Lập trình PHP là gì?Tìm hiểu về ngôn ngữ PHP từ A-Z

Cập nhật mới nhất về chủ đề Lập trình PHP là gì?Tìm hiểu về ngôn ngữ PHP từ A-Z

bạn muốn biết:

 • Nghề nghiệp Lập trình PHP là gì??
 • Ngôn ngữ PHP đóng vai trò gì trong phát triển phần mềm?
 • Lập trình viên phải thành thạo lĩnh vực nào?

Tất cả những câu trả lời cho thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này. Tìm hiểu với chúng tôi ngay bây giờ!

Ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP là từ viết tắt của Personal Home Page (nay là Hypertext Preprocessor). Thuật ngữ này đề cập đến một họ tập lệnh hoặc ngôn ngữ kịch bản phù hợp để phát triển các ứng dụng dựa trên máy chủ.

Khi viết phần mềm bằng ngôn ngữ PHP, các chuỗi lệnh được xử lý ở phía máy chủ và mã HTML được tạo ở phía máy khách. Dựa trên điều này, ứng dụng trên trang web của bạn sẽ hoạt động dễ dàng.

Lập trình php là gì?
Tìm hiểu PHP là gì và sự cần thiết của việc học lập trình PHP hiện nay

Mọi người thường sử dụng PHP để xây dựng và phát triển các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Mã PHP có thể được nhúng vào trang HTML bằng cách sử dụng một cặp thẻ PHP.

Do đó, trang web bạn phát triển có thể dễ dàng kết nối với các trang web khác trên Internet.

PHP cũng là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và miễn phí. PHP tương thích với Windows, MacOS, Linux và các nền tảng khác.

Hầu hết các trang web bạn sử dụng hàng ngày để học tập, làm việc và giải trí đều sử dụng Ngôn ngữ lập trình.Chẳng hạn như Facebook, Pinterest, Wikipedia, WordPress, v.v.

Ngôn ngữ lập trình PHP được coi là dễ đọc. Vì vậy, không ngạc nhiên tại sao nó là ngôn ngữ được nhiều người trẻ lựa chọn để học trước khi bắt đầu sự nghiệp của họ.

Lập trình viên PHP là gì?

Lập trình viên PHP (hoặc nhà phát triển PHP) là người phát triển các ứng dụng, chương trình và trang web chỉ sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một ngôn ngữ lập trình phổ biến để phát triển các ứng dụng web.

Trong một số doanh nghiệp, họ được gọi bằng các chức danh chung chung như “nhà phát triển phần mềm” hoặc “nhà phát triển web”. Tuy nhiên, về bản chất, công việc Nhà phát triển PHP là một tập hợp con nhỏ của các vị trí nêu trên.

Trách nhiệm của nhà phát triển PHP rất rộng và thay đổi tùy theo quy mô công ty, lĩnh vực hoạt động, v.v. Nhưng nói chung, các nhà phát triển PHP cần phải:

 • Tạo, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng và trang web mới.
 • Xác định và khắc phục các sự cố tương thích liên quan đến CSS, HTML và tập lệnh. Thông thường, đó là một loạt các điểm không tương thích giữa các nền tảng và trình duyệt khác nhau.
 • Nghiên cứu và phát triển các loại hệ thống khác nhau về khả năng sử dụng trang web, hiệu suất và thiết kế cơ sở dữ liệu.
 • Phối hợp với các nhóm phát triển khác để giải quyết xung đột phần mềm, tối ưu hóa nội dung phát triển, v.v.
 • Tìm hiểu về các công nghệ web và phương pháp lập trình mới nhất thông qua tài liệu chuyên môn, hội thảo và hội nghị.

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình web PHP là gì?

Ưu điểm của lập trình PHP là gì?

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Về cơ bản có 4 ưu điểm chính:

 • Đơn giản và linh hoạt: PHP sử dụng mã nguồn mở nên rất dễ cài đặt và sử dụng. Ngôn ngữ này phù hợp ngay cả với những người hoàn toàn mới làm quen với nghề lập trình viên.bạn chỉ cần học tập chăm chỉ trong vòng 3 – 6 tháng chủ nó.
 • Cộng đồng hỗ trợ lớn: PHP là một ngôn ngữ phổ biến, vì vậy các diễn đàn PHP và các nhóm chuyên nghiệp là những người hàng đầu trong ngành. Thêm vào đó, thị trường tuyển dụng cho công việc chưa bao giờ hạ nhiệt.
 • cơ sở dữ liệu đa dạng: PHP cho phép kết nối với hầu hết các loại cơ sở dữ liệu như MySQL, mSQL, MS-SQL, SQLite, PostgreSQL, v.v. Vì vậy, bạn không bị giới hạn và có thể chọn cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa nhất cho ứng dụng của mình.
 • thư viện phong phú: Có rất nhiều sách hướng dẫn và tài liệu tham khảo cung cấp thông tin hữu ích cho các lập trình viên mới làm quen.

Hạn chế của ngôn ngữ PHP là gì?

Mặc dù ngôn ngữ lập trình PHP rất hữu ích cho việc phát triển web nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định. Trong đó, hạn chế lớn nhất có thể kể đến là lỗi bảo mật xuất phát từ 2 nguyên nhân chính:

 • Bản chất của mã nguồn PHP: Ngôn ngữ PHP là mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là ngay khi một lỗ hổng trong mã nguồn được phát hiện, nó sẽ được công khai ngay lập tức. Do đó, các lỗ hổng có thể bị khai thác cho mục đích xấu cho đến khi chúng được khắc phục.
 • Một số ứng dụng PHP được thiết kế bởi những người thiếu kinh nghiệm: Vì PHP phù hợp với những người mới làm quen với lập trình. Vì vậy, các trang web và ứng dụng được phát triển bởi những người thiếu kinh nghiệm cũng có thể dẫn đến hiệu suất và bảo mật kém.

Lập trình viên PHP cần gì

duy trì chuyên môn

Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên có chứng chỉ hoặc bằng cử nhân liên quan đến ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là các lĩnh vực sau:

Tuy nhiên, đôi khi không cần bằng cấp. Nhiều doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm làm việc hoặc kết quả thực tế.

Vì vậy, nắm vững kiến ​​thức chuyên môn không phải chỉ học từ lý thuyết Lập trình PHP là gì? Chúng cũng có thể được áp dụng để có trải nghiệm chiến đấu chân thực hơn!

Khả năng tự khám phá và học hỏi

Công nghệ thông tin đặc biệt là lập trình website PHP là một trong những ngành không ngừng đổi mới và phát triển từng ngày, từng giờ.

Nếu muốn trở thành một PHP developer chất lượng cao, bạn không thể thiếu khả năng quan sát, học hỏi và cập nhật những kiến ​​thức, xu hướng công nghệ mới nhất.

Bạn có thể giáo dục chính mình bằng cách:

 • Tài liệu chuyên môn PHP trong và ngoài nước mới nhất
 • các khóa học trực tuyến
 • Hội thảo từ các chuyên gia đầu ngành

Hãy biết chủ động!

tiếng Anh tốt

Không riêng gì ngôn ngữ lập trình web PHP, bất cứ ngành nghề nào cũng cần một vốn ngoại ngữ nhất định. Đặc biệt là khi hầu hết các công cụ và tài liệu đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Do đó, nếu không trau dồi khả năng ngoại ngữ, bạn sẽ khó phát triển trong ngành này.

Đọc thêm: Trở thành chuyên gia tiếng Anh với 15 ứng dụng học ngoại ngữ hàng đầu

kĩ năng giao tiếp

Công việc hàng ngày của các lập trình viên PHP không chỉ là xử lý máy tính, phần mềm mà còn cần phối hợp với các bộ phận khác và làm việc theo nhóm. Quá trình này sẽ giúp đưa ra hướng phát triển tốt nhất và đạt hiệu suất cao nhất.

Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu đối với các lập trình viên.

Tính cách cẩn thận, tỉ mỉ

Lập trình là một trong những nghề đòi hỏi sự cẩn thận và chi tiết. Ngoài ra, lỗi chính tả hoặc ký tự sai trong đoạn mã của bạn có thể khiến ứng dụng bị sập ở một mức độ nào đó.

Do đó, cần phải cân nhắc cẩn thận khi lập trình để giảm lỗi.

Thu nhập mong đợi của một lập trình viên PHP

Mức lương trung bình của một lập trình viên PHP tương đối cao so với thị trường lao động.

Các công việc lập trình viên PHP mới bắt đầu với trình độ thấp hoặc cao đều có sẵn để trả lương tại Việt Nam. Khoảng 15-17 triệu đồng/tháng.Với những người có trên 1 năm kinh nghiệm, con số trung bình này tăng lên Hơn 25 triệu/tháng.

ngôn ngữ lập trình web PHP
Thu nhập trung bình của lập trình viên PHP tại Việt Nam khá tốt

Mức thu nhập này có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô công ty, vị trí, nhu cầu tại từng thị trường, v.v.

Tuy nhiên, đối với những lập trình viên có kiến ​​thức chuyên môn cao thì mức thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều, bởi nguồn nhân lực cho vị trí này rất khan hiếm. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả cho bạn mức lương tương xứng với năng lực của bạn.

Tóm lại là

Qua bài viết này, Glints Việt Nam cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức tổng quan nhất về ngôn ngữ Lập trình PHP là gì? và sau đây:

 • Mô tả công việc chi tiết cho lập trình viên PHP.
 • Các kỹ năng cần thiết trước khi nộp đơn.
 • Thu nhập bình quân trên thị trường hiện nay.

Mong rằng dựa trên những thông tin trên, bạn đã có định hướng rõ ràng cho việc học tập và phát triển thực tế sau này.

Ngoài ra, đừng quên cập nhật thông tin tuyển dụng việc làm chuyên ngành lập trình PHP cũng như các công việc liên quan khác trên Glints để bạn lựa chọn được công việc phù hợp với mình nhé!

Đọc thêm: 13 khóa học về khoa học dữ liệu cho người mới bắt đầu

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post