Kỹ năng Dịch vụ Khách hàng là gì?8 mẹo để phục vụ khách hàng hiệu quả

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kỹ năng Dịch vụ Khách hàng là gì?8 mẹo để phục vụ khách hàng hiệu quả

Chăm sóc khách hàng có ý nghĩa quyết định đến uy tín và sự thành công lâu dài của một doanh nghiệp hay cá nhân. Ví dụ, một nhà hàng nổi tiếng mà thái độ nhân viên kém, phục vụ thiếu chuyên nghiệp thì khó duy trì lâu dài.

Vì thế kỹ năng phục vụ khách hàng Điều gì là cần thiết, và nó đóng vai trò gì trong một số nghề nhất định? Tìm hiểu ngay bây giờ với Glint.

Dịch vụ khách hàng như thế nào?

Chăm sóc khách hàng có nghĩa là sự trợ giúp, hỗ trợ và hướng dẫn của Khách hàng trước, trong và sau khi sử dụng Dịch vụ hoặc mua bán Sản phẩm. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt không chỉ giúp nâng cao uy tín của doanh nghiệp mà còn giúp tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Sự hài lòng của khách hàng luôn là một phần quan trọng trong sự thành bại của bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong thế giới hiện đại, nhận thức về chất lượng dịch vụ cũng ngày một nâng cao.

Khách hàng có kỳ vọng cao về thương hiệu, vì vậy quy trình dịch vụ khách hàng và kỹ năng dịch vụ khách hàng là hoàn toàn không thể thiếu.

Để tránh tỷ lệ nghỉ việc cao, mỗi doanh nghiệp cần quan tâm và phát triển các kỹ năng dịch vụ khách hàng của nhân viên liên quan đến công việc của mình.

Các loại hình chăm sóc khách hàng

Có một sự thay đổi lớn trong dịch vụ khách hàng ngày nay so với ngày trước. Với sự phát triển bùng nổ của các thiết bị điện tử, thương mại điện tử và mạng xã hội, các phương thức chăm sóc khách hàng trở nên đa dạng hơn.

Cung cấp hỗ trợ thông qua các mạng xã hội

Hình thức cung cấp dịch vụ khách hàng qua mạng xã hội đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ trả lời các câu hỏi, yêu cầu hoặc khiếu nại của khách hàng thông qua các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter, v.v.

Đây là cách chăm sóc khách hàng rất phổ biến và tiện lợi bởi khách hàng có thể liên hệ với nhãn hàng bất cứ lúc nào.

Mẹo chăm sóc khách hàng qua điện thoại và mxh
Hỗ trợ khách hàng thông qua các nền tảng mạng xã hội là một định dạng phổ biến.

Hỗ trợ qua chatbot

Các ứng dụng trực tuyến này cho phép khách hàng nhận được phản hồi nhanh nếu có Câu hỏi thường gặp (FQA).Hoặc nếu cần, chatbot kết nối người dùng với nhân viên để được hỗ trợ ngay lập tức

hỗ trợ qua điện thoại

Dịch vụ khách hàng qua điện thoại không còn là phương thức dịch vụ khách hàng phổ biến nhất, nhưng nó vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

một trong những kỹ năng phục vụ khách hàng Chìa khóa để có thể làm tốt công việc qua điện thoại chính là nghệ thuật nói chuyện điện thoại.

đọc thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Qua Điện Thoại: 10 Nghệ Thuật Bạn Không Nên Bỏ Qua

hỗ trợ email

Trả lời khách hàng qua email có thể chậm hơn so với các phương thức liên lạc khác. Nhưng với định dạng này, khách hàng có thể trình bày rõ ràng hơn những gì họ muốn.

Hỗ trợ qua tin nhắn điện thoại

Ngoài nhắn tin trực tuyến, nhiều doanh nghiệp và thương hiệu sử dụng tin nhắn SMS. Tin nhắn có thể bao gồm những thứ như xác nhận đặt hàng, xác nhận đặt phòng hoặc thông báo giảm giá cho ngày sinh nhật, khai trương, v.v.

hỗ trợ tại chỗ

Cách phục vụ khách hàng truyền thống này có nghĩa là khi khách hàng có thắc mắc và yêu cầu nào đó, nhân viên sẽ nói chuyện trực tiếp và hỗ trợ.

Bạn có thể hình dung vị trí này qua các công việc như giao dịch viên ngân hàng, bưu điện, v.v.

Những kỹ năng cần thiết trong dịch vụ khách hàng??

Để tạo dựng lòng tin với khách hàng, bạn cần có những kỹ năng phục vụ khách hàng sau:

Kỹ năng lắng nghe khách hàng

Một nhân viên dịch vụ khách hàng không thể lắng nghe thì không thể làm cho khách hàng hài lòng. Nếu bạn không hiểu ý của khách hàng, cuộc nói chuyện sẽ giống như anh ấy nói gà và cô ấy nói vịt.

Bạn cần lắng nghe từng lời nói, giọng điệu, âm điệu và chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của khách hàng. Chỉ bằng cách này, vấn đề của khách hàng mới có thể được giải quyết hoàn toàn.

chuyên giaứng phó linh hoạt

Mỗi khách hàng sẽ có những vấn đề khác nhau. Có vô số tình huống và sự kiện bất ngờ xảy ra nên việc linh hoạt (chẳng hạn như có thể ở bên khách hàng khi họ cần và biết cách xoay chuyển tình thế) sẽ giúp bạn ghi điểm.

Khách hàng không muốn nghe những câu như “Không” hoặc “Tôi không thể xử lý yêu cầu này”. Trên thực tế, nhiều trường hợp khó xử lý ngay.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể hướng dẫn một cách thông minh và đưa ra những lựa chọn hợp lý cho khách hàng, bạn sẽ không làm khách hàng thất vọng và đảm bảo quyền lợi của công ty.

quy trình chăm sóc khách hàng
Tính linh hoạt là rất quan trọng trong quá trình dịch vụ khách hàng.

tỷhiểu tâm lý khách hàng

Tương tự như khả năng lắng nghe, thấu hiểu tâm lý khách hàng là kỹ năng chăm sóc khách hàng quan trọng nhất.

Tùy vào nhóm khách hàng mà họ cũng sẽ có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, mẫu số chung cho tất cả các khách hàng tìm kiếm sự chăm sóc là nhận được dịch vụ tốt nhất có thể.

Do đó, hiểu tâm lý học sinh sẽ giúp bạn xử lý các tình huống căng thẳng khéo léo hơn và gây ấn tượng tốt hơn.

Kĩ năng thương lượng

Trong dịch vụ khách hàng, thuyết phục khách hàng là một kỹ năng cần thiết. Sau khi hiểu rõ tâm lý và vấn đề của thân chủ, việc thuyết phục thân chủ đi đến quyết định cuối cùng là một bước rất quan trọng.

Cách chăm sóc khách hàng này cũng không tự nhiên. Bạn cần tích cực tích lũy kinh nghiệm thông qua giờ làm việc.

kỹ năng quản lý thời gian

Giống như bất kỳ công việc nào, nếu bạn sắp xếp thời gian và công việc tốt, bạn có thể hoàn thành tốt và không bỏ lỡ một nhịp nào. Trong khâu phục vụ khách hàng, bằng việc sắp xếp thời gian một cách khoa học, chúng tôi có thể đảm bảo rằng mọi khách hàng đều được phục vụ chu đáo.

Nếu bạn không thực hành kỹ năng này, cuối cùng bạn có thể bỏ qua các khách hàng tiềm năng và làm giảm uy tín cũng như công việc kinh doanh của mình.

đọc thêm: Mẫu kế hoạch quản lý thời gian: 8 bước để lập kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả

Đức hạnhkiên nhẫn

Trong công việc, việc bạn gặp phải những khách hàng khó tính, hay những tình huống yêu cầu quá cao, thậm chí là vô lý là điều khó tránh khỏi. Làm việc trong ngành dịch vụ khách hàng đòi hỏi sự kiên nhẫn để trả lời các câu hỏi của khách hàng.

Nhân viên tận tâm với khách hàng không tỏ ra áy náy. Tuy không dễ nhưng đây là những yếu tố thể hiện chuyên môn của bạn.

Bạn cần những kỹ năng gì để chăm sóc khách hàng?
Luôn kiên nhẫn trong dịch vụ khách hàng.

muốn học

Dịch vụ khách hàng yêu cầu nhân viên cập nhật thông tin dịch vụ, sản phẩm mới, đối thủ cạnh tranh.

Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn thông tin, chất lượng sản phẩm và kiến ​​thức sâu rộng để có thể giải đáp và cung cấp những thắc mắc của khách hàng. Rèn luyện kỹ năng tự học sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống của chính bạn.

biết phải làm gì cảm xúc cá nhân

Cảm xúc rất khó kiểm soát. Trong công việc, đặc biệt là nghề “Cưới vạn người mê”, tôi thường xuyên phải đối mặt với nhiều kiểu khách hàng. Không những vậy, bạn còn có thể gặp phải những ông chủ hoặc đồng nghiệp khó tính.

Trong những tình huống này, bạn nên giữ bình tĩnh, vì những quyết định cảm tính có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Hãy hít một hơi thật sâu và tỏ ra chuyên nghiệp để có thể tìm ra giải pháp phù hợp.

phần kết

kỹ năng phục vụ khách hàng Là yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và cá nhân. Đây không chỉ là yêu cầu chuyên môn, mà còn là một nghệ thuật. Bạn nên tiếp tục cải thiện và luyện tập để có thể thêm kỹ năng này vào bộ kỹ năng mềm của mình.

Và đừng quên cập nhật những bài viết mới và hữu ích của Glints Vietnam nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post