Giá vốn hàng bán là gì?3 cách để tính toán chính xác chi phí bán hàng

Chào hầu hết những bạn đến sở hữu Vuongchihung.com, các thông báo được mua lọc, chia sẽ về tri thức tài chính tín dụng. Thông tin chi tiết về chủ đề Giá vốn hàng bán là gì?3 cách để tính toán chính xác chi phí bán hàng

Giá vốn hàng bán là gì? Công thức tính như thế nào? Chi phí quan trọng như thế nào trong kinh doanh? … Trong bài viết dưới đây, Sapo.vn sẽ chia sẻ với bạn khái niệm và phương pháp tính giá vốn hàng bán, cách sửa khi giá vốn bị sai.

Khi thêm sản phẩm mới vào kho trên phần mềm quản lý bán hàng sẽ thấy ô nhập liệu giá thành ban đầu.Đó là giá vốn hàng nhập khẩu (bao gồm tổng chi phí: mua hàng + vận chuyển + lưu kho…). Đây là dữ liệu bắt buộc, sau này khi tính toán lãi lỗ, giá trị hàng tồn kho,… hệ thống cần dựa vào đây để đưa ra các tính toán, báo cáo chính xác.

1. Khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Muốn quản lý dòng tiền hiệu quả, trước tiên bạn cần hiểu Giá vốn hàng bán là gì??

Giá vốn hàng bán Là giá trị vốn của một hàng hóa được bán trong một khoảng thời gian cụ thể (một khoảng thời gian). Chi phí bán hàng bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến việc tạo ra sản phẩm.

theo Dữ liệu từ AC NielsenViệt Nam hiện có hơn 1,3 triệu cửa hàng bán lẻ, đặc biệt hơn 90% chủ cửa hàng ở các tỉnh và 70% chủ cửa hàng ở các thành phố lớn vẫn đang quản lý cửa hàng theo cách thủ công.

Tất nhiên, đây là mô hình kinh doanh gia đình, không có nhân viên bên ngoài. Nhưng một khi quy mô tăng trưởng buộc họ phải thay đổi tư duy quản lý, hoặc giậm chân tại chỗ mãi với quy mô đó thì họ không thể phát triển được.

trường hợp gần đây GNN Express, CEO hãng chuyển phát nhanh này đã phải thừa nhận việc lạm dụng, sử dụng tiền Thu hộ khách hàng (COD) cho các hoạt động là do quản lý dòng tiền kém và mất cân đối thu chi. Công ty (đến 5,5 tỷ đồng) Công ty phá sản do mất khả năng thanh toán.

Trong đầu tư, điều dễ nhận thấy nhất là giá vốn hàng nhập, ngân sách chiếm tỷ trọng lớn trong khâu điều hành. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu COGS là gì, nó được hình thành như thế nào, nó hoạt động như thế nào và nó được tính toán như thế nào. Sau đó, bạn sẽ biết việc kinh doanh của cửa hàng thực sự phát triển như thế nào.

Vậy giá vốn hàng bán bao gồm những gì? Chi phí liên quan đến giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí để tạo ra sản phẩm như chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí sản xuất hàng hóa, chi phí nhân công, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển,. .. Đối với mỗi loại hình công ty khác nhau sẽ có một định nghĩa khác nhau về chi phí vốn:

 • Đối với các công ty thương mại (tức là nhập hàng về bán), giá vốn được hiểu là tổng tất cả các chi phí từ khi mua hàng đến khi hàng có mặt tại kho của công ty, bao gồm: giá hàng nhập từ lúc xuất kho. nhà cung cấp, cước vận chuyển đến kho, thuế, bảo hiểm hàng hóa,…
 • Đối với doanh nghiệp sản xuất (DN trực tiếp sản xuất ra sản phẩm), do phải chịu thêm chi phí nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm nên chi phí hình thành giá vốn sẽ cao hơn so với DN thương mại.

Ngoài ra, chi phí vốn của mỗi công ty khác nhau cũng khác nhau do các điều khoản khác nhau trong hợp đồng với nhà cung cấp.

Xem thêm: Chi phí ẩn và mối lo cạnh tranh trong bán lẻ

2. Chi phí vốn sinh ra để làm gì?

Thị trường luôn biến động, không phải lúc nào người bán cũng nhập được hàng với giá ổn định. Chắc giờ nhập được lô 30 áo thun nam cổ tròn – trắng 50K/cái.

Những người bán chạy rất dễ bán và bạn sẽ nhận được rất nhiều 50 chiếc sau 2 ngày. Nhưng nguồn cung khan hiếm, nhà cung cấp tăng giá lên 60K/cái. Chịu thiệt thôi, dù sao vẫn có lãi ở những mẫu xe nổ. Giá nhập liên tục thay đổi như mục nhập tiếp theo.

Giá vốn hàng bán

Chi phí vốn được xác định như thế nào?

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để biết được lượng hàng (giá vốn) nhập khi lượng hàng nhập và giá vốn (chi phí nhập) mỗi lần là khác nhau? Mặt khác, cửa hàng bán hàng trăm, thậm chí hàng ngàn mã sản phẩm, điều đó là vô nghĩa trong cuốn sách?

3. Tầm quan trọng của giá vốn hàng bán đối với hoạt động kinh doanh

Giá vốn hàng bán được coi là một trong những yếu tố quan trọng hơn trong hoạt động của cửa hàng. Đây là cơ sở để chủ doanh nghiệp định giá sản phẩm, đồng thời cũng là cơ sở phản ánh giá trị của hàng hoá khi nhập kho.

Các loại hàng hóa, sản phẩm rất đa dạng, việc tính giá thành chính xác sẽ giúp bạn quản lý giá thành hàng hóa một cách chính xác và cụ thể nhất.

Đồng thời, giá vốn bán hàng cũng được hiểu là một chỉ tiêu quan trọng trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, là cơ sở để tính lãi gộp và giúp phản ánh chính xác hiệu quả hoạt động của cửa hàng.

4. Cách tính giá vốn hàng bán

Hiện nay có 3 phương pháp tính giá vốn hàng bán quốc tế:

4.1.Công thức tính FIFO (nhập trước xuất trước)

Phép tính này có nghĩa là vào trước ra trước. Công thức tính chi phí FIFO chỉ áp dụng cho Đồ hết hạn sử dụng, hoặc đồ điện tử, máy tính, điện thoại đã qua sử dụng. Trong chế độ bán lẻ, cửa hàng tạp hóa hiếm khi được sử dụng vì việc tính toán dữ liệu rất phức tạp.

Khi giá tăng, giá vốn hàng bán theo phương pháp FIFO thấp hơn. Về mặt lạm phát, điều này làm tăng thu nhập ròng và dẫn đến các khoản nộp thuế TNDN cao hơn.

4.2. Công thức tính LIFO (Last In First Out)

tính toán LIFO (Last In, First Out) ngày nay hiếm khi được sử dụng và chỉ có hai quốc gia là Hoa Kỳ và Nhật Bản chấp nhận cách tính này. Tuy nhiên, Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Quốc tế Hoa Kỳ (IASB) đã bác bỏ với lý do công thức tính trên không đủ chính xác.

Một nhược điểm rất rõ ràng của LIFO COGS là việc định giá hàng tồn kho không đáng tin cậy trong trường hợp hàng tồn kho là sản phẩm cũ và có giá trị lỗi thời ở mức giá hiện tại.

Giá vốn hàng bán

4.3. Công thức tính giá vốn hàng bán bình quân gia quyền

Phương pháp tính giá vốn hàng bán này được gọi là bình quân gia quyền và hiện đang được sử dụng Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Sapo Dùng để tính giá trị hàng tồn kho.Ở nhiều nơi khác, công thức này còn được gọi là Trung bình trượt, hay trung bình chạy… Đây cũng là phương pháp tính giá thành phổ biến nhất trong các ứng dụng phần mềm hiện đại ngày nay.

Theo cách tính này, mỗi lần nhập hàng sẽ tính lại giá vốn theo công thức sau:

MAC = ( A + B ) / C

với:

 • táo: Giá thành sản phẩm bình quân tức thời
 • một loại: Tồn kho hiện có trước khi tham gia thị trường = Tồn kho trước khi tham gia thị trường * Giá MAC trước khi tham gia thị trường
 • gỡ bỏ: Giá trị hàng tồn kho mới = Hàng tồn kho mới * Chi phí hàng tồn kho được phân bổ
 • : Tổng kho = tồn trước nhập + tồn sau nhập

Với phương pháp giá vốn hàng bán này, bạn cần đảm bảo rằng thông tin hàng tồn kho của bạn là chính xác tuyệt đối. Vì khi số lượng tồn kho bị sai thì cả tử số và mẫu số sẽ sai. Nếu giá vốn hàng bán sai thì không tính được lãi gộp và giá trị hàng tồn kho đúng.

5. Nguyên nhân và giải pháp tính sai giá vốn hàng bán

Như đã đề cập trước đó, khi số lượng hàng tồn kho sai, nó sẽ dẫn đến chi phí sai. Thông thường, có hai lý do chính:

 • Thực hiện quy trình bán hàng tiêu cực
 • Quy trình trả lại hàng của nhà cung cấp không chính xác

Chúng tôi sẽ phân tích từng nguyên nhân, tại sao dẫn đến giá vốn hàng bán không chính xác, dẫn đến thống kê giá trị hàng tồn kho và lãi lỗ không chính xác.

Dễ dàng quản lý kho với Sapo POS

Dễ dàng quản lý kho với Sapo POS

Bạn có biết bao nhiêu còn lại trong cửa hàng?Hãy để điều này tiếp tục hoặc sử dụng phần mềm quản lý kho Sapo POS để quản lý kho chi tiết, hoàn toàn tự động

Hãy thử nó cho miễn phí

Giá vốn hàng bán

Thực hiện quy trình bán hàng tiêu cực

Theo quy ước, sau khi nhập hàng về, cần nhập tồn kho đầy đủ từng mã hàng vào phần mềm quản lý bán hàng rồi mới xuất bán. Nếu doanh nghiệp sai thì số liệu đương nhiên sai hoàn toàn.Quy trình kho hàng được thực hiện không đúng cách là những sai lầm phổ biến doanh số tiêu cực với nhà cung cấp trả lại

Khi phần mềm điểm bán hàng cho phép bán hàng âm (tức là cho phép bán hàng được nhập kho lại để bù đắp hàng tồn kho âm). Tình trạng này thường xảy ra với những sản phẩm HOT, chủ cửa hàng không nhập kho kịp mà xếp lên kệ để bán, hoặc trả lại cho khách tại quầy. Cho đến khi kết thúc giao dịch hoặc thậm chí sang ngày hôm sau mới nhập kho, hoặc người bán quên nhập kho….

Trong trường hợp này, tại thời điểm xuất hàng, giá vốn hàng bán bằng 0 hoặc tính nhầm dẫn đến tính sai lãi gộp.Khi nào Chi phí bán hàng trong kho rất cao, lãi lỗ & thu nhập cửa hàng sẽ không còn đúng nữa.

Để mọi người dễ hình dung cách Saab tính giá vốn khi doanh số âm:

Sản phẩm A trong kho là 0, MAC = 100.000 VND Dòng khách hàng bán âm 10 sản phẩm A, hiện tồn kho A = -10, MAC = 100.000 VND Khách hàng nhập 20 sản phẩm A, giá nhập = 150.000đ Bây giờ, hãy tính chi phí vốn theo công thức: MAC = (-10*100.000 + 20*150.000) / 10 = 200.000 đồng Việt Nam Sau đó khi khách hàng bán ra sẽ tính lãi lỗ dựa trên MAC = 200.000đ.

Nếu vậy, lợi nhuận thực tế của khách hàng sẽ giảm đi rất nhiều.

giải pháp

Trên phần mềm Sapo công thức tính giá vốn hàng bán luôn lấy giá nhập mới khi kho âm, còn khi kho dương trở lại thì lần nhập sau sẽ tính theo công thức bình quân

Ví dụ 1: Hàng tồn kho (Q): -6 Giá (M): 10k Sau 2 cái nữa 8k thì Q:-4 M:8k (lấy giá mua mới) Sau khi nhập 4 thêm 7k thì Q: 0 M: 7k (lấy giá nhập mới) Hết 10k rồi nhập 2, Q: 2 M: 10k (tính theo công thức) Ví dụ 2: Hàng tồn kho (Q): -6 Giá (M): 10k Sau khi nhập lại 7 7k thì Q: 1 M: 7k (lấy giá mới nhập) 10 rồi nhập 2 thì Q: 3 M: 9k (tính theo công thức)

Quy trình trả lại nhà cung cấp không chính xác

Lỗi chênh lệch chi phí xảy ra khi một phần của mặt hàng được mua từ nhà cung cấp được trả lại sau khi phần còn lại đã được bán. Theo nguyên tắc kế toán, kế toán kho cần phải ghi nhận lại giá vốn hàng bán khi xuất trả hàng cho nhà cung cấp, nhưng nếu không thực hiện nghiệp vụ này thì giá vốn sẽ không còn chính xác.

Ví dụ: Sản phẩm A tồn kho 10, MAC = 100.000đ Nhập 10 sản phẩm A, giá nhập kho = 200.000đ, tồn kho = 20, MAC = (10*100.000+10*200.000)/(10+10 ) = 150.000đ Bán 10 A > Stock = 10, MAC = 150.000 VND Lệnh thanh toán đến dòng 2, 5 sản phẩm, MAC = 150.000 VND

Lúc này, nếu khách hàng tiếp tục bán thì giá vốn hàng bán ghi nhận vẫn là 150.000 đồng. Lãi lỗ cho dòng tiếp theo sẽ không chuẩn.

giải pháp

Phần mềm Sapo tự động tính lại giá vốn hàng bán khi trả lại hàng cho nhà cung cấp, có tính đến giá trị trả lại thuộc về ““Chiết khấu hàng bán bị trả lại” thuộc nhóm danh mục điều chỉnh giảm khi tính giá vốn hàng bán theo phương pháp bình quân.

Công thức tính giá vốn hàng bán khi trả lại hàng:

MAC = ( A – B ) / C

với:

 • táo: Tính lại giá thành sản phẩm khi người dùng click Hàng bán bị trả lại xuất khẩu nhà cung cấp
 • một loại = Hàng tồn kho trả trước = Hàng tồn kho trả trước * Chi phí trả trước
 • gỡ bỏ = Giá trị mua hàng trả lại = Số tiền trả lại * Số tiền hoàn lại trên mỗi sản phẩm (giá trị trả lại không bao gồm thuế và phụ phí)
 • = (Hàng tồn kho trả trước – Số tiền thanh toán)

Đọc thêm: 9 chiến lược định giá sản phẩm bạn cần biết nếu muốn kinh doanh có lãi

Đăng ký ngay, dùng thử miễn phí Phần mềm quản lý bán hàng thông minh Sapo trong 7 ngày, và trải nghiệm các chức năng tính giá vốn bán hàng và quản lý dòng tiền cửa hàng tuyệt vời!

phần mềm bán hàng

phần mềm bán hàng

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân phân phối thông tin có tính tham khảo, ko chịu bổn phận pháp lý về các sai sót. Mình không chịu nghĩa vụ cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Tổng hợp

Điểm đánh giá post