Lý thuyết trò chơi và tiền điện tử | Học viện Binance

Lý thuyết trò chơi là nền tảng cho sự phát triển của tiền điện tử và là một trong những lý do tại sao Bitcoin cố gắng phát triển mạnh trong hơn một thập kỷ, bất chấp nhiều nỗ lực nhằm phá vỡ mạng lưới.

Lý thuyết trò chơi là gì?

Về cơ bản, lý thuyết trò chơi là một phương pháp toán học ứng dụng được sử dụng để nghiên cứu hành vi của con người dựa trên việc ra quyết định hợp lý. “Trò chơi” được thiết kế như một môi trường tương tác, vì vậy người chơi có xu hướng hành động hợp lý khi tuân theo các quy tắc của trò chơi hoặc trước ảnh hưởng của những người chơi khác.

Khái niệm này ban đầu được phát triển trong kinh tế học để điều tra các hành vi của doanh nghiệp, thị trường và người tiêu dùng, nhưng hiện nay đã được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nghiên cứu khác. Do đó, các mô hình lý thuyết trò chơi có thể được sử dụng như một công cụ để kiểm tra hành vi tiềm ẩn của các tác nhân tương tác và các kết quả có thể xảy ra đối với các hành động của chúng, trong các trường hợp xác định trước. Các mô hình này cũng có thể được áp dụng trong nghiên cứu rộng rãi về chính trị, xã hội học, tâm lý học và triết học.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của người tù

Tình huống tiến thoái lưỡng nan của người tù là một trong những ví dụ phổ biến nhất của mô hình lý thuyết trò chơi. Nó minh họa một tình huống mà 2 tên tội phạm (A và B) đang bị thẩm vấn sau khi bị bắt. Mỗi tội phạm bị thẩm vấn trong một phòng riêng biệt và không thể giao tiếp với kẻ khác.

Công tố viên cố gắng thuyết phục bọn tội phạm làm chứng chống lại nhau như một cách để giảm tội cho chúng. Nếu A làm chứng chống lại B, anh ta được thả tự do và B bị bắt trong 3 năm (và ngược lại). Tuy nhiên, nếu cả hai phản bội và làm chứng chống lại nhau, cả hai đều bị bắt trong 2 năm. Cuối cùng, nếu cả A và B quyết định không phản bội và giữ im lặng, họ chỉ bị kết án 1 năm tù do thiếu chứng cứ.

Do đó, chúng tôi sẽ có những kết quả có thể xảy ra sau đây (dựa trên quyết định cá nhân của họ):

B phản bội B im lặng

Phản bội

Cả hai bị tù 2 năm.

A là miễn phí. B bị tù 3 năm.

A vẫn im lặng

B là miễn phí. A bị bỏ tù 3 năm.

Cả hai bị tù 1 năm.

Rõ ràng, kịch bản tốt nhất cho A (hoặc B) là phản bội và được thả tự do, nhưng điều đó sẽ yêu cầu người kia giữ im lặng và không có cách nào dự đoán được người kia sẽ đưa ra quyết định gì. Đối mặt với phần thưởng, nhiều tù nhân lý trí có lẽ sẽ chọn hành động tư lợi và phản bội người kia. Nhưng nếu cả A và B phản bội, họ sẽ phải ngồi tù 2 năm và đó không thực sự là kết quả tốt nhất. Do đó, lựa chọn tốt nhất cho họ, là một cặp, sẽ là giữ im lặng và chỉ có 1 năm thay vì 2.

Tình huống tiến thoái lưỡng nan của Người tù có nhiều biến thể, nhưng câu chuyện đơn giản này minh họa ý tưởng sử dụng mô hình lý thuyết trò chơi để điều tra hành vi của con người và các kết quả có thể xảy ra dựa trên quá trình ra quyết định hợp lý của họ.

Lý thuyết trò chơi và tiền điện tử

Khi được áp dụng cho tiền điện tử, các mô hình lý thuyết trò chơi đóng một vai trò quan trọng khi thiết kế một hệ thống kinh tế an toàn và không tin cậy, chẳng hạn như hệ thống Bitcoin. Việc tạo ra Bitcoin như một hệ thống chịu lỗi Byzantine (BFT) là kết quả của sự pha trộn hài hòa giữa tiền mã hóa và lý thuyết trò chơi.
Việc sử dụng lý thuyết trò chơi trong bối cảnh tiền điện tử là điều đã sinh ra khái niệm kinh tế học tiền điện tử, về cơ bản là nghiên cứu tính kinh tế của các giao thức blockchain và những hậu quả tiềm ẩn mà việc thiết kế các giao thức này có thể gây ra – do các hành vi của người tham gia. . Nó cũng xem xét hành vi của “các tác nhân bên ngoài” không thực sự là một phần của hệ sinh thái, nhưng cuối cùng có thể tham gia vào mạng chỉ để thử và phá vỡ nó từ bên trong.

Nói cách khác, kinh tế học tiền điện tử kiểm tra hành vi của các nút mạng dựa trên các ưu đãi do giao thức cung cấp, xem xét các quyết định hợp lý và có thể xảy ra nhất.

Vì chuỗi khối Bitcoin được thiết kế như một hệ thống phân tán – với nhiều nút được phân bổ xung quanh các vị trí khác nhau – nên nó cần dựa trên sự đồng thuận của các nút này liên quan đến việc xác thực các giao dịch và khối. Tuy nhiên, các nút này không thực sự có thể tin tưởng lẫn nhau. Vì vậy, làm thế nào một hệ thống như vậy có thể tránh hoạt động độc hại? Làm thế nào để một chuỗi khối có thể ngăn chặn việc bị phá vỡ bởi các nút không trung thực?
Một trong những tính năng quan trọng nhất của mạng Bitcoin bảo vệ nó khỏi hoạt động độc hại là thuật toán đồng thuận Proof of Work. Nó áp dụng các kỹ thuật mật mã khiến quá trình khai thác rất tốn kém và đòi hỏi khắt khe, tạo ra một môi trường khai thác có tính cạnh tranh cao. Do đó, kiến ​​trúc của tiền điện tử dựa trên PoW khuyến khích các nút khai thác hoạt động trung thực (để chúng không có nguy cơ mất tài nguyên đã đầu tư). Ngược lại, bất kỳ hoạt động độc hại nào cũng không được khuyến khích và nhanh chóng bị trừng phạt. Các nút khai thác có hành vi không trung thực có thể sẽ mất rất nhiều tiền và sẽ bị loại khỏi mạng. Do đó, quyết định hợp lý và có thể xảy ra nhất của người khai thác là hành động trung thực và giữ an toàn cho blockchain.

Bớt tư tưởng

Ứng dụng chung của lý thuyết trò chơi là mô hình hóa và kiểm tra cách con người hành xử và đưa ra quyết định dựa trên lý trí của họ. Do đó, các mô hình lý thuyết trò chơi phải luôn được xem xét khi thiết kế các hệ thống phân tán, chẳng hạn như các hệ thống tiền điện tử.

Nhờ sự kết hợp cân bằng giữa tiền mã hóa và lý thuyết trò chơi, thuật toán đồng thuận Proof of Work đã có thể tạo ra chuỗi khối Bitcoin như một hệ thống kinh tế phi tập trung, có khả năng chống lại các cuộc tấn công cao. Điều này cũng đúng với các loại tiền điện tử khác và các khái niệm về lý thuyết trò chơi cũng áp dụng cho các blockchains PoS. Sự khác biệt chính ở đây là cách blockchain Proof of Stake xử lý các giao dịch và xác thực khối.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mức độ bảo mật và khả năng phục hồi của một blockchain phụ thuộc vào giao thức của nó và có liên quan trực tiếp đến số lượng người tham gia mạng. Các mạng phân tán lớn hơn đáng tin cậy hơn các mạng nhỏ hơn.

Điểm đánh giá post