Kỹ năng mềm là gì? 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Nhất

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kỹ năng mềm là gì? 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Nhất

Để xin việc ở bất kỳ ngành nào, có kỹ năng chuyên môn thôi là chưa đủ. Các kỹ năng mềm hiện đang được chú trọng và đôi khi còn được ưu tiên trong tuyển chọn nhân tài.Vì thế Kỹ năng mềm là gì?? Tại sao các kỹ năng mềm lại quan trọng và bạn cần phải có những kỹ năng nào?

Hãy cùng Glints tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Chúng ta thường nghe đến khái niệm kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.Trong số đó, kỹ năng mềm tiếng Anh là Các kĩ năng mềm.Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng ứng dụng, kỹ năng chung hay kỹ năng cốt lõi.

Kỹ năng mềm là gì?
Kỹ năng mềm là gì?

Về cơ bản, kỹ năng mềm là khả năng làm việc, giao tiếp và tương tác với người khác của một người. Nó bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian, lắng nghe, tư duy phản biện, làm việc nhóm, v.v.

Trong công việc, một người cần cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Ví dụ, một người giỏi một môn học nào đó nhưng không thể làm việc với nhiều người khác thì khi làm việc nhóm sẽ không thể tạo ra kết quả tốt. Do đó, không cần phải đo lường kỹ năng nào quan trọng hơn.

Đọc thêm: Kỹ năng mềm viết trong sơ yếu lý lịch của bạn

Phân biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Các khái niệm về kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì rất phổ biến. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi sự nhầm lẫn giữa các kỹ năng đi kèm.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng như sau.

Kỹ năng cứng là những kỹ năng kỹ thuật có thể được đo lường và đạt được thông qua đào tạo, giáo dục và thực hành. Để làm tốt công việc, trước tiên bạn cần có kỹ năng cứng. Ví dụ, giáo viên cần kỹ năng giảng dạy, ca sĩ cần kỹ năng thanh nhạc, hoặc kỹ năng/chuyên môn pháp luật cần luật sư.

Kỹ năng mềm được giải thích là cách mọi người tương tác, đối xử và giao tiếp với người khác. Các kỹ năng mềm cũng có thể có được nhờ luyện tập và thực hành.

đọc thêm: Câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng mềm

7 kỹ năng mềm chính bạn cần để thành công hơn

đây là 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết vượt thời gian:

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng quan trọng áp dụng cho mọi lĩnh vực của cuộc sống, không chỉ trong công việc. Cho dù đó là xây dựng mối quan hệ với ai đó, tham gia cộng đồng hay xây dựng thương hiệu cá nhân, kỹ năng giao tiếp là một công cụ thiết yếu.

Kỹ năng mềm là gì?
kĩ năng giao tiếp

Không chỉ sử dụng lời nói để trò chuyện, mà còn thể hiện các kỹ năng giao tiếp thông qua lắng nghe tích cực, trình bày và viết.

Giải thích các khái niệm kỹ thuật phức tạp cho người ngoài là một cách thể hiện tuyệt vời các kỹ năng giao tiếp.

2. Khả năng làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm là khả năng làm việc với những người khác để đạt được một mục tiêu chung. Dù ở trường học hay môi trường công sở, khả năng làm việc nhóm luôn có một vị trí quan trọng.

Đó cũng là một kỹ năng mềm trong công việc mà mọi người cần có. Tại sao nó quan trọng như vậy? Khi gia nhập một công ty hay tổ chức, bạn không chỉ làm việc một mình mà thường phối hợp với hai, ba hoặc cả một bộ phận. Mở rộng ra, làm việc nhóm còn là sự kết hợp của các mục tiêu chung cho toàn doanh nghiệp.

đọc thêm: Những cách thông minh để giải quyết xung đột nhóm bạn cần biết

3. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện có thể hiểu đơn giản là khi bạn lấy thông tin từ một nguồn nào đó, bạn chắt lọc nó và đánh giá xem nó có thực sự đúng hay không, nhưng không ngay lập tức tin nó hoàn toàn. Tư duy phản biện không có nghĩa là nghi ngờ và phủ nhận mọi thứ. Thay vào đó, nó giúp bạn đánh giá thông tin một cách toàn diện.

Tư duy phản biện thúc đẩy sự sáng tạo và những khám phá đột phá. Các giải pháp tốt nhất được sinh ra thông qua tư duy phản biện. Cách rèn luyện tư duy phản biện là tích lũy kiến ​​thức, đặt nhiều câu hỏi hơn, phân tích vấn đề từ nhiều góc độ và không giới hạn bản thân trong bất kỳ khuôn mẫu hay định kiến ​​nào.

4. Khả năng tổ chức

Lập kế hoạch và thực hiện hiệu quả các dự án hoặc nhiệm vụ chung cho bản thân và những người khác là một kỹ năng mềm cần thiết. Tất cả các nhiệm vụ nên được sắp xếp theo thứ tự hợp lý. Mỗi người tham gia đều nắm bắt được việc nào nên làm trước để không bỏ sót nhiệm vụ nào. Kỹ năng tổ chức kém có thể khiến bạn không thể sắp xếp công việc hiệu quả, gây lãng phí thời gian của bạn và người khác.

5. Kỹ năng xã hội

Bạn càng gặp nhiều người, các kỹ năng xã hội càng trở nên quan trọng. Dù muốn hay không, công việc và cuộc sống hàng ngày có thể dẫn đến các mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp. Lúc này, bạn cần có kỹ năng xã hội để biết cách ứng xử với từng đối tượng.

kỹ năng mềm cơ bản
kỹ năng xã hội

Bạn có thể là một người thân thiện, dễ gần, nhưng cách bạn giao tiếp với đồng nghiệp của mình có sự khác biệt cơ bản giống như cách bạn đối xử với sếp của mình. Đó không phải là thành kiến, đó là sự chuyên nghiệp mà bạn có được từ các kỹ năng xã hội của mình.

6. Sáng tạo

Đây có lẽ là một trong những kỹ năng mềm bị bỏ qua nhiều nhất. Có lẽ bởi vì khi mọi người nghĩ về sự sáng tạo, người ta thường nghĩ đến một phẩm chất duy nhất ở những người sáng tạo nghệ thuật. Nhưng sáng tạo là cần thiết trong mọi lĩnh vực, cá nhân và tổ chức. Sáng tạo có nghĩa là khả năng đưa ý tưởng và giải pháp vào cuộc sống.

7. Khả năng thích ứng nhanh

Xã hội không ngừng phát triển và thay đổi. Khỏi phải nói, khả năng thích ứng nhanh với sự thay đổi là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn bắt kịp thời đại và không bị tụt lại phía sau.

Kỹ năng này thể hiện khi bạn thích nghi với môi trường làm việc mới, áp dụng các kỹ năng và kỹ thuật mới vào công việc, v.v.

8. Đúng giờ là một kỹ năng mềm cần thiết

Những kỹ năng mềm mà ai cũng cần rèn luyện. Nó đi đôi với kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của bạn. Đi họp đúng giờ hoặc hoàn thành công việc đúng giờ là dấu hiệu của một người sống có nguyên tắc và tôn trọng người khác.

đọc thêm: 6 khóa học quản lý thời gian bạn không nên bỏ lỡ

nhận được kết luận

Sau khi hiểu kỹ năng mềm là gì, hãy rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm cần thiết trong các công việc trên. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, hãy trang bị cho mình một kho tàng kỹ năng mềm để có thể thành công trong bất kỳ công việc nào.

nguồn tham khảo

Kỹ năng mềm cần thiết

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post