một bài kiểm tra năng khiếu là gì?Các loại bài kiểm tra năng khiếu được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn

Cập nhật mới nhất về chủ đề một bài kiểm tra năng khiếu là gì?Các loại bài kiểm tra năng khiếu được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn

Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng thích kiểm tra các ứng viên xin việc để sàng lọc những ứng viên tiềm năng cho vị trí này. Các bài kiểm tra năng khiếu là một trong những bài kiểm tra được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường việc làm hiện nay.

Tuy nhiên, thi năng khiếu vẫn còn là điều mới mẻ, nhiều người chưa nắm rõ. Bài kiểm tra năng khiếu là gì? Và mục đích chính của việc sử dụng bài kiểm tra này trong cuộc phỏng vấn là gì.

Bài kiểm tra năng khiếu là gì?

Bài kiểm tra năng khiếu là một bài kiểm tra khả năng, một hình thức đánh giá tâm lý được sử dụng để đo lường lợi thế tự nhiên ai đó trong một lĩnh vực Bài kiểm tra năng khiếu khác với bài kiểm tra kiến ​​thức chuyên môn vì nó không yêu cầu sự quen thuộc với một chủ đề cụ thể.

Thay vào đó, các bài kiểm tra năng khiếu xem xét các kỹ năng bẩm sinh của bạn và khả năng áp dụng những kỹ năng đó trong các tình huống bất ngờ. Các bài kiểm tra năng khiếu thường thuộc một trong hai loại: kiểm tra khả năng với kiểm tra hành vi.

Loại đầu tiên tập trung vào chức năng nhận thức, đo lường các kỹ năng như tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Phần sau khám phá tính cách của bạn, cách làm việc ưa thích và khả năng phán đoán tình huống.

Bài kiểm tra năng khiếu là một bài kiểm tra thường được sử dụng trong tuyển dụng
Bài kiểm tra năng khiếu là một bài kiểm tra thường được sử dụng trong tuyển dụng

Tại sao và khi nào nên sử dụng bài kiểm tra năng khiếu?

Các bài kiểm tra năng khiếu luôn được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, bài kiểm tra không chỉ được sử dụng trong quá trình tuyển dụng của các doanh nghiệp mà còn trong giáo dục.

Mục đích sử dụng các bài kiểm tra năng khiếu

Mục đích chính của một bài kiểm tra năng khiếu là để xác định công suất Của bạn.Các bài kiểm tra năng khiếu không nhìn vào những gì bạn biết, chúng giúp nhà tuyển dụng nhìn vào nó khả năng học tập của bạn và Khả năng làm việc Thông tin mới có hợp lệ hay không. Điều này cho thấy khả năng của bạn hoạt động tốt như thế nào trong một tình huống nhất định.

Các bài kiểm tra năng khiếu cũng được thiết kế để công bằng cho tất cả các ứng viên. Đối với các bài kiểm tra năng khiếu, bạn không cần có kỹ năng hoặc kiến ​​thức chuyên môn để làm tốt bài kiểm tra năng khiếu.

Bài kiểm tra cho phép nhà tuyển dụng so sánh không phải trình độ hoặc kinh nghiệm của bạn mà là tiềm năng trong tương lai của bạn.

Khi nào bạn cần kiểm tra năng khiếu?

Các bài kiểm tra năng khiếu thường được tiến hành trên hai cơ sở chính: trong quá trình giáo dục và trong quá trình lựa chọn ứng viên cho tuyển dụng chuyên nghiệp.

Trong trường hợp đầu tiên, các bài kiểm tra năng khiếu có thể được sử dụng để giúp xác định lộ trình học tập của học sinh.

Ví dụ, học sinh làm bài kiểm tra năng khiếu để xác định học sinh có phù hợp với chương trình giáo dục và hiểu nội dung môn học hay không. Ngoài ra, một bài kiểm tra năng khiếu có sẵn để giúp bạn xác định các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp dựa trên khả năng tự nhiên của bạn.

Tuy nhiên, các bài kiểm tra năng khiếu được sử dụng phổ biến nhất trong các quy trình tuyển dụng của công ty. Các nhà tuyển dụng sử dụng các bài kiểm tra năng khiếu để đo lường các kỹ năng khó đánh giá bằng sơ yếu lý lịch và CV và các cuộc phỏng vấn, đồng thời để so sánh tiềm năng của ứng viên.

Một số nhà tuyển dụng tiến hành kiểm tra năng khiếu phát triển nghề nghiệp của nhân viên để xác định các cơ hội phát triển nghề nghiệp phù hợp.

Các loại bài kiểm tra năng khiếu phổ biến

Có nhiều loại bài kiểm tra năng khiếu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng Glints đã tổng hợp một số bài kiểm tra năng khiếu phổ biến nhất dưới đây cho bạn.

Numerical Reasoning Test – Kiểm tra kỹ năng tính toán của bạn

Bài kiểm tra suy luận số là bài kiểm tra kỹ năng tính toán dựa trên số của bạn. Bài kiểm tra sẽ bao gồm các câu hỏi từ đơn giản đến nâng cao liên quan đến toán học và số học.

Numerical Reasoning Test là bài kiểm tra yêu thích của các nhà tuyển dụng và bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra này trong quá trình phỏng vấn.

Bài thi được sử dụng ở nhiều cấp độ công việc khác nhau, không chỉ dành cho quản lý cấp cao mà còn dành cho sinh viên mới tốt nghiệp trong lĩnh vực quản lý, điều hành và quản lý bán hàng.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng đọc và hiểu dữ liệu của bạn bằng các bài kiểm tra. Khi làm bài trắc nghiệm suy luận số học, các em cần hết sức tập trung, tránh nhầm lẫn về số và đáp án, kiểm tra lại kết quả trước khi nộp bài.

Verbal Reasoning Test – kiểm tra khả năng suy nghĩ về ngôn ngữ của bạn

Đây là bài thi để nhà tuyển dụng kiểm tra kỹ năng tư duy bằng lời nói của ứng viên, bao gồm đọc hiểu, tư duy và phân tích, toàn bộ bài thi sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh.

Bài kiểm tra bao gồm các phần sau:

  • Vocabulary – Từ vựng: Bài thi này sẽ kiểm tra mức độ phong phú trong vốn từ vựng và khả năng sử dụng từ phù hợp với các tình huống khác nhau của bạn và được lồng ghép trong nhiều dạng câu hỏi khác nhau.
  • Grammar – Ngữ pháp: Bạn sẽ được yêu cầu chọn câu đúng ngữ pháp hoặc hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh để phù hợp với ngữ cảnh cho sẵn.
  • Đọc hiểu – Đọc hiểu: Bài thi sẽ cho một đoạn văn và thí sinh sẽ đọc và trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung trong đoạn văn đã cho.
  • Lý Luận Phê Bình: Phân tích thông tin trong một văn bản nhất định để xác định xem một câu hỏi là đúng hay sai.Bạn phải hiểu và suy luận từ thông tin trong đoạn văn và điền vào câu trả lời thích hợp
Làm thế nào để có một bài kiểm tra năng khiếu.

Graphical Reasoning Test – bài kiểm tra về sơ đồ

Dạng bài trắc nghiệm này sẽ cung cấp hình ảnh và nhiều đáp án khác nhau để bạn suy luận quy luật và chọn đáp án đúng. Loại câu hỏi này phổ biến trong các bài kiểm tra năng khiếu để kiểm tra khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp và logic của bạn.

Loại bài kiểm tra này thường được sử dụng khi bạn ứng tuyển vào các vị trí đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và tư duy logic.

hồ sơ trò chơi

Đây là một hình thức kiểm tra khá mới chưa được phổ biến. Bài kiểm tra này thường được sử dụng khi tuyển dụng các thực tập sinh quản lý. Một số trò chơi sẽ được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm trực tuyến, sinh động như các bài kiểm tra viết thông thường và không gây nhàm chán.

Thông qua trò chơi hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ có thể nhìn thấy kỹ năng của bạn trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, kỹ năng ngôn ngữ hoặc lãnh đạo.

Bài kiểm tra khả năng phán đoán tình huống – kiểm tra khả năng xử lý tình huống của bạn

Situational Judgement Tests (SJTs) Đây là những bài kiểm tra đánh giá ứng viên khi đối mặt với những tình huống bất ngờ trong công việc hàng ngày. Các tình huống này được đặt theo các tình huống có thật nơi công sở như xung đột, mâu thuẫn hay áp lực công việc lớn.

Tùy thuộc vào ngành, SJT sẽ điều chỉnh để phù hợp mà không trở nên quá tập trung vào bất kỳ bộ kỹ năng nào.

Bài kiểm tra năng khiếu giúp xác định khả năng của từng ứng viên
Các bài kiểm tra năng khiếu giúp xác định khả năng của từng ứng viên.

đọc thêm: Các loại bài kiểm tra tính cách được sử dụng trong tuyển dụng

Mẹo để vượt qua bài kiểm tra năng khiếu một cách dễ dàng

Các bài kiểm tra năng khiếu khó có thể đánh giá chính xác nhất khả năng thực hiện công việc của bạn. Vì vậy, đây là một số mẹo để vượt qua bài kiểm tra năng khiếu một cách dễ dàng.

thực hành hàng ngày

Luyện thi mỗi ngày sẽ là bí quyết vượt qua kỳ thi hiệu quả nhất. Nếu bạn thực hành đánh giá thường xuyên, bạn sẽ quen với các loại câu hỏi có thể và nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn sẽ nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình để cải thiện. Vì đã làm nhiều lần nên bạn cũng sẽ trả lời các câu hỏi trong bài thi nhanh hơn.

Thông qua việc luyện tập hàng ngày, thí sinh sẽ nâng cao cơ hội đạt điểm cao và tự tin hơn trong quá trình đánh giá. Dưới đây là một số đơn vị tổ chức thi năng khiếu uy tín mà bạn có thể tham khảo:

  • SHL: Bài kiểm tra SHL là gì? SHL là một công ty quốc tế có mặt tại hơn 50 quốc gia và cung cấp các bài kiểm tra bằng hơn 30 ngôn ngữ.
  • CAPP: Đây là nhà cung cấp các gói năng lực kiểm tra các kỹ năng phân tích, lập luận, đọc hiểu và kỹ thuật.
  • Ken Nike: IBM chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng theo định hướng thi cử cho các công ty trong ngành.

Tìm hiểu về hình thức thi

Các bạn nên nắm rõ về các dạng bài thi của kỳ thi năng khiếu để dễ dàng chuẩn bị cho bài thi cũng như đánh giá kết quả bài thi.

Đề thi sẽ chia thành những phần nào, số lượng câu hỏi và thời gian làm bài. Đây là những yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro sai sót.

đọc hướng dẫn cẩn thận

Điều này có vẻ dễ dàng, nhưng hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn trong bài kiểm tra để đảm bảo bạn hiểu các quy tắc và thời gian kiểm tra.

Nếu có điều gì chưa rõ, bạn cần hỏi lại ngay. Đọc kỹ đề thi sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Làm bài kiểm tra liên quan đến ngành bạn muốn làm việc

Có nhiều bài kiểm tra năng khiếu khác nhau sử dụng các phương pháp đánh giá khác nhau. Vì vậy, bạn nên ứng tuyển vào vị trí bạn muốn và tham gia các kỳ thi liên quan đến ngành bạn muốn làm việc.

quản lý thời gian tốt

Các bài kiểm tra năng khiếu thường căng thẳng để hoàn thành tất cả các câu hỏi. Vì vậy, bạn cần học cách kiểm tra tốc độ của mình trước bằng cách làm các bài kiểm tra thực hành.

Vào ngày đánh giá, hãy bắt đầu với những câu hỏi dễ nhất trước, vì điều này sẽ cho bạn nhiều thời gian hơn để trả lời những câu hỏi khó hơn.

Luyện thi các bài kiểm tra phù hợp với ngành bạn muốn làm việc
Luyện thi các bài kiểm tra phù hợp với ngành bạn muốn làm việc

đọc thêm: 10 mẹo phỏng vấn xin việc bạn cần biết

phần kết

Trên đây là bài viết của Glint về khái niệm một bài kiểm tra năng khiếu là gì? Và một số bài kiểm tra năng khiếu thường gặp trong quá trình tuyển dụng và phỏng vấn. Trước khi bắt đầu một bài kiểm tra, bạn luôn cần chuẩn bị để đạt được kết quả tốt nhất.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post