Hãy hỏi nhà tuyển dụng: đừng xem nhẹ bước này!

Cập nhật mới nhất về chủ đề Hãy hỏi nhà tuyển dụng: đừng xem nhẹ bước này!

“Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”

Bạn có thể nhận được câu hỏi này khá thường xuyên vào cuối mỗi cuộc phỏng vấn việc làm. Có thể câu trả lời của bạn thường là “không”, hoặc chỉ là “khi nào bạn sẽ nhận được kết quả?”.

Tuy nhiên, đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng là một phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng và thái độ của bạn đối với công việc một cách tích cực.

Nếu bạn đang tìm cách hỏi nhà tuyển dụng thế nào để hỏi một cách khéo léo, top 10 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng sau đây sẽ giúp bạn trở nên thật thông minh và nhạy bén trong đánh giá của nhà tuyển dụng.

Tại sao đặt câu hỏi phỏng vấn?

Đừng nghĩ rằng người phỏng vấn hỏi điều này chỉ để cho vui và là thủ tục trong mọi cuộc phỏng vấn. Trên thực tế, nó rất có ý nghĩa để yêu cầu nhà tuyển dụng.

Đặt những câu hỏi này cho nhà tuyển dụng cho thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến việc tuyển dụng của công ty họ. Đặt câu hỏi cho người phỏng vấn cũng cho thấy rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng
© Freepik.com

Việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng cũng sẽ cho thấy phần nào sự nghiên cứu kỹ càng của bạn. Tất nhiên, nhà tuyển dụng luôn chào đón và đánh giá cao những ứng viên sẵn sàng làm việc cùng họ.

Ngoài ra, những câu hỏi này tiết lộ quá trình suy nghĩ của một người, cách họ nghĩ về điều gì đó và thậm chí cả cách họ tự suy nghĩ.

Vì vậy, đặt những câu hỏi hay và xứng đáng với thời gian của người phỏng vấn sẽ giúp bạn thể hiện mình là một người thông minh và có suy nghĩ sâu sắc.

Đọc thêm: Nhà tuyển dụng muốn gì ở người tìm việc

Các loại câu hỏi phổ biến nhất để tránh hỏi nhà tuyển dụng

  • Về câu hỏi của riêng bạn: Những câu hỏi này sẽ làm cho bạn cảm thấy như bạn đến đầu tiên. Chúng bao gồm các câu hỏi về tiền lương, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, số giờ mỗi tuần và các ưu đãi khác. Trong một cuộc phỏng vấn, bạn đang cho nhà tuyển dụng thấy bạn có thể mang lại lợi ích cho công ty như thế nào chứ không phải ngược lại.
  • Câu hỏi “Có” hoặc “Không”: Hầu hết những câu hỏi này có thể được trả lời bằng cách tìm kiếm trang web của công ty. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh vào việc đặt những câu hỏi sẽ tạo ra một cuộc trò chuyện giữa bạn và nhà tuyển dụng.
  • Câu hỏi về một chủ đề duy nhất: Đặt câu hỏi về nhiều chủ đề khác nhau để thể hiện sự tò mò và quan tâm của bạn đối với tất cả các khía cạnh của cơ hội việc làm.
  • Hỏi bất cứ điều gì quá riêng tư: Mặc dù bạn nên cố gắng xây dựng mối quan hệ với người phỏng vấn, nhưng đừng hỏi những câu hỏi cá nhân không được ghi âm. Tránh hỏi những câu hỏi quá riêng tư về gia đình, chủng tộc, giới tính, v.v. của người phỏng vấn.

Những câu hỏi hàng đầu để hỏi nhà tuyển dụng

Anh có thể cho em biết thêm tiêu chí để đánh giá ứng viên cho vị trí này được không ạ

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn nên hỏi nhà tuyển dụng của mình là hỏi về các tiêu chuẩn của họ. Với câu hỏi này, bạn sẽ có thể tự đánh giá được phần thể hiện của mình trong buổi phỏng vấn, bạn có bao nhiêu phần trăm cơ hội được nhận.

Nếu cảm thấy mình đáp ứng được các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đưa ra, bạn có thể tự tin đặt thêm một vài câu hỏi liên quan đến chuyên môn và nghiệp vụ cần thiết cho vị trí tuyển dụng. Ngoài ra, trong cuộc trò chuyện cuối cùng, hãy cố gắng thể hiện rằng bạn có thể làm tốt trong tương lai ở vị trí này.

Bạn nghĩ những phẩm chất quan trọng nhất mà một ứng viên cần phải có để thành công ở vị trí này là gì?

Đó là vấn đề đạt được sự hiểu biết tốt hơn về vị trí và các kỹ năng cần thiết để thành công. Nó cũng cho bạn cơ hội để thảo luận về bất kỳ phẩm chất hoặc kỹ năng nào mà bạn có thể chưa đề cập đến trong cuộc phỏng vấn.

Sau khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng và lắng nghe những chia sẻ của họ, nếu bạn có những phẩm chất này, hãy mạnh dạn và khiêm tốn thừa nhận chúng để tăng khả năng cạnh tranh.

Nếu họ đề cập đến những lĩnh vực mà bạn không có, chỉ cần nói đó là những điều bạn cũng muốn và cố gắng cải thiện những lĩnh vực đó mỗi ngày.

Bạn có thể cho tôi biết thêm về lộ trình phát triển cho vị trí này không

Đừng quên câu hỏi này trong danh sách các câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng của bạn. Đây là một câu hỏi hay và cho thấy rằng bạn nghiêm túc khi tham gia cuộc phỏng vấn này và muốn làm việc với công ty để xác định triển vọng lâu dài.

Một lộ trình thăng tiến hợp lý cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đánh giá và lựa chọn hơn khi đứng trước nhiều cơ hội việc làm cùng lúc.

Làm thế nào để đặt câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn?
© Freepik.com

Công ty mong đợi gì từ vai trò này trong sáu tháng đến một năm tới?

Bạn thể hiện sự chủ động trong công việc bằng cách đặt câu hỏi về kỳ vọng của chủ nhân đối với vị trí mới của bạn.

Nó cũng giúp ích cho bạn vì đáp ứng được kỳ vọng của người quản lý ngay từ đầu trong công việc mới là rất quan trọng đối với thành công của bạn. Bạn cũng có thể tiếp tục hỏi thêm về các chỉ số được sử dụng bởi vị trí này.

Biết những gì được mong đợi ở bạn trước khi bạn bắt đầu là cách tốt nhất để bắt đầu.

Vai trò này đóng góp như thế nào vào các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty?

Đây cũng là một trong những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng, vì nó cho thấy bạn sẽ là một thành viên có trách nhiệm với vị trí của mình. Không chỉ vậy, bạn còn quan tâm đến giá trị mà bạn có thể đóng góp vào thành công của công ty.

Nhiều người tìm việc đến làm với suy nghĩ nhiều hơn về tiền lương hơn là cách công ty sẽ phát triển. Câu hỏi này sẽ giúp phân biệt bạn với những ứng viên đó.

Bạn có thể cho tôi biết một chút về lương thưởng và văn hóa của công ty không?

Không có cách nào khác để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với một công ty ngoài việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về môi trường làm việc và văn hóa công ty của họ.

Nhiều ứng viên luôn nghĩ rằng mình phải ở thế bị động khi tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng nói như vậy, họ sẽ khó nhìn ra được tính cách của bạn.

Hãy nghĩ về điều này như một cuộc trò chuyện bình đẳng. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên phù hợp và bạn đang tìm kiếm một công ty tuyệt vời thực sự phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của chính bạn.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng của bạn để có được thông tin về các quyền của bạn cũng sẽ khiến bạn có vẻ chủ động và kiên định hơn trong mắt họ.

Bạn có thể mô tả ngắn gọn hiệu suất của tôi trong cuộc phỏng vấn? Nếu được anh có thể cho em biết điểm yếu cần cải thiện của em là gì không?

Khi bạn hỏi nhà tuyển dụng về thành tích của mình, bạn cho thấy mình là một cá nhân cầu tiến trong công việc.

Ngoài ra, thông qua đánh giá của họ, bạn sẽ đọc được tâm tư của nhà tuyển dụng và xem mình có gây được sự chú ý với các ứng viên tiềm năng hay không.

Hãy nhớ rằng, bạn phải luôn giữ được sự tươi mới và chú ý đến những nhận xét khi bạn nhận được những nhận xét tích cực hoặc tiêu cực. Ngay cả khi đó không phải là điều bạn muốn nghe, hãy đảm bảo rằng bạn không suy nghĩ quá nhiều để mâu thuẫn với ý kiến ​​của họ.

Bạn có nhận xét gì về sơ yếu lý lịch và thư xin việc của tôi không?

Bày tỏ ý kiến ​​của bạn, bởi vì theo ý kiến ​​của bạn, sơ yếu lý lịch là rất quan trọng để tạo ấn tượng đầu tiên và yêu cầu học hỏi từ họ. Áp dụng tốt câu hỏi này, mở rộng sang các chủ đề liên quan, và cuộc phỏng vấn của bạn sẽ trở nên rất sôi nổi và thân mật.

Bạn cũng có thể nêu bật một cách tinh tế những kỹ năng mà bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cũng như cách bạn đã học và thực hành chúng thông qua cuộc trò chuyện này.

Anh/chị có thể cho biết vị trí này thường hợp tác với những phòng ban nào trong công ty?

Đặt câu hỏi cho người phỏng vấn theo cách này sẽ tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể lãnh đạo một cách tự nhiên hơn khi thể hiện mong muốn tìm hiểu công việc của các đồng nghiệp khác, chuẩn bị tinh thần và kỹ năng phù hợp nhất.

Mặc dù chủ đề nhỏ, nhưng nó phản ánh sự tu dưỡng bản thân lớn nhất của người nộp đơn.

Không biết công ty mình có hoạt động team building nội bộ nào do nhân viên chuẩn bị không?

Bạn có thể tự hỏi mình, bạn có phải là người tích cực và năng động, sẵn sàng giúp công ty chuẩn bị một chiến dịch nội bộ đặc biệt gắn kết. Câu hỏi này không chỉ giúp bạn thể hiện tài năng của mình mà còn tạo cho họ ấn tượng rằng bạn đang tạo ra năng lượng nhiệt tình.

Cách đặt câu hỏi sau khi phỏng vấn
© Freepik.com

Một ngày làm việc điển hình của vị trí này như thế nào?

Đây là một câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng có thể giúp bạn thể hiện sự quan tâm nghiêm túc đến vị trí này.

Đặt câu hỏi này cũng sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ xem vị trí đó có thực sự phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn hay không.

Bạn thích điều gì nhất khi làm việc trong công ty?

Một câu hỏi tuyệt vời để làm cho cuộc trò chuyện cảm thấy thoải mái và tự nhiên hơn. Bây giờ là lúc giúp bạn tìm hiểu thêm về người phỏng vấn bạn, người cũng có thể hợp tác chặt chẽ với bạn trong tương lai.

Điều quan trọng hơn là hiểu được nhận thức của nhân viên về công ty và môi trường làm việc

Nếu bạn cảm nhận được sự nhiệt tình của họ khi trả lời câu hỏi này, đó là một dấu hiệu tốt. Cũng đáng chú ý nếu người phỏng vấn không mạch lạc và trả lời không tự nhiên.

Có điều gì trong sơ yếu lý lịch của tôi khiến bạn băn khoăn liệu bạn có phù hợp với vị trí này không?

Câu hỏi phỏng vấn này cho thấy rằng bạn được đầu tư vào công việc và cam kết hiểu vai trò của bạn với tư cách là một ứng viên tiềm năng.

Ngoài ra, nó sẽ cho bạn cơ hội để trả lời bất kỳ mối quan tâm hoặc mối quan tâm tiềm năng nào mà nhà tuyển dụng có thể có về trình độ của bạn.

Đọc thêm: Ví dụ phỏng vấn và câu trả lời phỏng vấn

Lưu ý, tránh đặt câu hỏi về lương về triển vọng thăng tiến nếu nhà tuyển dụng chưa hỏi. Ngoài ra, câu hỏi của nhà tuyển dụng quá đơn giản và nếu bạn không tự tìm hiểu được thì sẽ không đề cập đến. Bởi vì họ sẽ nhận được những đánh giá không tốt về bạn vì đã không tìm hiểu trước về công ty.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post