ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) là gì?

Cung cấp tiền xu ban đầu (hoặc ICO) là một phương pháp để các nhóm gây quỹ cho một dự án trong không gian tiền điện tử. Trong một ICO, các nhóm tạo ra các mã thông báo dựa trên blockchain để bán cho những người ủng hộ sớm. Đây là giai đoạn gây quỹ cộng đồng – người dùng nhận được mã thông báo mà họ có thể sử dụng (ngay lập tức hoặc trong tương lai) và dự án nhận được tiền để tài trợ cho sự phát triển.
Phương pháp này đã được phổ biến vào năm 2014 khi nó được sử dụng để tài trợ cho sự phát triển của Ethereum. Kể từ đó, nó đã được hàng trăm dự án liên doanh áp dụng (đặc biệt là trong thời kỳ bùng nổ năm 2017), với các mức độ thành công khác nhau. Mặc dù cái tên nghe có vẻ giống với Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), nhưng về cơ bản, cả hai đều là những phương thức thu hút vốn rất khác nhau.

IPO thường áp dụng cho các doanh nghiệp đã thành lập bán cổ phần sở hữu một phần trong công ty của họ như một cách để huy động vốn. Ngược lại, ICO được sử dụng như một cơ chế gây quỹ cho phép các công ty huy động vốn cho dự án của họ trong giai đoạn rất sớm. Khi các nhà đầu tư ICO mua mã thông báo, họ không mua bất kỳ quyền sở hữu nào trong công ty.

ICO có thể là một giải pháp thay thế khả thi cho việc cấp vốn truyền thống cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. Thông thường, những người mới tham gia đấu tranh để đảm bảo vốn mà không có một sản phẩm đã có chức năng. Trong không gian blockchain, các công ty thành lập hiếm khi đầu tư vào các dự án dựa trên giá trị của sách trắng. Hơn nữa, việc thiếu quy định về tiền điện tử ngăn cản nhiều người xem xét các công ty khởi nghiệp blockchain.

Tuy nhiên, phương pháp này không chỉ được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp mới. Các doanh nghiệp đã thành lập đôi khi chọn khởi chạy một ICO đảo ngược, có chức năng rất giống với một ICO thông thường. Trong trường hợp này, một doanh nghiệp đã có sản phẩm hoặc dịch vụ và phát hành mã thông báo để phân cấp hệ sinh thái của nó. Ngoài ra, họ có thể tổ chức một ICO để bao gồm nhiều nhà đầu tư hơn và huy động vốn cho một sản phẩm mới dựa trên blockchain.

Cung cấp tiền xu ban đầu và cung cấp trao đổi ban đầu tương tự nhau theo nhiều cách. Sự khác biệt chính là IEO không chỉ được lưu trữ bởi nhóm của dự án, mà cùng với một sàn giao dịch tiền điện tử.

Đối tác trao đổi với nhóm để cho phép người dùng mua mã thông báo trực tiếp trên nền tảng của họ. Điều này có thể có lợi cho tất cả các bên liên quan. Khi một sàn giao dịch có uy tín hỗ trợ IEO, người dùng có thể mong đợi dự án đã được kiểm tra chặt chẽ. Nhóm nghiên cứu đằng sau IEO được hưởng lợi từ việc tăng khả năng hiển thị và sàn giao dịch có thể thu được lợi nhuận từ sự thành công của dự án.

Cung cấp mã thông báo bảo mật đã từng được coi là “ICO mới”. Từ quan điểm công nghệ, chúng giống hệt nhau – các mã thông báo được tạo và phân phối theo cùng một cách. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, chúng hoàn toàn khác nhau.

Do một số mơ hồ về pháp lý, không có sự đồng thuận về cách các cơ quan quản lý nên đủ điều kiện cho các ICO (được thảo luận chi tiết hơn bên dưới). Do đó, ngành công nghiệp vẫn chưa thấy bất kỳ quy định có ý nghĩa nào.

Một số công ty quyết định sử dụng con đường STO như một cách để cung cấp vốn chủ sở hữu dưới dạng mã thông báo. Ngoài ra, điều này có thể giúp họ tránh khỏi bất kỳ sự không chắc chắn nào. Tổ chức phát hành đăng ký việc chào bán của họ như một đợt chào bán chứng khoán với cơ quan chính phủ có liên quan, cơ quan này buộc họ phải đối xử giống như chứng khoán truyền thống.

ICO có thể có nhiều hình thức. Đôi khi, nhóm lưu trữ nó sẽ có một blockchain chức năng mà họ sẽ tiếp tục phát triển trong những tháng và năm tới. Trong trường hợp này, người dùng có thể mua mã thông báo được gửi đến địa chỉ của họ trên chuỗi.
Ngoài ra, blockchain có thể đã không được khởi chạy, trong trường hợp đó, các mã thông báo sẽ được phát hành trên một nền tảng đã được thiết lập (chẳng hạn như Ethereum). Sau khi chuỗi mới hoạt động, chủ sở hữu có thể hoán đổi mã thông báo của họ lấy các mã mới được phát hành trên nó.
Tuy nhiên, thực tiễn phổ biến nhất là phát hành mã thông báo trên một chuỗi có hợp đồng thông minh. Một lần nữa, điều này được thực hiện chủ yếu trên Ethereum – nhiều ứng dụng sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20. Mặc dù không phải tất cả đều bắt nguồn từ ICO, nhưng ước tính ngày nay có tới 200.000 mã thông báo Ethereum khác nhau.

Bên cạnh Ethereum, có những chuỗi khác có thể được sử dụng – Waves, NEO, NEM hoặc Stellar là một số ví dụ phổ biến. Với mức độ linh hoạt của các giao thức này, nhiều tổ chức không có kế hoạch di dời mà thay vào đó chọn xây dựng trên các nền tảng hiện có. Cách tiếp cận này cho phép họ khai thác các hiệu ứng mạng của một hệ sinh thái đã được thiết lập và cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào các công cụ đã được thử và kiểm tra.

ICO được công bố trước thời hạn và chỉ định các quy tắc về cách nó sẽ được chạy. Nó có thể phác thảo khung thời gian mà nó sẽ hoạt động, thực hiện giới hạn cứng cho số lượng mã thông báo sẽ được bán hoặc kết hợp cả hai. Cũng có thể có một danh sách trắng mà người tham gia phải đăng ký trước.

Sau đó, người dùng gửi tiền đến một địa chỉ cụ thể – nói chung, Bitcoin và Ethereum được chấp nhận do tính phổ biến của chúng. Người mua cung cấp địa chỉ mới để nhận mã thông báo hoặc mã thông báo được tự động gửi đến địa chỉ mà thanh toán được thực hiện từ đó.

Công nghệ tạo và phân phối mã thông báo có thể truy cập rộng rãi. Nhưng trên thực tế, có nhiều cân nhắc pháp lý cần tính đến trước khi tổ chức ICO.

Nhìn chung, không gian tiền điện tử đang thiếu các hướng dẫn quy định và một số câu hỏi quan trọng vẫn chưa được trả lời. Một số quốc gia cấm tung ra ICO hoàn toàn, nhưng ngay cả những khu vực pháp lý thân thiện với tiền điện tử nhất vẫn chưa đưa ra luật rõ ràng. Do đó, bạn bắt buộc phải hiểu luật pháp của quốc gia mình trước khi xem xét một ICO.

Thật khó để đưa ra một câu trả lời phù hợp với tất cả vì có quá nhiều biến số cần xem xét. Các quy định khác nhau giữa các khu vực tài phán và mỗi dự án có thể có những sắc thái riêng có thể ảnh hưởng đến cách các cơ quan chính phủ nhìn nhận về dự án đó.

Cần lưu ý rằng việc không có quy định ở một số nơi không phải là thẻ miễn phí để huy động vốn từ cộng đồng cho một dự án thông qua ICO. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm kiếm lời khuyên pháp lý chuyên nghiệp trước khi chọn hình thức huy động vốn từ cộng đồng này.

Trong một số trường hợp, các cơ quan quản lý đã xử phạt các nhóm gây quỹ trong lĩnh vực mà sau này họ coi là dịch vụ chứng khoán. Nếu các nhà chức trách nhận thấy mã thông báo là một chứng khoán, thì tổ chức phát hành phải tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt áp dụng cho các tài sản truyền thống thuộc loại này. Về mặt này, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cung cấp một số thông tin chi tiết tốt.

Nói chung, sự phát triển của quy định diễn ra chậm chạp trong không gian blockchain, đặc biệt là khi công nghệ vượt xa bánh xe quay chậm của hệ thống pháp luật. Tuy nhiên, nhiều tổ chức chính phủ đã và đang thảo luận về việc triển khai một khuôn khổ minh bạch hơn cho công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Mặc dù nhiều người đam mê blockchain đang cảnh giác về khả năng tiếp cận quá mức của chính phủ (có thể cản trở sự phát triển), hầu hết họ đều nhận ra sự cần thiết của việc bảo vệ nhà đầu tư. Không giống như các lớp học tài chính truyền thống, khả năng tham gia của bất kỳ ai trên toàn cầu đều có một số thách thức đáng kể.

Triển vọng về một mã thông báo mới mang lại lợi nhuận lớn là một triển vọng hấp dẫn. Nhưng không phải tất cả các đồng xu đều được tạo ra như nhau. Như với bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ có lợi tức đầu tư (ROI) dương.
Rất khó để xác định liệu một dự án có khả thi hay không, vì có nhiều yếu tố để đánh giá. Các nhà đầu tư tiềm năng nên thực hiện thẩm định và tiến hành nghiên cứu sâu rộng về các mã thông báo mà họ đang xem xét. Quá trình này nên bao gồm một phân tích cơ bản kỹ lưỡng. Dưới đây là danh sách một số câu hỏi cần hỏi, nhưng không có nghĩa là đầy đủ:
  • Khái niệm này có khả thi không? vấn đề gì nó giải quyết?
  • Nguồn cung cấp được phân bổ như thế nào?
  • Dự án có cần chuỗi khối / mã thông báo không hay có thể thực hiện mà không có?
  • Đội ngũ có uy tín không? Họ có kỹ năng để đưa dự án vào cuộc sống không?

Quy tắc quan trọng nhất là không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. Thị trường tiền điện tử vô cùng biến động và có rủi ro lớn là số tiền mà bạn nắm giữ sẽ giảm mạnh về giá trị.

Cung cấp tiền xu ban đầu đã rất hiệu quả như một phương tiện cho các dự án trong giai đoạn đầu của họ để kiếm tiền. Sau sự thành công của Cung cấp tiền xu ban đầu của Ethereum vào năm 2014, nhiều tổ chức đã có thể thu được vốn để phát triển các giao thức và hệ sinh thái mới.

Tuy nhiên, người mua nên có ý thức về những gì họ đang đầu tư. Không có lợi nhuận đảm bảo. Với sự mới mẻ của không gian tiền điện tử, các khoản đầu tư như vậy có rủi ro cao và sẽ có rất ít cách bảo vệ nếu dự án không cung cấp được sản phẩm khả thi.

Điểm đánh giá post