Mới Blockchain là gì? – 6 điều cơ bản bạn cần biết!

Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Blockchain là gì? – 6 điều cơ bản bạn nên phải ghi nhận! này bạn nhé.

Lưu ý

tin tức mình chia sẽ đều là quan điểm của thành viên và kiến thức và kỹ năng mình tự tổng hợp, co thể dúng với cùng 1 số ít người và không đúng với vài người.
Những quyết định hành động đều là của bạn

Chắc chắn khi góp vốn đầu tư crypto, một trong những thuật ngữ bạn thường được nghe nói tới việc nhiều nhất là blockchain. Vậy, blockchain là gì? blockchain hoạt động giải trí và sinh hoạt ra làm thế nào? Tại sao blockchain lại là yếu tố đột phá? Hãy cùng Nghiện Crypto tìm hiểu toàn bộ mọi thứ bạn nên phải ghi nhận về blockchain trong nội dung bài viết này!

1. Ý tưởng cho việc Ra đời của Blockchain

tìm hiểu về blockchain

Trước đây, thanh toán thanh toán thời sơ khai giữa người với những người luôn cần trải qua một cuốn “sổ cái”. Sổ cái được hiểu là cuốn sổ vốn để làm ghi chép lại những thanh toán thanh toán tín dụng thanh toán giữa người với những người. Mình ví dụ:

A vay 100 lượng vàng của B và cam kết trả lại trong vòng 3 tháng với lãi suất vay 5%. Sau 3 tháng, B sẽ nhận được một05 lượng vàng cả gốc lẫn lãi từ A. Để đảm bảo thanh toán thanh toán này được xác nhận và tiến hành, cần:

 1. Có 1 nơi ghi chép lại thanh toán thanh toán và có sự xác nhận của A và B.
 2. Có người được tin tưởng giữ sách vở ghi chép (sổ cái).

Như vậy, thanh toán thanh toán sơ khai này còn có thật nhiều rủi ro đáng tiếc, khi mà:

 1. Sổ cái chứng minh và khẳng định có thể bị thất lạc, hư hỏng, bị sửa chữa thay thế, mất cắp…
 2. Người trung gian nếu không uy tín.

Hiện nay, việc thanh toán thanh toán, tín dụng thanh toán Một trong những thành viên, tổ chức triển khai đã tiến bộ hơn với việc Ra đời của ngân hàng nhà nước và những ứng dụng tài chính thứ 3. Khi đó, ngân hàng nhà nước là bên thứ 3 và sổ cái đó là khối mạng lưới hệ thống tài liệu điện tử của ngân hàng nhà nước.

Ưu điểm của ngân hàng nhà nước:

 • Hoạt động theo quy định pháp lý, được bảo lãnh.
 • tin tức được tàng trữ theo nhiều những cách thức (chứng từ, tài liệu điện tử…) đảm bảo không trở thành hư hỏng, thất lạc.
 • Tiện dụng (với việc tăng trưởng của Internet, Apps, công nghệ tiên tiến và phát triển…)

Nhược điểm:

 • Dữ liệu vẫn tồn tại tích điện bị rình rập đe dọa: Không hề thiếu những vụ hacker tiến công ngân hàng nhà nước hoặc chính nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước làm lộ lọt thông tin của người tiêu dùng.
 • P.hí thanh toán thanh toán: phí thanh toán thanh toán cao vẫn là một cản trở lớn, nhất là với những lệnh chuyển tiền lớn hoặc xuyên vương quốc.
 • P.hụ thuộc vào con người: khối mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước muốn vận hành trơn tru vẫn luôn tùy từng con người với những khâu rất khác nhau. Chỉ cần một hoặc một số trong những khâu trong số đó gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng tác động tác động đến việc vận hành này.
 • P.hụ thuộc vào bên thứ 3: khi ngân hàng nhà nước nghỉ (vào buổi tối thời gian cuối tuần), bạn không thể nộp tiền mặt, chuyển tiền quốc tế… một những cách thuận tiện được nữa. Ngoài ra, nếu ngân hàng nhà nước gặp sự cố (phá sản), bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể mất những khoản tiền gửi tiết kiệm ngân sách.

sự rất khác nhau giữa cefi và defi

Chính những nhược điểm của khối mạng lưới hệ thống tài chính lúc bấy giờ là ý tưởng cho việc Ra đời của Blockchain, đồng thời tạo ra trào lưu DeFi (Decentralized Finance) – được xem như một bước tiến những cách mạng lớn trong ngành tài chính so với tài chính truyền thống cuội nguồn CeFi (Centralized Finance).

Bạn chứng minh và khẳng định có thể tìm hiểu thêm về DeFi tại nội dung bài viết này nhé!

2. Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái phân tán (Distributed Ledger) và phi triệu tập (Decentralized), ghi lại những thông tin, tài liệu thanh toán thanh toán.

Các thông tin, tài liệu trước lúc được “ghi” vào blockchain sẽ tiến hành xác nhận bởi nhiều người ở nhiều nơi rất khác nhau trải qua cơ chế đồng thuận.

Anh em chứng minh và khẳng định có thể tưởng tượng Blockchain là cuốn sổ cái nhưng là phiên bản điện tử của nó.

tính phân tán của blockchain

Hai đặc tính quan trọng nhất của blockchain là tính phân tán (Distributed)phi triệu tập (Decentralized).

Tính chất phân tán (Distributed):

Khác với những sổ cái thường thì chỉ chứa tài liệu chính ngay cuốn sổ đó, Blockchain tạo ra những “sổ cái” chưa tài liệu giống nhau và phân tán ở nhiều nơi rất khác nhau. Chẳng may, một trong số đó bị hỏng, tài liệu vẫn còn đấy tồn tại trên Blockchain.

Tính phi triệu tập (Decentralized):

Tính phi triệu tập được hiểu là việc blockchain không trở thành một bên thứ 3 nào trấn áp.

Một khi thông tin, tài liệu được ghi nhận trong blockchain thì không tồn tại ai chứng minh và khẳng định có thể thay đổi được. Chỉ có người sở hữu private key mới chứng minh và khẳng định có thể truy vấn được thông tin này (nhưng cũng không thay đổi được).

3. Cấu trúc của Blockchain

Cấu trúc của Blockchain đó là tên gọi thường gọi của nó, gồm block (khối) và chain (chuỗi).

Các khối sẽ link với nhau tạo thành một chuỗi, gọi là chuỗi khối (blockchain).

Cấu trúc của Block (khối)

Trong mỗi block sẽ đã có được tối thiểu  những thành phần sau: Data, Hash, P.revious Hash.

Data: những tài liệu được ghi lại trong blockchain.

Hash: mã hàm băm của block, đại diện thay mặt thay mặt cho block đó.

P.revious hash: mã hàm băm của block trước đó.

Data:

Đây là những tài liệu ghi lại bên trong blockchain, đó là thành phần toàn bộ chúng ta muốn tàng trữ và bảo mật thông tin nó trên blockchain.

Data hay tài liệu sẽ tiến hành bảo vệ bằng thuật toán mã hoá. Mỗi Blockchain lại sở hữu thuật toán mã hoá riêng.

Dữ liệu trong blockchain của Bitcoin sẽ đã có được những thông tin như sau:

 • Số lượng BTC trong thanh toán thanh toán và thời hạn tiến hành thanh toán thanh toán
 • Địa chỉ ví người gửi
 • Địa chỉ ví người nhận

Hash

Mã hàm băng (hash) là một chuỗi những ký tự và số được tạo một những cách ngẫu nhiên và rất khác nhau. Nó đại diện thay mặt thay mặt riêng cho block đó và được mã hóa bằng thuật toán mã hóa. Mã hash vốn để làm phát hiện sự thay đổi trong những khối

P.revious Hash:

Mã hàm băm của block trước đó. Nó vốn để làm những khối liền kề nhận ra khối nào trước, khối nào sau và nối với nhau.

những cách blockchain hoạt động giải trí và sinh hoạt

Khối thứ nhất được gọi là khối nguyên thủy (Genessic Block). Mỗi khi những tài liệu được xác thực bởi những nodes, khối mới sẽ tạo ra mang theo Hash và P.revious Hash.

4. Hoạt động của Blockchain

Mỗi khi có tài liệu mới được tạo ra nó sẽ tiến hành kiểm tra và xác thực bởi nhiều node ở nhiều nơi rất khác nhau, trải qua cơ chế đồng thuận.

Trường hợp nếu có thay đổi trên 1 khối. Ở đây mình giả sử hacker tiến công và thay đổi thông tin trên khối A. Tại thời gian lúc đó:

 • Mã hash của khối A bị thay đổi.
 • Hệ thống sẽ so sánh mã hash đó với với má hash khối trước đó và phát hiện ra sai lệch.
 • Như vậy hacker phải thay đổi hash của khối trước A. Hệ thống lại phát hiện ra sai lệch ở khối A-1. tin tặc phải tiếp tục thay đổi hash của khối A-2.
 • Như vậy để thay đổi được thanh toán thanh toán thì hacker phải thay đổi toàn bộ những khối.

Để gây trở ngại cho hacker khi tiến công khối mạng lưới hệ thống, toàn bộ chúng ta có cơ chế đồng thuận.

5. Cơ chế đồng thuận của Blockchain

Cơ chế đồng thuận trong blockchain là cơ chế mà thông qua đó blockchain đạt được sự đồng thuận để ghi lại thông tin thanh toán thanh toán vào trong Blockchain.

Như tôi đã nhắc ở trên, cơ chế đồng thuận vốn để làm xác nhận và để những node trong mạng lưới cùng đồng tính ghi lại tài liệu mới vào trong khối mạng lưới hệ thống blockchain.

Nếu có sự thay đổi của một block trong mạng lưới, điều này tương tự như tài liệu mới được tạo ra. Dữ liệu này được so sánh với những tài liệu của những khối khác. Nếu có sự khác lạ thì nó sẽ không còn được chấp nhận tài liệu ấy được ghi vào bên trong Blockchain.

Đó là những cách Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi tài liệu.

Nói tóm lại thì bạn hữu chứng minh và khẳng định có thể hiểu về Blockchain như sau:

 • Blockchain là một trong nhiều chủng loại công nghệ tiên tiến và phát triển tàng trữ và truyền tải tài liệu.
 • Các tài liệu được ghi lên Blockchain được tàng trữ trong những block giống nhau nằm phân tán.
 • Để tài liệu được ghi vào trong khối thì nên phải những node mạng đồng thuận, xác thực ghi lại chứ không chịu sự quản trị và vận hành của một cơ quan thành viên rõ ràng nào cả.
 • Không ai chứng minh và khẳng định có thể thay đổi những thông tin này.

Có 2 cơ chế đồng thuận phổ cập là P.oW và P.oS.

proof of work và proof of stake

 • P.oW (P.roof of Work): Hay còn gọi là dẫn chứng việc làm.

Đây là cơ chế đồng thuận thứ nhất và gắn sát với Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), BEAM, Grin.

Trong cơ chế đồng thuận này, có những thợ đào (miner) dùng sức mạnh máy đào để giải những bài toán khó. Sau khi giải xong, họ sẽ giành được quyền xác thực thanh toán thanh toán và tạo khối mới trong blockchain.

 • P.oS (P.roof of Stake) hay dẫn chứng CP.

Điển hình có một số trong những dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng như: IOST, Cosmos (ATOM), Binance Coin (BNB), Ontology (ONT)… sử dụng cơ chế này.

Trong có chế đồng thuận P.oS, sẽ không còn tồn tại những miner thợ đào mà thay vào đó những người dân tham gia xác thực thanh toán thanh toán sẽ phải stake hay đặt cược lượng coin lớn để giành quyền xác thực thanh toán thanh toán và tạo khối.

Cơ chế này sẽ không còn yêu cầu phải góp vốn đầu tư nhiều máy đào đắt tiền, đồng thời đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên (không tiêu thụ điện năng và tỏa tích điện nhiều như những máy đào).

6. Đặc điểm của Blockchain

 • Không thể làm giả, không thể bị phá huỷ: Điển hình là Bitcoin từ khi sinh ra tới giờ chưa tồn tại bất kỳ đồng BTC giả nào được sinh ra và lưu vào trong chuỗi blockchain của Bitcoin cả.
 • Không thể thay đổi (hay không bao giờ thay đổi): Một khi tài liệu đã được ghi vào trong block của blockchain thì nó không thể thay đổi hoặc sửa chữa thay thế, thêm bớt.
 • Tính bảo mật thông tin: Chỉ có người sở hữu private key mới chứng minh và khẳng định có thể truy vấn tài liệu bên trong blockchain.
 • Tính minh bạch: Các thanh toán thanh toán trong blockchain được lưu lại và mọi người chứng minh và khẳng định có thể check những thanh toán thanh toán này. Dựa vào đó, ta chứng minh và khẳng định có thể kiểm tra và truy xuất lịch sử dân tộc bản địa thanh toán thanh toán. Thậm chí người ta chứng minh và khẳng định có thể phân quyền để được chấp nhận người khác truy vấn một phần thô sơng tin trên Blockchain.
 • Tích hợp Smart contract (hợp đồng thông minh): Dựa vào đó những lao lý được ghi trong hợp đồng thông minh sẽ tiến hành thực thi khi những ĐK trước này được thoả mãn, không tồn tại ai chứng minh và khẳng định có thể ngăn cản hoặc huỷ nó.

Blockchain nền tảng thứ nhất tích hợp smart contract là Ethereum.

Dựa trên những đặc tính này, toàn bộ chúng ta chứng minh và khẳng định có thể vận dụng công nghệ tiên tiến và phát triển blockchain trong thật nhiều ngành nghề từ tài chính ngân hàng nhà nước, supply chain, tàng trữ tài liệu, IoT, bầu cử voting, dịch vụ y tế…

Tổng kết

Mình kỳ vọng nội dung bài viết này đã đủ để khái quát toàn bộ những điều cơ bản nhất về blockchain, hỗ trợ cho bạn nắm được blockchain là gì và những ứng dụng của nó.

Trong chuỗi nội dung bài viết tiếp theo, Nghiện Crypto sẽ cùng bạn phân tích thêm về tiềm năng và ứng dụng rõ ràng của công nghệ tiên tiến và phát triển blockchain trong những nghành của môi trường sống đời thường nhé.

Hẹn hội ngộ, hãy nhớ là follow tụi mình nhé!

Nguồn tổng hợpUSDUSD

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate

Bình luận về bài viết

khai niem Nano coin la gi e1559233458196
Mới nhất Nano coin là gì? Có nên đầu tư dự án Nano hay không?
Chào những bạn đọc của blog vuongchihung.com - Nơi bạn cũng trọn vẹn có thể tìm kiếm những kiến thức và kỹ năng có ích...
Xem thêm
bytecoin la gi
Mới nhất Bytecoin là gì? Tìm hiểu chi tiết và hướng dẫn tạo ví Bytecoin Wallet
Chào những bạn đọc của blog vuongchihung.com - Nơi bạn cũng trọn vẹn có thể tìm kiếm những kiến thức và kỹ năng có ích...
Xem thêm
ethereum la gi
Mới nhất Ethereum (ETH) là gì? Cuốn cẩm nang toàn tập về đồng tiền ảo Ethereum
Chào những bạn đọc của blog vuongchihung.com - Nơi bạn cũng trọn vẹn có thể tìm kiếm những kiến thức và kỹ năng có ích...
Xem thêm