Kinh doanh thông minh là gì?Mọi thứ bạn cần biết về BI

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kinh doanh thông minh là gì?Mọi thứ bạn cần biết về BI

Điều ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp là phải có cái nhìn rõ ràng về tất cả dữ liệu để duy trì tính cạnh tranh.đó là nơi chứa các công cụ kinh doanh thông minh (BI) ra đời. Gần 50% doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng các công cụ BI và dự báo cho thấy sự tăng trưởng liên tục trong những năm tới.

Vậy chính xác kinh doanh thông minh là gì? Tại sao nó ngày càng phổ biến và trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kinh doanh thông minh là gì?

kinh doanh thông minh (BI) là một quy trình dựa trên công nghệ để phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin hữu ích nhằm giúp các CEO, nhà quản lý và nhân viên đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

Là một phần của quy trình BI, các tổ chức thu thập dữ liệu từ các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) nội bộ và các nguồn bên ngoài để phân tích, chạy các truy vấn dựa trên dữ liệu và tạo trực quan hóa dữ liệu, bảng điều khiển BI và báo cáo để cung cấp kết quả phân tích cho người dùng doanh nghiệp. Từ đó, giúp họ đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động, lập kế hoạch và hoạch định chiến lược.

Kinh doanh thông minh là gì?
Kinh doanh thông minh là gì?

Mục tiêu cuối cùng của chương trình BI là thúc đẩy các quyết định kinh doanh tốt hơn, cho phép các tổ chức tăng doanh thu, cải thiện hiệu quả hoạt động và đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ kinh doanh. Để đạt được điều này, BI kết hợp các công cụ phân tích, quản lý dữ liệu và báo cáo cũng như các phương pháp khác nhau để quản lý và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của kinh doanh thông minh

Nhìn chung, vai trò của kinh doanh thông minh là cải thiện hoạt động kinh doanh của một tổ chức thông qua việc sử dụng dữ liệu có liên quan. Các công ty sử dụng hiệu quả các công cụ và kỹ thuật BI có thể biến dữ liệu họ thu thập thành thông tin chi tiết có giá trị về quy trình và chiến lược kinh doanh. Sau đó, những hiểu biết sâu sắc này có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn giúp tăng năng suất và doanh thu, dẫn đến tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng và lợi nhuận cao hơn.

Nếu không có thông tin kinh doanh thông minh, các tổ chức không thể dễ dàng tận dụng việc ra quyết định dựa trên dữ liệu. Thay vào đó, giám đốc điều hành và nhân viên đưa ra quyết định kinh doanh quan trọng chủ yếu dựa trên các yếu tố khác, chẳng hạn như kiến ​​thức tích lũy, kinh nghiệm trước đây, trực giác hoặc cảm giác mơ ước.

Mặc dù các phương pháp này có thể đưa ra quyết định tốt, nhưng chúng cũng có khả năng sai do thiếu dữ liệu để hỗ trợ chúng. Một số công ty lớn sẽ có bộ phận kinh doanh thông minh của riêng họ. Ngược lại, một số DNVVN lại thích hình thức BPO hơn để tối ưu hóa chi phí hoạt động.

Kinh doanh thông minh hoạt động như thế nào?

Kinh doanh thông minh bao gồm nhiều hơn phần mềm BI. Dữ liệu kinh doanh thông minh thường được lưu trữ trong các kho dữ liệu được xây dựng cho toàn bộ tổ chức hoặc trong các kho dữ liệu nhỏ hơn chứa các tập hợp con thông tin kinh doanh cho các phòng ban và đơn vị kinh doanh riêng lẻ, thường được liên kết với kho dữ liệu doanh nghiệp.

Ngoài ra, các hồ dữ liệu dựa trên cụm Hadoop hoặc các hệ thống dữ liệu lớn khác đang ngày càng được sử dụng làm bộ lưu trữ hoặc bộ đệm đích cho dữ liệu BI và phân tích, đặc biệt là tệp nhật ký, dữ liệu cảm biến dữ liệu, văn bản và các loại dữ liệu phi cấu trúc hoặc bán cấu trúc khác.

Dữ liệu BI có thể bao gồm thông tin lịch sử và dữ liệu thời gian thực được thu thập từ các hệ thống nguồn tại thời điểm tạo. Chúng cũng kích hoạt các công cụ BI để hỗ trợ việc ra quyết định chiến lược. Dữ liệu thô từ các hệ thống nguồn khác nhau thường phải được tích hợp, hợp nhất và làm sạch bằng các công cụ quản lý chất lượng dữ liệu và tích hợp dữ liệu trước khi được sử dụng trong các ứng dụng BI. . Điều này nhằm đảm bảo rằng các nhóm BI và người dùng doanh nghiệp phân tích thông tin một cách chính xác và nhất quán.

Ban đầu, các công cụ BI chủ yếu được sử dụng bởi các chuyên gia CNTT, những người chạy truy vấn và tạo bảng điều khiển cũng như báo cáo cho người dùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của BI và các công cụ khám phá dữ liệu, ngày càng có nhiều nhà phân tích kinh doanh, giám đốc điều hành và nhân viên sử dụng các nền tảng kinh doanh thông minh.

Kinh doanh thông minh là gì?
Cách thức hoạt động của Business Intelligence

Môi trường kinh doanh thông minh tự phục vụ cho phép người dùng doanh nghiệp truy vấn dữ liệu BI, tạo trực quan hóa dữ liệu và tự thiết kế bảng điều khiển. Các chương trình BI thường kết hợp các hình thức phân tích nâng cao như khai thác dữ liệu, phân tích dự đoán, khai thác văn bản, phân tích thống kê và phân tích dữ liệu lớn. Một ví dụ phổ biến là mô hình dự đoán, cho phép phân tích những gì đang xảy ra trong các tình huống kinh doanh khác nhau.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các dự án phân tích nâng cao được thực hiện bởi các nhóm chuyên gia riêng biệt, chẳng hạn như nhà khoa học dữ liệu, nhà thống kê, nhà lập mô hình dự đoán và nhà phân tích chuyên gia, trong khi nhóm BI giám sát việc truy vấn và phân tích dữ liệu kinh doanh đơn giản hơn.

Mối quan hệ giữa kinh doanh thông minh và phân tích kinh doanh

Thuật ngữ kinh doanh thông minh thường được sử dụng cùng với phân tích kinh doanh. Mặc dù có sự chồng chéo đáng kể giữa hai lĩnh vực, phân tích kinh doanh tập trung nhiều hơn vào những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp của bạn. Kinh doanh thông minh bao gồm các giải pháp giúp bạn sử dụng thông tin chuyên sâu để lập kế hoạch cho tương lai.

Kinh doanh thông minh sử dụng phân tích mô tả để đưa ra kết luận về hiệu suất trong quá khứ và hiện tại, cung cấp bối cảnh cho những thay đổi trong các chỉ số hiệu suất chính (KPI). Phân tích kinh doanh và kinh doanh thông minh bao gồm các phương pháp phân tích dự đoán giúp những người ra quyết định tư vấn về các kết quả tiềm năng trong tương lai.

Cả giải pháp BI và phân tích kinh doanh đều cho phép các bên liên quan đưa ra quyết định tốt hơn và những giải pháp này nên được coi là bổ sung cho nhau. Phân tích kinh doanh và phân tích dữ liệu thường được sử dụng thay thế cho nhau. Nhưng phân tích kinh doanh chỉ là một tập hợp con của phân tích dữ liệu, bởi vì phạm vi phân tích dữ liệu có thể đề cập đến bất kỳ phân tích dữ liệu nào.

Tổng quan về các chiến lược BI phổ biến

Trước đây, các chuyên gia CNTT là người dùng chính của các ứng dụng kinh doanh thông minh. Tuy nhiên, các công cụ BI đã phát triển để trở nên trực quan và thân thiện với người dùng hơn, cho phép một số lượng lớn người dùng ở các bộ phận và tổ chức khác nhau sử dụng chúng.

Gartner Howson phân biệt hai loại BI. Đầu tiên là BI truyền thống hoặc cổ điển, nơi các chuyên gia CNTT tạo báo cáo bằng cách sử dụng dữ liệu giao dịch nội bộ. Thứ hai là kinh doanh thông minh hiện đại, nơi người dùng doanh nghiệp có thể tương tác với các hệ thống nhanh nhẹn, trực quan để phân tích dữ liệu nhanh hơn.

Howson giải thích rằng các tổ chức thường chọn kinh doanh thông minh cổ điển cho một số loại báo cáo, chẳng hạn như báo cáo tài chính hoặc quy định. Khi độ chính xác là tối quan trọng, các câu hỏi và bộ dữ liệu được sử dụng là tiêu chuẩn và có thể dự đoán được.

Các tổ chức thường chuyển sang các công cụ BI hiện đại khi người dùng doanh nghiệp cần thông tin chi tiết về các động lực thay đổi nhanh chóng. Ví dụ, đối với các chiến dịch tiếp thị, tốc độ quan trọng hơn việc nhận được dữ liệu chính xác 100%.

Một số phần mềm và công cụ lớn hơn

Có rất nhiều nhà cung cấp và dịch vụ trong không gian BI nên việc tìm hiểu về họ có thể khiến bạn choáng ngợp. Một số phần mềm và công cụ kinh doanh thông minh bao gồm:

  • bức ảnh: Nền tảng phân tích tự phục vụ cung cấp khả năng trực quan hóa dữ liệu và có thể được tích hợp với nhiều nguồn dữ liệu, bao gồm Microsoft Azure SQL Data Warehouse và Excel
  • rắc: Một “nền tảng phân tích có hướng dẫn” có khả năng cung cấp thông tin kinh doanh cấp doanh nghiệp và phân tích dữ liệu
  • con tắc kè: Kết hợp phân tích từ nhiều nguồn để hợp lý hóa quy trình công việc và cung cấp thông tin chi tiết BI phong phú
  • Qlik: Cung cấp nền tảng BI có thể mở rộng và dễ sử dụng dựa trên trực quan hóa dữ liệu, BI và phân tích.
  • Domo: Nền tảng đám mây cung cấp các công cụ kinh doanh thông minh phù hợp với nhiều ngành khác nhau (chẳng hạn như dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và giáo dục) và các vai trò (bao gồm Giám đốc điều hành, lực lượng bán hàng, khách hàng, chuyên gia BI và nhân viên CNTT)
  • Trí tuệ kinh doanh Dundas: Nó chủ yếu được sử dụng để tạo bảng điều khiển và phiếu ghi điểm, đồng thời cũng có thể tạo báo cáo tiêu chuẩn và báo cáo đặc biệt
  • Xưởng dữ liệu của Google: Phiên bản nâng cao của dịch vụ Google Analytics quen thuộc

Tiềm năng tăng trưởng cho các nhà phân tích BI và Business Intelligence

Các nhà phân tích BI chịu trách nhiệm đánh giá dữ liệu mà một tổ chức tạo ra hoặc thu được cho nhu cầu phân tích dữ liệu, báo cáo và thông tin kinh doanh của mình. Họ hợp tác chặt chẽ với khách hàng và nhóm CNTT để biến dữ liệu thành thông tin chuyên sâu có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn. Ngoài ra, BI Analyst còn thành thạo Java, Python và các ngôn ngữ lập trình khác, thuận lợi khi kết hợp với các vị trí dữ liệu khác trong công ty như Data Analyst hay Data Scientist.

đọc thêm: Nhà khoa học dữ liệu là gì?Khám phá công việc của các nhà khoa học dữ liệu

Các nhà phân tích BI phải sử dụng dữ liệu để xác định và ứng phó với những thách thức và cơ hội trong hoạt động. Do đó, vai trò này đòi hỏi sự hiểu biết vững chắc về doanh nghiệp được đề cập. Họ cũng làm việc với các tổ chức để xác định các yêu cầu kinh doanh, xác định KPI và phát triển các chiến lược BI và kho dữ liệu.

Nhà phân tích tình báo kinh doanh là gì?
nhà phân tích BI

Kinh doanh thông minh không ngừng phát triển để bắt kịp với nhu cầu kinh doanh và công nghệ. Khi các công ty cố gắng trở nên dựa trên dữ liệu nhiều hơn, nỗ lực chia sẻ dữ liệu và cộng tác sẽ tăng lên. Trực quan hóa dữ liệu sẽ còn quan trọng hơn đối với sự hợp tác giữa các nhóm và phòng ban.

BI cung cấp tính năng theo dõi bán hàng gần thời gian thực, cho phép người dùng hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng, dự báo lợi nhuận, v.v. Các ngành công nghiệp đa dạng như bán lẻ, bảo hiểm và dầu mỏ đã áp dụng BI, với nhiều người tham gia hơn mỗi năm.

phần kết

Vì vậy, Glints sẽ cùng bạn tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về kinh doanh thông minh.Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho định hướng nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề kỹ thuật, hãy theo dõi các bài viết hữu ích hơn từ Glints!

đề cập đến

51 Số liệu thống kê cần thiết về kinh doanh thông minh: Phân tích xu hướng, dữ liệu và thị phần 2021/2022

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post