Kinh nghiệm Phỏng Vấn Online, Trực Tuyến

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kinh nghiệm Phỏng Vấn Online, Trực Tuyến

Thời gian gần đây, vô vàn doanh nghiệp khắp nơi đã từng bước áp dụng hình thức phỏng vấn online vào quá trình tuyển dụng bởi tính tiện lợi và hiệu quả của nó – đặc biệt là dưới bối cảnh đại dịch Covid-19, khi việc tiếp xúc trực tiếp giữa người–người còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, vẫn có không ít ứng viên còn gặp nhiều bỡ ngỡ và trở ngại khi lần đầu tiếp cận hình thức tuyển dụng này. Nếu có thể thích ứng và nắm bắt được những yếu tố quan trọng khi tham gia phỏng vấn online, Glints tin chắc rằng bạn sẽ dễ dàng ghi điểm và thành công nhận lấy cơ hội làm việc đấy!

Vậy kinh nghiệm phỏng vấn online đó là gì? Hãy cùng khám phá qua nội dung sau.

Phỏng vấn online – Cánh cửa đầu tiên của nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn

Trước đại dịch toàn cầu, hầu hết các công ty hàng đầu trên thế giới như Amazon, Facebook, Google, Microsoft đều khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Amazon đã hủy hầu hết các cuộc phỏng vấn trực tiếp và thay vào đó là thiết lập các nền tảng phỏng vấn ảo cho các ứng viên. Nền tảng này giúp giao tiếp với các nhà tuyển dụng, hoàn thành các tài liệu cần thiết và tham gia vào các cuộc phỏng vấn.

phỏng vấn online
© Pexels.com

Google đã khuyên dùng Google Hangouts hoặc BlueJeans đối với các ứng viên khi thực hiện phỏng vấn. Với các công ty hiện tại phổ biến nhất là Google Meet hoặc Zoom

Một nghiên cứu xu hướng tuyển dụng của Career Net Consulting gần đây cho biết 3 trong số 4 công ty cho rằng họ sẵn sàng tiến hành phỏng vấn từ xa nhằm tuyển dụng lao động.

Nghiên cứu cho thấy các công ty từ lĩnh vực thương mại điện tử, CNTT, khoa học & công nghệ và viễn thông thể hiện mức độ sẵn sàng cao hơn đối với việc tuyển dụng trực tuyến ngày nay.

Trực tuyến vs. Trực tiếp? 

Trong khi người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm việc tại nhà để duy trì các chuẩn mực về khoảng cách xã hội, thì phỏng vấn từ xa cũng đang dần thay thế cho phỏng vấn trực tiếp.

Tuy nhiên, những thách thức của phỏng vấn từ xa vẫn không thể tránh khỏi. Điều này bao gồm chất lượng cuộc gọi, băng thông, chất lượng hệ thống, ánh sáng, tiếng ồn xung quanh,…

Mặt khác, nhà tuyển dụng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đánh giá tổng thể ứng viên khi chỉ thông qua một màn hình trò chuyện. 

kinh nghiệm phỏng vấn online
© Pexels.com

Mặc cho những lợi ích từ những cuộc phỏng vấn trực tiếp truyền thống, chúng vẫn đang dần bị thay thế bởi hình thức phỏng vấn từ xa. Trong tình hình hiện nay, phỏng vấn từ xa dường như là tiêu chuẩn, là thước đo nguồn nhân lực kiểu mới. Cả hai hình thức phỏng vấn trực tiếp và từ xa này đều có những lợi ích và hạn chế, và dường như rất khó để đưa ra kết luận rằng hình thức nào là vượt trội hơn. 

Đọc thêm: Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình Thức Phỏng Vấn Chưa?

Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở bạn tại buổi phỏng vấn online?

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp tuân theo một quy trình khác nhau trong việc phỏng vấn ứng viên cho một vị trí từ xa. Tuy nhiên, đây là những đặc điểm phổ biến nhất mà các nhà tuyển dụng và có thể sẽ tìm kiếm.

Sự đáng tin

Điều quan trọng là phải thiết lập niềm tin với các nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn bằng cách cho họ thấy rằng họ có thể tin cậy vào bạn trong quá trình phỏng vấn. 

Một cách hoàn hảo để bắt đầu xây dựng niềm tin cho nhà tuyển dụng chính là đúng giờ. Hoặc thậm chí, bạn có thể nêu chi tiết một hoàn cảnh “chứng minh” mức độ đáng tin của bản thân. 

Giao tiếp

Ứng viên với kỹ năng giao tiếp chắc chắn sẽ là nhân vật tiềm năng mà nhà tuyển dụng nào cũng đang tìm kiếm. 

Không chỉ đơn giản là hoạt ngôn, người giao tiếp sẽ biết cách xây dựng lối nói và hành văn một cách tinh gọn, dễ hiểu và đánh vào trọng tâm vấn đề. Điều này sẽ giúp cho quá trình làm việc và hợp tác của họ cũng trở nên suôn sẻ, hiệu quả hơn.

kỹ năng giao tiếp
© Pexels.com

Ngoài ra, tự tin giao tiếp cũng chứng minh được phần nào về năng lực thật sự của ứng viên đối với khả năng, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trước đây của họ.

Sự độc lập

Trong quá trình làm việc, một người với khả năng độc lập sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn cần biết cách sắp xếp công việc và thực hiện chúng một mình, hay thậm chí là nghiên cứu chuyên môn, tự giải đáp các thắc mắc liên quan. 

Song với đó, người độc lập vẫn biết chọn lọc tình huống để biết khi nào nên cố gắng “tự thân vận động”, khi nào nên “thương thảo” nhờ cậy sự giúp đỡ của những người xung quanh. 

Chính vì vậy, bạn cũng cần cho nhà tuyển dụng thấy sự tháo vát, và khả năng tự quản lý công việc của chính mình trong buổi phỏng vấn online. Điều này có thể được thể hiện rõ ràng qua cách bạn đưa ra dẫn chứng cụ thể và khéo léo lồng ghép chúng trong quá trình trả lời phỏng vấn.

Chủ động

Doanh nghiệp nào cũng cảm thấy ấn tượng với một ứng viên ham học hỏi, tìm tòi, cầu tiến. Điều này sẽ giúp họ nhanh chóng phát triển và mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty.

Vậy nên, trong suốt quá trình phỏng vấn online, bạn cũng có thể chủ ý lắng nghe và phân tích kỹ càng hơn các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Từ đó, đặt vấn đề và câu hỏi phù hợp để thể hiện sự quan tâm của mình dành cho vị trí tuyển dụng, cũng như công ty và môi trường làm việc tại đây.

chủ động trong phỏng vấn online
© Pexels.com

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng thời gian cuối buổi phỏng vấn để chủ động hỏi thêm những câu hỏi và thông tin cần thiết để gây ấn tượng hơn nhé. 

Đọc thêm: Các Loại Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp

Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các điểm nêu trên đều là các kỹ năng mềm. Vì vậy, chúng không được đo đếm bằng bất kỳ thước đo nào. 

10 điều cần chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn online thành công

10 điều cần chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn online thành công

Lựa chọn thời gian phỏng vấn phù hợp

Nếu bạn được yêu cầu cung cấp những khoảng thời gian có thể tham gia phỏng vấn, hãy tinh tế lựa chọn một khung giờ linh động. 

Đừng lựa chọn khoảng thời gian xen giữa những lịch trình khác. Điều này để đề phòng những trường hợp như thay đổi giờ từ phía nhà tuyển dụng, trễ giờ phỏng vấn hay buổi phỏng vấn online kéo dài hơn dự tính.

Chuẩn bị các tài liệu liên quan 

Việc cho nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm làm việc của bạn là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn có portfolio, hãy chuẩn bị một bản trình chiếu và chia sẻ trực tuyến ngay trong buổi phỏng vấn nếu được phép.

Những hồ sơ cá nhân như CV hay Cover Letter, cũng như những chứng chỉ hoặc bằng cấp có thể cũng rất cần thiết trong quá trình phỏng vấn online. Bạn có thể lưu nó dưới dạng hồ sơ điện tử để dễ dàng trao đổi với nhà tuyển dụng khi cần.

Đọc thêm: Xử lý các câu hỏi phỏng vấn với kỹ thuật STAR

Liệt kê thông tin bản thân và tìm hiểu về công ty tuyển dụng

Sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn đầy đủ từ nội dung mà bạn sẽ phải chia sẻ trong buổi phỏng vấn online cũng không kém phần quan trọng.

Trước mắt, bạn hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời cho các câu hỏi về giới thiệu và khám phá bản thân. Sau đó, hãy thử nhìn lại bản CV của mình và viết ra thành đoạn những kinh nghiệm, thành tích, cũng như cảm nhận và trải nghiệm mà bạn tích lũy được trong thời gian làm việc trước đây. Bên cạnh đó, đừng quên lồng ghép các dẫn chứng cụ thể nhé!

tìm hiểu công ty tuyển dụng
© Pexels.com

Sau khi hoàn thiện phần nội dung mô tả của chính mình. Việc tiếp đến bạn cần làm chính là tìm hiểu về vị trí tuyển dụng, cũng như công ty. 

Từ đó, mắt xích các thông tin về bản thân để kể ra bên trên với các yêu cầu liên quan về chuyên môn công việc hay văn hóa công ty để chuẩn bị phần trả lời câu hỏi cho buổi phỏng vấn online thật hoàn chỉnh.

Luyện tập trả lời thật trôi chảy

Dẫu cho ở bất kỳ hình thức phỏng vấn nào thì trả lời lưu loát vẫn là điểm cộng rất lớn. 

Tập thật nhuần nhuyễn các câu hỏi cơ bản như “Giới thiệu bản thân, ưu điểm, nhược điểm” và phần nội dung về bản thân đã chuẩn bị bên trên. Thậm chí, bạn có thể đặt ra trước những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng nữa đấy!

Hãy chuẩn bị thật kỹ càng để chứng tỏ rằng bạn rất hiểu công ty và thể hiện mong muốn cùng làm việc với họ.

Đọc thêm: Top 20 câu hỏi tình huống khi phỏng vấn

Không gian yên tĩnh

Sẽ rất khó để thực hiện một buổi phỏng vấn online nếu xung quanh có  nhiều tạp âm xen lẫn, cả bạn và nhà tuyển dụng đều sẽ mất tập trung bởi chúng. 

Chính vì thế, bí quyết phỏng vấn thành công chính là chọn một không gian “bí mật” nhất trong nhà bạn, nơi mà ít người ra vào và không gần cửa chính.

Nếu bạn sử dụng Zoom, bạn có thể vào “Cài đặt” và lựa chọn chế độ lọc tạp âm, rất hữu ích cho buổi phỏng vấn online của bạn. 

Background phù hợp

Tốt nhất, bạn nên lựa chọn nơi thật sáng sủa và có ánh sáng tự nhiên khi bố trí background. Ánh sáng chan hòa vừa đủ sẽ khiến hình ảnh của bạn qua màn hình trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn. Trong trường hợp không có đủ ánh sáng tự nhiên, hãy bổ sung thêm đèn để nhà tuyển dụng thấy rõ bạn nhất nhé. 

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn một bức tường trơn làm background phỏng vấn online của mình. Nếu phải để lộ không gian căn phòng, hãy đảm bảo rằng bạn đã dọn dẹp gọn gàng và ngăn nắp. 

Đừng quá phụ thuộc vào virtual background (phông nền ảo) mà bỏ bê khung cảnh thật phía sau lưng mình. Bạn sẽ trở nên lúng túng nếu chẳng may xảy ra lỗi kỹ thuật và virtual background biến mất đấy.

Làm quen trước với phần mềm phỏng vấn online

Không phải ai cũng từng sử dụng và hiểu rõ tường tượng về các công cụ thường dùng để phỏng vấn online như Zoom hay Google Meet.

Vậy nên, việc tìm hiểu và làm quen những ứng dụng này không thừa chút nào đâu. Bắt đầu từ bước cơ bản như tạo tài khoản, đăng nhập, cách tham dự buổi họp qua đường link (hay mã code), và các thao tác tắt/mở mic, tăng giảm âm lượng.

phần mềm phỏng vấn online

Tiếp đến, bạn cũng có thể xem qua các cách chỉnh giao diện, chẳng hạn như phông nền ảo (virtual), bộ lọc (filters) giúp gia tăng hiệu ứng hình ảnh, lật màn hình (mirror),… 

Khi nắm rõ về ứng dụng bản thân sẽ dùng khi tham gia phỏng vấn, bạn cũng sẽ dễ dàng xử lý các tình huống không may liên quan tới vấn đề kỹ thuật một cách bình tĩnh và nhanh chóng hơn.

Đọc thêm: Từ A Đến Z Cách Sử Dụng Các Tính Năng Của Zoom Hiệu Quả

Sử dụng tên thật và ảnh account lịch sự

Điều đầu tiên để đảm bảo ấn tượng chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn online chính là luôn cập nhật tên thật và ảnh avatar lịch sự cho tài khoản của mình.

Cập nhật tên đúng với trên CV cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ tới bạn và xưng hô phù hợp hơn. 

Ngoài ra, nếu không may xảy ra lỗi đường truyền, bạn sẽ có thể được yêu cầu tắt camera để tránh trường hợp bị giật lag, mất tiếng. Lúc này đây, một tấm avatar chuyên nghiệp và lịch sự sẽ giúp duy trì mức độ tương tác giữa người phỏng vấn và bạn tốt hơn.

Ngoại hình chỉn chu, lịch sự

Lựa chọn trang phục phỏng vấn lịch sự là một điều chắc chắn mà bạn cần lưu ý hàng đầu. Quần áo phẳng phiu kết hợp với màu sắc hài hòa cũng là yếu tố quyết định đến thiện cảm của nhà tuyển dụng dành cho bạn.

ngoại hình chỉn chu
© Pexels.com

Nên chọn những trang phục sáng màu vì những màu sắc này sẽ giúp bạn bắt sáng, hack sáng, và không trùng với màu nền sau lưng (như màu tường) để không bị chìm qua camera. 

Dù chỉ hiển thị hình ảnh bán thân nhưng bạn cũng nên tuân thủ quy tắc trang phục đầy đủ. Đừng áp dụng cách ăn mặc “trên thanh lịch, dưới bình dân”. Tránh hoàn cảnh éo le buộc bạn phải đứng lên để lộ phần trang phục phía dưới thiếu chỉn chu.

Đọc thêm: 7 Lỗi Trang Phục Phỏng Vấn Bạn Nên Tránh Xa – Đi Phỏng Vấn Nên Mặc Gì?

Thiết bị công nghệ sẵn sàng, giấy bút đầy đủ 

Trước khi bước vào buổi phỏng vấn online, hãy chắc chắn rằng kết nối của bạn ổn định, pin laptop đã được sạc đầy để không bị gián đoạn khi đang trò chuyện cùng nhà tuyển dụng nhé. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng camera của bạn vẫn hoạt động tốt, âm thanh có thể nghe rõ từ đầu cầu bên kia. Nếu bạn cần tải về bất kỳ phần mềm gì để thực hiện buổi phỏng vấn, hãy nhớ làm điều đó trước ít nhất một ngày. 

Để đề phòng cho trường hợp nhà tuyển dụng đặt tình huống hay nhiều câu hỏi để bạn xử lý, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng giấy bút bên cạnh để ghi chú lại câu hỏi hoặc những thông tin cần thiết. Điều này cũng chứng tỏ bạn là người rất chuyên nghiệp và giỏi để ý tới những tiểu tiết.

6 Mẹo giúp bạn ghi điểm tại buổi phỏng vấn online

Tham dự đúng giờ

Đúng giờ chính là phép lịch sự tối thiểu mà bạn nên có đối với người quản lý và công ty tuyển dụng. Điều này không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp mà còn là sự đáng tin từ cá nhân bạn.

tham dự đúng giờ
© Pexels.com

Để đảm bảo bản thân không bị trễ hẹn, bạn hãy lưu ý đặt ghi chú hoặc báo thức trên điện thoại của mình trước 30 phút so với lịch hẹn phỏng vấn. Cố gắng sửa soạn chỉn chu nhất có thể và kiểm tra mọi vấn đề về kỹ thuật trước khi truy cập vào link phỏng vấn.

Bên cạnh đó, bạn hãy sắp xếp truy cập vào phòng phỏng vấn online sớm, ít nhất là 15 phút nhé.

Tránh xa các tác động gây xao nhãng

Lưu ý trong buổi phỏng vấn xin việc: Khi phỏng vấn online tại nhà, bạn hãy báo trước với người thân và gia đình về lịch họp của mình để tránh bị làm phiền nhé.

Thêm vào đó, đừng quên tắt chuông và thông báo từ các thiết bị điện thoại, điện tử xung quanh mình. Bạn sẽ chẳng muốn buổi phỏng vấn của mình bị gián đoạn bởi cuộc gọi giao hàng từ shipper đâu, đúng chứ?

Hãy nhìn thẳng vào camera để nói chuyện

Đừng nhìn vào màn hình máy tính, ánh mắt của bạn nên hướng thẳng vào camera để tạo cảm giác tập trung và chuyên nghiệp khi giao tiếp với người phỏng vấn. 

Nếu chỉ chăm chăm nhìn vào gương mặt mình, hay nhà tuyển dụng ở phía bên kia màn hình, ánh nhìn của bạn sẽ bị lệch qua một bên hoặc hướng xuống phía dưới tạo cảm giác không mấy tự nhiên. 

phỏng vấn online
© Pexels.com

Việc bố trí vị trí camera cũng sẽ phần nào ảnh hưởng tới điều này. Một mẹo nhỏ từ Glints chính là: Kê laptop cao hơn để camera ngang với tầm mắt của bạn. Chẳng hạn như, thay vì để camera hơi nghiêng lên trên, bạn có thể chỉnh màn hình laptop vuông góc với mặt bàn và kê một vài quyển sách ở bên dưới. 

Đọc thêm: 8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp Bạn Cần Học Ngay!

Chuẩn bị tinh thần để xử lý tình huống bất ngờ

Dù cho chuẩn bị kỹ càng như nào đi nữa, bạn vẫn không thể kiểm soát 100% các sự cố bất ngờ sẽ không diễn ra.

Nếu chẳng may có vấn đề, điều đầu tiên bạn cần làm chính là thật bình tĩnh, đừng hoảng sợ. Hãy xin lỗi và thông báo với nhà tuyển dụng về tình huống bạn đang gặp phải. Sau đó, hãy nhanh chóng sửa chữa và loại bỏ các vấn đề gây xao nhãng để tiếp tục buổi phỏng vấn nhé.

Đừng chỉ chăm chăm đọc tài liệu

Những tài liệu soạn ra, tốt nhất bạn chỉ nên dùng vào trong giai đoạn tập luyện của mình thôi nhé. Đừng mang chúng theo trong buổi phỏng vấn và chăm chăm đọc các câu trả lời. Điều này sẽ khiến cuộc trò chuyện của bạn và phía công ty tuyển dụng sẽ vô cùng gượng gạo đấy.

Hãy tự tin và bình tĩnh lắng nghe câu hỏi. Hít thở sâu, suy nghĩ cẩn thận, và trả lời một cách từ tốn. 

Nếu bạn cảm thấy lo lắng, một vài miếng dán note nhỏ gọn cũng sẽ có ích vô cùng. Nhưng hãy chỉ viết ra những từ khóa quan trọng thôi nhé!

Đọc thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn Online qua điện thoại

Phong thái đầy tự tin – Bí quyết phỏng vấn online thành công ghi điểm

Do không thể trực tiếp gặp bạn nên rất khó để người phỏng vấn cảm nhận được năng lượng tích cực từ bạn. Vì vậy bạn cần phải tỏa ra sự tự tin nhiều hơn mức bình thường.

phong thái tự tin
© Pexels.com

Hãy giữ khuôn miệng luôn tươi cười, kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp không khí buổi phỏng vấn trở nên sôi động và thoải mái. Nhưng hãy ghi nhớ, phải điều tiết và vẫn giữ sự tôn trọng nhất định nhé. Bí quyết phỏng vấn thành công khi phỏng vấn online chính là sự chủ động.

Tất cả những gì bạn làm và thực hiện đều sẽ phản ánh con người của bạn. Khi bạn quan tâm đến những chi tiết trên, bạn đang cho nhà tuyển dụng biết được phần nào tính cách của mình: chỉn chu, chăm chỉ và không bị động trong công việc.

Xem thêm về Online interview tại kênh Rời Tổ nhé!

Trên đây là các kinh nghiệm phỏng vấn Online bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn trực tuyến của mình nhé.

Tác Giả

tải mẫu cv file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post