Kỹ năng chuyên nghiệp là gì?Làm thế nào để cải thiện hiệu quả các kỹ năng chuyên nghiệp của bạn

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kỹ năng chuyên nghiệp là gì?Làm thế nào để cải thiện hiệu quả các kỹ năng chuyên nghiệp của bạn

Có thể hữu ích khi đưa các kỹ năng kỹ thuật cụ thể vào sơ yếu lý lịch của bạn. Việc xác định lĩnh vực chuyên môn nào bạn nên theo đuổi và cách kết hợp chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn là rất quan trọng.

Vì thế Kỹ năng chuyên nghiệp là gì?? Glints sẽ nói chuyện với bạn về các loại kỹ năng kỹ thuật khác nhau, tại sao chúng lại quan trọng và cách đưa chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn, cũng như một số mẹo để đạt được các kỹ năng mới.

Kỹ năng chuyên nghiệp là gì?

đầu tiên, Kỹ năng chuyên nghiệp là gì?? Kỹ năng nghề nghiệp là những kỹ năng, năng lực chuyên môn của một người liên quan đến một ngành, lĩnh vực cụ thể. Ứng viên có thể liệt kê các lĩnh vực chuyên môn của họ trong sơ yếu lý lịch, thư xin việc hoặc danh mục đầu tư để cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng họ là ứng viên đủ tiêu chuẩn.

kỹ năng nâng cao
kỹ năng nâng cao

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, bạn có thể liệt kê các lĩnh vực chuyên môn của mình trong phần kỹ năng. Trong thư xin việc, bạn có thể giải thích các kỹ năng chuyên môn của mình thông qua các ví dụ cụ thể, liên quan đến công việc. Trong danh mục đầu tư của mình, bạn có thể liệt kê các lĩnh vực chuyên môn của mình trên trang Kỹ năng và Năng lực.

Kỹ năng kỹ thuật có thể bao gồm các kỹ năng như giao tiếp, lãnh đạo hoặc quản lý thời gian. Chúng cũng có thể là những kỹ năng liên quan đến công việc. Ví dụ, một lập trình viên máy tính có thể liệt kê rằng họ thành thạo một số ngôn ngữ lập trình. Các lĩnh vực chuyên môn cũng có thể bao gồm các chuyên ngành, chẳng hạn như chứng nhận hoặc thông thạo các ngôn ngữ khác nhau.

Những lĩnh vực này làm nổi bật tài năng và trình độ của bạn. Cố gắng đảm bảo rằng các kỹ năng bạn liệt kê trong sơ yếu lý lịch của mình có thể áp dụng cho lĩnh vực hoặc ngành của bạn.

Lợi ích và tầm quan trọng của kỹ năng kỹ thuật

Thể hiện các kỹ năng chuyên nghiệp của bạn là rất quan trọng vì nhiều lý do, bao gồm:

làm cho bạn nổi bật

Thể hiện các kỹ năng chuyên nghiệp có thể giúp bạn nổi bật so với các ứng viên khác. Điều này rất có giá trị vì có thể có nhiều ứng viên ứng tuyển vào vị trí giống bạn. Để tăng cơ hội nhận được việc làm, bạn có thể phân biệt mình với những người tìm việc khác. Ví dụ, bạn có thể có những kỹ năng ấn tượng mà những người khác không liệt kê trong tài liệu của họ.

liệt kê trình độ của bạn

Mục đích chính của việc thể hiện các kỹ năng chuyên nghiệp là liệt kê các bằng cấp của bạn. Điều này rất quan trọng vì khi bạn nộp đơn xin việc, bạn đang cố gắng chứng minh với người quản lý tuyển dụng rằng bạn là ứng viên đủ tiêu chuẩn nhất. Cơ hội nhận được công việc của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn là ứng viên có kinh nghiệm nhất. Kỹ năng kỹ thuật là một cách tuyệt vời để chứng minh trình độ của bạn, vì chúng là những kỹ năng và khả năng chuyên biệt có liên quan đến mô tả công việc.

đọc thêm: Làm thế nào để bao gồm một nghề nghiệp chuyên nghiệp trong sơ yếu lý lịch của bạn

thể hiện trình độ học vấn của bạn

Làm nổi bật các kỹ năng chuyên môn của bạn có thể cho thấy trình độ học vấn của bạn, vì một số kỹ năng bạn có được thường bắt nguồn từ giáo dục. Ví dụ: bạn có thể liệt kê chứng chỉ là một lĩnh vực chuyên môn mà bạn đã đạt được thông qua việc tham gia các khóa học. Điều này rất có giá trị vì giáo dục đại học thường khiến bạn trở thành một ứng viên có kinh nghiệm hơn. Ví dụ, những người có bằng thạc sĩ thường có nhiều kinh nghiệm hơn những người có bằng cử nhân vì họ dành nhiều thời gian hơn cho việc tự học.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng chuyên nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào

Dưới đây là năm bước bạn có thể làm theo để phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp và nâng cao danh tiếng của mình:

1. Chọn khu vực phát triển

Chọn lĩnh vực phát triển
Chọn lĩnh vực phát triển

Bạn có thể đã có sẵn một kho kỹ năng chuyên biệt phong phú, vậy làm thế nào để bạn quyết định nên ưu tiên kỹ năng nào?

Trước tiên hãy nhìn vào sở thích cá nhân của bạn. Bạn quan tâm đến điều gì nhất và tài năng của bạn ở đâu? Chọn thứ gì đó mà bạn thực sự quan tâm và có năng khiếu sẽ giúp bạn có động lực, chứ không phải thứ gì đó khiến bạn cảm thấy nhàm chán hoặc khó thành thạo. Sau đó, hãy nghĩ về những kỹ năng quan trọng trong ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Những kỹ năng nào được đánh giá cao nhất hoặc sẽ hữu ích nhất trong tương lai?

Ngoài ra, hãy tìm kiếm những lỗ hổng kiến ​​thức trong tổ chức của bạn—những lĩnh vực chưa được đáp ứng hoặc có tiềm năng tạo ra sự khác biệt lớn về lâu dài. (Tập trung vào điều này cũng là một cách tuyệt vời để “chứng minh” cho sự nghiệp của bạn trong tương lai.) Và, nếu bạn làm việc với khách hàng, hãy xem xét các kỹ năng và kỹ thuật mà họ đánh giá cao. Việc phát triển chuyên môn theo lĩnh vực cụ thể sẽ mang lại lợi ích cho họ như thế nào?

Hãy nhớ rằng, các kỹ năng chuyên nghiệp bạn chọn để phát triển không bao hàm bằng cấp, vị trí cao hay giải thưởng. Kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Ví dụ: bạn có thể tích lũy kinh nghiệm trong việc giải quyết xung đột hoặc hỗ trợ các buổi đào tạo nhóm. Bạn nên tập trung vào một thị trường ngách vì bạn cần có khả năng nắm vững chủ đề của mình – lĩnh vực bạn chọn càng rộng thì càng khó thực hiện điều này.

2. Lập kế hoạch đào tạo

Tiếp theo, dành thời gian lập kế hoạch để phát triển các kỹ năng kỹ thuật của bạn. Bạn có thể tận dụng thời gian nghỉ trưa, đi làm hoặc rảnh rỗi vào buổi sáng, buổi tối hoặc cuối tuần. Bất cứ lúc nào bạn có thể dành cho chuyên môn của mình, dù dài hay ngắn, đều đáng giá.

Điều quan trọng là cam kết học tập và tích lũy kiến ​​thức của bạn. Một cách tuyệt vời để làm điều này là viết ra điều cuối cùng bạn muốn đạt được (và lý do tại sao) trong bản tuyên bố sứ mệnh cá nhân. Điều này sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục “đi đúng hướng”.

3. Xây dựng kiến ​​thức của bạn

Bây giờ là lúc để bắt đầu phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp của bạn. Tìm tất cả các thông tin bạn cần để trở thành một chuyên gia. Ví dụ, bạn cần những bằng cấp cụ thể nào? Các chuyên gia khác trong lĩnh vực này có trình độ gì? Nếu bạn yêu cầu đào tạo chính thức, tổ chức của bạn thậm chí có thể sẵn sàng trang trải chi phí.

Có thể hữu ích khi xác định các hình mẫu — những người mà bạn coi là chuyên gia. Hãy làm theo tấm gương của họ và tìm hiểu điều gì khiến họ trở thành chuyên gia và cách bạn có thể đạt được trình độ kiến ​​thức, kỹ năng hoặc mức độ tiếp xúc tương tự. Bạn cũng có thể cố gắng tìm một người cố vấn có kinh nghiệm tương tự. Những người cố vấn có thể chia sẻ những khó khăn trong quá trình đào tạo của bạn, mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn và truyền đạt kiến ​​thức mà lý thuyết thông thường không có được.

Khi bạn đã xác định được những gì bạn cần biết hoặc học, hãy tìm cách sử dụng kiến ​​thức đó. Tìm các nhiệm vụ đầy thử thách hoặc đào tạo tại chỗ để kiểm tra kỹ năng của bạn. Ngay cả khi bạn phạm sai lầm, bạn sẽ học được những bài học quý giá. Các lựa chọn khác để mở rộng kiến ​​thức của bạn bao gồm tham gia các hiệp hội ngành hoặc nghề nghiệp và sử dụng các trang mạng xã hội như LinkedIn và Twitter. Ở đó, bạn có thể kết nối với các chuyên gia khác trong lĩnh vực của mình, những người có nhiều năm kinh nghiệm để chia sẻ.

Tham dự các hội nghị là một cách tuyệt vời khác để phát triển các mối quan hệ và tìm hiểu về ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Các hội nghị và sự kiện trong ngành cũng mang đến cơ hội kết nối chuyên nghiệp và tạo dựng các mối quan hệ có giá trị.

4. Chia sẻ kiến ​​thức của bạn

chia sẻ kiến ​​thức
chia sẻ kiến ​​thức

Bạn cần chia sẻ chuyên môn của mình để sử dụng nó một cách hiệu quả và xây dựng thương hiệu cũng như danh tiếng cá nhân của bạn. Trước tiên, hãy xác định đối tượng của bạn: Bạn cần nhắm mục tiêu đến ai để tạo ra tác động lớn nhất? Ai là người quan tâm nhất của bạn để giúp đỡ? Bạn muốn ảnh hưởng đến ai nhất?

Sau đó, suy nghĩ về cách bạn sẽ đứng trước khán giả của mình. Có một số chiến lược có thể giúp bạn xây dựng danh tiếng của mình như một chuyên gia. Ví dụ:

  • Diễn giả: Đây là một cách tuyệt vời để thể hiện chuyên môn của bạn. Ví dụ: bạn có thể tham dự các hội nghị thương mại, nhóm kinh doanh, cuộc họp hội đồng quản trị, thông tin cập nhật về công ty và trường đại học.
  • Viết blog: Viết blog cho phép mọi người từ xa biết, thích và tin tưởng bạn. Nó cũng cung cấp cho bạn một lượng khán giả toàn cầu tiềm năng. Bạn có thể bắt đầu blog của riêng mình hoặc cố gắng đóng góp cho một blog đã được thiết lập.
  • Tình nguyện với tư cách là một nguồn chuyên gia: Các nhà văn và nhà báo luôn tìm kiếm các nguồn chuyên gia để phỏng vấn cho các chương trình truyền hình và cho các bài báo in và trực tuyến. Cung cấp cho họ chuyên môn của bạn có thể nâng cao danh tiếng của bạn và tạo tiếng vang xung quanh các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

5. Tránh bẫy chuyên gia

Các chuyên gia phải không ngừng học hỏi và cởi mở với những khả năng mới. Kiến thức và kỹ năng giúp bạn thành công trong quá khứ không phải lúc nào cũng phù hợp trong tương lai. Bạn nên khiêm tốn để nhận ra rằng mọi thứ thay đổi và bạn không thể biết mọi thứ. Vì vậy, bạn phải không ngừng nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.

Tóm lại là

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Kỹ năng chuyên nghiệp là gì? và tầm quan trọng của nó trong công việc. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm những hướng đi mới để cải thiện trong lĩnh vực của mình. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết về các chủ đề tương tự, hãy theo dõi nội dung thú vị hơn trên Blog Glints!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post