Kỹ thuật Xây dựng là gì? Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Kỹ thuật Xây dựng là gì? Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai?

Hiện nay nhu cầu xây dựng, nâng cấp các công trình dân dụng và công nghiệp ngày càng tăng cao, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế bền vững. Vì vậy, nguồn nhân lực ngành Xây dựng công trình dân dụng – kỹ thuật dân dụng ngày càng được quan tâm, đầu tư và chú trọng.

Vì thế Kỹ thuật Xây dựng là gì? Đâu là cơ hội và tiềm năng phát triển cho ngành này? Hãy tham khảo bài viết sau của Glint.

Kỹ thuật Xây dựng là gì?

Kỹ thuật Xây dựng là gì? Civil Engineering được hiểu là ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và là một trong những ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay. Công việc chính của ngành là thiết kế nền móng và xây dựng các công trình công cộng như đường, cầu, kè và nhiều dự án cơ sở hạ tầng khác.

Nghề kỹ sư dân sự được coi là một trong những ngành kỹ thuật lâu đời nhất, chỉ đứng sau kỹ thuật quân sự.

Các kỹ sư xây dựng ban đầu được giao nhiệm vụ xây tường, đường, cầu, mương thủy lợi, v.v. Ngày nay, khi số lượng người sống ở các khu đô thị tiếp tục tăng lên, các vấn đề như nguồn nước sạch, phương pháp xử lý chất thải, mạng lưới giao thông đường bộ, v.v., và ngành công nghiệp xây dựng dân dụng đóng một vai trò quan trọng và ngày càng mở rộng. Có thể thấy cơ hội việc làm cho lao động trong ngành này là rất lớn.

Một số tòa nhà cổ được xây dựng bởi các kỹ sư dân sự, chẳng hạn như: Đường Đế chế La Mã, Vạn Lý Trường Thành, v.v.

Civil Engineering là ngành xây dựng công trình dân dụng
Civil Engineering là ngành xây dựng công trình dân dụng

đọc thêm: Công việc của kỹ sư cơ khí là gì?Cơ hội phát triển ngành kỹ thuật

Tôi cần thiết bị gì để trở thành một kỹ sư xây dựng?

Kỹ sư xây dựng là gì? Làm thế nào để trở thành một kỹ sư xây dựng? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm đến ngành này thắc mắc.

Kỹ sư xây dựng cần phải có hiểu biết sâu về vật lý, toán học, thủy văn, địa chất, các loại thiết bị, máy móc thi công, máy móc thi công, v.v., bên cạnh kiến ​​thức học ở trường, chẳng hạn như vật liệu xây dựng (bê tông, kết cấu thép, v.v.) .).

Trong bối cảnh hiện nay, do lĩnh vực hoạt động được mở rộng, kỹ sư xây dựng cần phải có kiến ​​thức và khả năng sử dụng máy tính thành thạo. Do đó, các công việc có sự hỗ trợ của máy tính như thiết kế và chỉnh sửa các dự án kỹ thuật dân dụng, soạn thảo, v.v. sử dụng hệ thống CAD có thể dễ dàng truy cập và sử dụng đầy đủ.

Bằng việc trang bị kiến ​​thức cùng với kiến ​​thức chuyên sâu, các kỹ sư có thể thiết kế kết cấu hạ tầng của một dự án đáp ứng các yêu cầu quan trọng như chi phí, an toàn, độ tin cậy, độ tin cậy, độ tin cậy, độ bền và hiệu quả. Ngoài ra, các kỹ sư có thể tham gia vào gần như mọi giai đoạn của dự án. Chẳng hạn như chọn địa điểm xây dựng, viết tài liệu và thông số kỹ thuật của quy trình, v.v.

Triển vọng phát triển của ngành xây dựng dân dụng

Tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng được dự đoán sẽ cao hơn so với các ngành nghề khác hiện nay.

“Khi cơ sở hạ tầng già đi, già đi, các kỹ sư dân sự sẽ phải quản lý các dự án xây dựng để xây dựng lại cầu, sửa đường, nâng cấp đập và cơ sở hạ tầng.” – Các chuyên gia quốc tế nhận định.

Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng công trình dân dụng hiện nay và trong tương lai sẽ tăng lên rất nhiều, cơ hội phát triển của ngành cũng sẽ tăng cao.

Cơ hội phát triển tăng lên cho các kỹ sư có kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên ngành. Do đó, nếu bạn yêu thích ngành này và có mong muốn làm việc, hãy cố gắng trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình càng nhiều càng tốt.

Triển vọng việc làm trong ngành kỹ thuật dân dụng rất sáng sủa
Triển vọng việc làm trong ngành kỹ thuật dân dụng rất sáng sủa

đọc thêm: Kỹ sư ME là gì?Mô tả công việc kỹ sư cơ điện siêu chi tiết

Cơ hội việc làm kỹ thuật dân dụng

Có thể thấy cơ hội phát triển của ngành kỹ thuật xây dựng là rất lớn. Vậy những kỹ sư theo học ngành này sẽ có cơ hội đảm nhận và chịu trách nhiệm những công việc gì?

kiến trúc sư

Vì vậy, kỹ sư phụ trách công trình sẽ chịu trách nhiệm thiết kế mặt ngoài và các cấu trúc khác của tòa nhà. Ngoài ra, nó phải đảm bảo tính năng, tính an toàn và tính kinh tế của khách hàng.

Kiến trúc sư tham gia vào mọi giai đoạn của dự án, từ giao tiếp ban đầu với khách hàng đến bàn giao dự án. Để dấn thân vào nghề này, kỹ sư xây dựng cần có những kỹ năng cụ thể về thiết kế, kỹ thuật, quản lý, giám sát và khả năng giao tiếp với khách hàng.

quản lý xây dựng

Công việc của người quản lý xây dựng là giám sát và điều phối các dự án xây dựng để đảm bảo quy trình và môi trường làm việc an toàn nhất có thể. Ngoài ra, họ chịu trách nhiệm kiểm soát số lượng công cụ, thiết bị và vật liệu xây dựng phù hợp được sử dụng và đáp ứng các yêu cầu về ngân sách.

kĩ sư môi trường

Hiện nay môi trường là một trong những yếu tố được rất nhiều người quan tâm. Chính vì điều này đã mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho các ngành liên quan đến môi trường, giúp giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường sống. Trong số đó phải kể đến kỹ sư môi trường.

Kỹ sư môi trường sẽ đảm nhận công việc nghiên cứu, quản lý và đánh giá chất thải nguy hại. Từ đó, đưa ra các giải pháp xử lý và kiểm soát lượng chất thải này.

Ngoài ra, họ chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống nước đô thị, xử lý nước thải doanh nghiệp và nghiên cứu tác động môi trường. Một số kỹ sư khác cũng có thể nghiên cứu các vấn đề môi trường như mưa axit, sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của kỹ sư môi trường là giải quyết các vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường bền vững.

Các nhà quy hoạch vùng và đô thị

Giờ đây, sự gia tăng dân số đang gây ra những thay đổi trong các khu dân cư, các nhà quy hoạch có thể giúp cộng đồng quản lý các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường. Ví dụ: Quản lý công viên mới, nơi tạm trú cho người vô gia cư, v.v.

Như vậy, có thể thấy rằng công việc của các nhà quy hoạch vùng và đô thị là xác định nhu cầu của cộng đồng và từ đó đưa ra các giải pháp ngắn hạn hoặc dài hạn để cải thiện nhu cầu của cộng đồng.

Những người làm việc trong lĩnh vực này có thể chuyên về quy hoạch giao thông, phát triển cộng đồng hoặc thiết kế đô thị, trong số những thứ khác.

kỹ sư địa kỹ thuật

Công việc của một kỹ sư địa kỹ thuật là nghiên cứu và xác định những ảnh hưởng của cấu trúc địa chất đối với các dự án xây dựng, chẳng hạn như tác động của các tòa nhà lên trái đất. Nghề này có thể làm việc ở bất cứ đâu từ ngoài khơi cho đến các dàn khoan nổi ở Bắc Cực.

Kiến trúc sư là một chức danh trong ngành xây dựng
Kiến trúc sư là một chức danh trong ngành xây dựng

đọc thêm: Công việc của Kỹ sư kết cấu là gì?Cơ Hội Việc Làm “Hot” Bạn Không Nên Bỏ Qua

Các Trường Đào tạo Kỹ sư Xây dựng tại Việt Nam

Nếu bạn quan tâm đến việc nghiên cứu kỹ thuật dân dụng, đây là một số trường đại học tốt cung cấp đào tạo trong lĩnh vực thú vị này.

tòa nhà đại học

Đây là một trong những trường đại học hàng đầu cả nước về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực xây dựng, trong đó có ngành xây dựng dân dụng.

Hiện nay, trường đang đào tạo chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp thuộc Khoa Xây dựng và Công nghiệp. Thời gian đào tạo cử nhân là 4 năm, kỹ sư là 5-5,5 năm, ngoài ra sinh viên có thể đăng ký học song song chương trình này.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các đơn vị tư vấn thiết kế, xây dựng, cơ quan quản lý, viện nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

Trường Địa chất mỏ

Bộ môn Kiến trúc Dân dụng và Công nghiệp trực thuộc Khoa Công trình Kiến trúc.

Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được đào tạo chuyên sâu về tư vấn, thiết kế công trình dân dụng và công nghiệp; quản lý, thiết kế, tổ chức, giám sát thi công các công trình nhà cao tầng, biệt thự cao cấp.

Thời gian đào tạo nghề xây dựng dân dụng và công nghiệp là 4,5 năm.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận ngay các vị trí công việc như tư vấn thiết kế, giám sát thi công.

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp trực thuộc Trường Xây dựng, thời gian đào tạo là 4,5 năm.

Sinh viên ngành Kiến trúc dân dụng và công nghiệp tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ có kiến ​​thức nền tảng về nguyên lý, tính chất đồng bộ và kỹ năng ứng dụng thực tế. Ngay sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể nắm vững quy trình thiết kế và thi công các công trình.

Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp ra trường làm việc trong các viện nghiên cứu, đào tạo và sản xuất, các cơ quan chính phủ, v.v.

đại học thủy lợi

Bộ môn Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp trực thuộc Khoa Kỹ thuật Xây dựng của Trường.

Khoa Kiến trúc Dân dụng và Công nghiệp đào tạo ra những kỹ sư kiến ​​trúc có hiểu biết sâu sắc về thiết kế và xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong các tổ chức nghiên cứu khoa học, cơ quan chính phủ, công ty xây dựng và các đơn vị khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin về các trường đào tạo ngành kỹ thuật dân dụng như: Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật và Mỹ thuật TP.HCM, v.v.

chấm dứt

Trên đây là toàn bộ thông tin của ngành xây dựng dân dụng—— công trình dân dụng là gì, Và những cơ hội cũng như tiềm năng phát triển của ngành này mà Glints muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích và có giá trị cho bạn quan tâm đến lĩnh vực này hoặc một nghề nghiệp liên quan.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về kỹ thuật dân dụng là gì, hãy để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết nhé.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post