Mô hình là gì?Công việc bảo mẫu đầy thử thách

Cập nhật mới nhất về chủ đề Mô hình là gì?Công việc bảo mẫu đầy thử thách

Công việc bảo mẫu có lẽ đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống. Xã hội ngày càng hiện đại, bận rộn hơn nhưng vai trò của những người bảo mẫu không những không giảm đi mà ngày càng chiếm vị trí quan trọng.

Mặc dù công việc này rất quen thuộc và thân thiết, nhưng bạn có thực sự hiểu về nó? Bảo mẫu là gì? Những nhiệm vụ cụ thể cần phải được thực hiện? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông tin về công việc trông trẻ nhé!

Bảo mẫu là gì?

Nghề bảo mẫu là một trong những nghề khá quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. bảo mẫu Là các cá nhân, tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo.

Ngoài ra, công việc trông trẻ bao gồm những công việc được thuê bởi các bậc cha mẹ bận rộn, thường xuyên vắng nhà, chăm sóc con cái ở nhà. Tùy theo thỏa thuận, họ cũng có thể tham gia trông coi ngôi nhà.

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay, cha mẹ thường không có thời gian để chăm sóc con cái do tính chất công việc hoặc đặc thù công việc.

Khi đó, người trông trẻ sẽ là nhân tố hữu ích có thể khiến cha mẹ yên tâm hơn trong vấn đề trông nom, chăm sóc con cái. Con cái sẽ được chăm sóc chu đáo trong khi họ có thể dành thời gian cho công việc.

Mô tả công việc bảo mẫu

Công việc trông nom, chăm sóc của bảo mẫu thường khá vất vả và bận rộn suốt cả ngày. Nói chung, bảo mẫu xử lý rất nhiều công việc, nhưng có một số khác biệt giữa bảo mẫu nhà trẻ và bảo mẫu gia đình.

Các công việc điển hình của một bảo mẫu mẫu giáo là gì?

Vị trí bảo mẫu mầm non sẽ bao gồm những vị trí cụ thể như sau:

 • Thực hiện đóng/mở cửa đón trẻ, tham gia trực ca hàng ngày, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp.
 • Thực hiện theo một lịch trình và lịch trình cho các hoạt động học tập và giải trí.
 • Cho trẻ ăn trưa, lên lịch nghỉ trưa và đánh thức chúng để tiếp tục lịch trình hoạt động buổi chiều.
 • Cho trẻ ăn nhẹ, giải khát/nước uống để trẻ sảng khoái vào buổi chiều.
 • Sắp xếp đồ đạc của trẻ để phụ huynh đến đón sau giờ học.

bảo mẫu tại nhà

 • Đến nhà trẻ đúng giờ, thực hiện đúng yêu cầu và được sự đồng ý của cha mẹ trẻ và người thân trong gia đình, thực hiện tốt công tác chăm sóc trẻ.
 • Chuẩn bị bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và các bữa ăn nhẹ khác và cho trẻ ăn một cách hợp vệ sinh.
 • Tạo các hoạt động thú vị để trẻ tìm hiểu về thế giới xung quanh.
 • Cho trẻ ngủ trưa đúng giờ.
 • Dọn dẹp, vệ sinh và sắp xếp đồ đạc của trẻ sau các hoạt động vui chơi.
 • Báo cáo tình trạng của trẻ cho phụ huynh.
Bảo mẫu là gì?
Mô tả công việc cho Bảo mẫu tại nhà và trường mầm non.

đọc thêm: Bộ 10 câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng anh thông dụng nhất

Bảo mẫu cần có những phẩm chất và kỹ năng gì?

Nhìn chung, công việc của một bảo mẫu có rất nhiều yêu cầu quan trọng về sự tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết. Vì vậy, một bảo mẫu cần sở hữu nhiều phẩm chất và kỹ năng chuyên môn để có thể chăm sóc trẻ một cách hiệu quả.

về kiến ​​thức và chuyên môn

Để trở thành một bảo mẫu chuyên nghiệp, bạn cần phải có nền tảng kiến ​​thức cần thiết giống như nhiều ngành nghề khác hiện nay:

 • Kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng và cách thiết lập chế độ ăn hợp lý hàng ngày cho trẻ.
 • kiến thức an toàn, cách đảm bảo an toàn và vệ sinh thân thể khi chăm sóc trẻ nhỏ.
 • Tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa hoặc sơ cứu ngay lập tức trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc sự cố.
 • Kiến thức ca bệnh, ngộ độc thực phẩm và cách xử lý kịp thời.
 • Có kiến ​​thức về giáo dục mầm non và khả năng xây dựng, triển khai chương trình dạy học cho trẻ.
 • Chứng chỉ nghề mầm non và chứng chỉ hành nghề cơ sở giáo dục, trường mầm non. Bạn có thể dễ dàng lấy được chứng chỉ bảo mẫu khi theo học tại các trung tâm, cơ sở đào tạo uy tín.

về chất lượng

Bảo mẫu còn được xem như người mẹ thứ hai luôn quan tâm, chăm sóc và dạy dỗ trẻ nhỏ. Vì vậy, để trở thành một bảo mẫu thực thụ, bạn cần có những tố chất sau:

 • Yêu trẻ con, đặc biệt thích chăm sóc trẻ và chơi với trẻ
 • Khả năng lắng nghe và thấu hiểu một cách kiên nhẫn và nhẹ nhàng
 • Khả năng tổ chức trò chơi hoặc hoạt động giáo dục
 • Khả năng chủ động giúp trẻ tập trung vào hoạt động
 • Kỹ năng giao tiếp giúp con bạn hiểu và phản hồi khi bạn nói, yêu cầu hoặc nhắc nhở.
 • Yêu thích công việc bảo mẫu, chịu khó và chăm sóc trẻ.
 • Đạo đức tốt và bao dung cho trẻ em.

về kỹ năng

 • Vừa chơi vừa dạy, kiên nhẫn với trẻ sẽ giúp phát triển khả năng tương tác với mọi người xung quanh hay khả năng nhận biết những điều mới lạ, kiến ​​thức của trẻ.
 • Khi trẻ mắc lỗi hoặc trẻ làm sai điều gì, hãy luôn thấu hiểu và bao dung, luôn giữ thái độ hòa nhã, nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu, để trẻ bắt chước và lớn lên nhờ những điều nhỏ nhặt đó.
 • Tương tác với trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ khi vừa chơi vừa học giúp kích thích khả năng sáng tạo của trẻ mà vẫn thỏa sức sáng tạo.
 • Có năng lượng và sức chịu đựng cần thiết cho các hoạt động vui chơi với trẻ em. Điều này rất quan trọng để duy trì một môi trường vui vẻ, sôi động và an toàn cho những đứa trẻ mà bạn chăm sóc.
 • Luôn tạo cho trẻ cảm giác an toàn và hiểu nhu cầu, mong muốn của trẻ.
 • Khả năng lập kế hoạch và sắp xếp thời gian một cách chính xác và chi tiết để đảm bảo rằng mỗi nhiệm vụ, hoạt động hoặc bài học được hoàn thành đúng hạn và trọn vẹn.
 • Khả năng linh hoạt, dễ thích nghi và đáp ứng nhu cầu điều chỉnh kế hoạch khi hoàn cảnh hoặc điều kiện thay đổi.
 • Có khả năng hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn trẻ hoàn thành bài tập về nhà.
 • Sự bình tĩnh và khả năng xử lý căng thẳng của bạn có thể giúp bạn suy nghĩ rõ ràng và giúp con bạn bình tĩnh lại trong những tình huống hỗn loạn hoặc nổi cơn thịnh nộ trong những tình huống bất ngờ.
công việc bảo mẫu
Là một người giữ trẻ cần rất nhiều kỹ năng.

Thử thách làm người giữ trẻ

khối lượng công việc nặng

Công việc của một bảo mẫu không chỉ là trông trẻ và chăm sóc trẻ em. Công việc này kéo theo nhiều trách nhiệm và nhiệm vụ cho mỗi đứa trẻ liên quan đến bữa ăn, dạy học, chuẩn bị đồ dùng học tập, v.v.

Ngoài ra, bảo mẫu cần nắm bắt được đặc điểm, nhu cầu, sở thích riêng của từng bé để có thể chăm sóc bé tốt nhất, khiến cha mẹ hài lòng và hoàn toàn yên tâm.

áp lực công việc

Do tính chất công việc của bảo mẫu là vừa chăm sóc, vừa thực hiện kế hoạch dạy học nên áp lực và khối lượng công việc thường khá cao. Vì vậy, nếu bạn không có tâm huyết với công việc này, không yêu trẻ, không có những tố chất phù hợp thì sẽ khó có thể chịu được áp lực công việc.

Công việc cũng phải đối mặt với những yêu cầu khó khăn hơn trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về lạm dụng trẻ em ở các trường mẫu giáo.

Đồng thời, những kỳ vọng, mong muốn của các bậc phụ huynh khiến các bảo mẫu phải nỗ lực hết mình để đáp ứng những đòi hỏi này.

lệnh cấm

Khác với vị trí giáo viên mầm non, vị trí bảo mẫu hiện nay chưa được pháp luật bảo hộ, văn bản pháp luật cũng không quy định cụ thể.

Điều này đồng nghĩa với việc quyền lợi, nghĩa vụ, chính sách tiền lương hay các quyền lợi khác của bảo mẫu thường không được đảm bảo. Đây có thể là một thách thức lớn đối với công việc trông trẻ ngày nay.

đọc thêm: 12 Kỹ Năng Chính Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Một bảo mẫu kiếm được bao nhiêu?

Mức lương cho công việc bảo mẫu thường dao động ở mức khá thấp. Ngoài ra, cơ hội phát triển nghề nghiệp và con đường sự nghiệp của người giữ trẻ thường rất mơ hồ và không rõ ràng, khiến những người làm nghề giữ trẻ không gắn bó lâu dài với nghề.

Thông thường, nghề bảo mẫu đa số là lao động ngoại tỉnh, thành phố khác đến mưu sinh tạm bợ, khi gặp cơ hội mới tốt hơn thì thường có nhu cầu chuyển việc.

lương từ 550.000-700.000 VNĐ Hàng tháng, các bảo mẫu thường phải vật lộn để kiếm sống qua ngày.

Ở một số trường nội trú cao cấp hơn, có những gia đình học sinh giàu có hơn sẽ trả thêm một chút cho bảo mẫu, nhưng chỉ ở mức thu nhập vừa đủ. 1.000.000-1.500.000 VNĐ mỗi tháng.

Với mức thu nhập khá thấp như vậy, họ khó có thể kiên trì với nghề này lâu dài.

bao lâu?
Là một bảo mẫu không phải là một công việc dễ dàng.

Cơ hội việc làm trông trẻ có hứa hẹn không?

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã dần khiến nghề bảo mẫu đóng vai trò quan trọng và thu hút được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, bởi công việc thường khá bận rộn khiến các bậc phụ huynh khó bắt kịp nhịp độ công việc và chăm sóc con cái.

Điều đó cũng khiến các bậc cha mẹ luôn mong đợi các bảo mẫu sẽ chăm sóc con mình một cách chu toàn và đầy đủ nhất. Vì vậy, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các bảo mẫu.

Họ cần phải luôn quan tâm, ân cần trong việc chăm sóc con cái, phải luôn kiên trì, nhẫn nại với con cái.

Tuy nhiên, có một thực trạng ở Việt Nam hiện nay, đó là vai trò và công việc của bảo mẫu chưa được quan tâm đúng mức, chưa tổ chức được các chương trình đào tạo bài bản.

Hiện nay, ở một số quốc gia khác trên thế giới như Anh và Đức, công việc này có xu hướng rất được coi trọng và công việc trông trẻ thường được coi là công việc trợ giảng.

Tôi có thể tìm việc làm trông trẻ ở đâu?

Nếu bạn yêu thích và đam mê công việc trông trẻ, bạn có thể tìm việc trông trẻ tại các cơ sở giáo dục hoặc trường mẫu giáo.

Ngoài ra, nếu các gia đình, phụ huynh có nhu cầu chăm sóc, dạy dỗ con cái tại nhà, bạn có thể tham gia với vai trò bảo mẫu trực tại nhà, để các bé được chăm sóc đầy đủ và tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm việc trông trẻ tại các trung tâm, cơ sở cung cấp dịch vụ trông trẻ chuyên nghiệp uy tín.

phần kết

Toàn văn trên chắc chắn đã giúp bạn tự trả lời câu hỏi Bảo mẫu là gì? Và trách nhiệm, phẩm chất của người bảo mẫu. Hi vọng qua tìm hiểu các bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của bảo mẫu trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích tiếp theo trên Glints Việt Nam với những công việc hấp dẫn và thú vị nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post