EU, Mỹ gửi cảnh báo về sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga

Thông tin về EU, Mỹ gửi cảnh báo về sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ khẳng định hôm thứ Sáu rằng bất kỳ sự hậu thuẫn nào từ Bắc Kinh cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine, hoặc giúp đỡ để Moscow né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây, sẽ làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và Stefano Sannino, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của EU, đã tổ chức các cuộc hội đàm rộng rãi tại Brussels vào thứ Năm và thứ Sáu.

Trong một tuyên bố, cơ quan ngoại giao của EU và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ khen ngợi “sự thể hiện đặc biệt của sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương” đối với cuộc xâm lược Ukraine.

“Họ sẽ tiếp tục thúc giục Trung Quốc không né tránh hoặc phá hoại các lệnh trừng phạt chống lại Nga, và không cung cấp bất kỳ hình thức hỗ trợ nào cho hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine, đồng thời tái khẳng định rằng sự hỗ trợ đó sẽ gây ra hậu quả cho các mối quan hệ tương ứng của chúng tôi với Trung Quốc”.

“Họ cũng bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc liên tục thao túng thông tin, bao gồm cả việc khuếch đại thông tin sai lệch của Nga liên quan đến việc Nga xâm lược Ukraine.”

Thành viên EU Lithuania năm ngoái đã cho phép Đài Bắc mở văn phòng đại diện mang tên Đài Loan, một sự ra đi ngoại giao quan trọng gây ra sự phẫn nộ của Bắc Kinh đã hạ cấp quan hệ và chặn xuất khẩu từ Vilnius.

Trung Quốc coi Đài Loan dân chủ, tự trị là một phần lãnh thổ của mình và ủng hộ bất kỳ sự ủng hộ nào của quốc tế đối với chủ quyền của hòn đảo.

Sherman và Sannino “bày tỏ quan ngại đặc biệt và phản đối các vụ cưỡng bức kinh tế gần đây của Trung Quốc, khẳng định tình đoàn kết của họ với những mục tiêu và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế,” tuyên bố cho biết.

Trong mắt các quan chức Trung Quốc, châu Âu đã tự cho phép mình bị thu hút vào việc ủng hộ Ukraine, theo sáng kiến ​​của Washington, trong một động thái đi ngược lại với lợi ích của họ với tư cách là khách hàng tiêu thụ khí đốt của Nga.

Trong khi Bắc Kinh từ chối lên án cuộc xâm lược Ukraine và bảo vệ tình hữu nghị bền chặt với Moscow, EU đã cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào đối với Nga, đặc biệt bằng cách thổi phồng mạnh mẽ việc mua hydrocacbon, sẽ làm ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế của nước này với châu Âu, đối tác thương mại chính của nước này. .

Washington đã tiến xa hơn khi nâng cao khả năng bị trừng phạt.

“Chúng tôi rất trực tiếp rằng họ đã nhìn thấy những gì chúng tôi đã làm về các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu, chỉ định đối với Nga, vì vậy cần cung cấp cho họ một số ý tưởng về thực đơn mà chúng tôi có thể lựa chọn, nếu thực sự là Trung Quốc Sherman nói với một tổ chức tư vấn ở Brussels hôm thứ Năm.

Bà nói rằng bà hy vọng Trung Quốc “sẽ học được những bài học đúng đắn từ điều này: rằng bạn không thể tách Hoa Kỳ khỏi các đồng minh và đối tác của nó, và châu Âu không thể tách rời, sẽ không tách mình khỏi các nước cùng chí hướng”.

Điểm đánh giá post