Lập trình Android là gì?6 điều cần biết về công việc này

Cập nhật mới nhất về chủ đề Lập trình Android là gì?6 điều cần biết về công việc này

1,4 tỷ người dùng và hơn 80% thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android là một con số thuyết phục, cho thấy mức độ phổ biến của hệ điều hành này.

Đây là một con số rất ấn tượng, cho thấy nhu cầu phát triển của các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android. việc làm lập trình android Sức hấp dẫn đối với giới trẻ lớn hơn bao giờ hết.

Lập trình Android là gì?

Android là một “gã khổng lồ” – hệ điều hành do Google phát triển dựa trên nền tảng Linux. Android đã phổ biến trên toàn thế giới kể từ khi ra đời và số lượng người dùng đang tăng lên từng ngày.

Lập trình Android là gì?
Lập trình Android là gì?

Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java kết hợp với mã nguồn mở giúp Android mang đến cho các nhà phát triển ứng dụng nhiều quyền tự do lập trình hơn, giúp Android trở thành một hệ sinh thái cho các nhà phát triển ứng dụng.

Khác với hệ điều hành iOS – tính bảo mật cao, Android được cộng đồng yêu thích nhờ khả năng tùy biến dễ dàng và tính năng đa dạng. Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành đều có trường phái riêng nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn.

Hãy tự hỏi mình muốn vào trường nào, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình học tập và làm việc.

Sự phát triển của lập trình Android không chỉ giới hạn trong lĩnh vực lập trình smartphone mà còn được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị khác như: Tivi, ô tô, máy chiếu,… sẽ mở ra những cánh cửa, những cánh cửa mới và vô vàn lựa chọn nghề nghiệp tiếp theo cho bạn.

Vì sao ngôn ngữ lập trình Android được ưa chuộng?

Để trả lời câu hỏi “Tại sao ngôn ngữ lập trình Android lại được ưa chuộng”, chúng ta phải quay trở lại năm 2007, khi hệ điều hành này được phát hành lần đầu tiên. Google đã phát hành mã nguồn mở theo giấy phép Apache — một mã nguồn mở có giấy phép không ràng buộc. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Android.

ngôn ngữ lập trình android
Tại sao ngôn ngữ lập trình Android lại phổ biến

Hệ điều hành Android được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động có màn hình cảm ứng—một cột mốc quan trọng cho tương lai của công nghệ cảm ứng.

Sau 4 năm ra mắt, 700.000 ứng dụng đã được phát triển trên Android vào năm 2012, với hơn 25 tỷ lượt tải xuống ứng dụng từ Google Play Store. Trong khi Apple đang đếm các nhà phát triển, thì Android đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Từng bước qua các giai đoạn phát triển ứng dụng trên điện thoại thông minh. Android cũng được phát triển trên các thiết bị khác như TV thông minh, ô tô thông minh và nhiều thiết bị khác.

Nhân tiện, điện thoại di động nhanh và mạnh của Android nằm ở định hướng ứng dụng. Với nền tảng mở dành cho nhiều đối tượng, Android dẫn đầu thế giới về số lượng người yêu thích.

Android tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của mọi người. Thông minh hóa mọi quy trình và liên tục cải tiến nó là để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Công việc của một Android developer là gì?

Các nhà phát triển ứng dụng Android làm nhiều việc hơn là xây dựng ứng dụng. Trách nhiệm của một nhà phát triển Android bao gồm:

  • Xây dựng và triển khai ứng dụng cho tất cả các thiết bị Android
  • Triển khai ứng dụng và đảm bảo bảo vệ dữ liệu người dùng
  • Phát triển các ứng dụng đáp ứng nhu cầu của công ty – người tiêu dùng hoặc chính lập trình viên
  • Kiểm tra và sửa lỗi trước khi phát hành ứng dụng ra công chúng
  • Hiểu Thiết Kế Giao Diện – Hiểu Tâm Lý Người Dùng Để Xây Dựng Giao Diện Thân Thiện Với Người Dùng
  • Cung cấp giải pháp cho các nhà tiếp thị
  • Cập nhật thường xuyên thông tin và phản hồi của người dùng để cải thiện ứng dụng
  • Nâng cấp và cải tiến thông qua các bản cập nhật và hơn thế nữa.

Kỹ năng Nhà phát triển Android cần

Bạn muốn trở thành một Android developer giỏi, hãy làm theo những kỹ năng cần có sau:

Thành thạo các ngôn ngữ lập trình: C/C++/Java, v.v.: Một ngôn ngữ lập trình sẽ trở thành công cụ để bạn làm việc với tư cách là một lập trình viên, việc hiểu và thông thạo ngôn ngữ đó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả.

Hiểu sâu về cơ sở dữ liệu: Là một lập trình viên, bạn cần hiểu về cơ sở dữ liệu để có thể phát triển và sử dụng chúng cho nhiều người với nhu cầu khác nhau nhằm mang lại những ứng dụng hữu ích cho người dùng.

Thành thạo Android Studio: Android studio là một môi trường tích hợp cung cấp giao diện để tạo ứng dụng và xử lý các công cụ quản lý khác nhau.

Kỹ năng lập luận, phân tích và giải quyết vấn đề: Để làm việc trong một công ty, bạn cần phải làm việc với các nhóm từ các phòng ban khác nhau và đôi khi bạn cần tranh luận để giữ quan điểm của mình.

Khả năng lập kế hoạch và thực hiện: Không riêng gì vị trí quản lý, ngay cả khi bạn tự xây dựng ứng dụng, việc lập một kế hoạch bài bản sẽ giúp công việc không bị chệch hướng và trở nên mạch lạc hơn.

kỹ năng làm việc nhóm – hợp tác, v.v.

Những ngôn ngữ nào được sử dụng để lập trình Android?

Có rất nhiều ngôn ngữ để lựa chọn khi lập trình Android, chọn cho mình một ngôn ngữ chính rồi tập trung vào ngôn ngữ đó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nhanh hơn so với việc học hết mà không giỏi một ngôn ngữ nào.

Bạn càng thành thạo các ngôn ngữ này, cơ hội được tuyển dụng làm nhà phát triển Android của bạn càng cao.

Ngôn ngữ nào được sử dụng để lập trình android?
hiểu ngôn ngữ Lập trình Android là gì?.

Lập trình Android với Kotlin

Trong Android Basics, Kotlin là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn cho Android. Nó là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại Jetbrains.

Ngôn ngữ lập trình được phát hành vào năm 2011 và vào năm 2017, Google đã thông báo rằng hỗ trợ Kotlin là ưu tiên hàng đầu.

Lập trình Android bằng Java

Java được phát hành sớm hơn và trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất để lập trình Android. Bạn có thể tận dụng tối đa Android Studio trong giai đoạn lập trình.

Android SDK sẽ được cài đặt tự động trong bước cuối cùng của quá trình cài đặt chương trình. Google khuyến khích cộng đồng Android sử dụng Android Studio khi lập trình bằng Java.

Lập trình Android C++

C++ là ngôn ngữ cấp thấp, tương thích với phần cứng. Lập trình bằng C++ sẽ giúp bạn sử dụng ít tài nguyên phần cứng hơn. Hiệu suất được nâng cao và các chương trình của bạn chạy nhanh hơn.

Lập trình Android bằng Python

Nếu bạn chưa quen với điều này, Python là lựa chọn của bạn. Ngôn ngữ này không yêu cầu bạn cài đặt quá nhiều công cụ bổ sung và đơn giản hóa các bước lập trình của bạn.

Việc thử nghiệm cũng dễ dàng hơn khi bạn có thể thử nghiệm trực tiếp trên thiết bị Android của mình. Khi đã quen thuộc với ngôn ngữ lập trình Python, bạn có thể tự mình thiết kế một phiên bản APK hoàn chỉnh.

Lập trình Android C#

C# được Microsoft phát triển như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có mục đích chung. Trong các ứng dụng Windows truyền thống, mã nguồn của chương trình được dịch trực tiếp sang mã thực thi của hệ điều hành.

C# ra đời vào những năm 2000 như một ngôn ngữ lập trình đơn giản với khoảng 80 từ khóa và hệ thống dữ liệu tích hợp sẵn.

Vì là một ngôn ngữ đơn giản nên C# cũng có một số nhược điểm như: chỉ chạy được trên nền Windows và có cài đặt .NET Framework, khả năng hoạt động phần cứng yếu, phụ thuộc nhiều vào Windows.

Lập trình Android với Bản nháp

Đây là ngôn ngữ lập trình đơn giản được kế thừa và phát triển trên nền tảng ngôn ngữ C++ và C#. Ít phổ biến hơn nhưng với những tính năng tuyệt vời, Draft rất đáng để bạn dành thời gian tìm hiểu.

Lập trình Android với Lua

Lua – trong tiếng Bồ Đào Nha, cũng có nghĩa là mặt trăng. Ngôn ngữ lập trình này nhỏ gọn, đa nền tảng và không phụ thuộc vào phần cứng. Vì vậy Lua có cấu trúc linh hoạt, ít dư thừa, dễ sử dụng và kiểm tra.

Bộ 3 ngôn ngữ HTML 5 + CSS + Javascript

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng HTML 5 + CSS + Javascript là một trong những bộ code không thể thiếu cho website.

Có thể hiểu đơn giản là: HTML là một ngôi nhà nguyên bản, CSS là phần trang trí của ngôi nhà, và Javascript sẽ giúp bạn phát triển những nét đặc trưng của ngôi nhà. Ba ngôn ngữ này phù hợp cho những ai muốn trở thành nhà phát triển front-end.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của nhà phát triển Android

Sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu giải trí, sử dụng ứng dụng thông minh của người tiêu dùng đã tạo ra các công ty công nghệ toàn cầu.

Bắt kịp xu hướng thị trường và nguồn nhân lực khan hiếm khiến lập trình Android trở thành mảnh đất màu mỡ cho các lập trình viên. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Việc làm lập trình Android mang lại thu nhập hấp dẫn.Với những bạn mới đi làm 1-2 năm thì mức lương dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

Đối với những người làm việc nhiều giờ, mức lương không giới hạn, tùy thuộc vào vị trí và dự án đảm nhận.

Tóm lại là

Với hướng dẫn Cơ bản về lập trình Android của Glints, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về nghề lập trình Android có thể là như thế nào., Biết rôi Lập trình Android là gì? Điều kiện để phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này. Với tiềm năng phát triển cực lớn, lập trình Android đang và sẽ là công việc mơ ước của bạn.

Nếu bạn có cơ hội trở thành một lập trình viên ngôn ngữ Android, hãy truy cập Glints và cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất ngay hôm nay.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post