Kỹ sư dữ liệu là gì?Con đường trở thành kỹ sư dữ liệu

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kỹ sư dữ liệu là gì?Con đường trở thành kỹ sư dữ liệu

Dữ liệu lớn, học máy và CNTT đang thay đổi cách chúng ta kinh doanh. Để tận dụng những lợi ích này và áp dụng dữ liệu vào các chiến lược trong thế giới thực, bất kỳ công ty nào cũng cần các kỹ sư của Datta.

Vì vậy, cụ thể Kỹ sư dữ liệu là gì?? Làm thế nào để trở thành một kỹ sư dữ liệu chuyên nghiệp? Hãy cùng Glints tìm hiểu chủ đề thú vị này qua bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Kỹ sư dữ liệu là gì?

đầu tiên, Kỹ sư dữ liệu là gì?? Kỹ sư dữ liệu là một nhân viên CNTT có công việc chính là chuẩn bị dữ liệu để phân tích hoặc sử dụng trong các hoạt động khác nhau của tổ chức.

Các kỹ sư phần mềm này thường chịu trách nhiệm xây dựng các đường ống dữ liệu để tập hợp thông tin từ các hệ thống nguồn khác nhau. Họ tích hợp, hợp nhất và làm sạch dữ liệu cũng như cấu trúc dữ liệu cho các ứng dụng phân tích. Họ nhằm mục đích làm cho dữ liệu có thể truy cập dễ dàng và tối ưu hóa hệ sinh thái dữ liệu lớn của một tổ chức.

kỹ sư dữ liệu
Kỹ sư dữ liệu là gì?

Lượng dữ liệu mà một kỹ sư dữ liệu làm việc thay đổi theo quy mô của tổ chức. Công ty càng lớn và kiến ​​trúc phân tích càng phức tạp thì trách nhiệm của họ đối với dữ liệu càng lớn. Các kỹ sư dữ liệu làm việc với các nhóm khoa học dữ liệu để cải thiện tính minh bạch của dữ liệu và cho phép doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh đáng tin cậy hơn.

Việc làm kỹ sư dữ liệu

Các kỹ sư dữ liệu thường làm việc cùng với các nhà khoa học dữ liệu như một phần của nhóm phân tích. Họ cung cấp dữ liệu ở định dạng có thể sử dụng được cho các nhà khoa học dữ liệu chạy thuật toán cho các truy vấn dựa trên thông tin và phân tích dự đoán, học máy và ứng dụng khai thác dữ liệu.

Các kỹ sư dữ liệu cũng cung cấp dữ liệu tổng hợp cho giám đốc điều hành và nhà phân tích kinh doanh, cũng như những người dùng cuối khác, để họ có thể phân tích và áp dụng kết quả nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh.

Kỹ sư dữ liệu làm việc với dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc. Dữ liệu có cấu trúc là thông tin có thể được tổ chức thành một kho lưu trữ ở định dạng tương tự như cơ sở dữ liệu. Dữ liệu phi cấu trúc—chẳng hạn như tệp văn bản, hình ảnh, âm thanh và video—không tuân theo các mô hình dữ liệu truyền thống.

Một kỹ sư dữ liệu phải hiểu các cách tiếp cận khác nhau đối với kiến ​​trúc dữ liệu và các ứng dụng của chúng để xử lý hai loại dữ liệu này. Một loạt các công nghệ dữ liệu lớn, chẳng hạn như khung xử lý và nhập dữ liệu nguồn mở, cũng là một phần của bộ công cụ xử lý dữ liệu.

Tiềm năng phát triển của kỹ sư dữ liệu trong và ngoài nước

Kỹ thuật dữ liệu là một nghề nghiệp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thị trường việc làm trong nước và quốc tế. Trong vài tháng qua, Glints nhận thấy ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc sử dụng các nền tảng tìm kiếm việc làm để tìm các vị trí mà kỹ sư dữ liệu có thể đảm nhận.

Miễn là có dữ liệu để xử lý, nhu cầu về kỹ sư dữ liệu trong các công ty sẽ không bao giờ giảm. Trên thực tế, Dice Insights cho biết kỹ sư dữ liệu là chức danh công việc hấp dẫn nhất trong lĩnh vực công nghệ, xếp trên cả nhà khoa học máy tính, nhà thiết kế web và kiến ​​trúc sư cơ sở dữ liệu. Không chỉ vậy, LinkedIn liệt kê đây là một trong những công việc có tốc độ tăng trưởng đáng kể trong năm 2021.

đọc thêm: Mức lương của kỹ sư dữ liệu là bao nhiêu, có cao không?

Mối quan hệ qua lại giữa Kỹ sư dữ liệu, Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư dữ liệu, nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư phần mềm làm việc cùng nhau. Các kỹ sư dữ liệu chuẩn bị và sắp xếp dữ liệu mà một công ty có trong cơ sở dữ liệu và các định dạng khác. Họ cũng xây dựng các đường dẫn dữ liệu để cung cấp dữ liệu cho các nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư phần mềm.

Các nhà khoa học dữ liệu sử dụng tất cả dữ liệu này để phân tích và các dự án khác nhằm cải thiện hoạt động và kết quả kinh doanh. Đồng thời, các kỹ sư phần mềm sử dụng dữ liệu đã được làm sạch để đưa ra hướng phát triển hợp lý cho phần mềm.

Kỹ sư dữ liệu Kỹ sư phần mềm
Kỹ sư dữ liệu và kỹ sư phần mềm khác nhau

Kỹ sư dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu có các bộ kỹ năng và trọng tâm khác nhau. Kỹ sư dữ liệu không nhất thiết phải có chuyên môn cụ thể. Họ có xu hướng thành thạo trong nhiều lĩnh vực và hiểu rõ về kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Ngược lại, các nhà khoa học dữ liệu thường có các lĩnh vực trọng tâm chuyên biệt. Họ quan tâm nhiều hơn đến phân tích dữ liệu và khám phá nhiều hơn.

Các nhà khoa học dữ liệu giải quyết các vấn đề mới, có tác động lớn, trong khi các kỹ sư dữ liệu đưa các mảnh ghép vào vị trí để biến chúng thành hiện thực. Cuối cùng, các kỹ sư phần mềm sẽ kết tinh những vấn đề này vào phần mềm hoặc sản phẩm của công ty.

Con đường trở thành kỹ sư dữ liệu

Hầu hết các kỹ sư dữ liệu đều có bằng cử nhân khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan. Với tấm bằng này, bạn có thể xây dựng nền tảng kiến ​​thức cần thiết trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Ngoài việc được đào tạo chính thức ở trường, Glints tin rằng có nhiều cách khác để bạn có thể trở thành một kỹ sư dữ liệu thực thụ.

Bước 1: Phát triển các kỹ năng cần thiết

Học các nguyên tắc cơ bản của điện toán đám mây, kỹ năng mã hóa và thiết kế cơ sở dữ liệu là điểm khởi đầu cho sự nghiệp khoa học dữ liệu của bạn. Dưới đây là một số kiến ​​thức cơ bản mà một kỹ sư dữ liệu phải có:

  • Viết mã: Thông thạo ngôn ngữ lập trình là điều cần thiết cho vai trò này. Vì vậy, hãy cân nhắc tham gia các khóa học để học và thực hành các kỹ năng của bạn. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm SQL, NoSQL, Python, Java, R và Scala.
  • Cơ sở dữ liệu quan hệ và không quan hệ: Cơ sở dữ liệu được xếp hạng trong số các giải pháp lưu trữ dữ liệu phổ biến nhất. Bạn nên làm quen với cơ sở dữ liệu quan hệ và không quan hệ, và cách chúng hoạt động.
  • Các hệ thống ETL (trích xuất, chuyển đổi và tải): ETL là quá trình di chuyển dữ liệu từ cơ sở dữ liệu và các nguồn khác vào một kho lưu trữ duy nhất. Các công cụ ETL phổ biến bao gồm Xplenty, Stitch, Alooma và Talend.
  • Lưu trữ dữ liệu: Không phải tất cả các loại dữ liệu đều được lưu trữ theo cùng một cách, đặc biệt khi nói đến dữ liệu lớn. Ví dụ: khi thiết kế giải pháp dữ liệu cho một công ty, bạn cần biết nên sử dụng kho dữ liệu hay kho dữ liệu.
  • Tự động hóa: Tự động hóa là một phần cần thiết để xử lý dữ liệu lớn đơn giản vì các tổ chức có thể thu thập rất nhiều thông tin. Bạn sẽ có thể viết các kịch bản để tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.
  • Học máy: Mặc dù học máy là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học dữ liệu, nhưng việc nắm vững kiến ​​thức cơ bản sẽ giúp hiểu rõ hơn những gì họ cần từ nhóm của bạn.
  • Công cụ dữ liệu lớn: Các kỹ sư dữ liệu không chỉ xử lý dữ liệu thông thường. Họ thường chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu lớn. Các công cụ và công nghệ không ngừng phát triển và thay đổi theo từng công ty, nhưng một số công cụ phổ biến bao gồm Hadoop, MongoDB và Kafka.
  • Điện toán đám mây: Bạn cần biết về lưu trữ đám mây và điện toán đám mây vì các công ty yêu thích các dịch vụ này. Những người mới bắt đầu có thể cân nhắc tham gia các khóa học về Amazon Web Services (AWS) hoặc Google Cloud.
  • Bảo mật dữ liệu: Mặc dù một số công ty có thể có các nhóm bảo mật dữ liệu chuyên dụng, nhưng nhiều kỹ sư dữ liệu vẫn được giao nhiệm vụ quản lý và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn để tránh mất hoặc đánh cắp dữ liệu.

Bước 2: Lấy chứng chỉ liên quan

Chứng chỉ chứng minh kỹ năng của bạn cho các nhà tuyển dụng tiềm năng. Chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng và kiến ​​thức của bạn. Một số tùy chọn tốt bao gồm Kỹ sư dữ liệu lớn liên kết, Kỹ sư dữ liệu chuyên nghiệp được chứng nhận của Cloudera, Kỹ sư dữ liệu được chứng nhận của IBM hoặc Kỹ sư dữ liệu chuyên nghiệp được chứng nhận của Google Cloud.

Kiểm tra một số danh sách công việc để xem những gì bạn có thể muốn áp dụng cho. Nếu bạn nhận thấy một chứng nhận cụ thể thường được liệt kê là bắt buộc hoặc được khuyến nghị, thì đó là một nơi tốt để bắt đầu.

Bước 3: Xây dựng danh mục đầu tư

Portfolio là một phần quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn vì nó thể hiện khả năng của bạn với nhà tuyển dụng, người quản lý tuyển dụng và nhà tuyển dụng tiềm năng.

Bạn có thể thêm vào danh mục đầu tư của mình một dự án kỹ thuật dữ liệu mà bạn đã thực hiện độc lập hoặc là một phần của khóa học (sử dụng dịch vụ như Wix hoặc Squarespace). Ngoài ra, hãy đăng tác phẩm của bạn lên phần Dự án trong hồ sơ LinkedIn của bạn hoặc lên một trang web như GitHub—cả hai đều là những lựa chọn thay thế hợp lý cho danh mục đầu tư chuyên nghiệp nếu bạn chưa quen với nó.

Bước bốn: Tìm công việc đầu tiên của bạn

Với bước này, bạn phải đủ điều kiện và được chấp nhận cho công việc đầu tiên của mình. Nhiều kỹ sư dữ liệu bắt đầu với các vai trò ở cấp độ đầu vào, chẳng hạn như nhà phân tích kinh doanh thông minh hoặc quản trị viên cơ sở dữ liệu. Khi bạn có kinh nghiệm, bạn có thể học các kỹ năng mới cho các vai trò cao cấp hơn.

phần kết

Vậy Glints cùng bạn đi tìm câu trả lời Kỹ sư dữ liệu là gì? và các khía cạnh xung quanh nó. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm động lực để theo đuổi ngành nghề đang được săn đón này. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi các bài viết thú vị hơn từ Glints!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post