F và B là gì?Tìm hiểu về ngành nhà hàng và cơ hội việc làm

Cập nhật mới nhất về chủ đề F và B là gì?Tìm hiểu về ngành nhà hàng và cơ hội việc làm

F và B là gì? F&B có phải là một ngành dịch vụ không?Chính xác thì F&B làm những công việc gì? Nếu bạn có những nghi ngờ như vậy, các bài viết sau đây từ Glints là dành cho bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu về ngành Dịch vụ ăn uống, các doanh nghiệp Dịch vụ ăn uống và cơ hội việc làm tại Glints dưới đây.

Các định nghĩa của F và B là gì?

F và B là gì? F và B lần lượt là chữ viết tắt của Food and Beverage—loại hình dịch vụ ăn uống hay còn gọi là nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, v.v.

Ngành dịch vụ ăn uống phổ biến nhất ở các thành phố lớn đông dân cư và các khu du lịch có nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, do tầm quan trọng của nó, dịch vụ ăn uống hiện nay gần như phổ biến.

Ngoài các ngành ăn uống quy mô lớn như ăn uống, khách sạn, khu du lịch, chúng ta còn có thể thấy các ngành ăn uống quy mô nhỏ hơn như nhà hàng, quán ăn nhỏ, quán ăn, quán cà phê.

Dịch vụ ăn uống được chia thành ba loại:

 • Waiter Service – Phục Vụ Tại Bàn: Với hình thức này, khách hàng sẽ được phục vụ tại bàn của mình.
 • Tự phục vụ – Với hình thức này, khách hàng sẽ tự phục vụ, tự chọn món ăn và tự mang theo dao nĩa.
 • Dịch vụ phụ trợ: Khách hàng phục vụ một phần suất ăn tại bàn và phục vụ thức ăn, đồ uống tự phục vụ.

Có thể thấy rằng dịch vụ ăn uống là một chuyên ngành nhỏ trong một ngành dịch vụ lớn. F và B là gì và trách nhiệm của họ là gì? Tức là đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của khách hàng.

F and B là dịch vụ ăn uống trong nhà hàng, khách sạn
F and B là dịch vụ ăn uống trong nhà hàng, khách sạn

Vai trò của ngành dịch vụ ăn uống là gì?

mang lại thu nhập

Ngành dịch vụ ăn uống là một ngành dịch vụ thiết yếu trong xã hội. Hơn nữa, với sự phát triển của xã hội, nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi của con người ngày càng cao nên ngành dịch vụ ăn uống đã và sẽ trở thành nguồn thu nhập khổng lồ cho các doanh nghiệp, tổ chức thương mại.

Tăng cường thương hiệu và khả năng hiển thị của bạn

Trong kinh doanh, so sánh là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các nhà bán hàng: Nếu các nhà bán hàng biết tận dụng điều này để nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, chắc chắn họ sẽ phát triển nhanh chóng và nhận được sự ủng hộ của khách hàng.

Ngược lại, nếu công ty không thường xuyên nâng cao chất lượng dịch vụ và bị định giá thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh thì sẽ khó tiếp tục phát triển trong ngành ăn uống.

Chất lượng dịch vụ tốt sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu và nhận diện của công chúng.

“Tiếp thị 0 đồng”

Nếu doanh nghiệp của bạn có một sản phẩm chất lượng, đặc biệt nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ ăn uống, bạn nên tận dụng tiếp thị truyền miệng – chiến dịch tiếp thị có chi phí thấp nhất mà thậm chí doanh nghiệp không tốn bất kỳ chi phí nào. .

Món ăn độc đáo, lạ miệng cùng với cung cách phục vụ ân cần, chu đáo dễ gây được sự chú ý của thực khách và họ sẽ chia sẻ không chút do dự về những cửa hàng, nhà hàng, địa điểm yêu thích của mình với bạn bè, người thân. Đó là khẩu hiệu không đô la — chiến dịch tiếp thị truyền miệng mà chúng tôi vừa đề cập ở trên.

Kết hợp với bán các dịch vụ khác

Mô hình dịch vụ ăn uống thường kết hợp nhiều dịch vụ như nhà hàng, khách sạn… nên bạn có thể kết hợp bán dịch vụ để tăng doanh thu và mở rộng quy mô kinh doanh.

Làm phong phú trải nghiệm dịch vụ khách hàng

Dịch vụ ăn uống có thể làm phong phú thêm trải nghiệm của khách hàng và khiến khách hàng cảm thấy rằng họ đang được chăm sóc một cách chu đáo nhất. Ví dụ, buổi sáng thức dậy khách sạn có thể ăn sáng, có quán cà phê tán gẫu với bạn bè, có nhà hàng ăn trưa,… nên chắc chắn khách hàng sẽ muốn trải nghiệm dịch vụ. . Về lâu dài.

Dịch vụ ăn uống nâng cao trải nghiệm của khách hàng
Dịch vụ ăn uống nâng cao trải nghiệm của khách hàng

đọc thêm: Ngành dịch vụ là gì?Kỹ năng cần thiết trong ngành dịch vụ

Mô hình kinh doanh FnB Việt Nam phổ biến

Mô hình kinh doanh khách sạn và dịch vụ ăn uống

Nhiệm vụ chính của ngành kinh doanh khách sạn là phục vụ nhu cầu lưu trú của khách hàng. Ngoài ra, khách sạn có thể cung cấp thêm dịch vụ ăn uống để đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách trong thời gian lưu trú.

Mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống công nghệ

Mô hình kinh doanh nhà hàng công nghệ mới trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhưng nó đã khẳng định được vai trò của mình trong thời đại mới. Mô hình này giúp khách hàng có thể thưởng thức món ăn yêu thích mà không cần phải ra khỏi nhà, bằng cách đặt món qua ứng dụng và chờ đơn vị giao hàng đến.

Dù được nhiều người yêu thích nhưng mô hình này hiện chỉ được thực hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, v.v.

Mô hình kinh doanh suất ăn phi thương mại

Mô hình kinh doanh của ngành FnB phi thương mại không nhấn mạnh đến yếu tố doanh thu hay thương mại, mà là các yếu tố liên quan đến dinh dưỡng cho người dùng.

Các mô hình cung cấp suất ăn phi thương mại phổ biến bao gồm bếp ăn, căng tin bệnh viện, ký túc xá, v.v.

kinh doanh ăn uống thương mại

Kinh doanh FnB thương mại là một hoạt động trong đó nhu cầu ăn uống của khách hàng được phục vụ không giới hạn, với mục tiêu chính là tạo thu nhập cho doanh nghiệp.

Một số mô hình phổ biến cho các doanh nghiệp FnB thương mại là:

 • Nhà hàng hoạt động đầy đủ: Một mô hình kinh doanh đầy đủ dịch vụ từ thời điểm khách hàng đến nhà hàng cho đến khi họ trả tiền và rời đi. Đây là một trong những mô hình phổ biến nhất trong ngành công nghiệp phục vụ ăn uống. Một số mô hình nhà hàng hoạt động hoàn chỉnh có thể kể đến như Bistro (ăn uống tổng hợp bao gồm cafe, bar, nhà hàng…), Folk (nhà hàng phục vụ ẩm thực của một quốc gia), Fine Dining (nhà hàng phục vụ ăn uống cao cấp). )
 • Nhà hàng thức ăn nhanh: Đây là mô hình kinh doanh dựa trên giá cả hợp lý và tự phục vụ, thường chỉ cung cấp một số dịch vụ cơ bản.Một số mô hình kinh doanh thức ăn nhanh nổi tiếng bao gồm KFC, Lotteria, Starbucks, v.v.
 • Thức ăn đường phố: Thức ăn đường phố dường như là mô hình kinh doanh FnB phổ biến nhất ở nhiều quốc gia. Đặc điểm của mô hình này là các món ăn được bày bán trên xe đẩy, hoặc lề đường,…

Các bộ phận chính của F và B là gì?

Thông thường tại các nhà hàng, khách sạn lớn trên 3-4 sao, FnB sẽ có các bộ phận chính như sau:

 • Lobby Bar: Quầy bar là nơi phục vụ đồ uống theo yêu cầu.
 • Nhà hàng: Nơi phục vụ các bữa ăn cho khách hàng.
 • Dịch vụ phòng: Dịch vụ phòng là nơi khách hàng được phục vụ kịp thời.
 • Yến tiệc: Là nơi tổ chức các sự kiện, tiệc tùng,… theo sự đặt trước của khách hàng.
 • Executive Lounge: Là nơi khách sạn cung cấp các dịch vụ cao cấp, phục vụ nhu cầu của khách VIP.
 • Nhà bếp: Nơi chịu trách nhiệm phục vụ các món ăn cho khách hàng của khách sạn.
Housekeeping là một bộ phận chính của F và B
Housekeeping là một bộ phận chính của F và B

Tại sao nên học FnB?

FnB đang là ngành hot được nhiều bạn sinh viên yêu thích. Vậy tại sao lại học FnB? Bạn có thể làm việc trong ngành ẩm thực và khách sạn, cụ thể hơn:

 • Giám đốc bộ phận ăn uống: Là người giữ vai trò quyết định và chịu trách nhiệm trước cấp trên về chất lượng kinh doanh ăn uống của công ty. Ngoài ra, Trưởng bộ phận FnB chịu trách nhiệm đưa ra phương hướng hoạt động và các hoạt động nhằm đảm bảo mục tiêu doanh thu và lợi nhuận.
 • Quản lý nhà hàng: Là người trực tiếp quản lý tất cả các yếu tố của nhà hàng như khu vực ăn uống, nhà bếp, thực phẩm, đồ uống, v.v. Quản lý nhà hàng cần phối hợp với ban lãnh đạo đưa ra tiêu chuẩn phục vụ. Và chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên.
 • Trưởng nhóm: Mỗi bộ phận trong nhà hàng đều có một trưởng nhóm quản lý mọi hoạt động ở mọi khu vực để đảm bảo việc phục vụ khách hàng diễn ra suôn sẻ và không xảy ra sai sót.
 • Người đặt hàng: Người chịu trách nhiệm ghi nhận đơn đặt hàng của khách hàng. Những người này cần nắm rõ thực đơn món ăn để tư vấn cho khách hàng.
 • Người phục vụ: Người phục vụ là người phục vụ thức ăn và đồ uống trực tiếp cho khách hàng.
 • Nhân viên lễ tân: Ở những nhà hàng lớn, mỗi bàn sẽ có nhân viên túc trực, trực tiếp phục vụ thực khách khi họ dùng bữa.

Có thể kỳ vọng vào thu nhập và tiềm năng của ngành dịch vụ ăn uống?

Tiềm năng của ngành FnB là rất lớn. Theo một báo cáo nghiên cứu, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường lớn nhất và tiềm năng nhất cho các doanh nghiệp FnB. Năm 2021, tỷ lệ đóng góp của ngành dịch vụ ăn uống vào tổng sản phẩm quốc dân sẽ đạt 15,8% và dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn nữa trong vài năm tới.

Do đó, cánh cửa việc làm dành cho sinh viên theo học ngành FnB là vô cùng rộng mở.

Ngoài ra, mức lương trong ngành FnB khá cao.Có giám đốc, quản lý và các vị trí khác, mức lương có thể đạt 25 – 50+ triệu đồng/tháng.Trưởng phòng, giám sát và các vị trí khác, mức lương khoảng 15 – 30 triệu đồng, còn nhân viên phục vụ, nhân viên bếp và các vị trí khác khoảng 8-20 triệu/tháng. Ngoài ra, vào những thời gian cao điểm như lễ tết, mùa du lịch, các công ty sẽ có thêm chính sách thưởng cho nhân viên.

đọc thêm: Quản lý nhà hàng khách sạn là gì? Có dễ tìm việc không?

chấm dứt

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về ngành FnB, F và B là gì và FnB dùng để làm gì. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm những hiểu biết hữu ích về ngành FnB.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post