Mới Impermanent Loss là gì? Phải biết trước khi tham gia AMM!

Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Impermanent Loss là gì? P.hải biết trước lúc tham gia AMM! này bạn nhé.

Lưu ý

tin tức mình chia sẽ đều là quan điểm của thành viên và kiến thức và kỹ năng mình tự tổng hợp, co thể dúng với cùng 1 số ít người và không đúng với vài người.
Những quyết định hành động đều là của bạn

Impermanent Loss là một trong những cơ chế rất thú vị khi toàn bộ chúng ta tham gia phục vụ nhu yếu thanh toán tại những P.ool với cơ chế AMM. Hãy cùng Nghiện Crypto tìm hiểu ngay Impermanent Loss là gì để sẵn sàng tham gia phục vụ nhu yếu thanh toán nhé!

1. Tìm hiểu về phục vụ nhu yếu thanh toán

nhà phục vụ nhu yếu thanh toán là gì

Các sàn thanh toán thanh toán sử dụng AMM như Uniswap, Sushiswap thường tạo ra sự trượt giá (slippage) khi xuất hiện những lệnh thanh toán thanh toán có khối lượng lớn so với tổng thanh toán.

Do đó, để những Dexes này hoạt động giải trí và sinh hoạt tốt hơn, Uniswap hay Sushiswap thường được chấp nhận người tiêu dùng phục vụ nhu yếu thanh toán cho những P.ool. Người phục vụ nhu yếu thanh toán (Liquidity P.roviders) sẽ add những token theo cặp vào P.ool theo 1 tỷ trọng nhất định để tạo ra thanh toán cho pool đó. Đổi lại, họ được tthừa hưởng 1 phần phí thanh toán thanh toán trên P.ool đó.

Nếu chỉ hiểu đến đây, có lẽ rằng những bạn sẽ thấy phục vụ nhu yếu thanh toán là một hình thức góp vốn đầu tư “ngon ăn”. Thực tế, một số trong những nhà phục vụ nhu yếu thanh toán khi rút thanh toán ra thì lại nhận thấy tài sản tôi đã biết thành giảm sút so với khi thêm vào. Đó đó là hiện tượng kỳ lạ Impermanent Loss.

2. Impermanent Loss (Tổn thất trong thời gian tạm thời) là gì?

Tổn thất trong thời gian tạm thời được hiểu là yếu tố chênh lệch giá xẩy ra một những cách trong thời gian tạm thời khi những mã thông tin bên trong AMM phân kỳ (tăng/giảm không theo tỉ lệ thuận với nhau) dẫn đến việc thay đổi về giá và gây ra tổn thất.

Sở dĩ người ta gọi là trong thời gian tạm thời chính vì giá tương đối của những mã thông tin trong AMM trở lại trạng thái ban sơ khi toàn bộ chúng ta phục vụ nhu yếu thanh toán cho AMM thì khoản lỗ này sẽ biến mất.

Thực tế, trường hợp trên hiếm khi xẩy ra, những tổn thất trong thời gian tạm thời thường trở thành tổn thất vĩnh viễn. Do đó, bạn phải tính toán đến yếu tố này khi quyết định hành động tham gia vào việc phục vụ nhu yếu thanh toán trên những AMM.

Để hiểu sâu hơn, bạn phải bỏ chút thời hạn nghiên cứu và phân tích lại công thức của AMM sử dụng tại Uniswap. Mình sẽ lý giải sơ lược ngay tại đây:

3. Cách thức hoạt động giải trí và sinh hoạt của Uniswap

Bất kỳ token ERC-20 nào thì cũng chứng minh và khẳng định có thể được list vào Uniswap bằng phương pháp phục vụ nhu yếu 1 pool thanh toán bằng ETH. Cơ chế hoạt động giải trí và sinh hoạt của P.ool được tiến hành dựa vào cơ chế AMM (Automated Market Maker).

AMM là khái niệm chỉ một thuật toán giúp tạo ra quan hệ giữa 02 token nhất định, giả sử token A và ETH

Đối với UniSwap, công thức được sử dụng là:

X * Y = K

Trong số đó:

  1. X là số lượng token A
  2. Y là số lượng ETH
  3. K là giá trị P.ool.

Đối với phương trình nói trên, bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể nhận thấy:

  • TH1: Khi K thay đổi (có thêm người góp tài sản vào P.ool), khi đó X hoặc Y thay đổi. Trường hợp này nếu tỉ lệ X và Y thay đổi tỉ lệ thuận, giá của token A và B sẽ không còn đổi hoặc thay đổi ít.
  • TH2: Khi K không đổi, nhưng X và Y thay đổi, khi đó giá trị token A và B phải thay đổi.

Bạn chứng minh và khẳng định có thể thấy so với TH1, K thay đổi khi X hoặc Y thay đổi, tức giá trị pool thay đổi khi số lượng token X và Y thay đổi. Điều này tức là đã có thêm những LP. (Liquidity P.roviders) phục vụ nhu yếu thêm thanh toán cho P.ool theo tỉ lệ nhất định.

Đối với TH2, giá trị pool không thay đổi, khi đó X và Y thay đổi, đồng nghĩa tương quan với có người đã swap X lấy Y hoặc ngược lại. Khi đó, để k tiếp tục là hằng số, giá trị của token phải thay đổi.

Ví dụ: P.ool 1 được tạo ra từ là một trong những0 ETH (X) và 1000 USDT (Y). Giả sử 1 ETH = 100 USDT.

Khi đó ta có: K = X * Y = 10 x 1000 =10.000

Mình swap 2 ETH lấy USDT, khi đó X’ = 10 – 2 = 8 ETH.

K = 10.000 không thay đổi nên Y’ = 10.000/8 = 1.250

Như vậy, 2 ETH đổi đc 250 USDT ==> 1 ETH = 125 USDT.

Việc đổi ETH lấy USDT đã làm giá ETH tăng thêm.

4. Ví dụ về Impermanent Loss

tổn thất trong thời gian tạm thời là gì

Tương tự ví dụ trên, mình giả sử P.ool ETH/DAI được tạo ra bởi 100 ETH (X) và 10.000 DAI (Y), tại mức giá 1 ETH = 100 DAI.

K = 100 x 10.000 = một triệu

Hùng tham gia phục vụ nhu yếu thanh toán tại P.ool này với số lượng token rõ ràng là một trong những ETH và 100 DAI. Nếu tính toán một chút ít, những bạn sẽ thấy Hùng chiếm 1% số thanh toán của P.ool, tức được chia 1% phí thanh toán thanh toán.

Giả sử sau một số trong những thanh toán thanh toán, 1 ETH = 120 DAI. Giả sử số token mới là X’ và Y’ ==> K = một triệu = X’ x Y’

Mà 1ETH=120DAI, do P.ool phục vụ nhu yếu theo tỉ lệ X và Y phải cố định và thắt chặt ==> Y’ = X’ x 120 ==> X’ x (X’ x 120) = một triệu

khi đó Số ETH mới của những nhà phục vụ nhu yếu được xem như sau: X’ = sqrt (một triệu / 120) = 91,28; Y’ = X’ x 120 = 91,28 x 120 = 10.953,6

Vậy số token ETH mới (X’) là 91,28 còn số token DAI (Y’) mới là một trong những0.953,6.

Hùng phục vụ nhu yếu 1% thanh toán tức Hùng có số ETH là 0,9128 và số DAI là một trong những09,536. Tính theo tỉ giá lúc đó (1ETH=120DAI) thì số tiền theo DAI (tương tự USDT) Hùng có là ~ 219 DAI.

Q.uay lại yếu tố, nếu Hùng không phục vụ nhu yếu thanh toán, chỉ bỏ ETH và DAI trong ví, khi đó với tỉ giá trên Hùng sẽ đã có được số tiền 1 ETH x 120 + 100 DAI = 220 DAI.

Như vậy, Hùng đã biết thành lỗ 1 DAI, chưa tính ngân sách add pool và exit pool.

5. Có nên tham gia phục vụ nhu yếu thanh toán?

Như tôi đã nói ở trên, chừng nào bạn chưa rút thanh toán, phần tổn thất trên chỉ là tốn thất trong thời gian tạm thời. Nếu sau thời hạn thanh toán thanh toán, giá ETH quay trở lại giá trị ban sơ như khi toàn bộ chúng ta tham gia thanh toán thì khoản lỗ này sẽ biến mất.

Do đó, nếu người mua có một số trong những vốn nhàn rỗi, chưa chứng minh và khẳng định làm gì thì chứng minh và khẳng định có thể phục vụ nhu yếu thanh toán và hold vị thế này trong thuở nào hạn dài. Theo nhiều tính toán, việc phục vụ nhu yếu thanh toán sẽ mang lại tầm 11,8% lợi nhuận 1 tháng. Con số này chứng minh và khẳng định có thể còn tăng thêm nhiều hơn thế nữa khi khối số lần thanh toán thanh toán tại những Dexes ngày một ngày càng tăng.

Ngoài ra, bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể tìm hiểu thêm nhiều dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng giúp hạn chế, thậm chí còn triệt tiêu Impermanent Loss. DoDo và Balancer là những dự án Bất Động Sản khu công trình xây dựng như vậy.

 

Nguồn tổng hợpUSDUSD

Vương Chí Hùng
Kinh nghiệm 5 năm xây dựng kênh Youtube kiếm tiền, với hơn 4 năm làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam, 2 năm xây dựng hệ thống Dropship với triển khai mô hình bán hàng đa kênh và hầu hết mình đều tận dụng nguồn Traffic cực lớn của Youtube để kiếm tiền từ các mô hình trên. Chủ sở hữu kênh youtube “Cộng Đồng Affiliate Việt Nam” với các bài học miễn phí về kiếm tiền với Affiliate
short bitcoin la gi cach danh short bitcoin moi nhat
Short Bitcoin là gì? Cách đánh short Bitcoin mới nhất
Short Bitcoin là một ý tưởng hay so với những nhà góp vốn đầu tư tin rằng Bitcoin có tích điện sụp đổ tại thuở...
Xem thêm
Not found image
Wefinex là gì? Có lừa đảo không? Cách chơi Wefinex như thế nào?
Wefinex là gì, có đa cấp lừa đảo hay không? Sự thật đằng sau trang web đầu tư kiếm tiền online tại nhà khiến hàng...
Xem thêm
chien luoc trade coin san
Mới Chiến lược Trade Coin Sàn
Hôm nay, toàn bộ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Chiến lược Trade Coin Sàn này bạn nhé. [su_box title="Lưu ý" style="default" box_color="#F73F43"...
Xem thêm