Động não là gì? “Động não” hiệu quả nhất và nhanh nhất

Cập nhật mới nhất về chủ đề Động não là gì? “Động não” hiệu quả nhất và nhanh nhất

Động não là gì??động não hay còn gọi là “Động não”Một cách để tạo ra ý tưởng hoặc giải quyết vấn đề.

động não Nó không đơn giản như ngồi xuống và suy nghĩ. Đôi khi bạn nghĩ về nó trong nhiều ngày mà không tìm ra câu trả lời chắc chắn. Đó là do bạn chưa nắm được bản chất của phương pháp cũng như cách thực hiện sao cho hiệu quả nhất.

Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về khái niệm động não và cách “động não” hiệu quả.

Động não là gì?

Định nghĩa của brainstorm là gì?

động não Còn được gọi là động não trong tiếng Việt. Động não là một phương pháp để khám phá và tạo ra nhiều ý tưởng cho một vấn đề. Có rất nhiều ví dụ về động não. Đó có thể là khi bạn đột nhiên nảy ra một ý tưởng mới để trang trí căn phòng của mình bất cứ lúc nào. Đó là động não hoặc động não.

Động não là gì?
Động não là gì?

Phương pháp này có thể được thực hiện bởi một hoặc nhiều cá nhân.Đó là lý do tại sao trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về động não nhóm với động não cá nhân.

Có nhiều định nghĩa động não.Vì nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nên nếu xét ở các lĩnh vực khác nhau thì định nghĩa về brainstorming có thể hơi khác một chút. Nhưng bản chất của phương pháp này không thay đổi, nó rất đơn giản.

Lý giải từ Interaction Design Foundation – tổ chức chuyên thiết kế trải nghiệm người dùng (UI/UX): “Động não là một phương pháp được các nhóm thiết kế sử dụng để tạo ra các ý tưởng nhằm giải quyết các vấn đề thiết kế đã được xác định rõ ràng. Trong một môi trường có các điều kiện được kiểm soát và tư duy tự do, các nhóm tiếp cận các vấn đề bằng cách đặt các câu hỏi như “Làm thế nào chúng ta có thể?” Họ tạo ra một số lượng lớn ý tưởng và tạo mối liên hệ giữa chúng để tìm ra giải pháp tiềm năng.”

Phiên dịch: “Động não là một phương pháp được các nhóm thiết kế sử dụng để phát triển ý tưởng nhằm giải quyết các vấn đề được xác định trước. Họ giải quyết vấn đề bằng cách đặt các câu hỏi như ‘Làm thế nào chúng ta có thể làm điều này? “Dưới những điều kiện được kiểm soát hoặc trong một môi trường tự do tư duy. Họ tạo ra một chuỗi các ý tưởng và liên kết chúng lại với nhau để tìm ra một giải pháp tiềm năng.”

Trên đây là những ví dụ về brainstorming hay brainstorming concept trong lĩnh vực thiết kế nói riêng và lĩnh vực sáng tạo nói chung.

Tiếp theo, tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của brainstorming.

Nguồn gốc của động não

Tiếp thị SEO alex osborne được coi là cha đẻ của thuật ngữ động nãoÔng đã đề cập đến động não trong cuốn sách năm 1953 của mình, áp dụng trí tưởng tượng.

Trong đó, ông mô tả động não là một phương pháp hội ý do một nhóm người tiến hành để tìm ra giải pháp cho vấn đề của họ bằng cách thu thập ý kiến ​​đồng thời từ tất cả các thành viên.

Sau đó, Charles Hutchison Clark tiếp tục phát triển công nghệ này. Brainstorming có rất nhiều ứng dụng trong dạy học cũng như trong bất kỳ lĩnh vực nào khi cần giải quyết một vấn đề hoặc tìm ra đáp án cho một vấn đề.

Vai trò của động não trong các nhiệm vụ nhóm và cá nhân

động não nhóm

động não nhóm Người tạo ra phương pháp này – Alex Osborn lần đầu tiên được nhắc đến như thế nào. Động não theo nhóm rất quen thuộc và thường được sử dụng trong môi trường học tập hoặc làm việc.

động não nhóm
động não nhóm

Khi một nhóm cần thảo luận để lên ý tưởng cho một bài thuyết trình hay khi bộ phận marketing cùng nhau “ra lò” ý tưởng cho một chiến dịch truyền thông sản phẩm mới. Đó là những lúc động não nhóm phát huy tác dụng.

Khi brainstorm theo nhóm, có một số lưu ý mà chúng ta cần biết như sau:

 • Chọn đúng thời điểm để động não là rất quan trọng. Đơn giản, bởi vì nếu tâm trí và cơ thể của bạn không ở trạng thái phù hợp, bạn sẽ không muốn suy nghĩ gì cả. Vì vậy, đừng ép buộc đồng nghiệp hoặc cấp dưới của bạn làm điều này. Khi mọi người tích cực nhất, hãy dành khoảng 30 đến 60 phút để động não cùng nhau.
 • Việc động não diễn ra ở đâu cũng quan trọng không kém. Các công ty thường có phòng họp cách âm. Đây là một nơi lý tưởng. Nếu không, hãy chọn một nơi yên tĩnh, nơi những tác động bên ngoài có thể cản trở quá trình động não. Thời gian tạm thời tránh xa các thiết bị điện tử gây mất tập trung cũng là cần thiết.
 • Nên ghi chép và lưu lại suy nghĩ của từng thành viên. Viết ra tất cả các ý tưởng xuất phát từ quá trình động não nhóm của bạn. Sau đó, cả nhóm sẽ có tài liệu để thảo luận và đưa ra những ý tưởng tốt nhất.
 • Tôn trọng ý kiến ​​của mọi người và tích cực lắng nghe, nhận xét, góp ý.
 • Trong nhóm động não, sẽ có những người dễ dàng chia sẻ quan điểm của họ, và sẽ có những người không. Điều bạn cần làm, đặc biệt với tư cách là trưởng nhóm, là khuyến khích mọi người cảm thấy thoải mái khi nói ra suy nghĩ của mình và tạo sự thoải mái cho họ. Để làm được điều này, các yếu tố tôn trọng và bình đẳng là rất cần thiết cho tinh thần đồng đội.

Động não nhóm là nơi tạo ra những ý tưởng lớn. Vì vậy, hãy tận dụng mọi cơ hội để ngồi lại thành một nhóm và động não một cách hiệu quả.

động não cá nhân

Động não một mình là điều chúng ta thường gặp khi cần tìm câu trả lời cho một vấn đề.Khi nào động não cá nhânÁp dụng các hướng dẫn dưới đây.

 • Chọn một vị trí yên tĩnh không có bất kỳ sự xáo trộn bên ngoài nào. Điều này cho phép bạn dễ dàng tập trung vào động não.
 • Thả lỏng cơ thể và tập trung vào điều cần giải quyết. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết để hiểu tất cả các yếu tố liên quan. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng đào sâu chuỗi luận điểm, gợi ý liên quan và nhanh chóng “động não” ra đáp án. Động não kết hợp với công việc chuẩn bị hoặc nghiên cứu trước là hiệu quả nhất.
 • “Mở cửa” cho tất cả những suy nghĩ và ý tưởng của bạn. Bất kỳ ý tưởng nào nảy ra trong đầu bạn khi động não đều có giá trị và đáng để viết ra. Bạn sẽ không thể tin được làm thế nào một ý tưởng ngớ ngẩn nhất có thể trở nên phi thường.
 • Ghi lại tất cả những suy nghĩ của bạn để xem bức tranh lớn. Sau đó, tiến hành mổ xẻ, phân tích, tích hợp và phát triển chúng để đi đến một ý tưởng cuối cùng “tốt nhất”.

Động não được sử dụng rộng rãi trong học tập. Trong công việc, đó cũng là một cách để phát triển trí óc và dẫn đến cách làm việc sáng tạo và hiệu quả hơn. Cho dù đó là động não nhóm hay động não cá nhân, những ý tưởng tuyệt vời là thứ bạn có thể đạt được nếu được triển khai đúng cách.

Dưới đây là các bước để động não các phương pháp hiệu quả nhất.

Các bước động não

Bước một: Xác định các vấn đề cần động não

Trước khi bắt đầu động não nhóm hoặc cá nhân, điều đầu tiên cần làm là xác định vấn đề cần động não là gì.

Bạn cần giải quyết một vấn đề, vấn đề là gì? Đâu là điểm gắn bó của bạn? Nên áp dụng công thức nào?

Nhóm của bạn cần đưa ra khẩu hiệu cho chiến dịch quảng cáo sản phẩm mới. Sau đó, làm thế nào khẩu hiệu lan truyền là câu hỏi cần được trả lời.

Mục đích của động não là tìm giải pháp/câu trả lời cho các câu hỏi được đặt ra. Nếu khó xác định vấn đề, vui lòng gửi một vấn đề.

Bước 2: Xác định các quy tắc khi động não

Nếu đó là một cuộc động não nhóm, hãy xác định ai là trưởng nhóm và ai là thư ký, đồng thời ghi lại tất cả những suy nghĩ và thảo luận. Trưởng nhóm sẽ điều hành toàn bộ phiên động não.

Một số quy tắc cần được thống nhất trước, ví dụ:

 • sự tôn trọng lẫn nhau
 • Mọi người cần bày tỏ quan điểm của mình
 • Đừng gây ồn ào khi người khác đang suy nghĩ
 • thời gian để động não
 • lắng nghe và phản hồi ý kiến ​​của người khác

Đừng nuông chiều bản thân quá mức trong quá trình động não cá nhân. Đặt ra các quy tắc để giúp bạn tập trung vào các phiên động não của mình.

Bước 3: Chia sẻ và ghi nhận xét

Nếu động não trong các nhóm nhỏ, hãy yêu cầu mọi người thay phiên nhau chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của họ. Lúc này, thư ký có nhiệm vụ ghi lại tất cả các ý kiến. Các thành viên cũng có thể ghi âm để sau này bình luận ý kiến ​​của người khác.

Ghi chú cũng không ngoại lệ, động não cá nhân.

Bước 4: Sàng lọc ý tưởng

Sau khi mọi người hoặc cá nhân chia sẻ ý tưởng của họ, hãy suy nghĩ về chúng một cách cẩn thận, sau đó tổng hợp các ý tưởng tương tự và loại bỏ những ý tưởng không hiệu quả.

Bước 5: Đánh giá, phát triển và kết luận

Bây giờ mọi người cần đánh giá lại các ý tưởng để xem cuối cùng ý tưởng nào có ý nghĩa nhất. Bước này rất quan trọng để tìm ra câu trả lời cuối cùng.

Một số điều cần tránh khi động não là gì?

chú ý khi động não
chú ý khi động não

Một số điều không nên làm trong quá trình động não nhóm và cá nhân:

 • Các thành viên trong nhóm không tôn trọng ý kiến ​​của nhau, dẫn đến tranh cãi.
 • Không chia sẻ quyền bình đẳng giữa các thành viên
 • Nơi quá ồn ào, nhiều phiền nhiễu, khó tập trung
 • Thời điểm động não không đúng.
 • Mọi người trong nhóm không hiểu mục đích của buổi động não hoặc các vấn đề khác.
 • không ghi lại ý tưởng

Tóm lại là

Trên đây là câu trả lời của Glints cho câu hỏi “brainstorming là gì?” có thể quen thuộc với một số người nhưng cũng có thể là mới. Tôi hy vọng rằng những người bạn quan tâm đến động não đã tìm thấy câu trả lời thông qua bài viết này.

Đừng quên theo dõi blog Glints để có nhiều thông tin hữu ích được cập nhật hàng ngày.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post