mỏ neo là gì? Để trở thành một VJ thành công, bạn cần những tố chất gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề mỏ neo là gì? Để trở thành một VJ thành công, bạn cần những tố chất gì?

“VJ là gì?”.Nghề VJ là một trong những nghề mới xuất hiện trên thị trường lao động Việt Nam trong những năm gần đây, không khó để gặp phải những vấn đề như vậy.

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng anh chàng đã thành công thu hút sự quan tâm và lựa chọn của nhiều bạn trẻ làm nghề nghiệp tương lai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn góc nhìn chân thực nhất về nghề VJ!

Nghề VJ là gì?

VJ là viết tắt của chữ cái đầu tiên của một thuật ngữ tiếng Anh – video đua ngựa.Họ là những người chuyên tổ chức các chương trình ca nhạc trên truyền hình, đài phát thanh, Internet và các phương tiện truyền thông khác. Tóm lại, VJ là thiểu số trong các nhóm host.

Thuật ngữ VJ chính thức du nhập vào Việt Nam từ năm 1981 nhưng phải đến năm 2012, kênh truyền hình dành riêng cho giới trẻ YanTV mới được phổ biến rộng rãi hơn.

vj là gì?
Thùy Minh là một trong những người tiên phong của nghề VJ.

Sau nhiều năm phát triển, nghề VJ không còn đơn thuần đóng vai trò bình luận viên trong các chương trình âm nhạc mà bao hàm nhiều công việc rộng lớn hơn như: biên tập, sáng tạo nội dung…

Một số vai trò trong nghề VJ có tên tuổi cao như:

  • VJ Thùy Minh (chương trình Một ngày mới, Người có chữ,…)
  • VJ Quốc Bảo (Um Ba La Ra Gi, Saturday Radio,…)
  • VJ Tùng Leo (Chương trình Yan Around – Trải nghiệm vòng quay,…) v.v.

Giải mã độ HOT mà nghề VJ chưa bao giờ giảm nhiệt

Mặc dù so với nhiều nghề lâu đời khác, VJ là một nghề khá mới. Nhưng nó vẫn được sự quan tâm và nhiệt tình của một số bạn trẻ Việt Nam. Vậy sức hút của VJ là gì?

Năm 2012 là một năm phát triển bùng nổ của YanTV với các chương trình ca nhạc chất lượng cao cùng những gương mặt VJ tiên phong như: Thúy Hằng, Thúy Hạnh, Anh Tuấn… được giới trẻ vô cùng yêu thích.

Công việc của vj là gì?
Nghề VJ nở rộ từ năm 2012

Những năm tiếp theo, nghề VJ tiếp tục gây ấn tượng với phong cách năng động, vui vẻ nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Những cá nhân đã góp phần đưa nghề VJ đến gần hơn với công chúng như: Ngọc Trai, Thùy Minh, Dustin Nguyễn,…

Từ trước đến nay, VJ là nghề có mức lương trung bình khá. Đặc biệt nếu tạo dựng được thương hiệu cá nhân trong mắt công chúng thì thu nhập từ mỗi lần phát sóng sẽ rất lớn.

Mặt khác, một trong những yếu tố khiến nghề VJ luôn hấp dẫn là thế hệ trẻ ngày nay có nhiều điểm phù hợp để phát triển như tính sáng tạo, khả năng cập nhật xu hướng, khả năng ăn nói trước ống kính…

Công việc của một VJ là gì?

Qua quá trình phát triển, trách nhiệm công việc của VJ chương trình cũng có nhiều thay đổi. Ngoài ra, tùy từng công ty, dự án mà anchor sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau.

Xây dựng và làm chủ kịch bản chương trình

Các chương trình âm nhạc lớn thường có biên tập viên riêng. Thay vào đó, VJ sẽ chịu trách nhiệm phát triển các tập lệnh cho applet.

Đối với công việc này, VJ cần nghiên cứu thông tin từ các tài liệu có sẵn hoặc tìm kiếm trên Internet. Sau đó, chỉnh sửa và liên lạc với các bên hỗ trợ có liên quan để chương trình chạy trơn tru nhất có thể.

truyền tải thông tin đến người nghe

Đây là công việc cơ bản và quan trọng nhất của nghề VJ. Họ là người đảm bảo các ý tưởng lớn được truyền tải đầy đủ theo kịch bản đã chuẩn bị sẵn.

Ngoài ra, VJ producer cũng cần phải có phong cách riêng, có thể mang lại cảm giác thật nhưng đủ để thu hút khán giả gắn bó lâu dài với chương trình.

Trò chuyện và tương tác với khách

Tương tác với những khách mời nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng là điều thường thấy ở các chương trình ca nhạc.

Nghề nghiệp
Trò chuyện với khách là công việc của VJ

VJ chịu trách nhiệm giao tiếp với khách và đặt câu hỏi kịp thời. Với công việc này, VJ sẽ là cầu nối quan trọng giúp khách mời cảm thấy thoải mái và có những cuộc trò chuyện thân mật, thú vị.

XEM THÊM: Biết cách giao tiếp với người lạ ‘siêu khỏe’

Hành trang bước vào nghề VJ là gì?

hiểu biết sâu sắc về miền

Cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực nào, bạn cũng cần hiểu sâu về bản thân mình trong lĩnh vực đó. Đối với các VJ, họ cần cập nhật kiến ​​thức về âm nhạc và những xu hướng mới nhất của nó.

Không chỉ giới hạn trong phạm vi ca khúc trong nước mà cần mở rộng ra quốc tế, có uy tín cao tại các thị trường Việt Nam như Mỹ-Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Một mỏ neo có hiểu biết sâu sắc sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ và được tin tưởng giao những dự án lớn.

thái độ làm việc chuyên nghiệp

Thái độ có tác động rất lớn đến việc định hình phong cách làm việc của bạn. Một VJ có kỹ năng và tác phong chuyên nghiệp sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của những người xung quanh.

Đây là một lợi thế giúp bạn phát triển con đường sự nghiệp của mình, không chỉ trong ngành VJ. Công thức rèn luyện thái độ chuyên nghiệp mỗi ngày: lắng nghe cẩn thận, học hỏi có chọn lọc và loại bỏ những gì không có giá trị.

kỹ năng nghề cơ bản

Đặc thù công việc của nghề VJ sẽ đòi hỏi phải giao tiếp với nhiều người, nói trước ống kính hoặc trước đám đông. Vì vậy, nếu muốn trở thành một VJ xuất sắc, bạn cần phải có nền tảng vững chắc về nghề dẫn chương trình.

kỹ năng của vj
Kỹ năng thuyết trình rất quan trọng với nghề VJ

Cụ thể có thể liệt kê một số điểm sau:

  • Báo cáo vấn đề: Ngắn gọn, không lan man nhưng vẫn đủ lôi cuốn.
  • Kỹ năng thanh nhạc: Phát âm rõ ràng, có cảm xúc, không nhanh cũng không chậm, không có giọng địa phương hay các lỗi phát âm, v.v.
  • Diễn xuất: Thể hiện ngôn ngữ cơ thể từ đôi tay đến nét mặt sẽ giúp VJ trở nên thu hút hơn.

Biết cách tạo thương hiệu cá nhân

VJ là nghề có ảnh hưởng đến một số fan nên họ cũng cần xây dựng thương hiệu cá nhân để quảng bá, phổ biến cho các chương trình bạn đảm nhận.

Bên cạnh việc tạo ra sức hút riêng từ mỗi cá nhân, một VJ giỏi còn phải biết cách hoặc có đội ngũ phát triển nội dung phù hợp cho báo chí, truyền hình hay các trang mạng xã hội như TikTok, Youtube, v.v. Instagram, Facebook,…

ngoại hình ưa nhìn là một lợi thế

Đối với một nghề chạm đến công chúng như VJ, nếu bạn sở hữu gương mặt ưa nhìn, vóc dáng cân đối và phong cách trẻ trung thì đó sẽ là một điểm cộng lớn.

Sở hữu những yếu tố ngoại hình trên và tạo được sức hút riêng sẽ là “bàn đạp” giúp bạn phát triển trên con đường VJ.

phần kết

Mong rằng qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn trả lời được những câu hỏi sau: mỏ neo là gì? Làm VJ bao gồm những gì? Bạn cần những kỹ năng và kiến ​​thức gì để trở thành một VJ giỏi?

Nếu bạn quan tâm và muốn phát triển sự nghiệp lâu dài trong ngành này, bạn có thể tham khảo Glints để biết thêm thông tin tuyển dụng VJ tại các công ty hàng đầu Việt Nam. Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn!

5 Điều Một VJ Cần Có

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post