Lập trình iOS là gì? Mức lương của Nhà phát triển iOS là gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Lập trình iOS là gì? Mức lương của Nhà phát triển iOS là gì?

Bước sang thời đại 4.0, công nghệ thông tin không còn là nghề xa lạ với giới trẻ. Lập trình trở thành một nghề mang lại thu nhập khủng và được xã hội đánh giá cao.

Ngoài ra còn có nhiều thể loại lập trình khác nhau. Vì vậy, làm việc? Lập trình iOS là gì?? Hãy cùng Glints học lập trình iOS qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về lập trình ứng dụng iOS

Giới trẻ ngày nay rất đam mê công nghệ và các thiết bị điện tử. Và thời gian gần đây, một bộ phận đáng kể các bạn trẻ đã chọn lập trình iOS là con đường theo đuổi lâu dài của mình.

Lập trình iOS là gì?

Lập trình iOS là công việc xây dựng và phát triển trên iPhone, iPad và các ứng dụng khác tương thích với hệ điều hành iOS mang thương hiệu Apple bằng ngôn ngữ lập trình Swift.

Apple được biết đến nhiều nhất với hệ điều hành iOS, một hệ điều hành được thiết kế để giải quyết “Táo khuyết”. Có thể nói iOS là hệ điều hành phổ biến thứ hai trên thế giới, chạy trên iPhone, iPad, Macbook và các sản phẩm khác.

Lập trình ios là gì?
Biết khái niệm lập trình iOS là gì?

Ra mắt vào năm 2007 với tên gọi IphoneOS, nó được đổi tên lần đầu tiên vào năm 2010. Như một làn gió thoảng trong giới công nghệ lúc bấy giờ, iOS đi theo xu hướng tối giản hóa giao diện thân thiện và phát triển trên tất cả các sản phẩm của Apple.

Không giống như các hệ điều hành thời bấy giờ, iOS được phát triển trên màn hình cảm ứng của iPhone.

Với sự trợ giúp của các công cụ lập trình, người dùng có quyền tạo các ứng dụng mới trên thiết bị. Các chức năng được cập nhật liên tục giúp iOS ngày càng được tối ưu hóa và nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị công nghệ của Apple như iPad, iPad mini và Apple TV.

Sự khác biệt giữa lập trình iOS và Android

Có hai thể loại lập trình luôn được thế giới CNTT quan tâm: lập trình iOS và Android. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

 • Ngôn ngữ lập trình: Mỗi hệ điều hành có ngôn ngữ lập trình độc lập riêng. Nếu iOS sử dụng ngôn ngữ Objective-C/Swift thì Android sử dụng ngôn ngữ Java.
 • mã nguồn: iOS là phần mềm mã nguồn đóng do Apple độc ​​quyền phát triển. Và muốn trải nghiệm, bắt buộc phải sử dụng sản phẩm của Apple. Android là phần mềm mã nguồn mở, được phát triển bởi Google. Nhiều nhà phát triển phần mềm làm việc cùng nhau và tối ưu hóa để tạo ra phiên bản phù hợp nhất.
 • Đại biểu và bộ điều hợp: Android sử dụng từ khóa Bộ điều hợp trong khi iOS sử dụng từ Đại biểu trong cùng một trường hợp mẫu đại biểu.
 • Đồ họa và Giao diện: Giao diện iOS sử dụng tệp XIB và Android sử dụng tệp XML. Về chức năng, iOS của Apple hơn hẳn Android về hình ảnh động đẹp, tính thẩm mỹ cao và lấy người dùng làm trung tâm.
 • nền tảng: iOS là phiên bản rút gọn của MacOS. Apple tập trung vào giao diện người dùng và tạo ra iOS với nền tảng hoàn hảo. Sự phát triển nhanh chóng và cập nhật liên tục giúp iOS luôn có những phiên bản mới và đẹp mắt. Android Lấy cảm hứng từ Windows Metro, giao diện của Android đã thay đổi vô số lần cho đến nay và phụ thuộc nhiều hơn vào các lập trình viên.

Công việc của một lập trình viên iOS là gì?

học lập trình ios
Công việc của một iOS developer bao gồm những gì?

Về cơ bản, công việc của một iOS developer bao gồm:

 • Xây dựng và phát triển các ứng dụng trên nền tảng.
 • Thiết kế giao diện của ứng dụng.
 • Kiểm tra chức năng của ứng dụng.
 • Tìm lỗi ứng dụng trên nền tảng iOS.
 • Tối ưu hóa giao diện ứng dụng iOS.

Học lập trình iOS cần chuẩn bị những gì?

Số lượng ứng dụng ngày càng tăng trên thiết bị di động của Apple đã dẫn đến một thị trường tuyển dụng ngày càng cạnh tranh cho các nhà phát triển iOS.

vì vậy hãy Học lập trình iOS bạn cần phải:

công cụ chuẩn bị

Thiết bị học tập là điều đầu tiên bạn cần. Khi bạn quyết định học lập trình iOS, bạn chấp nhận sống chung với Apple.

Sau buổi thực hành, phải chuẩn bị máy tính chạy hệ điều hành iOS và iPhone để chạy thử ứng dụng.

Với mức giá khá cao và sự đầu tư tốn kém, bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp trên thị trường. Đặc biệt, dòng sản phẩm của Nhà Táo bền bỉ, ổn định khi sử dụng lâu dài.

Cài đặt công cụ lập trình

Công cụ là con tàu đưa bạn đến với lập trình. Mỗi lập trình viên sẽ có một không gian làm việc khác nhau để sử dụng các thuật toán động.

Xcode là một môi trường tích hợp do Apple cung cấp. Nếu bạn là nhà phát triển iOS, xcode là môi trường lý tưởng dành cho bạn.

Xcode cho phép bạn nhanh chóng thiết kế các giao diện kéo và thả, đồng thời kiểm soát và kiểm tra chúng trên một máy ảo khác.

Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Sau khi có một bộ công cụ và thiết bị đầy đủ, việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình để học là rất quan trọng. Chọn ngôn ngữ phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình học.

Ngôn ngữ Swift với đặc tính đơn giản và gọn nhẹ trong quá trình sử dụng sẽ là sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.

ngôn ngữ nhanh

Ra đời vào năm 2014, Swift là một ngôn ngữ khá mới đối với các lập trình viên. Nhưng thực sự bất ngờ, không lâu sau khi ra mắt, Swift đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các nhà phát triển iOS.

Thay vì chạy trình biên dịch và kiểm tra thường xuyên, các nhà phát triển chỉ cần tập trung vào các tích hợp khó. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc tăng năng suất của lập trình viên.

Ngôn ngữ Swift ngắn gọn và dễ đọc. Cách sắp xếp logic hợp lý giúp lập trình viên giảm thời gian chạy dự án và giúp việc sửa lỗi dễ dàng hơn.

Ngôn ngữ OBJ-C

OBJ-C là ngôn ngữ lập trình có lịch sử lâu đời, được các lập trình viên có kinh nghiệm ưa chuộng.

Đây là ngôn ngữ do huyền thoại Steve Jobs tạo ra, được thiết kế dựa trên mã C++ với những bổ sung nâng cao. Ngôn ngữ OBJ-C kế thừa tất cả các tính năng ưu việt của ngôn ngữ C và C++.

Đó là một ngôn ngữ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, có thể là phần mềm hay ứng dụng đa phương tiện trên hệ điều hành MacOS.

Sau khi ngôn ngữ Swift được giới thiệu, nhiều lập trình viên đã chuyển sang ngôn ngữ Swift. Nhưng vì mọi thứ đều mới và không phải ai cũng sẵn sàng cập nhật nên ngôn ngữ OBJ-C vẫn được ưa chuộng hơn.

ngôn ngữ Python

Ngôn ngữ lập trình Python ra đời vào năm 1991. Đây là ngôn ngữ lập trình đa năng với ưu điểm dễ học, dễ nhớ và dễ sử dụng.

Python là một ngôn ngữ lập trình ứng dụng đa dạng cho các lĩnh vực sau:

 • Tạo một trang web
 • nguyên mẫu phần mềm
 • Áp dụng cho khoa học máy tính, v.v.

Ngôn ngữ C

C#, hay C Sharp, là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng linh hoạt và mạnh mẽ.

Nền tảng ngôn ngữ có các thành phần có thể tái sử dụng để giảm thời gian phát triển. Tương tự như C++ khi viết code, dữ liệu linh hoạt hơn và ít bị lỗi hơn.

ngôn ngữ C++

C++ là ngôn ngữ lập trình cấp trung, bao gồm cấp cao và cấp thấp.

Thông thường, C ++ được sử dụng để phát triển các ứng dụng bảo mật cao, bảo mật cao.

Học lập trình iOS cơ bản

Hiện nay có khá nhiều nguồn học lập trình iOS từ cơ bản đến nâng cao như:

 • youtube
 • diễn đàn công nghệ
 • nhóm chuyên gia

Và để đi đúng hướng ngay từ đầu, bạn cần phải đầu tư vào một khóa học lập trình iOS cơ bản.

Đến những trung tâm này bạn sẽ có một nền tảng vững chắc về lập trình. Từ đó, bạn có thể tự dạy mình và phát triển hơn nữa trong công việc.

Đồng thời, được Những điều khác bạn cần biết về lập trình ứng dụng iOS chuyên nghiệp:

 • Cách sử dụng phần mềm, máy tính
 • Dữ liệu nào được lưu trữ trong ứng dụng
 • Cách hiển thị nội dung trên giao diện

Học viết mã và theo dõi với Git

Áp dụng kiến ​​thức lập trình iOS và Swift của bạn để lập trình với phần mềm hệ thống quản lý Git. Hệ thống này sẽ cho bạn biết những sai lầm bạn đã mắc phải và khôi phục dữ liệu bị mất.

Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình và trở nên hoàn hảo.

Tải ứng dụng lên AppStore và GitHub

Khi hoàn tất ứng dụng của mình, bạn có thể xuất bản sản phẩm của mình lên cửa hàng ứng dụng. Người dùng sẽ cho bạn đánh giá chất lượng sản phẩm khách quan nhất.

Đồng thời App Store cũng có thể giúp bạn nhận được những đánh giá, ý kiến ​​hữu ích cho sự phát triển của bạn.

Các kỹ năng giúp lập trình ứng dụng iOS dễ dàng

Lập trình iOS không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Cần có thời gian tích lũy kinh nghiệm và liên tục cập nhật kiến ​​thức để không bị lạc hậu.

Vì vậy, những kỹ năng mà một người cần Lập trình iOS là gì??

Hiểu và thành thạo các kỹ năng kỹ thuật hỗ trợ lập trình ứng dụng iOS

 • Trước hết, bạn cần biết hai ngôn ngữ lập trình chính là Swift và OBJ-C, môi trường phát triển tích hợp của Apple là Xcode.
 • Hiểu cú pháp, khả năng tương tác ngôn ngữ, khả năng viết câu lệnh, xử lý lỗi, quản lý lớp học.
 • Hiểu quá trình trao đổi dữ liệu là quá trình lưu trữ dữ liệu liên tục trên thiết bị và ngược lại – trao đổi dữ liệu với mạng.
 • Quen thuộc với giao diện iOS, thiết kế bố cục, bố cục hệ thống thông tin, thiết kế giao diện nhân hóa UI/UX. Tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giao diện và cách người dùng tương tác với ứng dụng của bạn thông qua giao diện đó.
 • Cập nhật nguyên tắc thiết kế của Apple, nguyên tắc giao diện người dùng và một số bộ thuộc tính cụ thể mà ứng dụng iOS phải tuân theo.
 • Các khía cạnh kỹ thuật khác như: thử nghiệm người dùng, hoạt hình, lập trình phản ứng, kiến ​​trúc phần mềm, v.v.

Đào tạo và phát triển kỹ năng mềm

lớn lên khỏe mạnh lập trình ứng dụng iOSbạn cần bổ sung thêm một số kỹ năng mềm như:

7 kỹ năng dành cho nhà phát triển iOS

Mức lương và cơ hội thăng tiến của nhà phát triển iOS

Với sự phát triển vượt bậc của các thiết bị hệ điều hành iOS như iPhone, iPad đã tạo ra vô số việc làm cho các lập trình viên.

Tuy nhiên, thị trường việc làm cho các nhà phát triển iOS khá khan hiếm tại Việt Nam. Không có gì lạ khi thấy quảng cáo việc làm dành cho nhà phát triển iOS trên các diễn đàn công nghệ và trang web việc làm.

Đọc thêm: Mức lương cạnh tranh là gì?Top 5 nghề nghiệp có mức lương cạnh tranh nhất

Cơn khát nhân lực chưa bao giờ ngừng nguội. Đây cũng là lý do vì sao thu nhập của iOS developer luôn đứng đầu danh sách việc làm lương cao.

 • Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm 8-10 triệu đồng/tháng.
 • Đối với lập trình viên có 1-2 năm kinh nghiệm thì mức lương Không dưới 15 triệu/tháng.
lập trình ứng dụng ios
Mức lương lý tưởng cho công việc Nhà phát triển iOS

Ngoài chế độ lương, các lập trình viên iOS còn được hưởng các gói lương rất hấp dẫn trong công ty.

 • Chế độ lương thưởng
 • Gói sức khỏe toàn diện
 • Ngày lễ và các chuyến đi hàng năm, vv

Tóm lại là

Thông qua bài viết này, Glints Việt Nam giới thiệu đến các bạn ngành Lập trình iOS là gì? và mô tả công việc cùng với mức lương và cơ hội nghề nghiệp. Đó là một công việc rất thú vị với một tương lai tươi sáng. Bạn còn chờ gì nữa?

Hãy đến Glints Việt Nam ngay hôm nay và lựa chọn công việc phù hợp với bạn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post