Kênh phân phối là gì và các loại kênh phân phối phổ biến nhất?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kênh phân phối là gì và các loại kênh phân phối phổ biến nhất?

Hiểu mọi quy trình kinh doanh là chìa khóa thành công của nhiều doanh nghiệp. Biết những điều cơ bản từ tiếp thị đến tài chính đến hậu cần sẽ giúp bạn nổi bật. Trong đó, một khái niệm quan trọng cần được hiểu rõ là kênh phân phối.

Trong bài viết này, Glints sẽ hướng dẫn bạn tất cả những điều cần biết về các kênh phân phối.tự nhiên Kênh phân phối là gì?chức năng, tiêu chí lựa chọn kênh phân phối phù hợp.

Kênh phân phối là gì?

kênh phân phối Hay kênh phân phối là chuỗi các doanh nghiệp hoặc trung gian thông qua đó hàng hóa hoặc dịch vụ luân chuyển cho đến khi đến tay người mua hoặc người tiêu dùng cuối cùng. Các kênh phân phối có thể bao gồm nhà bán buôn, nhà bán lẻ, nhà phân phối và thậm chí cả Internet.

Các kênh phân phối là một phần của quá trình hạ nguồn. Thường được xác định bằng câu hỏi “Làm cách nào để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng?” Điều này trái ngược với quy trình ngược dòng (còn được gọi là chuỗi cung ứng).

Bản chất của kênh phân phối

distribution channel 1
Kênh phân phối là gì?

Vậy bản chất thực sự của kênh phân phối – kênh phân phối là gì? Nói tóm lại, đây là con đường mà tất cả hàng hóa và dịch vụ phải đi để đến tay người tiêu dùng. Nó cũng mô tả quá trình thanh toán diễn ra trong suốt quá trình cung cấp sản phẩm. Chuỗi kênh phân phối có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào số lượng trung gian cần thiết để phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trên thực tế, hàng hóa hoặc dịch vụ thường đến tay người tiêu dùng thông qua nhiều kênh. Mở rộng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng có thể tăng doanh thu. Nhưng nó cũng tạo ra một hệ thống phức tạp đôi khi có thể gây khó khăn cho việc quản lý phân phối. Sự phức tạp của hệ thống kênh phân phối tỷ lệ nghịch với lợi nhuận vì mỗi nhà phân phối trung gian tính một mức phí khác nhau cho các dịch vụ phân phối của mình.

Chức năng của kênh phân phối

Bây giờ chúng ta đã biết Kênh phân phối là gì, hãy sử dụng Glints để hiểu chức năng cơ bản của nó. Ngoài việc tạo thuận lợi cho việc phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ tới người tiêu dùng, các kênh phân phối còn thực hiện nhiều chức năng thiết yếu khác. bao gồm:

 • Lắp ráp, lưu trữ, chia lô và phân loại sản phẩm.
 • Chuyển hàng từ kho đến khách hàng.
 • Quản lý quy trình thanh toán trước và sau khi mua hàng.
 • Cung cấp thông tin thị trường cho người sản xuất.
 • Quảng bá thương hiệu và các lợi ích đi kèm tới khách hàng cuối cùng.
 • Giữ ổn định giá cả thị trường.
 • Chia sẻ rủi ro thị trường với nhà sản xuất.
 • Quảng bá thương hiệu thông qua phân phối sản phẩm.

Các hình thức kênh phân phối chủ yếu

Vậy các hình thức kênh phân phối chủ yếu là gì? Có 4 dạng kênh phân phối phổ biến bao gồm: trực tiếp, gián tiếp, kép và đảo ngược.

Hãy theo dõi bài viết để cùng Glints tìm hiểu thêm về các hình thức này nhé!

Kênh trực tiếp (Direct channel)

Kênh đầu tiên trong bốn kênh phân phối là kênh phân phối trực tiếp. Trong mô hình này, khách hàng có thể tiếp cận trực tiếp với sản phẩm mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào.

Sử dụng các kênh phân phối trực tiếp là một cách tuyệt vời để quản lý chi phí. Nó đặc biệt hữu ích khi bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ. Kênh này cho phép bạn bán sản phẩm của mình mà không phải trả tiền cho người khác để xử lý các nhu cầu tiếp thị, bán hàng hoặc vận chuyển của bạn. Tuy nhiên, điều này cũng làm tăng trách nhiệm của nhà sản xuất.

kênh gián tiếp

Kênh phân phối gián tiếp (thông qua trung gian) là loại kênh phân phối phổ biến thứ hai. Hiểu đơn giản là liên hệ với khách hàng thông qua các nhà bán buôn và bán lẻ. Họ sẽ nhận sản phẩm từ nhà sản xuất và lo mọi công việc còn lại cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Là nhà sản xuất, bạn nên cố gắng duy trì mối quan hệ tốt với “người trung gian” của mình nếu bạn quyết định sử dụng kênh phân phối này. Cung cấp cho họ thông tin về sản phẩm và khiến họ cảm thấy được kết nối với thương hiệu. Quan trọng nhất là luôn cởi mở đón nhận những phản hồi của họ để cải tiến sản phẩm.

kênh đôi

Kênh phân phối kép là sự kết hợp của hai kênh phân phối phổ biến nêu trên. Phân phối kép là khi nhà sản xuất bán sản phẩm của mình trực tiếp cho khách hàng và gián tiếp thông qua các nhà phân phối và nhà bán lẻ bên thứ ba. Họ sử dụng nhiều hơn một kênh phân phối để tiếp cận khách hàng cuối cùng. Điều này cho phép sản phẩm tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

kênh đảo ngược

Cuối cùng, hãy xem xét một loại kênh phân phối đặc biệt – kênh phân phối ngược. Ba kênh phân phối đầu tiên là tất cả về cách nhà sản xuất đưa sản phẩm đến khách hàng cuối cùng. Tuy nhiên, trong kênh phân phối ngược lại, thông lệ này thay đổi hoàn toàn. Sản phẩm chảy từ người tiêu dùng này sang người tiêu dùng khác hoặc công ty thông qua các kênh phân phối ngược lại.

Các kênh phân phối truyền thống sẽ có dạng:

Công ty → Kho hàng → Nhà phân phối → Đại lý → Người tiêu dùng

Tuy nhiên, kênh đảo ngược trông như thế này:

Người tiêu dùng → Trung gian → Công ty

Dưới đây là bốn ví dụ về các kênh phân phối đảo ngược:

 • Tái sử dụng sản phẩm – thùng chứa công nghiệp, thiết bị kim loại, công nghệ.
 • Tân trang sản phẩm – nội thất, máy tính.
 • Sản phẩm tái chế – giấy, nhựa, nhôm.
 • Xử lý – chất thải hữu cơ.

Ngoài ra, sự thiếu sót của nhà sản xuất cũng là điểm khác biệt quan trọng giữa hình thức phân phối truyền thống và ngược lại. Kênh quay lại giới thiệu đối tượng thụ hưởng hoặc sử dụng sản phẩm. Do đó, không có nhà sản xuất vì sản phẩm hoặc hàng hóa đã tồn tại trên thị trường.

Tiêu chí lựa chọn kênh phân phối phù hợp

Một khi bạn hiểu Kênh phân phối là gì? Ở dạng cơ bản, đây là nơi bạn chọn kênh phân phối phù hợp. Có nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn kênh phân phối. Bạn có thể sử dụng cả kênh trực tiếp và kênh gián tiếp, tùy thuộc vào nguồn lực sẵn có.

kênh phân phối là gì 3
Lựa chọn kênh phân phối dựa trên các tiêu chí phù hợp

Dưới đây là một số câu hỏi cần xem xét trước khi chọn kênh phân phối ban đầu của bạn:

 • Làm thế nào để người dùng cuối thích mua các loại sản phẩm này? Người tiêu dùng có muốn chạm và xem xét sản phẩm hay đối tượng mục tiêu thích sản phẩm được mua trực tuyến hơn?
 • Các quy định liên quan đến kênh phân phối cho hỗn hợp sản phẩm là gì?
 • Khách hàng có muốn dịch vụ được cá nhân hóa không?
 • Bản thân sản phẩm có cần bảo trì không?
 • Tôi có cần cài đặt sản phẩm không?
 • Các sản phẩm thường được phân phối và bán trong ngành của bạn như thế nào?

Quyết định lựa chọn kênh phân phối nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đây có thể là chi phí phân phối, mục tiêu bán hàng, loại sản phẩm và thị trường mục tiêu. Mặc dù hệ thống đa kênh có thể giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận sản phẩm, nhưng nó có thể làm tăng giá sản phẩm và ảnh hưởng đến vị trí của thương hiệu trên thị trường. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn bất kỳ loại hình kênh phân phối nào!

nhận được kết luận

Kênh phân phối đóng một vai trò rất quan trọng trong tiếp thị vì khả năng theo dõi việc bán sản phẩm và duy trì dòng doanh thu. Một chiến lược phân phối hiệu quả sẽ giúp bạn nhận ra toàn bộ tiềm năng kinh doanh của mình.

Qua bài viết trên, Glints đã giúp bạn hiểu được một thực Kênh phân phối là gì?.Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn khi bước vào thế giới kinh doanh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng điền vào phần bình luận bên dưới để Glints có thể giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post