Mở đại lý kinh doanh

Chào mọi những bạn tới với Vuongchihung.com, các thông báo được tậu lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin chi tiết về chủ đề Mở đại lý kinh doanh

Mở cửa hàng đại lý được coi là một trong những hình thức kinh doanh siêu lợi nhuận và cũng tương đối an toàn cho người kinh doanh. Vậy mô hình kinh doanh này thực chất là gì và bạn cần lưu ý những vấn đề gì khi trở thành đại lý hàng hiệu? Hãy cùng Sapo tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Kinh doanh mở đại lý là gì?

Kinh doanh đại lý là quan hệ thương mại mà các bên đều được hưởng các chính sách ưu đãi của bên đại lý hoặc các khoản thưởng do hai bên thỏa thuận khi nhận ủy thác thực hiện công việc của bên kia. Hình thức kinh doanh này thường phổ biến với các mặt hàng tiêu dùng và có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường.

1.1 Loại hình kinh doanh đại lý

Được biết đến với vai trò trung gian kinh doanh, mở đại lý kinh doanh sẽ là hoạt động giữa bên đại lý và bên giao đại lý. Kinh doanh đại lý được chia thành ba loại sau:

  • Người làm công việc khâm liệm: Đây là hình thức mở đại lý, trong đó bên đại lý mua bán cả lô hàng hóa hoặc cung ứng đầy đủ các dịch vụ cho bên giao đại lý.
  • đại lý: Thường được gọi là đại lý cấp 1, theo hình thức này bên giao đại lý chỉ cử một đại lý thực hiện việc mua bán hoặc một số lượng hàng hóa, dịch vụ nhất định trong một địa bàn đại lý.
  • Tổng đại lý mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ: Đây là hình thức mà bên đại lý trở thành tổng đại lý, đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc thực hiện việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

mở proxy

Có 3 loại hình đại lý cho chủ doanh nghiệp lựa chọn

1.2 Cách tính thù lao đại lý?

Thông thường, việc kinh doanh được thực hiện dưới hình thức đại lý, bên đại lý tiến hành bán hàng và nhận thù lao. Thù lao sẽ được trả dưới dạng hoa hồng hoặc chênh lệch.

  • Thù lao trả theo hình thức hoa hồng: Đây là hình thức thù lao được tính theo tỷ lệ phần trăm khi người ủy thác ấn định giá mua, bán hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp.
  • Trả theo chênh lệch: Nếu khách không thoả thuận về giá mua bán hàng hoá, lao vụ dịch vụ mà chỉ thoả thuận về giá giao nhận thì tính thù lao theo chênh lệch giá.
  • Nếu thù lao đại lý không thoả thuận được thì tính theo thù lao thực tế mà các bên đã trả trước đó hoặc theo mức thù lao trung bình mà bên giao đại lý đã trả đối với hàng hoá, dịch vụ tương tự. các đại lý khác.

1.3 Quyền sở hữu hàng hóa, dịch vụ là gì?

Bên giao đại lý là người sở hữu hàng hóa, tiền giao cho bên đại lý. Tuy nhiên, bên đại lý hoàn toàn có thể đánh giá, xem xét chất lượng hàng hóa, dịch vụ của bên giao đại lý.

Nếu có vấn đề vi phạm, nếu có lỗi của đại lý thì phải chịu trách nhiệm liên đới và liên đới về chất lượng hàng hóa, dịch vụ. Mặt khác, nếu vi phạm do hiệu trưởng thì hiệu trưởng cũng phải chịu trách nhiệm.

1.4 Thời hạn đại diện

Thời hạn Đại lý sẽ kết thúc sau một khoảng thời gian hợp lý nhưng không sớm hơn 60 ngày kể từ ngày có thông báo bằng văn bản của một trong hai bên về việc chấm dứt hợp đồng mở đại lý.

Nếu bên giao đại lý thông báo chấm dứt hợp đồng thì bên đại lý có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại về thời gian làm đại lý.

Tuy nhiên, nếu bên đại lý yêu cầu chấm dứt hợp đồng thì bên đại lý không có quyền yêu cầu khách hàng bồi thường cho thời gian làm đại lý.

1.5 Điều kiện trở thành đại lý

Để trở thành đại lý, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Là thương nhân có thể là doanh nghiệp hoặc hộ công thương nghiệp cá thể (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp).
  • Doanh nghiệp hoặc thương nhân duy nhất của bạn phải được đăng ký là nhà bán buôn hoặc nhà bán lẻ.

Đây được coi là những điều bắt buộc theo quy định của pháp luật, tuy nhiên mỗi doanh nghiệp lại có những tiêu chí lựa chọn đại lý riêng cũng như những quy định ràng buộc nhất định đối với đại lý bán hàng.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành đại lý của một thương hiệu hay doanh nghiệp nào đó, hãy đảm bảo thảo luận chi tiết mọi điều khoản trước khi ký kết hợp đồng để tránh những rủi ro, tranh chấp sau này.

1.6 Thế nào là đại lý cấp 1 và cấp 2?

Đại lý chính ngạch được hiểu là hệ thống cửa hàng thương mại nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất mà không thông qua bất kỳ nhà phân phối nào khác. Các công ty thương hiệu thường tìm đại lý cấp 1 để phân phối sản phẩm rộng rãi đến người tiêu dùng.

Đại lý cấp 1 thường được đăng ký độc quyền tại một khu vực, địa bàn hoặc tỉnh thành để đảm bảo chỉ tiêu doanh số và chất lượng sản phẩm hàng tháng.

mở proxy

Đại lý là hình thức đầu tiên của kinh doanh đại lý

Chỉ cần mở đại lý dropshipping là bạn có cơ hội nhập hàng nguyên giá, cộng chiết khấu khủng cũng như thưởng phần trăm, thưởng quý, thưởng năm,… nếu đảm bảo được điều đó. Nói.

Đại lý cấp 2 thường sẽ là người nhập hàng cho đại lý cấp 1 và sẽ được quản lý bởi hệ thống đại lý cấp 1. Đại lý cấp 2 không bị áp lực quá nhiều về hạn ngạch, sản phẩm hay các điều kiện. Điều kiện tương tự như đại lý cấp, tuy nhiên sẽ không nhận được nhiều ưu đãi đại lý như đại lý cấp.

Để mở đại lý sản phẩm chính hãng bạn cần có vốn đầu tư lớn hoặc mặt bằng trưng bày sản phẩm, kho chứa sản phẩm, khả năng tiêu thụ sản phẩm ổn định, kho chứa sản phẩm. Bạn có thể lựa chọn hình thức bán lẻ phù hợp nhất, ít rủi ro nhất tùy theo khả năng và phương hướng kinh doanh của mình.

2. 5 kinh nghiệm phải nhớ khi mở tổ chức bán hàng có lãi

2.1 Nghiên cứu thị trường trước khi mở đại lý

Nghiên cứu thị trường không chỉ giúp bạn đánh giá tiềm năng bán hàng của sản phẩm bạn định kinh doanh mà còn giúp bạn hiểu được nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng mục tiêu.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn đúng thương hiệu làm nhà phân phối, đảm bảo tiêu dùng và quyền lợi của chính bạn.

6 phương pháp nghiên cứu thị trường cho người mới bắt đầu

2.2 Ghi nhớ các tiêu chí đánh giá nguồn hàng

Tùy theo bạn muốn làm đại lý cấp 1 hay đại lý cấp 2 mà cần có những tiêu chí đánh giá riêng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm.

Thông thường, việc chọn một thực thể làm luật sư sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố:

Danh tiếng: Ở mỗi ngành hàng, uy tín của thương hiệu được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất đảm bảo niềm tin của khách hàng.

Việc đánh giá mức độ uy tín của mỗi thương hiệu không khó và có thể dễ dàng xác định trong quá trình nghiên cứu thị trường cũng như theo dõi hành vi và thói quen của người tiêu dùng.

Tất nhiên, một nhà cung cấp đủ năng lực và uy tín sẽ đảm bảo cho sự duy trì và bền vững của thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu hợp đồng, tài liệu, chi phí và rủi ro đảm bảo nguồn cung.

Sự rõ ràng của Chính sách và Tài liệu: Chỉ vì một thương hiệu được biết đến không có nghĩa là bạn nên tin tưởng hoàn toàn vào chính sách của họ. Hãy luôn ghi nhớ trắng đen chính là yếu tố quyết định giúp bạn bảo vệ tuyệt đối quyền lợi của mình. Một thương hiệu uy tín cần rõ ràng về pháp lý, minh bạch về thông tin hợp tác, ký kết để có thể thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài.

chất lượng sản phẩm: Nếu bạn là đại lý hàng đầu, các nhà sản xuất thường có những chuyến tham quan nhà máy, giúp bạn có thể hiểu rõ nhất về quy trình sản xuất, hay chất lượng của sản phẩm.

mở proxy

Trở thành đại lý đồng nghĩa với việc bạn được quyền kiểm tra và đánh giá chất lượng của sản phẩm

Chất lượng sản phẩm cũng cần được đánh giá khi đến nơi để đảm bảo rằng sản phẩm bạn nhận được là hàng thật và đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn quan trọng nhất.

Hiệu suất sản phẩm/dịch vụ: Nếu chỉ đánh giá đại lý là đại lý thôi thì chưa đủ, chỉ cần quan tâm đến khả năng cung cấp hàng hóa thì mới có thể đánh giá một cách tổng quát nhất về đại lý. Bạn cần ghi nhớ một số tiêu chí để đánh giá hiệu suất cung cấp đơn vị:

thời gian giao hàng: Đại lý giao hàng đã đồng hành cùng bạn trong bao lâu trong lô hàng, có thỏa thuận bảo đảm hay điều này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.

thông tin hậu cần: Có giao từng lô nhập khẩu theo hợp đồng không? Có đảm bảo về chất lượng, chủng loại và số lượng không?

Mức hỗ trợ: Làm cách nào để đảm bảo người bán lại đáp ứng các yêu cầu của bạn hoặc có thể hỗ trợ sản phẩm/dịch vụ cho cửa hàng của bạn?

giá sản phẩm: Giá cả rõ ràng là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đảm bảo khả năng chi trả cũng như khả năng sinh lời khi kinh doanh cửa hàng của mình. Một số đại lý sẽ niêm yết giá bán nên bạn chỉ cần quan tâm đến giá và chính sách nhập hàng để đánh giá và lựa chọn cho phù hợp.

Ngoài ra, giá cả cần phải tương đương với giá của các nhà cung cấp khác, có thể theo dõi và so sánh báo giá của nhiều nhà cung cấp để đưa ra lựa chọn phù hợp hơn.

Đặc biệt, những thay đổi về giá sau bán hàng phải được thông báo trước và ổn định hợp lý kịp thời. Và giá trên đơn hàng không được phép chênh lệch quá nhiều so với hóa đơn.

Ngoài vấn đề này, một trong những vấn đề tương đối nhạy cảm mà bạn cần quan tâm đó là phương thức thanh toán. Trong một số trường hợp, bạn sẽ không thể thanh toán đầy đủ cho nhà cung cấp, lúc này đại lý sẽ tạo lợi thế nhất định cho doanh nghiệp của bạn bằng cách cho phép thanh toán theo từng đợt. người bạn.

3. Cách tiếp thị phù hợp

Ngay cả khi bạn là đại lý của một thương hiệu lớn thì marketing phù hợp là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý để đảm bảo tiếp cận khách hàng cũng như kéo khách hàng tiềm năng đến với cửa hàng của mình.

Khi trở thành đại lý thương hiệu, đặc biệt là đại lý độc quyền, bạn sẽ có cơ hội nhận được sự tư vấn và truyền thông trực tiếp từ các thương hiệu mà bạn đại diện. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và truyền thông hiệu quả hơn.

4. Tối ưu hóa quy trình bán hàng

Tối ưu hóa quy trình bán hàng của bạn có thể bắt đầu bằng việc tối ưu hóa thanh toán, quản lý hàng hóa và quản lý hiệu quả các đơn đặt hàng.Trên thực tế, nhiều cửa hàng đang chọn áp dụng công nghệ như một phần mềm quản lý bán hàng Nhập các hoạt động của cửa hàng để tiết kiệm chi phí lao động.

mở proxy

Tối ưu hóa quy trình bán hàng giúp loại bỏ rủi ro, sai sót và bán hàng dễ dàng hơn

Bởi những giải pháp quản lý này không chỉ giúp quy trình thanh toán nhanh hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn mà còn mang lại hiệu quả cho việc quản lý tồn kho tổng thể.

Là phần mềm quản lý bán hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay, Sapo POS là giải pháp giúp chủ cửa hàng và nhân viên tối ưu hóa hiệu suất bán hàng và giảm thiểu sai sót trong quy trình nghiệp vụ.

Ngoài ra, Sapo POS còn giúp đại lý quản lý toàn bộ hàng hóa, tồn kho và cập nhật mọi giao dịch bằng ứng dụng công nghệ đặc biệt. Đặc biệt khi hợp tác với các đại lý, Sapo POS sẽ giúp bạn đánh giá dịch vụ cũng như khả năng tiêu thụ của sản phẩm dựa trên đặc điểm xuất nhập hàng, công nợ hay báo cáo bán hàng.

Có thể nói, phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS không chỉ là giải pháp giúp bạn bán hàng nhanh chóng, chính xác, dễ dàng mà còn giúp bạn quản lý tổng thể cửa hàng, theo dõi và đánh giá hiệu quả kinh doanh. Bạn có thể bắt đầu dùng thử 7 ngày hoàn toàn miễn phí Sapo POS ngay hôm nay.

Dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS

mũi tên
dùng thử miễn phí

5. Lập kế hoạch kinh doanh mọi lúc

Sự thật là, kế hoạch kinh doanh không phải lúc nào cũng hiệu quả. Điều này có nghĩa là, kế hoạch, hoạt động cần phải dựa trên tình hình hoặc thời gian thực tế. Ví dụ, bạn cần tổ chức một sự kiện đặc biệt cho ngày 8/3, hay bạn cần một kế hoạch hiệu quả để thanh lý một lô hàng tồn kho khó bán.

Vì lý do này, việc đánh giá và theo dõi các báo cáo bán hàng, báo cáo hàng tồn kho sẽ là những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý để theo dõi khả năng bán hàng và điều kiện hoạt động của cửa hàng.

Sapo hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh đại lý và những vấn đề cần lưu ý khi trở thành đại lý thương hiệu.

xem thêm:

Trở thành đại gia sắc đẹp – bạn cần biết những gì?

5 bí quyết kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ khởi nghiệp đại lý sữa bột

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân phân phối thông báo sở hữu tính tham khảo, ko chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót. Mình không chịu bổn phận cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Tổng hợp

Điểm đánh giá post