Đối thủ cạnh tranh là gì? Làm thế nào để phân tích đối thủ cạnh tranh?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Đối thủ cạnh tranh là gì? Làm thế nào để phân tích đối thủ cạnh tranh?

Làm chủ mình, làm chủ kẻ thù. Trong thời buổi thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, việc nhận diện và phân tích đối thủ cạnh tranh là điều mà mỗi công ty cần phải làm, để có thể cạnh tranh kịp thời và đẩy nhanh tiến độ trên một thị trường ngày càng khốc liệt.

Cùng Glints Việt Nam đọc kỹ bài viết sau để biết những định nghĩa cụ thể Đối thủ cạnh tranh là gì?các loại đối thủ và cách chú ý khi phân tích từng loại đối thủ!

khái niệm đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là gì?

đối thủ Đây là những đối tượng, doanh nghiệp có cùng phân khúc khách hàng, cùng sản phẩm, giá cả dịch vụ/sản phẩm tương tự nhau, lợi thế cạnh tranh trong cùng phân khúc thị trường.

Trong thị trường kinh doanh và dịch vụ ngày nay, hầu như bất kỳ loại hình kinh doanh nào cũng có đối thủ cạnh tranh.

doi thu canh tranh la gi 1
đối thủ

Không công ty nào có thể độc chiếm thị trường, điều đó có nghĩa là mọi công ty đều có đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt duy nhất là số lượng người dự thi nhiều hay ít, và sự cạnh tranh mạnh hơn hay tương đối.

Để giành chiến thắng trong trò chơi, bạn phải sử dụng đầu óc và chiến lược đúng đắn.

Đọc thêm: Công ty hợp danh là gì? Khách hàng của các đối tác chiến lược khác là ai?

Ví dụ về đối thủ cạnh tranh kinh doanh

Không khó để tìm các ví dụ đối thủ cạnh tranh. Như là:

 • Ngành dịch vụ hàng không: Vietjet và Jetstar là đối thủ cạnh tranh trên thị trường vé máy bay giá rẻ.
 • sản phẩm điện tử: Không khó để thấy rằng Samsung và Sony là đối thủ cạnh tranh của TV, điện thoại di động hay các thiết bị khác, ví dụ khác Apple và Microsoft có thể nói là đối thủ của nhau trong nhiều năm.
 • ngành nước giải khát: Không khó để thấy rằng Pepsi và Coca-Cola đã là đối thủ cạnh tranh trong nhiều năm, và mọi chiến dịch marketing tung ra đều cạnh tranh gay gắt.

3 Loại Đối Thủ Bạn Cần Biết Về

Sau khi hiểu định nghĩa về đối thủ cạnh tranh, cần phân biệt rõ ba loại đối thủ cạnh tranh cơ bản sau đây và xây dựng chiến lược phân tích phù hợp.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là gì?

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là công ty cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm giống như bạn, nhắm mục tiêu cùng đối tượng và đáp ứng cùng nhu cầu của khách hàng trong cùng khu vực địa lý.

đề cập đến đối thủ cạnh tranh trực tiếpchúng ta thường nghĩ những cái tên cạnh tranh nhau những năm này là “cặp bài trùng”: Apple-Samsung, Coca-Cola-Pepsi, Adidas-Nike.

Ở nước ta cũng có thể chứng kiến ​​nhiều cuộc đại chiến quảng cáo, tiếp thị như Milo và Ovaltine, hay bột giặt Omo và Tide, Lux, v.v.

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là gì?

Không giống như các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, các đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những người cung cấp các sản phẩm khác nhau nhưng có thể đáp ứng cùng một nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết các vấn đề giống nhau.

Ví dụ, các phương tiện là đối thủ cạnh tranh gián tiếp của nhau.

Xe lửa, xe khách hoặc ứng dụng gọi xe Grab/Uber/Gojek đều là những đối thủ cạnh tranh gián tiếp, mặc dù các dịch vụ vận chuyển được cung cấp cho khách hàng là khác nhau. Vì chúng đều cung cấp dịch vụ giống nhau và đáp ứng nhu cầu di động của người dùng.

Một ví dụ khác, trên cùng một con phố, hai nhà hàng Việt Nam sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng nhà hàng Á Âu trên con phố đó sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. đối thủ cạnh tranh gián tiếp Của họ.

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng/tiềm năng là gì?

đối thủ cạnh tranh tiềm năng Một doanh nghiệp hiện không thuộc lĩnh vực của bạn hoặc doanh nghiệp mới tham gia thị trường nhưng chưa cung cấp bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cho thị trường.

Đây được coi là mối đe dọa lớn có thể tác động đến thị trường và lĩnh vực hoạt động kinh doanh của bạn trong tương lai.

Khả năng cạnh tranh của các đối thủ tiềm tàng được đánh giá bằng rào cản gia nhập ngành. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp ít nhiều sẽ phải bỏ ra một số chi phí để gia nhập ngành. Chi phí gia nhập càng cao thì rào cản gia nhập càng cao và ngược lại.

Chẳng hạn, các công ty sữa như Vinamilk, TH TrueMilk có thể dễ dàng gia nhập thị trường nước giải khát trong tương lai dựa trên tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm, quy mô sản xuất và kênh phân phối sẵn có.

Họ có thể là đối thủ tiềm năng của những công ty nước giải khát hiện tại như Tân Hiệp Phát, Suntory Pepsi…

Tại sao bạn cần phân tích đối thủ cạnh tranh?

Như đã đề cập trước đó, điều rất quan trọng là xác định và hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn. Cụ thể có 3 nguyên nhân chính sau:

 • Giúp các công ty hiểu rõ hơn về thị trường.

Phân tích đối thủ giúp tăng cường hiểu biết về thị trường nếu đối thủ là người đi trước, đã đạt được những thành công và dấu ấn nhất định trên thị trường. Từ đó, nâng cao khả năng nhận diện, dự đoán hay tạo ra xu hướng là lợi thế cạnh tranh tốt nhất của mỗi doanh nghiệp.

 • Tìm hiểu và học hỏi từ mục tiêu và chiến lược của đối thủ.

Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp doanh nghiệp hiểu được mục tiêu, chiến lược và cách làm của đối thủ cạnh tranh theo thời gian. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho doanh nghiệp của mình, học hỏi những cách làm hay và tránh những rủi ro có thể xảy ra.

 • Xác định các thách thức và khám phá các cơ hội kinh doanh bằng cách phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

Một khi bạn hiểu điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể dễ dàng xác định cơ hội hoặc mối đe dọa nào mà doanh nghiệp của bạn có trong cùng phân khúc thị trường với đối thủ cạnh tranh. Từ đó, xây dựng các biện pháp đối phó hiệu quả để giành lợi thế cạnh tranh trên thương trường.

Làm thế nào để phân tích đối thủ cạnh tranh?

Để tận dụng tối đa phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cần có một cách tiếp cận nhất quán, hiệu quả. Cụ thể, bạn cần chú ý các bước cơ bản sau:

xác định đối thủ cạnh tranh

từ định nghĩa Đối thủ cạnh tranh là gì?Liệt kê ít nhất 7-10 doanh nghiệp và tổ chức hiện đang là đối thủ cạnh tranh của bạn dựa trên các tiêu chí sau:

 • Tính tương đồng của các loại sản phẩm và dịch vụ.
 • mô hình kinh doanh tương tự.
 • Tính tương đồng của khách hàng, phân khúc giá.
 • Thời điểm gia nhập thị trường đã cận kề.

Các công cụ có sẵn để tìm danh sách đối thủ cạnh tranh hiện tại:

 • Google và các công cụ tìm kiếm khác: Bạn có thể tìm hiểu thông tin cơ bản nhất về đối thủ cạnh tranh chỉ bằng cách nhập tên hoặc nhãn hiệu của họ.
 • Quảng cáo trực tuyến: Quảng cáo được hiển thị khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thông tin về đối thủ cạnh tranh.
 • khách hàng: Bạn có thể thu thập thông tin khách hàng trực tiếp (bảng câu hỏi, phỏng vấn…) hoặc gián tiếp để tìm hiểu xem khách hàng nghĩ gì về đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • ấn phẩm thương mại: Các ấn phẩm ngành online hay offline đều là cầu nối để đối thủ tương tác với khách hàng và giới thiệu sản phẩm. Bạn nên ở trên các kênh truyền thông của đối thủ cạnh tranh (ví dụ: mạng xã hội, trung tâm mua sắm, …
 • phương tiện truyền thông xã hội và diễn đàn: Nó có thể thu thập thông tin và ý kiến ​​của công chúng, đồng thời hiểu được vị trí và đánh giá của các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Phân loại đối thủ cạnh tranh

dựa trên danh sách đối thủ cạnh tranh Vừa được tạo, bước tiếp theo là phân loại từng nhóm đối thủ thành các nhóm chính xác dựa trên định nghĩa của họ.

 • đối thủ cạnh tranh trực tiếp
 • đối thủ cạnh tranh gián tiếp
 • đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Từ đó, bạn sẽ có chiến lược cạnh tranh phù hợp với từng nhóm cụ thể.

đối thủ cạnh tranh
Chia đối thủ của bạn thành các nhóm cụ thể

Thu thập thông tin đối thủ cạnh tranh

Để hiểu và phân tích đối thủ hiệu quả, bạn cần thu thập càng nhiều thông tin về đối thủ càng tốt, đặc biệt đảm bảo tổng hợp các bộ thông tin cơ bản sau:

 • tổng quan kinh doanh: Đây là những thông tin tổng quan nhất về đối thủ này (cơ cấu, quy mô, mô hình hoạt động).
 • sản phẩm và dịch vụ:
  • Bao bì, mẫu mã, công dụng, cách sử dụng, tính năng, giá cả của sản phẩm, sản phẩm của họ có giống của bạn không?
  • Phân khúc giá sản phẩm của họ là gì?
  • Sản phẩm của họ có điểm bán hàng độc nhất (USP) so với sản phẩm của bạn không?
  • Những từ khóa nào họ sử dụng để mô tả sản phẩm của họ?
 • kênh phân phối:
  • Những kênh nào họ đang sử dụng để quảng bá sản phẩm?
  • Họ có sử dụng mạng xã hội không? Nếu có, làm thế nào để triển khai nội dung, số lượng người theo dõi và mức độ tương tác?
  • Cấu trúc kênh, hoạt động của kênh và các đặc điểm khác, trang web của họ dựa trên cái gì?
  • Tốc độ trang web của họ như thế nào?
  • Những trang web nào khác đang liên kết lại với các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng không phải của bạn?
 • phương tiện truyền thông: Cách tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến, nội dung tương tác và cách thức hoạt động của nó trên phương tiện. Họ đang sử dụng loại nội dung nào? Bạn có thể học được gì từ nội dung này?
 • Khách hàng của đối thủ cạnh tranh và nhận thức của họ về đối thủ cạnh tranh: Sự chấp nhận của khách hàng và phản hồi về đối thủ cạnh tranh.
Làm thế nào để phân tích đối thủ cạnh tranh?
Thu thập càng nhiều thông tin về đối thủ của bạn càng tốt bằng nhiều công cụ khác nhau

Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh

Sau khi thu thập và tổng hợp các thông tin liên quan Đối thủ là gì?bước tiếp theo bạn cần làm là lập một báo cáo phân tích chi tiết.

Các chiến lược kinh doanh và kế hoạch hoạt động sắp tới có thể bắt nguồn từ phân tích đối thủ cạnh tranh đều được đưa vào bước quan trọng này. Tổ chức dữ liệu này một cách khoa học trong một bảng có thể dễ dàng chia sẻ và cập nhật theo thời gian.

Trong phân đoạn này, hãy nhóm theo các tiêu chí khác nhau mà bạn muốn so sánh và đối chiếu, đồng thời chia nhỏ và định lượng các tiêu chí đánh giá cho từng nhóm, chẳng hạn như:

 • tổng quan kinh doanh: Số lượng nhân viên, năm thành lập, vốn tài chính, nhà đầu tư, lượng khách hàng, điểm mạnh/yếu…
 • khách hàng: Sản phẩm, yếu tố quyết định mua hàng, đặc điểm khách hàng, thông tin truyền thông, v.v.
 • sản phẩm: Tính năng sản phẩm, giá cả, ưu/nhược điểm của sản phẩm, đánh giá của khách hàng về sản phẩm, v.v.
 • Đánh giá: Mức độ cạnh tranh của bạn với đối thủ như thế nào, đâu là cơ hội và thách thức của bạn so với đối thủ.

Nên và không nên ghi nhớ khi phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Để tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất, bạn cần ghi nhớ những điều sau:

Thu thập thông tin và phân tích đối thủ cạnh tranh là một quá trình

Để có thông tin chính xác và cập nhật, bộ dữ liệu về đối thủ cạnh tranh cần được thu thập trong thời gian dài chứ không phải một sớm một chiều.

Bởi vì hoạt động kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh luôn thay đổi và phát triển. Như vậy, việc thu thập dữ liệu là một quá trình liên tục và được cập nhật thường xuyên để đưa trò chơi vào tầm nhìn.

Cân nhắc thời gian phân tích

Điều quan trọng là phải xem xét những thay đổi và tăng trưởng của đối thủ cạnh tranh theo thời gian thay vì chỉ đánh giá họ tại một thời điểm cố định.

Bạn cần có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu

Nếu bạn không xác định rõ ràng những gì bạn muốn đạt được với phân tích này, thì phân tích này sẽ không cung cấp kết quả hoặc kế hoạch hành động để tuân theo.

Trước khi phân tích, bạn cần xác định rõ mình muốn biết thông tin gì về đối thủ và tập trung phân tích vào những thông tin này.

Quyết định dựa trên dữ liệu thực tế hơn là ý kiến ​​cá nhân

Điều quan trọng là bạn phải bỏ qua tất cả những nhận thức thiên vị, cá nhân và chủ quan trước đây của bạn về đối phương. Hãy đưa ra đánh giá khách quan và hợp lý dựa trên những con số và dữ liệu thực tế.

Đầu tư vào chất lượng thông tin

Kết quả phân tích có thể ảnh hưởng lớn đến các quyết định cuối cùng của bạn về chiến lược kinh doanh và kế hoạch hoạt động sắp tới. Do đó, bạn cần xác định rằng cần có sự đầu tư nhất định để có được những dữ liệu xác thực và giá trị nhất.

Tóm lại là

Đây là định nghĩa của Đối thủ cạnh tranh là gì?cách nhận biết đối thủ cạnh tranh và hướng dẫn cùng một số hướng dẫn chi tiết khi tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh.

Glints Việt Nam hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết này, bạn có thể dễ dàng tiến hành phân tích và nhận diện đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp mình một cách chính xác và hiệu quả.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post