Làm sao chọn nghề khi không biết mình thích gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Làm sao chọn nghề khi không biết mình thích gì?

tôi không biết mình thích gì Vì vậy, khi tôi cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại, tôi đã cố gắng tìm kiếm công việc phù hợp hoặc muốn thay đổi công việc. Bạn có đang trong tình trạng này?

Ngoài việc được yêu thương, được sống, được làm công việc mình yêu thích cũng là một thứ hạnh phúc mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng khao khát.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều bạn trẻ hiện nay khi mới ra trường vẫn loay hoay trong việc lựa chọn nghề nghiệp vì không biết mình thích gì. Thậm chí, nhiều người đã bôn ba nhiều năm nhưng vẫn chưa thể tìm được công việc lý tưởng phù hợp với mình.

Vậy lam gi? Khi không biết mình thích gì, hãy chọn nghề phù hợp với mình? Hãy theo dõi nội dung dưới đây!

Khám phá tiềm năng của bạn bằng cách đặt câu hỏi

Hãy dành thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại các giá trị của bạn. Chúng bao gồm kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và tính cách. Từ đó, là cơ sở để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Khi chưa biết mình thích công việc gì, bạn có thể tham khảo những câu hỏi sau để khám phá khả năng của mình:

tôi không biết mình thích gì
Làm sao chọn nghề khi không biết mình thích gì? 35

Ngoài ra, hãy nghĩ đến một môi trường làm việc lý tưởng mà bạn cảm thấy tự tin rằng mình có thể phát huy hết khả năng của mình. Bạn có thể xem xét các câu hỏi sau:

Làm thế nào để tôi biết những gì tôi giỏi?
Làm sao chọn nghề khi không biết mình thích gì? 36

Khi bạn không biết mình hứng thú với điều gì, tự phân tích là bước đầu tiên để phá bỏ những rào cản trong suy nghĩ. Hãy tự hỏi bản thân càng nhiều câu hỏi càng tốt, sau đó viết ra mọi suy nghĩ và chi tiết xuất hiện trong đầu cho mỗi câu hỏi.

Đọc thêm: Các loại bài kiểm tra tính cách trong tuyển dụng

Chọn một nghề nghiệp dựa trên kỹ năng của bạn

Sở hữu nhiều kỹ năng quan trọng có thể dễ dàng chuyển từ ngành này sang ngành khác. Một báo cáo của Burning Glass cho thấy kỹ năng nghiên cứu luôn được xếp hạng trong số 10 kỹ năng quan trọng nhất trong hầu hết các ngành khác nhau; từ tiếp thị và PR đến chăm sóc sức khỏe và CNTT.

Mở rộng tâm trí của bạn và xem xét cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm; cùng một kinh nghiệm làm việc; nó có thể được áp dụng cho các ngành công nghiệp khác không? Ví dụ, bạn luôn yêu thích âm nhạc, nhưng bạn bị điếc về giai điệu. Thay vì học guitar, bạn học thiết kế và áp dụng những kỹ năng đó vào việc thiết kế trang web của một ban nhạc; hoặc một hãng thu âm.

Hoặc một người làm trong ngành ăn uống, không giỏi nấu ăn và không có đủ vốn để mở nhà hàng riêng thì trở thành phóng viên, biên tập viên chuyên mục “ẩm thực” cũng là một lựa chọn thú vị. Ví dụ, vì khả năng viết và chụp ảnh những món ăn hấp dẫn của bạn.

Nói chuyện với nhiều người và tìm hiểu về công việc của họ

Không phải ai cũng có cơ hội trải qua tất cả các công việc để biết mình muốn làm gì.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với những người làm việc trong lĩnh vực bạn quan tâm, tìm hiểu về con đường sự nghiệp của họ và nhận lời khuyên về việc chọn nghề.

Đó có thể là một người cố vấn, bạn bè hoặc người quen. Hoặc bạn có thể tham gia các nhóm tìm việc trên mạng xã hội và tạo các chủ đề để mọi người nói lên ý kiến ​​của mình và thảo luận thêm nếu cần.

Đọc thêm: 5 lợi thế nghề nghiệp khi có một người cố vấn nghề nghiệp

liệt kê những điều bạn muốn thử

Sau khi tìm hiểu thêm về tiềm năng của bạn và lắng nghe nhiều người, đã đến lúc bắt đầu hình dung về công việc bạn muốn làm.

Liệt kê mọi vị trí, công ty và ngành mà bạn thực sự quan tâm hoặc mô tả công việc bạn muốn làm.

Khi bạn không biết mình thích gì, có rất nhiều nguồn nghề nghiệp khác nhau để bạn lựa chọn nghề nghiệp.

Cách chọn nghề phù hợp với bản thân
liệt kê những điều bạn muốn thử

Ví dụ, bắt đầu từ mối quan hệ xung quanh, nghiên cứu các lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao trên Internet, lướt qua trang web tuyển dụng và xem nhu cầu tuyển dụng của công ty như thế nào.

Hãy nhớ rằng, không phải lúc nào bạn cũng tìm được một công việc đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Tiêu đề hoặc mô tả công việc của họ có thể thay đổi đôi chút.

Vì vậy, hãy luôn giữ một tâm trí linh hoạt khi lập danh sách việc cần làm này.

Nghiên cứu và thu hẹp danh sách việc cần làm của bạn

Khi bạn đã có một danh sách sơ bộ các công việc bạn muốn làm, hãy tiếp tục và đi sâu vào từng chức danh, ngành, lĩnh vực hoặc công ty trong danh sách.

Không phải tất cả các tùy chọn được liệt kê có thể phù hợp với bạn. Có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quyết định nghề nghiệp của bạn, chẳng hạn như: tiền lương, lợi ích, kỹ năng cá nhân, yêu cầu công việc, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp, v.v.

Bạn sẽ cần nghiên cứu thêm về nghề nghiệp để đưa ra câu trả lời cụ thể. So sánh nhu cầu của bạn và chọn công việc bạn muốn trải nghiệm nhất vào lúc này.

Xem thêm: Xem thêm CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO có chức danh gì để định vị chính xác hơn.

dành thời gian cho những thứ bạn thích

Giáo dục đại học và chuyên ngành phát triển các kỹ năng chuyên môn giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại công việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nó không giới hạn chính xác những nghề nghiệp mà bạn có thể theo đuổi hoặc muốn theo đuổi.

Nếu bạn học chuyên ngành sinh học; bạn không bị giới hạn trong y học hay khoa học. Hoặc chỉ vì bạn đã tham gia một khóa học về lập trình máy tính, không có nghĩa là bạn phải kiếm được một công việc trong ngành công nghệ thông tin.

Tương tự, sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing vẫn có thể chuyển sang lập trình viên nếu tính cách của họ không phù hợp với ngoại giao thông thường. Điều quan trọng là tiếp tục học hỏi và trau dồi các kỹ năng quan trọng của bạn.

Chia sẻ cách biết bạn giỏi gì trên Web5ngay

Tìm kiếm cơ hội hợp tác

Lý thuyết cần đi đôi với thực hành, và phải thực hành bạn mới biết mình phù hợp với nó đến đâu. Có thể, bạn chỉ thích nó thông qua bài viết và chia sẻ của người khác. Các agency lớn nhỏ tại các thành phố lớn hiện cũng khá cởi mở trong việc tuyển dụng thực tập sinh hay học việc.

Ví dụ, trong lĩnh vực tiếp thị rộng lớn, có nhiều vị trí để thử việc cho nhân viên chiến dịch; người viết quảng cáo; người lập kế hoạch tài khoản.

Bắt đầu với một công việc thực tập sẽ cho bạn trải nghiệm ngắn hạn và bạn có thể chuyển đổi ngay khi không thích. Nếu đã “trải qua” hết những vị trí trên mà bạn vẫn chưa hài lòng thì hãy tuyên bố rằng: “Bạn không sinh ra để làm marketing”; một cơ hội mới, một lĩnh vực mới đang chờ bạn chinh phục.

Một ví dụ khác về việc tìm một lĩnh vực nghề nghiệp mới, ngoài nhu cầu duy trì công việc cũ, đảm bảo chi phí sinh hoạt. Nếu yêu thích công việc tư vấn và bán hàng, bạn có thể làm vào cuối tuần hoặc buổi tối, chức danh công việc là Kinh doanh/Bán hàng Online.

Hiện tại, vị trí này được tuyển dụng rộng rãi và nhân viên không bắt buộc phải đến tổ chức. Giờ làm việc linh hoạt cho phép bạn tiếp tục coi công việc hàng ngày là nguồn thu nhập chính của mình. Và để lại một khoảng trống nhỏ cho một công việc mới, nơi bạn chỉ muốn bắt đầu thử nghiệm một cách dễ dàng trước khi hướng đến tình yêu đích thực của mình.

Đọc thêm: Làm thế nào để định vị bản thân cho sự nghiệp tương lai của bạn

Nâng cấp bản thân, cập nhật sơ yếu lý lịch

Sau khi dẹp bỏ trở ngại “không biết mình thích làm gì”, đã đến lúc tập trung phát triển bản thân theo hướng nghề nghiệp mình đã chọn.

Nếu bạn cảm thấy mình vẫn còn thiếu một số lĩnh vực kiến ​​thức hoặc kỹ năng, hãy tìm các khóa học khác để cung cấp cho bạn một nền tảng tốt.

Chọn Nghề Khi Bạn Không Biết Mình Thích Gì
nâng cấp bản thân

Điều này giúp bạn tránh bị lạc lối khi bắt đầu công việc mà không có những kỹ năng cần thiết. Việc cải thiện bản thân cũng có thể mang lại lợi ích lớn cho các lần xin việc sắp tới, giúp bạn tự tin hơn về hồ sơ xin việc của mình.

Ngoài ra, sơ yếu lý lịch của bạn cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với công việc bạn sắp làm. Làm mới các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn để tạo kết nối mạnh mẽ hơn với công việc mới của bạn.

trải nghiệm nhiều công việc khác nhau

Chỉ bằng cách cố gắng, bạn mới biết điều gì phù hợp với mình. Trong công việc cũng vậy, nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết nó sẽ hoạt động như thế nào, liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Để tìm hiểu về các công việc mới, bạn có thể dễ dàng đọc các nhận xét trực tuyến. Tuy nhiên, để có được đánh giá khách quan nhất, giải pháp cuối cùng vẫn là trải nghiệm trực tiếp.

Đọc thêm: Làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê trong công việc?

Dám bước ra khỏi vùng an toàn của bạn

Khi bạn không biết mình thích làm gì, bạn phải mạnh dạn khám phá và mạo hiểm hơn. Đừng để nỗi sợ thiếu kinh nghiệm ngăn cản bạn khám phá bản thân.

Mọi thành công đều bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Giai đoạn sơ cấp buộc bạn phải học cách chấp nhận khuyết điểm của bản thân để phấn đấu vươn tới sự hoàn thiện.

Đừng ngại bắt đầu với vị trí thấp nhất trong công ty, chẳng hạn như nhân viên thực tập hoặc người học việc. Bạn có thể nghĩ đây chỉ là những công việc “làm ra nước mắt”.

Nên chọn nghề gì khi không biết mình thích gì?
Ra khỏi vùng thoải mái của bạn và khám phá những gì bạn yêu thích

Tuy nhiên, những gì họ mang lại cho bạn là ấn tượng đầu tiên về một môi trường làm việc chuyên nghiệp và cách các tiền bối tiếp cận và suy nghĩ khi làm việc trong một lĩnh vực nhất định.

Từ đó bạn sẽ biết liệu công việc họ đang làm có phải là thứ bạn đang tìm kiếm hay không. Nếu đúng, đây là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi từ kinh nghiệm của chính bạn.

Đọc thêm: 6 bước giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn

Đừng dừng lại khi bạn tìm thấy một công việc bạn thích. Hãy tiếp tục phát triển nó, đặt ra những kỳ vọng mới trong công việc và hướng tới nó!

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để làm việc, vì vậy, hãy chọn công việc, lĩnh vực bạn muốn làm và theo đuổi. Chỉ bằng cách này, bạn sẽ vui vẻ mỗi ngày từ 8:00 sáng đến 6:00 tối và hoàn thành xuất sắc bất kỳ thử thách nghề nghiệp nào.

nhận được kết luận

Bạn đang ở trong tình trạng không biết mình thích làm gì? Nếu có, đừng quá lo lắng vì tất cả chúng ta đều đã trải qua giai đoạn này ở mức độ này hay mức độ khác. Điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh, thử các phương pháp trên và từ từ tìm lại niềm đam mê trong công việc. Glints tin rằng với đầu óc chín chắn và sẵn sàng thử nghiệm, bạn sẽ nhanh chóng tìm được nghề nghiệp phù hợp với mình.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post