Giải thích Khủng hoảng Tài chính 2008

Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính đã làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu. Bây giờ mười năm sau, mọi người đang tự hỏi làm thế nào các quy tắc đã thay đổi, và quan trọng hơn, làm thế nào loại khủng hoảng kinh tế này có thể tránh được trong tương lai.

Khởi đầu là một cuộc khủng hoảng liên quan đến thị trường thế chấp dưới chuẩn, sau đó đã phát triển thành một cuộc khủng hoảng và suy thoái tài chính toàn cầu, quy mô lớn. Từ các gói cứu trợ khổng lồ cho đến hậu quả là suy thoái kinh tế, nhiều người hiện đang đặt câu hỏi về sự ổn định và minh bạch của hệ thống ngân hàng toàn cầu mà họ tin tưởng trước đây.

Điều gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính?

Được coi là thảm họa kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tàn phá nền kinh tế thế giới. Điều này dẫn đến cái gọi là Đại suy thoái, dẫn đến giá nhà đất giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh. Những hậu quả liên quan là rất lớn và vẫn đang ảnh hưởng đến các hệ thống tài chính ngày nay.

Ở Mỹ, hơn tám triệu công dân bị mất việc làm, khoảng 2,5 triệu doanh nghiệp bị tàn phá và gần bốn triệu ngôi nhà bị tịch thu trong vòng chưa đầy hai năm. Từ mất an ninh lương thực đến bất bình đẳng thu nhập, nhiều người đã mất niềm tin vào hệ thống.

Cuộc suy thoái chính thức kết thúc vào năm 2009, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng một thời gian dài sau đó, đặc biệt là ở Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 10% vào năm 2009 và chỉ được phục hồi về mức trước khủng hoảng vào năm 2016.

Điều gì đã gây ra cuộc Đại suy thoái?

Về nguyên nhân, có nhiều nguyên nhân được cho là nguyên nhân. “Cơn bão hoàn hảo” đang hình thành và một khi nó đạt đến điểm bùng phát, một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra sau đó. Các tổ chức tài chính đã cho vay rủi ro cao (chủ yếu là thế chấp) và cuối cùng dẫn đến một gói cứu trợ lớn do người đóng thuế tài trợ.

Nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 rất phức tạp, nhưng chính thị trường nhà ở của Mỹ đã tạo ra một phản ứng dây chuyền – một phản ứng có thể làm lộ ra những rạn nứt trong hệ thống tài chính. Tiếp theo là sự phá sản của công ty Lehman Brothers, công ty đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và châu Âu bị tê liệt. Đổi lại, tập phim đã làm cho công chúng nhận ra những thiếu sót tiềm ẩn của các ngân hàng. Nó cũng gây ra sự gián đoạn đáng kể trên toàn thế giới, dựa trên cách nền kinh tế toàn cầu kết nối với nhau.

Tại sao nó quan trọng ngày hôm nay?

Mặc dù đã một thập kỷ kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, nhưng vẫn còn đó những lo ngại. Ảnh hưởng của cuộc suy thoái này vẫn còn tồn tại và sự phục hồi kinh tế toàn cầu khá yếu so với các tiêu chuẩn lịch sử. Các khoản cho vay rủi ro cao đang được cung cấp một lần nữa, và mặc dù lãi suất vỡ nợ ngày nay thấp, nhưng điều đó có thể thay đổi rất nhanh.

Các nhà quản lý nhấn mạnh rằng hệ thống tài chính toàn cầu đã được thay đổi kể từ năm 2008 và các biện pháp an toàn đã được tăng cường đáng kể. Vì lý do này, nhiều người tin rằng hệ thống tài chính toàn cầu ngày nay mạnh hơn so với một thập kỷ trước.

Mặt khác, một số vẫn đang tự hỏi: liệu cuộc khủng hoảng kinh tế kiểu này có thể xảy ra nữa không? Câu trả lời ngắn gọn là có, bất cứ điều gì có thể. Bất chấp nhiều thay đổi đã được thực hiện và các quy tắc mới đã được thực thi, vẫn còn những vấn đề cơ bản.

Đáng chú ý, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhắc nhở chúng ta rằng chính sách rất quan trọng. Các sự kiện diễn ra vào năm 2008 về cơ bản là do các quyết định mà các nhà quản lý, chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách đưa ra nhiều năm trước đó. Từ các cơ quan quản lý được kiểm soát kém đến tác động của văn hóa doanh nghiệp, cuộc Đại suy thoái chỉ là “quá khứ”.

Sự phát triển của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Trong khi sự gia tăng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm nổi bật một số rủi ro liên quan đến hệ thống ngân hàng truyền thống, thì năm 2008 cũng là năm khai sinh của Bitcoin – loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra.
Trái ngược với các loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la Mỹ hoặc bảng Anh, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được phân cấp, có nghĩa là chúng không bị kiểm soát bởi chính phủ quốc gia hoặc ngân hàng trung ương. Thay vào đó, việc tạo ra các đồng tiền mới được xác định bởi một bộ quy tắc (giao thức) được xác định trước.
Giao thức Bitcoin và thuật toán đồng thuận Proof of Work cơ bản của nó đảm bảo rằng việc phát hành các đơn vị tiền điện tử mới tuân theo một lịch trình thường xuyên. Cụ thể hơn, việc tạo ra các đồng tiền mới dựa trên một quá trình được gọi là khai thác. Các thợ đào không chỉ chịu trách nhiệm giới thiệu các đồng tiền mới vào hệ thống mà còn đảm bảo an toàn cho mạng bằng cách xác minh và xác thực các giao dịch.
Ngoài ra, giao thức thiết lập một nguồn cung cấp tối đa cố định đảm bảo sẽ chỉ có tổng cộng 21 triệu Bitcoin trên thế giới. Điều này có nghĩa là không có gì ngạc nhiên khi nói đến nguồn cung Bitcoin hiện tại và tương lai. Hơn nữa, mã nguồn Bitcoin là mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể không chỉ kiểm tra nó mà còn có thể đóng góp và tham gia vào sự phát triển của nó.

Bớt tư tưởng

Mặc dù đã trải qua một thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nhưng người ta vẫn chưa quên hệ thống ngân hàng quốc tế thực sự mong manh như thế nào. Chúng tôi không thể chắc chắn hoàn toàn, nhưng đây có lẽ là một trong những lý do dẫn đến việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin.

Tiền điện tử vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng chúng chắc chắn đại diện cho một sự thay thế khả thi cho hệ thống fiat truyền thống. Một mạng lưới kinh tế thay thế như vậy có thể mang lại sự độc lập về tài chính ở những nơi không có, và chắc chắn có tiềm năng tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn trong tương lai.

Điểm đánh giá post