Hướng dẫn viên du lịch là gì?Cơ hội nghề nghiệp và mức lương

Cập nhật mới nhất về chủ đề Hướng dẫn viên du lịch là gì?Cơ hội nghề nghiệp và mức lương

Với sự phát triển của nền kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân, du lịch đã dần trở thành một trong những hoạt động quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người.Nắm bắt được nhu cầu này, có rất nhiều bạn trẻ có dự định gắn bó lâu dài với nghề hướng dẫn viên du lịch nên Hướng dẫn viên du lịch là gì? Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm hướng dẫn viên du lịch được định nghĩa như thế nào. Hướng dẫn viên du lịchTiếng Anh là hướng dẫn viên du lịch, là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, giải thích ý nghĩa của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa và các địa điểm mà khách du lịch đã đến thăm, lịch trình tham quan và giải đáp các thắc mắc của khách du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch cũng là người bạn đồng hành, chăm sóc khách du lịch trong suốt hành trình của họ, sắp xếp các chuyến đi và bữa tiệc của họ, lưu trú tại khách sạn và mua vé vào các điểm tham quan.

đọc thêm: Công ty du lịch là gì?việc làm đại lý du lịch

Mô tả công việc hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên là người đại diện cho công ty lữ hành nên vị trí này khá quan trọng. Họ không cần có ngoại hình quá nổi bật nhưng cần có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm phong phú để làm tốt công việc hướng dẫn viên du lịch.

Một số công việc cơ bản của hướng dẫn viên du lịch:

 • Lập kế hoạch, bố trí điểm tham quan, tổ chức đưa đón và vui chơi, mua sắm cho khách, check in, check out, mua vé tham quan các điểm tham quan.
 • Theo dõi và đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ của các đối tác như nhà hàng, khách sạn… nhằm cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng, thiết lập mối quan hệ thân thiết với các đối tác.
 • Hướng dẫn viên sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh trong suốt hành trình, giải đáp các thắc mắc của khách, đảm bảo chất lượng hành trình tốt nhất.
 • Quảng bá các quy tắc và quy định của từng khu vực cho du khách, đồng thời giới thiệu và trình bày chính xác các danh lam thắng cảnh hoặc thông tin thu hút khách du lịch khi đoàn đến thăm.
 • Lắng nghe, tiếp thu ý kiến ​​phản hồi của khách và phản hồi lại cho doanh nghiệp để cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ của công ty lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành duy trì sự ổn định và tăng trưởng lượng khách.

Hướng dẫn viên du lịch cần đáp ứng những điều kiện gì?

Các kĩ năng mềm

Ngoài những kiến ​​thức chuyên ngành cần có, hướng dẫn viên còn cần sở hữu nhiều kỹ năng mềm khác nhau để có thể linh hoạt giải quyết các vấn đề phát sinh. Vậy hướng dẫn viên du lịch cần học những kỹ năng gì?

 • Kĩ năng giao tiếp: Đây là một kỹ năng cần phải thành thạo trước khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn viên du lịch là người trực tiếp đồng hành và giới thiệu các điểm du lịch cho du khách nên cần có kỹ năng giao tiếp tốt để xử lý các tình huống phát sinh.
 • Những kĩ năng thuyết trình: Hướng dẫn viên du lịch là người cung cấp thông tin cho khách du lịch trong suốt chuyến đi. Vì vậy, để tránh làm khách hàng nhàm chán, hướng dẫn viên cần có kỹ năng thuyết trình vững vàng.
 • Tình hình xử lý: Tuy chuyến đi nào cũng có kế hoạch nhưng luôn có những tình huống bất trắc phát sinh, vì vậy kỹ năng ứng biến nhanh sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách.
 • Khả năng ngoại ngữ: Nhiều người thường chọn du lịch nước ngoài, vì vậy, việc có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình.
 • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: Ngoài lời nói, cử chỉ, nét mặt, điệu bộ hay tư thế của hướng dẫn viên đều là những dấu hiệu giao tiếp, nên cẩn thận để không làm mất lòng khách trong giao tiếp phi ngôn ngữ.
 • Kỹ năng tổ chức: Mỗi đoàn có lộ trình do công ty sắp xếp, tuy nhiên tùy theo tình hình của từng điểm đến mà hướng dẫn viên cần có lộ trình riêng, đồng thời cần đảm bảo đầy đủ các điểm tham quan trong lộ trình. .

Tính chuyên nghiệp và chứng chỉ

Mỗi hướng dẫn viên du lịch đều phải có chứng chỉ nghiệp vụ để đảm bảo an toàn cho đoàn và chuyến tham quan. Nếu hướng dẫn viên không mang hoặc không mang khi hành nghề sẽ bị phạt nặng hoặc tước giấy phép hành nghề. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp thẻ hướng dẫn viên bao gồm hướng dẫn viên nội địa và quốc tế.

 • Cùng hướng dẫn địa phương: trung cấp nghiệp vụ du lịch trở lên hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch.
 • Có hướng dẫn quốc tế: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành du lịch/hướng dẫn hoặc có chứng chỉ/chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Đặc biệt, thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Việt là điều bắt buộc.

lương hướng dẫn viên du lịch

Thu nhập và mức lương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên nếu bạn là HDV quốc tế thì sẽ cao hơn một chút so với HDV nội địa, bởi tiêu chuẩn tuyển dụng hướng dẫn viên quốc tế rất khó. Ngoài ra, cần phải thông thạo ngoại ngữ và có kinh nghiệm dẫn khách du lịch nước ngoài.

 • Hướng dẫn viên nội địa: lương cơ bản khoảng 4tr-6tr/tháng, thu nhập khoảng 10-25tr/tháng
 • Hướng dẫn viên quốc tế: lương cơ bản khoảng 5tr-7tr/tháng, thu nhập thêm khoảng 10tr-30tr/tháng

Triển vọng nghề nghiệp cho hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

công việc hướng dẫn viên du lịch
Cơ hội nghề nghiệp cho Hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ngành du lịch phát triển chậm lại trong những năm gần đây. Năm 2021, mức độ phục hồi của ngành du lịch vẫn còn thấp và không đồng đều do hạn chế đi lại ở một số quốc gia. Tuy nhiên, theo Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, hiện nay – 2022, lượng khách du lịch quốc tế trong tháng 1/2022 đã tăng 130% so với tháng 1/2021, tương đương mức tăng của cả năm 2021.

Tín hiệu đáng mừng này cho thấy ngành du lịch đang dần phục hồi sau một năm dịch bệnh. Đến năm 2022, ngành du lịch dự kiến ​​sẽ không chỉ phục hồi mà còn phát triển mạnh mẽ hơn. Biết được điều này, nhiều người đã chọn hướng dẫn viên du lịch là ngành phát triển lâu dài, bởi du khách ngày càng nhiều nhưng hướng dẫn viên ngày càng khan hiếm.

đọc thêm: Hành trình bán hàng là gì?Kỹ thuật bán hàng du lịch hiệu quả

Tóm lại là

Với tốc độ phục hồi của ngành du lịch như hiện nay, nghề hướng dẫn viên lại thu hút được sự quan tâm của nhiều người, bởi nghề hướng dẫn viên không chỉ giàu kinh nghiệm mà thu nhập cũng rất hấp dẫn. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi luôn cần phải học tập mỗi ngày để tiếp thu thêm những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post