Gen Y là gì?Tính cách, lối sống và đặc điểm của Millennials

Cập nhật mới nhất về chủ đề Gen Y là gì?Tính cách, lối sống và đặc điểm của Millennials

Là thế hệ Z lớn tuổi hơn, thế hệ Y cũng là những người đặt nền móng và chứng kiến ​​những thay đổi vĩ đại của thiên niên kỷ.

Trên thực tế, họ được cho rất nhiều cụm từ: Thế hệ Y, Millennials, Thế hệ Peter Pan, Thế hệ Boomerang, Thế hệ WE…

Vì thế Thế hệ Y là gì? định nghĩa tốt nhất của họ là gì?

Thế hệ Y là gì?

Thế hệ Y ra đời khi nào?

Thế hệ Y, còn được gọi là Millennials, dùng để chỉ những người sinh ra ở 1981 đến năm 1996.

Giai đoạn này chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc của những gã khổng lồ như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, PayPal… cũng như những sự kiện lớn của thế giới.

Thế hệ Y là năm nào?
© Người bảo vệ

Tại Việt Nam, thế hệ Y sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước chuyển mình với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, mạng xã hội và truyền thông. Vì vậy, họ có kiến ​​thức tương đối vững chắc so với các thế hệ trước.

Nguồn gốc của cái tên Thế hệ Y

Thế hệ Y – Cái tên Millennials xuất phát từ thực tế là họ được sinh ra vào khoảng thời gian chuyển giao thiên niên kỷ.

Trên thực tế, các nhà xã hội học và bác sĩ đã mất nhiều năm để đặt tên cho mỗi thế hệ. William Strauss và Neil Howe, đồng tác giả của lý thuyết hệ thống Strauss-Howe, được công nhận rộng rãi vì đã đặt tên cho “thế hệ thiên niên kỷ”.

Mặt khác, trong tiếng Anh, chữ Y phát âm tương tự như từ “Tại sao”. Điều này thể hiện một thế hệ mãi mãi tò mò và khao khát khám phá. Đây cũng có thể là lý do tại sao họ được gọi là Gen Y.

Gen y là gì?
Thế hệ Y có rất nhiều cái tên đặc biệt.

Bên cạnh Thế hệ Y, “Echo Boomers” là tên gọi khác của thế hệ thiên niên kỷ, do sự bùng nổ dân số vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 diễn ra quá dữ dội.

Thế hệ Y (Millennials)

Thế hệ Y được tiếp xúc với công nghệ và nhiều nền văn hóa khác nhau từ nhỏ nên có sự tự tin rất riêng và nền tảng kiến ​​thức tốt. Những đặc điểm tính cách mà họ sở hữu khiến họ khác biệt với các thế hệ trước.

đặc điểm chung của gen y
Tính cách Gen Y điển hình.

Millennials rất am hiểu công nghệ

Thế hệ Y hiếm khi được gọi là “low-tech”. Họ lớn lên trong bối cảnh suy thoái kinh tế, sự trỗi dậy của công nghệ thông tin và toàn cầu hóa. Họ đã phải thích nghi với nhiều đổi mới cho đến nay.

Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết họ thích nghi với các công nghệ mới dễ dàng hơn Gen Xers—thế hệ trước họ.

Gen Y thích khám phá

Millennials được khoa học chứng minh là thế hệ tò mò nhất trong lực lượng lao động ngày nay. Trong công việc và cuộc sống hàng ngày, họ luôn muốn học hỏi và nắm vững những kiến ​​thức và kỹ năng mới.

Đây là lý do tại sao thế hệ thiên niên kỷ được các ông chủ, ông chủ và nhân viên tôn trọng. Đối với họ, kiến ​​thức là không giới hạn và không bao giờ là quá muộn để học hỏi thêm.

Millennials coi trọng gia đình

Hầu hết thế hệ thiên niên kỷ đặt gia đình lên trên sự nghiệp. Họ thường là tiếng nói của gia đình và trân trọng thời gian họ dành cho những người thân yêu của mình.

Người độc thân hoặc chưa có con cái cũng muốn được gần người thân, người thương.

GenY luôn muốn cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Millennials ít sẵn sàng hy sinh cuộc sống cá nhân để thăng tiến sự nghiệp hơn so với thế hệ trước. Họ dễ dàng bị thu hút bởi một môi trường làm việc linh hoạt cho phép họ trải nghiệm cuộc sống và đồng thời thành công.

Hầu hết Gen Yer đều sống theo phương châm “mọi thứ đều là 50-50”. Sự cân bằng này tiếp thêm nhiên liệu và duy trì sự nhiệt tình của họ.

phong cách hợp thời trang

Millennials là thế hệ lớn nhất hiện nay. Đây cũng có thể là lý do tại sao chúng lại có sức ảnh hưởng lớn đến xu hướng thời trang hiện đại.

Họ sinh ra trong thời đại công nghệ và internet nên rất giỏi bắt kịp xu hướng. Điều tương tự cũng áp dụng cho phong cách thời trang của Gen Y.

y học di truyền
Thời gian cho Gen Y khác nhau.

Họ khoác lên mình những bộ trang phục hoài cổ từ những năm 90 và tiếp tục thay đổi cá tính trong thế kỷ 21. Thế hệ Y thích trang phục thoải mái, hơi hướng Street style, Freestyle. Ngoài ra, thể thao là phong cách yêu thích của Gen Z và millennials.

Thời trang đang có xu hướng “đảo ngược”, và thời trang thập niên 90 của thế hệ Y cũng đang quay trở lại với thế hệ Z.

Ngoài ra, “sự tùy biến” cũng rất phổ biến với hầu hết Thế hệ Y. Những người yêu thích thời trang thế hệ Y thường thích in chữ ký của họ lên quần áo và giày dép. Giày thể thao được trang trí bằng những nét vẽ bằng tay và các phụ kiện đặc biệt đã từng phổ biến trên toàn thế giới.

phong cách làm việc

Theo TeamStage, thế hệ thiên niên kỷ sẽ chiếm 75% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2025. Họ đã, đang và sẽ là thế hệ quyền lực nhất trong doanh nghiệp. Vậy cách làm việc điển hình của Gen Y là gì?

Cách thức hoạt động của geny là gì?
Xu hướng chung tại nơi làm việc trong nhiều thiên niên kỷ.

tập trung vào kết quả hơn là quá trình

Kết quả là ưu tiên hàng đầu, đó là lý do Gen Y yêu thích công việc linh hoạt. Một khi họ hoàn thành công việc nhanh hơn dự kiến, họ sẽ có nhiều động lực hơn để làm nhiều hơn kế hoạch.

Vượt KPI thường chỉ là “khu vực” dành cho thế hệ thiên niên kỷ.

cần khen ngợi và công nhận

Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì Gen Y có thể đạt được nếu họ khẳng định giá trị bản thân trong một nhóm.

Sự công nhận từ đồng nghiệp và sếp có thể là động lực rất lớn cho Gen Yers. Sự chú ý và khen ngợi giúp thế hệ thiên niên kỷ tin rằng họ có thể làm tốt hơn mong đợi.

tinh thần đồng đội

Millennials có xu hướng chọn làm việc theo nhóm hơn là làm việc một mình. Họ có tinh thần trách nhiệm cao và gắn bó với cộng đồng. Họ không ngại bước ra khỏi vùng an toàn của mình và giao tiếp xã hội rất nhiều.

Hay công việc “nhảy việc”?

Có lẽ nhược điểm của hầu hết Gen Y trong mắt nhà tuyển dụng là dễ tự ái và hay thay đổi. Về bản chất, họ là những người luôn tìm kiếm cái mới và luôn đặt nhiều kỳ vọng trong học tập cũng như công việc. Vì vậy, ở một nơi trong một thời gian dài là không phổ biến trong thế hệ này.

Tuy nhiên, nếu thế hệ thiên niên kỷ luôn có thể tìm thấy nguồn cảm hứng và những điều mới mẻ để học hỏi và cải thiện, họ sẽ không ngần ngại ở lại công việc hiện tại.

gen và tính cách
Gen Yers có kỹ năng giao tiếp tốt nhưng có xu hướng hay thay đổi.

Có thể kể đến một số nhân vật nổi tiếng tiêu biểu của thế hệ millennial: Beyoncé, Adele, Ariana Grande, Cristiano Ronaldo, Serena Williams, Taylor Swift, He Yuxia, My Tan, River Films…

Sự khác biệt giữa Thế hệ Z và Thế hệ Y là gì?

Mặc dù Thế hệ Y rất gần với Thế hệ Z trên dòng thời gian thế hệ, nhưng vẫn có những khác biệt nhất định giữa hai thế hệ này. Ngoài tuổi tác, họ cũng cảm nhận một số khía cạnh của xã hội một cách khác nhau.

Thế hệ Y thế hệ Z
tuổi hiện tại 26-41 10-25
nền tảng xã hội yêu thích Yahoo, Facebook, Twitter Instagram, Youku, Douyin
thời gian dành cho phương tiện truyền thông xã hội 3,8 giờ 4,5 giờ
liên hệ chính Tin nhắn điện thoại, Mạng xã hội Mạng xã hội
Mua Bán quan tâm đến kinh nghiệm quan tâm đến giá cả
yếu tố công việc lý tưởng Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp làm việc tại nhà, đa nhiệm

Nhìn chung, Millennials thích đi chơi với bạn bè và tận hưởng các hoạt động ngoài trời, trong khi Gen Z thích ở nhà hơn. Theo một nghiên cứu gần đây, Gen Z dành nhiều thời gian trên mạng xã hội hơn Millennials, như bảng trên cho thấy.

Ngoài ra, Gen Z quan tâm đến các video ngắn hơn Gen Y. Snapchat, Instagram Stories là những ví dụ cụ thể nhất. Mặt khác, Gen Y thích xem nhiều nội dung hơn và video dài hơn.

Ngược lại, Gen Z thường để cha mẹ ảnh hưởng đến quyết định của mình và quan tâm đến chi phí đào tạo hơn Gen Y.

nhận được kết luận

Thế hệ Y (Millennials) có nhiều điểm đặc biệt so với các thế hệ trước. Họ đặc biệt nhạy cảm với công nghệ. Họ tận tâm và nỗ lực rất nhiều trong công việc. Họ làm việc không mệt mỏi để đạt được mục tiêu của mình một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, họ cũng có những quy tắc riêng để cân bằng giữa cuộc sống, gia đình và sự nghiệp.

Là một thế hệ năng động và nhanh nhẹn, họ sẽ là một nhân tố thú vị và quan trọng trong bất kỳ dự án nào.

Những gì bạn nghĩ bạn biết về thế hệ Y là sai

tham khảo:

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post