Hơn 10 mẹo bán hàng chuyên nghiệp dành cho nhân viên bán hàng

Cập nhật mới nhất về chủ đề Hơn 10 mẹo bán hàng chuyên nghiệp dành cho nhân viên bán hàng

Bán hàng là nghệ thuật nói, rót mật vào tai, bạn phải trau chuốt sản phẩm như thế nào để người nghe muốn mua, người đã mua lại muốn mua tiếp.

trở thành một nhân viên bán hàng giỏi Không khó chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập kỹ năng bán hàng, bán hàng Khách hàng cần phải được thuyết phục.

xác định khách hàng tiềm năng

Thách thức lớn nhất đối với nhân viên bán hàng là không tìm được khách hàng tiềm năng phù hợp, dẫn đến doanh số bán hàng kém.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
© Freepik.com

Để cải thiện điều này, kỹ năng mà mỗi nhân viên bán hàng cần phải có là “đánh hơi” những người có thể tiếp cận và xây dựng hồ sơ khách hàng cho mình.

Điều này có nghĩa là bạn cần hiểu khách hàng tiềm năng của mình là ai, bạn có thể tìm và tiếp cận họ ở đâu cũng như cách tiếp cận và tạo ra các cơ hội mới.

Thấu Hiểu Khách Hàng – Kỹ Năng Bán Hàng Cơ Bản Nhất

đây là Kỹ năng bán hàng cơ bản Cần người tư vấn bán hàng. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng và hiểu họ cần gì nhất.

Họ cần chất lượng sản phẩm hay danh tiếng của sản phẩm, họ cần thông tin về sản phẩm hay những lời khuyên thiết thực về địa điểm và cách sử dụng sản phẩm.

Mỗi khách hàng đều có những nhu cầu khác nhau khi mua sắm. Bằng cách quan sát cử chỉ và lời nói của họ, đồng thời lắng nghe cẩn thận nhu cầu của họ, bạn có thể cung cấp cho họ thông tin họ cần.

  • Xác định giới hạn nhượng quyền: Xác định rõ ràng giới hạn giảm giá, quà tặng miễn phí, chu kỳ thanh toán hoặc các tiện ích bổ sung khác trước khi gặp khách hàng. Điều này đảm bảo bạn đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.
  • Theo đuổi giá trị ngoài tiền bạc: Nếu chính sách giá của công ty bạn không thể đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, hãy thuyết phục bằng những giá trị đặc biệt khác như: chất lượng và uy tín thương hiệu; dịch vụ bảo trì chất lượng cao; mối quan hệ hợp tác lâu dài; v.v.

Đọc thêm: Chiến Lược Bán Hàng Hiệu Quả

Thấu hiểu tâm lý – dễ dàng chinh phục khách hàng

Đối với người bán hàng, kiến ​​thức về tâm lý học giúp ích rất nhiều trong việc thấu hiểu tâm lý khách hàng. Một trong những cách hiệu quả nhất để làm điều này là phát triển sự đồng cảm với khách hàng của bạn.

Nói thẳng ra, kỹ thuật bán hàng này là Có khả năng lắng nghe, đặt câu hỏi và điều tra khách hàng.

Sự đồng cảm giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận người khác và lắng nghe mong muốn của họ. Như vậy, quá trình chốt đơn hàng, ký kết hợp đồng và giải quyết yêu cầu sẽ diễn ra thuận lợi.

Để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, bạn cần trau dồi sự nhạy bén trong việc đặt câu hỏi cho khách hàng và khai thác thông tin.

Bộ kỹ năng của nhân viên bán hàng đó cũng có thể giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận của mình bằng cách tạo các cuộc khảo sát để thu thập thêm thông tin về khách hàng tiềm năng của bạn.

Nhanh chóng kết nối thông qua các kỹ năng giao tiếp

Các nhà phân tích bán hàng nói rằng bạn chỉ có tối đa 30 giây để gây ấn tượng với khách hàng trước khi họ rời mắt khỏi sản phẩm. Đặc biệt là trong các cuộc gọi lạnh. (Xem thêm: Cuộc gọi ngẫu nhiên là gì?)

Vì vậy, chiêu thức bán hàng lúc này không gì khác hơn là thu hút khách hàng bằng nguồn năng lượng tươi mới và sự nhiệt tình.

nhật ký của bạn
© Freepik.com

Thể hiện tính cách vui vẻ và hòa đồng là kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng, vì mua sắm là hoạt động thư giãn nên khách hàng có thể vui vẻ và kết nối nhanh chóng.

Bạn càng khiến họ cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng, họ sẽ càng mở hầu bao để mua những sản phẩm tạo ra doanh thu cho bạn.

Ngoài việc thuyết phục khách hàng, nhân viên bán hàng còn cần hợp tác với khách hàng bộ phận nội bộ.

Trên thực tế, bộ phận mà Sales cần tích hợp nhất là Văn phòng tiếp thị. Điểm chung lớn nhất giữa bán hàng và tiếp thị là hiểu đối tượng mục tiêu của bạn: mong muốn, hành vi, xu hướng, v.v.

Vì vậy nhân viên kinh doanh nên trao đổi với bộ phận marketing; bàn bạc và đưa ra các giải pháp giúp công ty phát triển tốt hơn; làm việc hiệu quả.

Đọc thêm: Mẹo Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp

Thương lượng và đàm phán hiệu quả

Đàm phán và thương lượng là một những kĩ năng bán hàng Cần thiết khi bạn muốn tiến bộ trong lĩnh vực này. Bạn và khách hàng của bạn không phải lúc nào cũng tìm thấy điểm chung ngay từ cuộc trò chuyện đầu tiên.

Đây chính là lúc kỹ năng thương lượng và đàm phán của bạn ở mức tốt nhất. Một nhân viên bán hàng giỏi biết kiên nhẫn khi thuyết phục khách hàng, biết kiềm chế cảm xúc cá nhân trong công việc.

Điều rất quan trọng là đạt được sự cân bằng và thỏa hiệp giữa lợi ích của công ty và lợi ích của khách hàng.

Công nghệ ứng dụng

Trong thời đại kỹ thuật số, hiểu biết về công nghệ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Nhiều công việc bán hàng buộc bạn phải tìm và xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng mình. Vì vậy, tận dụng tốt các nền tảng mạng xã hội trong thời đại công nghệ số được biết đến là cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất.

Nhân viên bán hàng cần những kỹ năng gì?
© Freepik.com

Bên cạnh đó, các công cụ, phần mềm công nghệ cũng sẽ hỗ trợ quản lý thông tin khách hàng cũng như đảm bảo quy trình bán hàng diễn ra suôn sẻ.

Do đó, không ngoa khi nói rằng việc sử dụng công nghệ thành thạo cũng là một trong những kỹ năng quan trọng của nhân viên bán hàng ngày nay.

Tìm hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp

Kỹ năng cần có đối với một nhân viên bán hàng là hiểu rõ về sản phẩm. Để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, bạn không chỉ nắm được những thông tin cơ bản mà còn phải hiểu sâu về chức năng, lợi ích và tính kinh tế.

Khi bạn nắm chắc sản phẩm trong tay, mỗi lời bạn nói ra sẽ có sức thuyết phục rất lớn đối với khách hàng. Vì khi bạn tự tin, lời nói của bạn cũng trở nên đáng tin hơn bình thường.

rèn luyện tính kiên nhẫn và nhiệt tình

Để khách hàng yên tâm, bạn có thể chốt đơn hàng nhanh chóng mà không tốn nhiều công sức.

Tuy nhiên, ngoài ra, có rất nhiều khách hàng suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra quyết định. Đây là những “thượng đế” cần thêm thời gian và sự thuyết phục để chọn ra người ưng ý nhất.

Những kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng
© Freepik.com

Đối với những khách hàng như vậy, kiên nhẫn là kỹ năng bán hàng quan trọng nhất mà bạn nên sử dụng. Hãy cho họ thời gian để suy nghĩ và sau đó đưa ra thông tin so sánh sản phẩm của họ với các sản phẩm khác.

Hãy thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ họ khi có thắc mắc. Khách hàng sẽ yêu thích và nhớ đến bạn. Ngay cả khi họ bỏ qua một cơ hội mua sắm và hợp tác, rất có thể họ sẽ quay lại với bạn lần sau vì sự nhiệt tình đó.

Nụ cười luôn rộng mở và lời cảm ơn luôn là câu thần chú

Ngoài những kỹ năng cần thiết của người bán hàng, nụ cười cũng là một vũ khí chốt sale lợi hại cần phải sử dụng. Bạn đã bao giờ vô tình cười khi xem một bộ phim vì các diễn viên không cười? Dân gian gọi đó là “tiếng cười lây”.

Hãy dùng nụ cười của bạn để mang lại nguồn năng lượng tích cực cho khách hàng. Họ cũng dễ dàng đưa ra quyết định hơn khi họ cảm thấy thoải mái.

Ngoài ra, lời cảm ơn phải được lặp đi lặp lại nhiều lần. Trong bán hàng chuyên nghiệp, khi bạn nhận được lời khen từ khách hàng, lời cảm ơn cũng tương đương với một lời đồng ý lịch sự.

Biết Kể Chuyện – Kể Chuyện

Người mua hàng thích cảm giác thân mật và chân thực. Đưa chủ đề vào sản phẩm theo cách không tạo cảm giác cường điệu chắc chắn sẽ khiến họ hứng thú lắng nghe hơn.

kỹ năng kinh doanh
© Freepik.com

Do đó, một kỹ năng bán hàng quan trọng khác là biết cách kể một câu chuyện, truyền tải nó và kết hợp các ví dụ thực tế theo cách thu hút khán giả của bạn.

Đọc thêm: Kể chuyện là gì?

Người sở hữu kỹ năng này buộc phải luyện tập và không ngừng nâng cao kiến ​​thức xã hội, cũng như ghi nhớ các sự kiện trong cuộc sống và lồng ghép chúng một cách tinh tế vào các cuộc trò chuyện về sản phẩm.

Đừng bỏ qua giai đoạn dịch vụ khách hàng sau khi mua hàng

Ngoài việc liên hệ với khách hàng qua điện thoại, tùy theo lĩnh vực và tính chất của sản phẩm mà sử dụng nhiều hình thức khác nhau để duy trì liên lạc lâu dài với khách hàng qua Zalo hoặc Facebook, nhằm đạt được hiệu quả tương tác với khách hàng.

Đó là kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, cần thiết trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ.

Bạn không thể gọi mãi cho họ vì như vậy sẽ rất phiền phức. Luôn cập nhật các sản phẩm hoặc tính năng mới trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn.

Bằng cách này, bạn có thể cho khách hàng thấy điều gì đó đặc biệt và khiến họ nhớ đến sản phẩm của công ty cũng như công việc của bạn. Ngoài ra, hãy tích cực để bạn không bị lãng quên.

Đọc thêm: Luyện kỹ năng nghe trong giao tiếp

Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm

Trong nhiều trường hợp, thay vì đến trực tiếp người dùng cuối, bạn phải thông qua một bên trung gian.

Cách bán hàng chuyên nghiệp
© Freepik.com

Do đó, biết cách hợp tác vì một mục tiêu chung cũng là một kỹ năng bán hàng quan trọng có thể giúp bạn thu hút nhiều khách hàng hơn và có nhiều cơ hội thúc đẩy doanh số bán sản phẩm hơn.

Thông thường, nhân viên bán hàng B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) có xu hướng cộng sinh được mô tả ở trên. Nếu bạn là đại diện bán hàng trong các lĩnh vực này, bạn phải nắm vững kỹ thuật bán hàng này.

Xem thêm: Cách làm việc nhóm hiệu quả

Xây dựng mối quan hệ

Hầu hết các công ty sẽ cung cấp cho bạn một gói ưu đãi để giữ chân khách hàng. Sử dụng nó để giữ khách hàng quay lại bằng cách tặng quà hoặc phiếu giảm giá hoặc để giới thiệu thêm bạn bè của khách hàng cũ.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể tạo ra các tương tác cộng sinh và phát triển một mạng lưới tuyệt vời.

Đây là một yếu tố cần thiết lĩnh vực kinh doanhbất kỳ nhân viên nào cũng nên biết các kỹ thuật bán hàng để mở rộng mạng lưới khách hàng tiềm năng của họ.

Đọc thêm: Cách duy trì mối quan hệ lâu dài

Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, hãy nhấp vào hashtag khối lượng bán hàng Cập nhật những bài viết mới nhất về ngành bán hàng bên dưới!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post