Hỗ trợ CNTT là gì? Những kỹ năng cần thiết cho hỗ trợ CNTT?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Hỗ trợ CNTT là gì? Những kỹ năng cần thiết cho hỗ trợ CNTT?

Trong ngành công nghệ thông tin (CNTT), hỗ trợ CNTT cũng là một vị trí được săn đón nhiều trên thị trường lao động.Vì thế Hỗ trợ CNTT là gì?? Vị trí này bao gồm những công việc gì, một số kỹ năng cần có và mức lương cho người hỗ trợ CNTT là bao nhiêu? Cơ hội việc làm ở Việt Nam ra sao? Mọi chuyện sẽ được giải đáp qua nội dung Glints mang đến sau đây.

Hỗ trợ CNTT là gì?

Tên đầy đủ của “Hỗ trợ CNTT” là Hỗ trợ Công nghệ Thông tin——Hỗ trợ kỹ thuật CNTT, còn được gọi là hỗ trợ kỹ thuật, về cơ bản là quá trình cung cấp và hỗ trợ các dịch vụ liên quan, bao gồm máy tính, TV, máy quay video kỹ thuật số và thậm chí cả các sản phẩm kỹ thuật như điện thoại di động và phần mềm.

Hỗ trợ IT
Hỗ trợ CNTT là gì?

Hơn nữa, mục tiêu của hỗ trợ CNTT là cung cấp cho người tiêu dùng các giải pháp họ cần khi họ gặp sự cố với sản phẩm họ sử dụng. Hầu hết các công ty hiện nay đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật CNTT.

đọc thêm: Lập trình viên là gì? Công việc lập trình viên có được trả lương cao không?

Mô tả công việc Hỗ trợ IT

Để biết thêm chi tiết về công việc này, vui lòng hỏi Glints trong phần mô tả công việc Hỗ trợ CNTT. Công việc của IT supporter ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến công nghệ thông tin, họ còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác:

 • Tư vấn, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về sản phẩm kỹ thuật cho khách hàng.
 • Cài đặt và cấu hình phần cứng máy tính, phần mềm, hệ thống, mạng, máy in và máy quét.
 • Giám sát và bảo trì hệ thống máy tính và mạng.
 • Trả lời kịp thời các câu hỏi và yêu cầu dịch vụ.
 • Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho toàn công ty (trực tiếp hoặc qua điện thoại).
 • Thiết lập tài khoản cho người dùng mới.
 • Sửa chữa, thay thế thiết bị khi cần thiết.
 • Thử nghiệm công nghệ mới.
 • Tham gia đào tạo nhân viên cấp dưới.
 • Nghiên cứu, phối hợp các bộ phận liên quan giải quyết các vấn đề kỹ thuật.
 • Thu thập thông tin và nhận xét hoặc phản hồi từ khách hàng.
 • Tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm để cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.
 • Quan tâm, chăm sóc khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp, liên hệ hỗ trợ nhân viên khi cần thiết.

Những kỹ năng cần thiết cho hỗ trợ CNTT?

Hỗ trợ CNTT được sinh ra để giải quyết các vấn đề về phần mềm hoặc phần cứng và công việc của họ không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Nhân viên hỗ trợ CNTT vẫn cần phát triển, học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng chuyên nghiệp để hỗ trợ cho công việc họ làm.

Dưới đây là chuyên môn và một số kỹ năng cần thiết theo mô tả công việc IT support:

1. Chuyên môn

cài đặt phần mềm

Nhân viên hỗ trợ CNTT có thể giúp các tổ chức thiết lập phần mềm cần thiết. Điều này có thể bao gồm việc giành quyền truy cập vào hệ thống máy tính của mỗi tổ chức và cài đặt phần mềm chuyên dụng. Những người hỗ trợ CNTT biết cách nhanh chóng thiết lập phần mềm mới và đảm bảo phần mềm đó hoạt động.

cài đặt phần cứng

Hỗ trợ CNTT có thể giúp một tổ chức hoặc một cá nhân xác định loại phần cứng máy tính mà họ cần. Sau đó, họ có thể trợ giúp các bước thiết lập hệ thống máy tính và chuẩn bị sử dụng.

Ví dụ: một doanh nghiệp mới có thể thuê một nhân viên hỗ trợ CNTT để giúp họ chọn máy tính và các thiết bị khác cho văn phòng mới của họ. Sau đó, trước khi tổ chức hoạt động, nhân viên hỗ trợ sẽ cài đặt phần cứng trên thiết bị, chẳng hạn như máy chủ, ổ đĩa sao lưu và máy tính để bàn. Điều này đòi hỏi nhân viên hỗ trợ CNTT phải có hiểu biết vững chắc về các loại phần cứng máy tính khác nhau và cách cài đặt chúng đúng cách.

diệt virus

Khi máy tính bị nhiễm vi rút, nó có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Nhiệm vụ chung của các chuyên gia hỗ trợ CNTT là loại bỏ vi-rút khỏi máy tính và khôi phục nó về trạng thái bình thường. Vì vi-rút có thể ngăn chặn các hoạt động loại bỏ vi-rút thông thường, điều này đòi hỏi nhân viên hỗ trợ CNTT phải hiểu các phương pháp loại bỏ vi-rút tiên tiến và triệt để nhất.

2. Kỹ năng mềm

Ứng viên hỗ trợ CNTT cũng nên sở hữu một số phẩm chất:

kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong việc hỗ trợ đồng nghiệp và khách hàng. Nhân viên hỗ trợ CNTT chủ yếu dựa vào kỹ năng này khi cung cấp hỗ trợ qua điện thoại hoặc qua Internet. Họ lắng nghe các vấn đề kỹ thuật của khách hàng và xác định hướng hành động tốt nhất để tìm giải pháp cho vấn đề. Sau đó, họ có thể giải thích cho đồng nghiệp/khách hàng các bước cần làm theo.

khả năng quản lý thời gian

Điều quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực này là quản lý thời gian của họ một cách hiệu quả. Một trong những mục tiêu của hỗ trợ CNTT là giúp càng nhiều khách hàng càng tốt và điều này đòi hỏi phải biết cách phân bổ thời gian cho từng khách hàng. Họ cần hoàn thành nhiệm vụ kịp thời để họ có thể hoàn thành các nhiệm vụ khác nhanh hơn.

kỹ năng hỗ trợ của nó
Kỹ năng quản lý thời gian rất quan trọng đối với hỗ trợ CNTT

Khả năng quan sát và chú ý đến chi tiết

Cung cấp hỗ trợ CNTT thường yêu cầu nhiều bước nhỏ. Những người hỗ trợ CNTT định cấu hình phần cứng và phần mềm theo những cách cụ thể để đảm bảo rằng chúng hoạt động như mong đợi. Khi hỗ trợ khách hàng hoặc nhân viên, bộ phận hỗ trợ CNTT tiết kiệm thời gian bằng cách ghi lại các giải pháp sự cố đã thử trước đó, tránh trùng lặp.

Khả năng giải quyết vấn đề

Trong nhiều trường hợp, ban đầu nhân viên hỗ trợ CNTT không biết giải pháp chính xác cho vấn đề. Họ sẽ sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để nghiên cứu và xác định các lựa chọn tốt nhất, bao gồm thu thập dữ liệu về nguyên nhân của vấn đề hoặc thử nghiệm các giải pháp khác nhau cho đến khi thiết bị hoạt động. Hoặc liên hệ với ai đó để được giúp đỡ.

Lương IT support có cao không?

Hỗ trợ CNTT có mức lương cố định, số lượng Khoảng 7-11 triệu mỗi tháng.Thực tế lương IT support có thể cao hơn, rơi vào 10-25 triệu/thángSẽ có lương ở vị trí quản lý 30-70 triệu/tháng.Mức lương phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc và khả năng chuyên môn của bạn, để có được mức lương xứng đáng bạn phải làm việc thật chăm chỉ.

Cơ hội việc làm hỗ trợ CNTT tại Việt Nam là gì?

Hỗ trợ CNTT là một nghề đầy tiềm năng tại Việt Nam, sự phát triển của công nghệ thông tin ngày càng cao nên theo đuổi ngành này là lựa chọn đúng đắn cho các bạn trẻ đam mê công nghệ và muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật. .

Các công việc hỗ trợ CNTT được đăng trong các nhóm tuyển dụng trên các nền tảng mạng xã hội hoặc diễn đàn tìm kiếm việc làm. Cách tốt nhất để làm điều này là tìm kiếm trên một trang web chuyên về các vị trí tuyển dụng có uy tín, chẳng hạn như Glints.

Glints đã và đang giúp các doanh nghiệp và tổ chức xây dựng đội ngũ và kết nối nhân tài với những cơ hội việc làm phù hợp.

nhận được kết luận

Thông qua Hỗ trợ CNTT Mô tả công việc Nếu bạn chưa từng nghe về công việc này, thì chắc chắn bạn đã nhìn thấy nó và hình thành ý tưởng ban đầu của mình về vai trò hỗ trợ kỹ thuật CNTT.Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất và truy cập Glints.vn Hãy tìm cho mình một cơ hội việc làm!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post