuyết cafe, “cafe triết đạo nhân sinh” thể hiện sự đóng góp của cafe so với trái đất. Ông cũng là người đưa nước Việt trở thành “thánh địa cafe” toàn thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, khi Trung Nguyên đang ở đỉnh cao thì ông lại gặp phải cuộc “nội chiến” sóng gió với chính người vợ của tớ. Việc tranh chấp khối tài sản khổng lồ giữa ông và bà Lê Hoàng Diệp Thảo cùng những phát ngôn trong tiến trình phân xử đã khiến cho dư luận trong và ngoài nước xôn xao.

Tuổi thơ hiểm nguy của “ông vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ

Sinh ra trong một mái ấm gia đình nông dân nghèo tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1979, ông Vũ cùng mái ấm gia đình di cư đến sinh sống tại huyện miền núi M’drak, thuộc tỉnh Đắk Lắk. Tuổi thơ của “ông vua cafe” nối tiếp với con đường mòn 15km từ nhà đến trường, với những nương ngô, đàn lợn.

Năm 1981, mái ấm gia đình ông Vũ xảy ra biến cố khi bố ông gặp trọng bệnh, gia cảnh sa sút. Ông tâm sự: “Tôi không lúc nào quên được cái ngày tăm tối đó, khi bố tôi đổ bệnh nặng mà chạy vạy khắp trong dòng tộc không làm sao kiếm đủ 2 triệu đồng cho ông chữa bệnh!”. Ý chí làm giàu trong ông cũng rất được hình thành từ đây.

Khi Việt Nam bước vào thời kỳ thay đổi năm 1986, Đặng Lê Nguyên Vũ lúc đó còn là một học viên phổ thông. mỗi ngày còn phải bẻ ngô, chăm lợn và giúp mẹ đóng gạch.

Tuy vậy, ông là một học viên có thành tích nhất nhì. Năm 1990, ông thi đỗ vào trường ĐH Y Tây Nguyên. để sở hữu tiền cho con lên thành phố ăn học, mẹ ông đã phải bán đi nhiều tạ lúa và nhiều thứ khác trong nhà.

Ngoài ra, vừa đi học, ông cũng vừa đi làm việc thêm kiếm sống. Trong thời hạn này, Nguyên Vũ đã khởi đầu những hoạt động và sinh hoạt tìm tòi và phân tích về nghành nghề cafe. Và Tính đến nay, những hoạt động và sinh hoạt của ông đều nối tiếp và xoay quanh tình yêu với cafe.

Khi đang học năm thứ ba, Đặng Lê Nguyên Vũ quyết định bỏ học khi chợt nhận ra mình không muốn trở thành một bác sĩ. Ông share: “Mẹ ông đã khóc gần như hết nước mắt khi tôi quyết định dứt áo ra đi. Nhiều bạn trong lớp bảo tôi không thường thì, chỉ có ba người bạn cũng trọn vẹn có thể trọn vẹn có thể hiểu và share được những điều tôi nghĩ – đó là khước từ “ngủ trong giường chiếu hẹp, mơ những giấc mơ con”. Đám bạn vét hết tiền trong túi nhét cho tôi được gần 100.000 đồng.”

Như vậy là ông Vũ quyết định lên nhà chú ở sài thành để khởi đầu lập nghiệp. Nhưng rủi ro, ông bị ông chú ném trả về Đắk Lắk bằng chiếc vé máy bay kèm câu nói “học cho xong đi đã”.

Con đường trở thành ông vua cafe Việt

lịch sử hào hùng hình thành tập đoàn lớn cafe Trung Nguyên

Theo thông tin đúng chuẩn chỉnh về nguồn gốc của thương hiệu “cafe Trung Nguyên”, thực sự không hề có mẩu truyện “cùng nhau khởi nghiệp trong gian khó” của Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo. Trung Nguyên được sáng lập bởi ông Đặng Mơ (tức phụ thân ruột của Đặng Lê Nguyên Vũ) từ thời điểm năm 1986.

Đến năm 1996, ông Vũ chính thức trực tiếp vận hành công ty của phụ thân. Hai năm sau đó, ông kết hôn với bà Thảo. Bấy giờ công ty chỉ mới là một cơ sở rang xay với diện tích S vài mét vuông cùng với chiếc máy rang cafe thủ công.

Quán cafe nhỏ ở Buôn Mê Thuột của ông chuyên giao cafe rang xay cho những quán khác.

Hai năm sau (năm 1998), công ty Trung Nguyên chính thức “đáp sân” sài thành lần trước tiên tại 587 Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận). Với tiềm năng mở rộng marketing theo quy mô nhượng quyền thương hiệu. Tính từ lúc đó những quán cafe nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên xuất hiện phổ cập trên toàn quốc.

Tính đến tháng 11/2018, chuỗi shop nhượng quyền Trung Nguyên Legend Cafe có 64 shop, đứng thứ 3 Việt Nam sau The Coffee House với 133 shop và Highlands Coffee với 233 shop.

Những dấu ấn của cafe Trung Nguyên trên thị trường trong nước và quốc tế

Từ Cafe hòa tan G7

Năm 2003 là cột mốc trước tiên ghi lại sự khởi đầu “trỗi dậy” của trung Nguyên với việc phát triển thương hiệu cafe hòa tan G7. tuy nhiên chỉ chiếm một Thị phần nhã nhặn nhưng Trung Nguyên đã từ từ xác minh vị trí trong thị trường cafe Việt Nam.

Theo số liệu của Euromonitor công bố đầu xuân năm mới 2015 thì cafe hòa tan Trung Nguyên đang đứng thứ 3 (chiếm 5%) Thị phần Việt Nam, sau Nescafe (38,3%) và Vinacafe (37,5%).

Kế đến, công ty cafe Trung Nguyên khánh thành xí nghiệp chế biến cafe lớn nhất Việt Nam tại tỉnh bình dương năm 2005. xí nghiệp này do vợ ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cafe hòa tan Trung Nguyên đứng tên. Tuy nhiên, chỉ với sau 6 tháng xích míc tranh chấp vợ ck, ông Vũ đã quyết định sang tên lại cho mình vào trong ngày 21/4/năm nhâm thìn.

Tiếp đó năm 2006, ông Vũ quyết định xây dựng khối hệ thống shop phân phối G7 Mart một quy mô siêu thị kiểu mới, với mức đầu tư 475 tỷ VNĐ cho tiềm năng 10.000 điểm marketing nhỏ. Nhưng chỉ với sau 5 năm, quy mô này thất bại. Sau thất bại, năm 2011, G7 Mart chuyển hướng sang cộng tác nhượng quyền với Ministop của Nhật bạn dạng nhưng cũng phải từ bỏ sau 4 năm.

Thương hiệu Trung Nguyên và cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ vươn ra trái đất

Năm 2010, thành phầm cafe Trung Nguyên được xuất khẩu đến hơn 60 vương quốc trên toàn thị trường quốc tế, tiêu biểu như tại Mỹ, Canada, Nga, Anh, Đức, Nhật bạn dạng, Trung Quốc, khối Asean.

Ngày 27/4/2011 là ngày cái tên “cafe Trung Nguyên” xuất hiện trên tờ báo Financial Times (Thời báo Tài chính) lừng danh như một trường hợp phân tích nổi trội về quy mô doanh nghiệp thành công và được định hình là một trong những doanh nghiệp thành công nhất. Trong số đó có đoạn viết: “Ông Vũ khơi dậy khát vọng của người dân Việt Nam. Một tầng lớp trung lưu đang nổi lên đã đồng ý thương hiệu này và những quán cafe Trung Nguyên trở thành những trung tâm xã hội quan trọng”.

Tiếp theo vào tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ lần trước tiên được vinh danh một cách chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller là “Vua cafe Việt”

Tháng 8/2012, Tạp chí Forbes nhắc lại danh hiệu này với lời ca tụng “zero to hero” (nhân vật từ vô danh thành hero).

Nội chiến mái ấm gia đình ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Nội chiến gia đình giữa Ông Vũ và Bà Thảo
Nội chiến mái ấm gia đình giữa Ông Vũ và Bà Thảo

Suốt cuộc đời Đặng Lê Nguyên Vũ không ngừng phấn đấu và sống với tình yêu mãnh liệt với “đạo cafe”, khát vọng góp sức cho giang sơn và gặt hái thành công vang dội. Tuy thương trường ông là một hero “bất phục” nhưng lại là một “bại tướng” trong chính cuộc hôn nhân với người vợ đã hơn 20 năm chung sống.

Sự việc khởi đầu vào tháng 5/năm nhâm thìn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông Vũ đã gửi đơn kiến nghị đến UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh tỉnh bình dương, đề xuất tịch thu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP cafe hòa tan Trung Nguyên ngày 21/4/năm nhâm thìn. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận marketing này đã được thay đổi tên người thay mặt theo pháp lý từ bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Kết quả xử lý của Tòa án nhân dân tối cao tại TP HCM, yêu cầu của bà Thảo đã được chấp thuận.

Về phía mình, ông Vũ cũng gửi đơn kiện bà Thảo vì bị chiếm đoạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNH) cùng những công ty con thuộc tập đoàn lớn Trung Nguyên.

Với tình trạng này, ông yêu cầu bà Thảo hoàn thành hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không tồn tại thẩm quyền của TNH; hoàn thành hành vi nhân danh TNH để triển khai những công việc không thuộc thẩm quyền. Ngày 21/3/2018, Tòa kinh tế tài chính TAND TP.HCM trong phiên xét xử sơ thẩm cũng đã chấp thuận yêu cầu của ông Vũ.

Đến nay, phía vợ ông đã rút lại đơn ly hôn và nung nấu giấc mơ “trở lại một nhà” với ck. Về phía mình, ông Vũ cũng tỏ rõ quyết định: bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người đã gây ra nhiều tội lỗi và phải “sám hối” mới hết tội. Chính vì vậy, trong cả khi bà Thảo muốn rút đơn ly hôn, ông Vũ cũng khước từ và kiên quyết muốn cuộc hôn nhân này phải hoàn thành.

vấn đáp trên tạp chí Đẹp cách đây 5 năm, ông Đặng Lê Nguyên vũ từng cho rằng: “Phẩm chất quan trọng nhất của người đàn ông là hoài bão lớn. Đàn ông, cần nhất là thoải mái tự tin. Còn bao dung thì hãy làm cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông thì chỉ nên là đàn ông, và phụ nữ thì chỉ nên là phụ nữ.”

Thiền định – con đường tâm linh của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Vào thời điểm cuối năm 2013, “ông vua cafe” Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhịn ăn, ngồi thiền 49 ngày cùng một nhóm người tại núi M’drăk, Đăk Lăk.

share với báo chí, khi ấy ông cần một khoảng thời hạn tịnh tâm, thiền và nhịn ăn trong 49 ngày để tinh thần minh mẫn, nghĩ những việc lớn.

trong vòng time ấy, món nước mè đen là thực phẩm duy nhất để tiếp tế cho cuộc thiền hành.

Ông Vũ cho biết thêm 5 năm qua, ông đã lĩnh hội hết đời sống nội tại, và có kỹ năng thiết kế sự hoàn hảo nhất cho chính mình và cho từng mái ấm gia đình của nhân viên mình, thậm chí cho toàn bộ vương quốc và trái đất này bằng mọi giải pháp, mọi thứ.

Ông cũng xác minh mình đã có lời giải cho toàn bộ mọi thắc mắc trên trái đất này, đồng thời sẽ đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn lớn thống lĩnh toàn thị trường quốc tế, không giống nhau và duy nhất toàn thị trường quốc tế.

sở trường và những hoạt động và sinh hoạt xã hội

không chỉ là thành công trong marketing, ông Vũ còn nổi tiếng là tình nhân sách. nói cách khác sách của Đặng Lê Nguyên Vũ là một khối tài sản không nhỏ trong đời mình.

so với xung quanh, ông Đặng Lê Nguyên Vũ luôn luôn mở lòng với người trẻ, đặc trưng là sinh viên. Ông thường khuyến khích họ khởi nghiệp, sáng tạo, thay đổi bạn dạng thân, nỗ lực góp sức cho giang sơn.

Tính đến nay, ông chủ cafe Trung Nguyên “vẫn in hàng trăm nghìn cuốn sách sát cánh sinh viên học viên, khuyến học, nung chí vương quốc khởi nghiệp.” Hình như, ông còn xây cả bảo tàng cafe và những dự án công trình công trình sáng tạo, chữa lành… ở Daklak”.

ngoài ra hoạt động và sinh hoạt trên, Đặng Lê Nguyên Vũ còn cho xây dựng sự kiện Ngày hội sáng tạo vì khát vọng Việt, chương trình Hành trình khát vọng Việtnhằm mục đích góp thêm phần xây dựng cho giang sơn một thế hệ thanh niên mới mang trong mình nhiều hoài bão lớn, quyết tâm lớn mở ra một kỷ nguyên hùng mạnh cho giang sơn.

Gạt bỏ những ồn ào từ dư luận sau cuộc ly hôn với vợ, gần đây ông vẫn sát cánh triển khai dự án công trình “Hành trình từ trái tim”, dự án công trình đã đi qua hàng chục địa phương trên toàn quốc, từ vùng núi cao vực sâu đến biển đảo xa xôi để trao tặng sách và hỗ trợ khởi nghiệp.

Những câu nói đáng suy ngẫm của “ông vua cafe” Đặng Lê Nguyên Vũ

“Tiền nhiều để làm gì?“

“Những gì mà STARBUCKS đang làm dở tệ, họ không bán cafe, mà đang bán nước có mùi cafe pha với đường”

Nguồn tổng hợp

Điểm đánh giá post