Khoảng cách thế hệ: Khoảng cách thế hệ là gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Khoảng cách thế hệ: Khoảng cách thế hệ là gì?

Trên thực tế, mỗi thế hệ được sinh ra trong một thời đại khác nhau, chịu ảnh hưởng của nền giáo dục, khoa học và công nghệ khác nhau, dẫn đến kết quả khác nhau. khoảng cách thế hệ.

Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn khoảng cách thế hệ là gì, tại sao nó tồn tại và làm thế nào để rút ngắn khoảng cách đó.

Khoảng cách thế hệ: Khoảng cách thế hệ là gì?

The Generation gap: khoảng cách thế hệ, có nghĩa là khoảng cách giữa niềm tin, suy nghĩ, quan niệm, lối sống và hành vi của thế hệ này với thế hệ khác. Cụ thể, chúng ta dễ dàng nhận thấy những khác biệt này khi so sánh các thế hệ trong cùng một gia đình. Như vậy, khoảng cách thế hệ trong một gia đình là sự khác biệt giữa những người trẻ tuổi với cha mẹ và ông bà của họ.

Sự mở rộng là một ví dụ về sự khác biệt trong niềm tin và lối sống giữa Gen Z và các thế hệ trước. Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong các phần sau.

Các thế hệ trong khoảng cách thế hệ hiện tại

Cùng điểm qua 7 thế hệ tạo nên khoảng cách thế hệ hiện tại:

khoảng cách thế hệ
Các thế hệ thu hẹp khoảng cách thế hệ

1. Thế hệ vĩ đại nhất

thế hệ vĩ đại nhất Một người sinh từ năm 1901 đến 1927. Thuật ngữ này chủ yếu được dùng để chỉ những người Mỹ sinh ra và lớn lên trong thời kỳ Đại suy thoái. Nhiều người trong số họ đã chiến đấu trong Thế chiến II.

Hầu hết Thế hệ Vĩ đại nhất đều là cha mẹ của Baby Boomer.

Đọc thêm: Thế hệ đã mất: Thế hệ đã mất là gì?

2. Thế hệ truyền thống (Thế hệ thầm lặng)

thế hệ thầm lặng Những người sinh từ năm 1928 đến 1945. Tại Hoa Kỳ, dân số của thế hệ này tương đối nhỏ do tỷ lệ sinh giảm do cuộc Đại khủng hoảng những năm 1930 và ảnh hưởng của Thế chiến II.

Thế hệ này thường tuân theo các quy tắc và chuẩn mực của xã hội. Họ có tinh thần yêu nước và ý chí đấu tranh dựng nước rất cao. Đó là lý do tại sao họ được gọi là thế hệ truyền thống.

3. Thế hệ bùng nổ trẻ em

thế hệ bùng nổ trẻ em Bao gồm những người sinh từ năm 1946 đến 1964. Đây là thời kỳ bùng nổ trẻ em sau Thế chiến thứ hai.

Thế hệ này được cho là thông minh hơn, khỏe mạnh và năng động hơn thế hệ trước.

4. Thế hệ X

Thế hệ x Đề cập đến những người sinh từ năm 1965 đến 1980.

Hầu hết Gen X là con cái của Thế hệ im lặng, trong khi hầu hết là cha mẹ của Gen Z.

5. Millennials (Thế hệ Y)

thiên niên kỷ VÂNG Thế hệ Y Đó là tên của một nhóm người sinh từ năm 1981 đến 1996.Thế hệ này còn được gọi là “Thế hệ bùng nổ tiếng vang” Bởi vì hầu hết chúng là những đứa trẻ thuộc thế hệ baby boomer — những đứa trẻ thuộc thế hệ bùng nổ dân số.

6. Thế hệ Z

thế hệ Z VÂNG thế hệ Z Bao gồm những người sinh từ năm 1997 đến 2010. Thế hệ Z còn được gọi là “kính lúp” VÂNG “Công dân số” Bởi nó ra đời trong thời đại Internet bùng nổ.

Thế hệ này sẽ chiếm phần lớn lực lượng lao động trong vòng 5 năm tới và là những người tiêu dùng chính. Lối sống, phong cách thời trang và giải trí của họ bị ảnh hưởng nhiều bởi công nghệ và mạng xã hội.

đọc thêm: Thời trang Gen Z: 5 xu hướng lớn nhất hiện nay

7. Thế hệ Alpha

thế hệ trẻ nhất được gọi là Thế hệ Alpha VÂNG gen alpha. .

đọc thêm: Thế hệ Z là gì?Gen Z qua con mắt của các gen khác

Điều gì tạo ra khoảng cách thế hệ?

Khoảng cách thế hệ được tạo ra và xác định theo sự khác biệt về chính trị, văn hóa và thời đại ảnh hưởng đến mỗi thế hệ.

Về lịch sử của khoảng cách thế hệ:

điều kiện khoảng cách thế hệ – khoảng cách thế hệ Lần đầu tiên xuất hiện và được sử dụng rộng rãi vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970. (1)

Khoảng thời gian này, mọi người bắt đầu nhận thấy sự khác biệt giữa thế hệ trẻ và thế hệ già hơn họ.thế hệ điển hình thế hệ bùng nổ trẻ em Vào thời điểm đó, nó phản ánh một khoảng cách lớn về tư tưởng với bố mẹ tôi.

lý do là gì?

Nguyên nhân hình thành khoảng cách thế hệ vào thời điểm này được cho là do thanh thiếu niên cần bày tỏ quan điểm và thiết lập hệ giá trị khác với hệ giá trị của cha mẹ, để trở nên độc lập và tạo dựng bản sắc riêng. Tuy nhiên, cha mẹ không nhận thức được sự khác biệt đáng kể giữa họ và con cái của họ. Thay vào đó, họ có xu hướng cần gắn kết với con cái.

Nguyên nhân của khoảng cách thế hệ
lý do

Điều này tiếp tục mở rộng khoảng cách thế hệ và tiếp tục trong tương lai. Có thể nói, khoảng cách thế hệ bắt nguồn từ sự khác biệt giữa các thành viên trong gia đình hạt nhân và dần dần mở rộng ra toàn xã hội. Nó có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ quan điểm chính trị, giá trị, tính cách, thị hiếu âm nhạc cho đến hành vi của người tiêu dùng.

Nếu bạn muốn mổ xẻ khoảng cách thế hệ, bạn có thể xem xét khía cạnh nào trước?

Đọc để tìm hiểu!

Xác định các đặc điểm của khoảng cách thế hệ

1. Giao tiếp giữa các thế hệ thông qua việc sử dụng ngôn ngữ giữa các thế hệ

Nếu bạn muốn biết sự khác biệt giữa các thế hệ khác nhau, hãy nhìn vào ngôn ngữ họ nói.

Những người thuộc các thế hệ khác nhau có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với nhau vì những lý do sau “khuyết tật ngôn ngữ”. Một ví dụ điển hình là khi cha mẹ Gen X đang sử dụng ngôn ngữ Gen Z, họ gặp khó khăn trong việc hiểu những gì con cái họ (chủ yếu là Gen Z) đang nói với nhau trên mạng xã hội.

Này “sự phát minh” Các ngôn ngữ mới như tiếng lóng, teencodes và chữ viết tắt đều có thể phân chia giao tiếp hàng ngày ở nhà, trường học và nơi làm việc.

ngôn ngữ khoảng cách thế hệ
Khoảng cách thế hệ: Sự khác biệt trong ngôn ngữ giao tiếp

2. Sử dụng công nghệ

Không giống như ông bà và cha mẹ của họ, thế hệ sinh ra trong thời đại bùng nổ internet và những tiến bộ công nghệ được trang bị để sử dụng và thích ứng với công nghệ.

Nếu trước đây, những lá thư viết tay là phương tiện liên lạc duy nhất thì giờ đây, mọi người có thể được kết nối từ quốc gia này sang quốc gia khác chỉ bằng một cú điện thoại.

Thế hệ trẻ có nhiều khả năng kết nối với nhau hơn thông qua các cuộc gọi điện thoại, ứng dụng nhắn tin hoặc mạng xã hội. Đồng thời, họ cũng độc lập hơn trong các tương tác khi có thể tự do lựa chọn cách thức và phương tiện của mình. Điều này khiến họ độc lập hơn và khác biệt với những bậc cha mẹ không am hiểu về công nghệ.

Một số thống kê về xu hướng sử dụng công nghệ, đặc biệt là sử dụng smartphone qua các thế hệ sẽ giúp bạn thấy rõ khoảng cách thế hệ này:(2)

so sánh các thế hệ
Bạn có gửi, nhận và đọc tin nhắn văn bản mỗi tối 1 giờ trước khi đi ngủ không?

3. Khoảng cách thế hệ thể hiện qua thái độ làm việc

Sự khác biệt về thế hệ cũng được phản ánh trong môi trường làm việc.

Những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số từng được coi là “những người nghiện công việc” hoặc “những người nghiện công việc”. Họ rất giống với những người tiền nhiệm của họ – thế hệ im lặng – những mẫu mực về lòng trung thành tuyệt đối với tổ chức và ông chủ của họ. Sự khác biệt là những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số chỉ trung thành ở một mức độ nhất định.

khoảng cách thế hệ trong công việc
khoảng cách thế hệ trong công việc

Trong khi Baby Boomers sử dụng tổ chức như một công cụ trong sự nghiệp của họ, Gen Xers coi trọng giáo dục hơn. Họ thấy rằng công ty hoặc tổ chức không thể đảm bảo việc làm cho họ. Thay vào đó, họ bám sát mục tiêu nghề nghiệp của mình và không ngại nắm bắt cơ hội ở nơi làm việc mới. (3)

So sánh hai thế hệ trước, millennials và Gen Z, chúng ta có thể thấy sự khác biệt trong văn hóa làm việc của họ. Millennials thường “phụ thuộc” vào đồng nghiệp và thích làm việc theo nhóm, trong khi Gen Z có xu hướng làm việc độc lập và kiểm soát công việc nhiều hơn.

4. Nhận thức liên thế hệ

Nhà khoa học xã hội Karl Mannheim đã nghiên cứu ý thức liên thế hệ như một dấu hiệu để xác định khoảng cách thế hệ.

Những người được sinh ra cùng một thời điểm, trải qua các sự kiện xã hội, những thay đổi và biến động, và dần dần hình thành ý thức tập thể của thế hệ này.

Nhận thức khác nhau giữa các thế hệ tạo ra khoảng cách thế hệ giữa các mốc thời gian. Đây cũng là minh chứng cho sự phát triển của thế hệ sau so với thế hệ trước.

Trong khi các thế hệ ông bà sinh ra trong chiến tranh, mong muốn hòa bình của họ là trên hết, trong khi thế hệ thiên niên kỷ và Gen Z nhận thức được các cơ hội để phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Họ có ước mơ, lòng dũng cảm và những điều kiện để biến chúng thành hiện thực.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề khoảng cách thế hệ tại nơi làm việc?

khoảng cách thế hệ đánh dấu sự khác biệt giữa các thế hệ và tạo nên bản sắc riêng. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến sự khác biệt trong giao tiếp, xung đột trong mối quan hệ và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

khoảng cách thế hệ trong công việc
Khoảng cách thế hệ: Khoảng cách thế hệ giữa các đồng nghiệp

Quy mô ảnh hưởng của khoảng cách thế hệ không chỉ giới hạn trong gia đình mà bao gồm cả các tổ chức, xã hội.

Vậy làm thế nào để chúng ta kết nối các thế hệ và thu hẹp khoảng cách thế hệ?

Giải pháp thứ nhất là tạo môi trường bình đẳng cho nhiều thế hệ. Các công ty nên khuyến khích nhân viên của họ đến từ các thế hệ khác nhau. Sự khác biệt về kinh nghiệm, quan điểm và tầm nhìn đôi khi dẫn đến những ý tưởng bất ngờ.

Một môi trường bình đẳng nơi mọi thế hệ đều có thể lên tiếng, được lắng nghe và phát triển sẽ thu hẹp khoảng cách thế hệ tại nơi làm việc.

nhận được kết luận

Khoảng cách thế hệ khó có thể biến mất khi các thế hệ mới luôn được sinh ra. Khi xã hội tiếp tục thay đổi, nhận thức của họ thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, càng về sau, khoảng cách thế hệ có thể bị xóa nhòa do sự đổi mới và thích ứng nhanh chóng của thế hệ trẻ.

nguồn tham khảo

  1. khoảng cách thế hệ
  2. Khoảng Cách Thế Hệ: Tác Động Của Công Nghệ
  3. Thái độ của các thế hệ khác nhau đối với công việc và quản lý doanh nghiệp

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post