Hành Trình Hợp Nhất Ethereum Và Mọi Điều Bạn Cần Biết

Lịch sử blockchain sắp được tạo ra khi Ethereum nhận được một bản nâng cấp lớn ảnh hưởng đến toàn bộ không gian tiền điện tử. Bản cập nhật, được đặt tên là “Hợp nhất”, nhằm mục đích chuyển đổi cơ chế đồng thuận của mạng thành một hệ thống xanh và nhanh hơn được gọi là Proof-of-Stake.

Hành Trình Hợp Nhất Ethereum

Ethereum sẽ tìm cách thống nhất mạng chính của nó, cùng với khả năng khởi chạy các hợp đồng thông minh và ghi lại toàn bộ lịch sử của blockchain với chuỗi beacon bằng chứng cổ phần của nó. Đây là điều chưa từng có và được nhiều người coi là rất quan trọng đối với hệ sinh thái tiền điện tử mà Ethereum phát triển mạnh.

Sau nhiều lần trì hoãn và gặp lỗi trong quá trình này, các nhà phát triển Ethereum hiện đang bận rộn thiết lập một ngày chắc chắn cho việc nâng cấp.

Tuy nhiên, họ đã xác nhận rằng hiện đang thử nghiệm quy trình này trên một số testnet trước khi triển khai trên chuỗi chính. 

Ethereum không còn xa lạ với những đổi mới táo bạo. Ra mắt vào năm 2015, công ty đã tạo ra các blockchain có thể lập trình cho phép các nhà phát triển xây dựng các chương trình hoặc ứng dụng phi tập trung (dApps) trên chuỗi khối Ethereum mà không cần sử dụng các máy chủ đám mây trung tâm.

Ether Mã thông báo gốc của Ethereum (ETH)  là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong tất cả các loại. Kể từ khi thành lập, giá của Ethereum đã tăng khoảng 12.500%.Điều này là do mạng đã gia tăng giá trị thông qua số lượng lớn  dApp và các dự án khác sử dụng nó, đặc biệt là các mã thông báo không thể thay thế (NFT),  đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây.

eth bybit
Giá ETH tại thời điểm viết bài đã hồi phục ở ngưỡng 1200 USDT, đứng top 2 đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá cao nhất

Fidelity Digital Asset Management cho biết trong một báo cáo gần đây: “Đề xuất giá trị cốt lõi của Ether đang tăng lên với số lượng ngày càng tăng của các mã thông báo, hợp đồng thông minh và  các nhà phát triển chọn tương tác với mạng Ethereum”. Sức mạnh của loại hình tăng trưởng mạng này có thể được nhìn thấy trong sự phát triển của các công ty truyền thông xã hội như Facebook, những công ty có giá trị tăng lên khi mạng của họ mở rộng.

Việc “hợp nhất”  sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của Ethereum vào công nghệ Proof-of-Stake. “Người dùng” Proof-of-Stake nổi tiếng nhất là Bitcoin và các nhà  môi trường học nhanh chóng chỉ trích lượng  năng lượng mà Proof-of-Stake tiêu thụ.

Tuy nhiên, Bitcoin thực sự sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hoặc  lãng phí hơn bất kỳ ngành công nghiệp nào khác. Ngoài ra, hệ thống bằng chứng công việc có thể được coi là bình đẳng  vì mỗi máy tính khai thác  có quyền ngang nhau để xác thực các giao dịch.

Mặt khác, Proof of Stake tạo ra mạng  bằng cách yêu cầu người xác thực nhập ETH của họ để tham gia vào mạng. Điều này sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với Proof of Stake.

Để trở thành người xác thực trên Ethereum, bạn cần đặt cược 32 ETH (hiện tại hơn 34.000 đô la), đây là một rào cản lớn đối với việc gia nhập. Điều này khiến những người nắm giữ một lượng nhỏ ETH có thể tổng hợp tài nguyên của họ trên các công cụ như Lido và Rocketpool, tạo cho các giao thức này cơ hội không tương xứng để ảnh hưởng đến mạng.

Hanh Trinh Hop Nhat Ethereum

Rủi ro này được giảm thiểu bằng cách xử phạt bất kỳ hành vi lạm dụng nào  và bằng cách chỉ định ngẫu nhiên quyền xác thực giao dịch.

Mặc dù proof of stake có thể bỏ qua một số khía cạnh của phân quyền, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin tin rằng mạng proof of stake mới sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Nếu “hợp nhất” xảy ra, bước tiếp theo của Ethereum sẽ là thực hiện 64 chuỗi phân đoạn để giảm tắc nghẽn mạng. Hãy coi nó như một chiếc máy bay. Các mảnh vỡ sẽ tăng diện tích bề mặt của blockchain, cho phép nó chứa nhiều hoạt động hơn trong khi tính phí “gas” thấp hơn.

Và giá xăng rất quan trọng. Sự tắc nghẽn của Ethereum là huyền thoại, với  phí trung bình tăng vọt lên 55 đô la vào cuối năm ngoái.Mức phí trung bình hiện là 10 đô la, vẫn còn cao khi  các đối thủ cạnh tranh như Solana tính phí ít hơn 0,1 đô la (mặc dù công bằng mà nói, họ có ít lưu lượng truy cập  hơn).

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng. Với  tiền điện tử đang trong xu hướng giảm dữ dội và các cơ quan quản lý tích cực đang rình rập, việc không hợp nhất có thể ảnh hưởng nặng nề đến lòng tin của nhà đầu tư, gây tổn hại thêm cho hành động giá  ether và do đó ảnh hưởng đến các dự án tiền điện tử khác.

Trong khi đó, những cái gọi là Lớp 2, chẳng hạn như Optimism và Arbitrum, cung cấp các cách thay thế để truy cập vào mạng Ethereum với mức phí rất thấp. Mặc dù các mạng này dường như có một tương lai tươi sáng, nhưng việc truy cập vào các giao thức Lớp 2 có nghĩa là sử dụng cầu nối để chuyển mã thông báo giữa các lớp của blockchain, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhất đối với chúng, “new Soldier”.

Trong các bài viết trước, tôi đã so sánh Ethereum với một công ty tạo ra doanh thu thông qua phí.Nếu việc hợp nhất thành công,  Ethereum sẽ có một bước tiến lớn trong việc  không chỉ trở thành quê hương của đồng tiền mã hóa lớn thứ hai trên thế giới mà còn tạo ra một công ty công nghệ đẳng cấp thế giới.

Về Bybit

Bybit là một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập vào tháng 3 năm 2018, cung cấp một nền tảng chuyên nghiệp, nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể tìm thấy một công cụ khớp lệnh cực nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời và hỗ trợ cộng đồng đa ngôn ngữ.

Bybit cung cấp các dịch vụ giao dịch giao ngay và phái sinh đột phá, các sản phẩm mining và staking, thị trường NFT cũng như hỗ trợ API cho các nhà giao dịch lẻ và khách hàng tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời phấn đấu trở thành nền tảng đáng tin cậy nhất thuộc phân khúc tài sản ảo mới nổi.

Bybit tự hào là đối tác của đội đua xe Công thức 1 (F1), Oracle Red Bull Racing, các đội thể thao điện tử NAVI, Astralis, Alliance, Virtus.pro và Oracle Red Bull Racing Esports, và các đội bóng đá của hiệp hội Borussia Dortmund và Avispa Fukuoka.

 

Điểm đánh giá post