Gen alpha là gì?Giải Mã Sự Khác Biệt Thế Hệ Alpha

Cập nhật mới nhất về chủ đề Gen alpha là gì?Giải Mã Sự Khác Biệt Thế Hệ Alpha

Năm 2010, một cột mốc đáng nhớ là thời khắc thế hệ Alpha ra đời. So với thế hệ trước, những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong giai đoạn này sẽ được tiếp xúc và làm quen với công nghệ sớm hơn.

Bài viết hôm nay sẽ giải thích chi tiết về Gen alpha là gì? Và đặc điểm của thế hệ trẻ này.

Gen alpha là gì?

Định nghĩa gen Alpha là gì?
Định nghĩa gen Alpha là gì?

thế hệ alpha tốt Thế hệ Alpha (Thế hệ Alpha), là từ dùng để chỉ những người sinh sau năm 2010. Trong đó, chữ Alpha (α) có nghĩa là sự chuyển mình, sự khởi đầu mới, đánh dấu thế hệ người đầu tiên của thế kỷ 21.

Gene alpha cũng có nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như: Trình sàng lọc thế hệ, Thế hệ Alpha, iGeneration, v.v.. Từ screenagers bắt nguồn từ từ gốc “screen”, có nghĩa là “thiết bị màn hình”.

Từ đó đã gợi ý rằng đây là thế hệ có quyền truy cập vào các thiết bị công nghệ và giao tiếp trực tuyến một chạm vượt trội hơn nhiều so với các thế hệ trước.

Thế hệ Alpha còn được gọi là thế hệ kính bởi họ thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị có bề mặt kính như máy tính bảng, laptop và PC.

Những đứa trẻ này tích cực hơn khi tương tác với nội dung trực tuyến. Sau đó, họ cũng là những người sáng tạo nội dung trong không gian kỹ thuật số.

Trong hầu hết các trường hợp, Thế hệ Alpha sẽ được chăm sóc bởi Thế hệ Y hoặc Z. Điều này tạo ra một môi trường phát triển toàn diện hơn với khả năng tiếp cận văn hóa và giáo dục dễ dàng hơn.

Nguồn gốc và Đặc điểm của Gen Alpha

Trong mỗi thế hệ, bất chấp sự khác biệt về tính cách, văn hóa và truyền thống, vẫn tồn tại những giá trị và điểm tương đồng nhất định.

Dựa trên sự giống nhau này, nhiều tên gọi đã ra đời ở mỗi thế hệ. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của từ “Gen Alpha” nhé!

Nguồn gốc của tên Gen Alpha

thuật ngữ”gen alpha” Được thành lập bởi Mark McCrindle, người sáng lập công ty tư vấn Úc McCrindle Research.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015, ông Mark McCrindle đã thuật lại rằng khi ông đang viết cuốn sách “ABC của XYZ – Tìm hiểu các thế hệ toàn cầu” (xuất bản năm 2009), anh thấy rằng một thế hệ mới sắp ra đời nhưng chưa có tên.

Vì vậy, ông đã thực hiện một cuộc phỏng vấn khảo sát để hiểu rõ hơn về suy nghĩ của mọi người và cách đặt tên cho thế hệ này.

Kết quả cho thấy cái tên Alpha được nhiều người chọn nhất vì nó tượng trưng cho thế hệ đầu tiên sinh ra hoàn toàn trong thế kỷ 21, và là tên gọi cho những mánh khóe mới chứ không lặp lại những điều cũ đã làm.

Đặc điểm của thế hệ Alpha

Gen Alpha là thế hệ tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm

một nhóm người trong Thế hệ Alpha hiện đang ở độ tuổi từ 1 đến 10 và sẽ sống trong thời đại kỹ thuật số.

Nếu như trước đây Thế hệ Y và Thế hệ Z tương tác chủ yếu qua sách thì Thế hệ Alpha sẽ hoạt động thông qua màn hình và ứng dụng trên thiết bị di động thông minh.

Mặc dù có những điểm tương đồng giữa Thế hệ Alpha và Thế hệ Z, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa thế hệ này, chẳng hạn như:

 • kỹ năng sử dụng công nghệ
 • quyết định trở nên độc lập hơn
 • Sự khác biệt về lối sống, thị hiếu và quan điểm
 • Dễ dàng kết nối với các mạng xã hội

Tìm hiểu xem Gen Alpha có gì khác biệt?

Thế hệ Alpha là thế hệ được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều đột phá và những viễn cảnh mới cho tương lai.

Môi trường sống và cách giáo dục của thế hệ này sẽ khác hoàn toàn với thế hệ trước.

Chính vì những điều này mà thế hệ Alpha có sự khác biệt và khoảng cách thế hệ với các thế hệ khác.

Một thế hệ sinh ra trong thời đại công nghệ

Gen Alpha được sinh ra trong thời đại công nghệ tiến bộ nhanh chóng. Trẻ em sinh ra trong khoảng thời gian này dễ dàng tiếp cận với các công nghệ, thiết bị và máy móc khác nhau.

Theo một nghiên cứu của cơ quan chính phủ Anh Ofcom, số lượng trẻ em trên toàn thế giới sở hữu các thiết bị như máy tính bảng và điện thoại thông minh ngày càng tăng.

Thế Hệ Alpha – Thế Hệ Kết Nối

Kết nối thế hệ Alpha
Mối quan hệ thế hệ alpha rất bền chặt

Thế hệ Alpha – Thế hệ này tập trung vào tư duy phản biện, luôn kết nối và sẵn sàng giải quyết vấn đề. Giáo viên sẽ hướng dẫn các em cách tương tác, kết nối ảo, cách làm video và tạo đồ vật ảo.

Bằng cách này, thế hệ Alpha sẽ có được nhiều quan điểm mới và nhiều ý tưởng độc đáo sẽ ra đời.

thế hệ được giáo dục tốt nhất

Thế hệ Alpha được giáo dục tốt nhất nhờ khả năng tiếp cận thông tin tức thời và khả năng cập nhật công nghệ nhanh chóng. Khi công nghệ phát triển, họ sẽ có khả năng kết nối mạnh mẽ trên toàn cầu.

Họ sẽ học và làm việc một cách dễ dàng, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, không có rào cản ngôn ngữ. Họ chắc chắn sẽ học được một điều sâu sắc hơn các thế hệ trước.

Gen Alpha là tương lai của giáo dục phát triển

Gen Alpha sở hữu khả năng tiếp nhận lượng thông tin khổng lồ vượt xa các thế hệ trước. Điều này đặt nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng và tính chính trực.

Ngoài ra, thế hệ này cũng rất quan tâm đến tính chính xác của thông tin, mong muốn sử dụng kiến ​​thức để tạo ra những sản phẩm có giá trị cho cuộc sống.

Gen Alpha đặt kỹ năng lên trên nội dung

Đối với Thế hệ Alpha, họ chỉ mất vài giây để quyết định xem mình có nên chấp nhận thông tin hay không. Họ cũng chịu trách nhiệm về hành động và lựa chọn của mình. Vì vậy, tâm trí của họ rất tích cực.

Điều họ cần là sự hướng dẫn về cách suy nghĩ chứ không phải chi tiết về những điều cần suy nghĩ. Do đó, giáo viên cần tập trung nhiều hơn vào phương pháp giảng dạy hơn là nội dung khóa học.

Thế hệ Alpha sẽ là động lực của tương lai việc làm

Hiện nay, dưới sự thay đổi của công nghệ, cơ cấu lực lượng lao động cũng có những thay đổi đáng kể. Thông qua nhiều nghiên cứu, các nhà nhân khẩu học đã chỉ ra rằng Thế hệ Alpha sẽ là động lực của việc làm trong tương lai.

Họ sẽ là những người tiên phong trong việc phát triển các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ, khoa học lượng tử, v.v. Vì vậy, giáo dục và đào tạo chuyên sâu cho thế hệ này mới đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Một số vấn đề mà Gen Alpha sẽ phải giải quyết

Một số vấn đề của thế hệ alpha
Một số vấn đề Gen Alpha có thể gặp phải

Những đứa trẻ của Thế hệ Alpha được sinh ra trong thời đại mà công nghệ đang tiến như vũ bão. Lớn lên, công nghệ đã trở thành một phần trong cuộc sống của họ, ảnh hưởng đến các quyết định và hành vi của họ.

Tuy nhiên, trước diễn biến này, nhiều chuyên gia tâm lý dự đoán một số tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến một số bộ phận của thế hệ alpha như:

 • Nồng độ giảm: Do họ đã quen sử dụng các thiết bị công nghệ để ghi nhớ thông tin nên khả năng tập trung, chú ý của não bộ sẽ giảm đi rất nhiều so với thế hệ trước.
 • tương tác xã hội hạn chế: Thế hệ này sẽ dành nhiều thời gian sử dụng các trang trực tuyến thay vì học tập và giải trí theo cách truyền thống.

Do đó, hầu hết các mối quan hệ xã hội không diễn ra ngoài cuộc sống mà là trên mạng.

 • sáng tạo và trí tưởng tượng hạn chế: Câu hỏi này sẽ không đề cập đến hỗ trợ kỹ thuật thuộc sở hữu của Gen Alpha. Mối quan tâm chính là khi việc sử dụng đồ chơi thể chất giảm đi, sự phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo sẽ giảm đi đáng kể.
 • giảm hạnh phúc: Nhà tâm lý học Jean M. Twenge nhận thấy “mối liên hệ nhất quán giữa sự gia tăng của điện thoại thông minh và mạng xã hội với sự gia tăng trầm cảm, lo lắng và cô đơn trong giới trẻ ngày nay.”

Tóm lại, càng dành nhiều thời gian cho điện thoại, bạn càng dễ bị trầm cảm.

Ngoài Gen Alpha, còn những thế hệ nào nữa?

Theo mốc chu kỳ khoảng 15 năm sẽ ra đời một thế hệ. Sau thế hệ Alpha là sự tiếp nối của thế hệ Gamma và thế hệ Delta. Trước thế hệ Alpha, có các thế hệ sau:

 • Thế hệ Y (Echo Boomers, Millennials, or Next Generation): Thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 1980 đến 1994.
 • Thế hệ xenial (Microgeneration, Catalano, or Oregon Trail): Thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 1975 đến 1985.
 • Thế hệ x (Generation X, Latchkey, Baby Bust, MTV Generation, hay Generation X): Thuật ngữ dùng để chỉ những người sinh từ năm 1965 đến 1979.
 • thế hệ bùng nổ trẻ em (còn được gọi là thế hệ bùng nổ): Thuật ngữ dành cho một nhóm người sinh từ năm 1946 đến 1964
 • thế hệ thầm lặng (Còn được gọi là Thế hệ im lặng): Thuật ngữ này chỉ một nhóm người sinh từ năm 1925 đến 1945.
 • thế hệ vĩ đại nhất (còn được gọi là Thế hệ vĩ đại nhất): Cụm từ ám chỉ một nhóm người sinh từ năm 1910 đến năm 1924.
 • thế hệ thời chiến (còn được gọi là thế hệ giữa các cuộc chiến tranh): Thuật ngữ dành cho một nhóm người sinh từ năm 1901 đến năm 1913.
 • mất thế hệ (Lost Generation hay Thế hệ đã mất): Là cụm từ ám chỉ một nhóm người sinh từ năm 1890 đến 1915.

Tóm lại là

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có những hiểu biết toàn diện hơn về thế hệ này Gen alpha là gì? và sự biệt hóa của gen α.

Đồng hành với thế hệ này là sự phát triển không ngừng của mạng xã hội ảo, tạo điều kiện lớn nhất cho giới trẻ học tập và làm việc. Thế hệ Alpha vì thế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình và phát triển tương lai.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post