Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc của bạn để bạn không “Misfire”

Cập nhật mới nhất về chủ đề Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc của bạn để bạn không “Misfire”

Chúng ta thường nói rằng điều tuyệt vời nhất là được thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình mà không cần phải che giấu bất cứ điều gì. Khóc khi buồn, cười khi vui.Vâng, điều quan trọng là phải thành thật với cảm xúc của bạn, nhưng hãy biết cách kiểm soát cảm xúc Quan trọng hơn, đặc biệt là khi tức giận.

Nói thì dễ nhưng mấy ai kiềm chế được cơn nóng giận. Bạn đã bao giờ hối hận vì đã nói những lời thô tục với người thân trong một lúc nóng giận, hoặc đã thực hiện một hành động mà sau này bạn phải trả giá?

Tóm tắt dữ liệu từ tổ chức sức khỏe tâm thần Báo cáo điểm sôi: 30% người tham gia nghiên cứu có người thân hoặc bạn bè không thể kiểm soát cơn giận của họ. Và một con số khổng lồ 45 phần trăm thường xuyên mất bình tĩnh tại nơi làm việc.

Mặc dù tức giận là một cảm xúc bình thường của con người, nhưng nếu bạn thấy mình rất tức giận, thì bạn cần được chú ý. Để những cảm xúc tiêu cực hoặc sự tức giận vượt khỏi tầm kiểm soát có thể khiến chúng ta mất bình tĩnh và hành động bộc phát thường dẫn đến những hậu quả không lường trước được.

Vậy làm cách nào để bạn kiềm chế cơn nóng giận trong tình huống này để cảm xúc không lấn át lý trí?

Cùng tham khảo một số cách dưới đây nhé!

1. Nghĩ trước khi nói

Bốc đồng, dễ nói ra những điều khiến sau này phải hối hận. Dù khó khăn đến mấy, trong những lúc như thế này, hãy dành chút thời gian để giải tỏa tâm trí và suy nghĩ trước khi nói bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, khi tức giận, bộ não của bạn gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin. Vì vậy, nếu có thể, hãy lắng nghe ý kiến ​​của người khác và để họ nói ra, từ đó bạn sẽ có nhiều ý kiến ​​hơn để so sánh và đừng để cảm xúc lấn át hoàn cảnh.

2. Khi đã bình tĩnh lại, hãy bày tỏ suy nghĩ của mình

Nói chuyện trong lúc tức giận có thể dễ dàng thổi bay vấn đề, vì vậy hãy đợi cho đến khi bạn đủ bình tĩnh để bày tỏ ý kiến ​​của mình. làm thế nào để kiểm soát sự tức giận Điều quan trọng nhất đối với các cặp đôi khi cãi nhau là đôi bên nên giữ im lặng, đợi đến khi bình tĩnh lại mới nói chuyện, tìm hiểu rõ vấn đề và giải quyết vấn đề.

Bạn có thể tức giận, nhưng hãy thể hiện sự không hài lòng của mình một cách văn minh và lịch sự khi bạn bình tĩnh, đối phương sẽ dễ lắng nghe hơn và vấn đề sẽ được giải quyết.

3. Nghĩ về hậu quả của những gì bạn nói khi tức giận

Những lời nói và hành động tức giận của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào? Nó có làm tổn thương đối tác của bạn và hủy hoại mối quan hệ của bạn với người đó không?

Kiểm soát cơn giận của bạn bằng cách suy nghĩ về những hậu quả không mong muốn của những gì bạn sắp nói bây giờ. Đây là một cách rất hiệu quả để kiểm soát cơn giận.

làm thế nào để kiểm soát sự tức giận
hậu quả của những lời tức giận

4. Bài tập giảm nóng giận

Lợi ích của việc tập thể dục hay vận động là vô cùng to lớn. Nó giúp tăng cường sức khỏe, rèn luyện sự tập trung và… kiểm soát cảm xúc. Bất cứ khi nào bạn tức giận, hãy tập thể dục để lấy lại bình tĩnh.

Đi dạo, chạy bộ hoặc thực hiện bất kỳ bài tập nào bạn muốn. Thời gian tập cho phép bạn thả lỏng, thư giãn, tập trung vào động tác và cuối cùng là suy nghĩ về những gì đã xảy ra.

đọc thêm: Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì?5 Lời khuyên để Huấn luyện Điều tiết Cảm xúc

5. Một chút hài hước lấn át sự tức giận

Sự hài hước sẽ làm tâm trạng nhẹ nhàng hơn và khiến cơ tức giận của bạn giảm đi rất nhiều. Một câu nói đùa hoặc đề cập đến những kết quả phi thực tế cũng có thể làm nhẹ bớt tình hình.

Nếu cảm xúc tức giận lấn át cả nhóm, hãy dừng vở hài kịch đó lại một cách tinh tế và kịp thời. Đừng mỉa mai hoặc chế giễu ai đó, vì điều này sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và bạn có thể làm tổn thương ai đó.

6. Tìm giải pháp cho những vấn đề khiến bạn tức giận

Thay vì tập trung vào những thứ đang khiến bạn phát điên, hãy tìm giải pháp để loại bỏ chúng ngay lập tức.

Mất mạng với một kế hoạch nội dung bạn vừa hoàn thành nhưng chưa lưu lại? Bạn có thể tức giận với chiếc máy tính của mình, nhưng hãy bình tĩnh… hãy tạo một bản sao khác trước khi bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn biến mất và bạn phải bắt đầu lại.

Hãy nhớ rằng sự tức giận không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

7. Tránh xa những suy nghĩ tiêu cực

Bạn cũng dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực khi tức giận, khiến bạn cứ đắm chìm trong cảm xúc này mà không tìm ra cách giải quyết. Vì vậy, nếu bạn không thể tìm ra cách, hãy để tâm trí của bạn “trống rỗng” thay vì lấp đầy nó bằng một loạt các kịch bản tiêu cực khó hoặc không thể xảy ra.

8. Tập các bài thư giãn

Cũng giống như tập thể dục, các bài tập thư giãn có thể giúp bạn bình tĩnh lại khi tức giận. Đây cũng là những phương pháp được các chuyên gia dạy để kiểm soát cảm xúc.

Một số phương pháp thư giãn và xoa dịu phổ biến là thiền, hít thở sâu, nói và lặp lại những cụm từ êm dịu, nghe nhạc êm dịu hoặc viết nhật ký.

làm thế nào để kiểm soát sự tức giận
Các bài tập thư giãn giúp kiểm soát cơ bắp tức giận

9. Hãy cho tôi nghỉ ngơi

Bất cứ khi nào bạn bị choáng ngợp bởi những cảm xúc tiêu cực hoặc sự tức giận, hãy cho bản thân nghỉ ngơi. Một khoảng thời gian ngắn ở một mình để tách tâm trí bạn khỏi những suy nghĩ tức giận và suy nghĩ rõ ràng hơn là điều cần thiết.

Khoảng thời gian quý báu này là một bước chuẩn bị để bạn đối mặt với những vấn đề còn dang dở cần giải quyết. Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi cơn giận dữ không còn kiểm soát bạn.

10. Yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết

Học cách kiểm soát cơn giận có thể mất nhiều thời gian và có thể khó khăn cho chính bạn. Nếu cảm xúc của bạn mất kiểm soát và khiến bạn làm tổn thương chính mình và người khác, đừng ngại nhờ ai đó giúp đỡ.

chấm dứt

Trên đây là 10 cách để kiểm soát cảm xúc của bạn Sự tức giận hiệu quả có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình và trở thành một người bình tĩnh hơn, sâu sắc hơn.

Chúng ta hãy học cách kiềm chế cảm xúc để có thể kiểm soát cảm xúc và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây và đừng quên theo dõi blog Glints để cập nhật nội dung hữu ích khác.

tham khảo:

thống kê tức giận

Kiểm Soát Cơn Giận: 10 Lời Khuyên Để Kiểm Soát Tính Khí Của Bạn

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post