một khu ẩm thực là gì?Đặc điểm của các loại hình kinh doanh Food Court

Chào mọi các bạn đến có Vuongchihung.com, các thông báo được chọn lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin chi tiết về chủ đề một khu ẩm thực là gì?Đặc điểm của các loại hình kinh doanh Food Court

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực và muốn bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này thì Food Court cũng là một trong những mô hình bạn nên cân nhắc. Food Court là mô hình kinh doanh ẩm thực gắn liền với các trung tâm thương mại đang phổ biến trên toàn thế giới và phát triển tại Việt Nam. Vậy khu ẩm thực là gì? Đặc điểm của mô hình kinh doanh này là gì? Đây chắc chắn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

1. Khu ẩm thực là gì?

Food Court được hiểu đơn giản là khu ẩm thực có diện tích lớn, sản phẩm phong phú, đa dạng. Chúng thường được đặt tại các trung tâm thương mại, siêu thị hoặc nhà hàng nhỏ bán nhiều loại thực phẩm. Ngày nay, hình thức kinh doanh này hấp dẫn do tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận cao.

Các khu ẩm thực bùng nổ cùng với sự ra đời của các trung tâm thương mại. Các khu ẩm thực này thường tách biệt với khu mua sắm của trung tâm thương mại và nằm trong khuôn viên thuê của cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị. Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn món ăn, thức uống theo sở thích và thưởng thức mà không cần mang về nhà.

Food Court đã có mặt trên thị trường thế giới từ rất lâu, họ trở thành một ngành kinh doanh đáng giá ở Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây. Lý do khách hàng và dân văn phòng trong thành phố ưa chuộng khu ẩm thực là để tìm kiếm những món ăn lành mạnh và chất lượng. Ngày nay, thay vì mua sắm tiện lợi, khách hàng vào trung tâm thương mại có xu hướng ăn ở khu ẩm thực trước rồi mới mua sắm. Đây được xem là nơi để khách nghỉ ngơi, ăn uống trong khi mua sắm, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao và ủng hộ.

một khu ẩm thực là gì?
một khu ẩm thực là gì?

2. Lợi Ích Nhà Đầu Tư Nhận Được Khi Kinh Doanh Theo Mô Hình Food Court

Food Court là ngành ẩm thực đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Vì vậy, nó thu hút rất nhiều nhà đầu tư bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Vậy lợi ích của việc kinh doanh khu ẩm thực là gì?

2.1 Khả năng sinh lời cao

Theo nhiều khảo sát thực tế tại chợ, giá tất cả các món ăn bán ở khu ẩm thực đều cao hơn so với các quán ven đường hay các quán ăn bình dân khác. Một món ăn cùng chất lượng có thể cao hơn 50-100%, đây là điểm lợi nhuận cao cho người kinh doanh.

Với hình ảnh thương hiệu thời thượng, bắt kịp xu hướng của giới trẻ, đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, tiện lợi, đa dạng, giúp doanh nghiệp dễ dàng thu về lợi nhuận khủng.

xem thêm: 13 Chỉ Số Tài Chính Chủ Cửa Hàng Cần Biết Khi Kinh Doanh Nhà Hàng, Quán Cà Phê

2.2 Mô hình kinh doanh được người tiêu dùng ưa chuộng

Khu ẩm thực được tạo ra để phục vụ những người mua sắm tại các Trung tâm thương mại quá mệt mỏi hoặc quá kiệt sức để nghỉ ngơi và ăn uống, nhưng ngày nay thì hoàn toàn ngược lại. Nhiều người sẽ chọn ăn ở khu Food Court của trung tâm thương mại hay siêu thị, sau đó mới đi mua sắm. Điều này thực ra cũng dễ hiểu, vì món Á, món Âu luôn đa dạng hơn. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích của mọi người trong nhóm.

Theo thống kê của một số tiểu thương Food Court, lượng khách tăng đột biến, có tháng doanh thu cao gấp 4-5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những gì thúc đẩy đầu tư vào ngành công nghiệp ẩm thực ngày nay.

Mô hình kinh doanh được người tiêu dùng ưa chuộng
Khu ẩm thực kinh doanh TTTM được người tiêu dùng ưa chuộng

2.3 Cộng sinh và sinh trưởng chung

Một trong những lợi ích của việc kinh doanh ẩm thực này mà ít người nhận ra đó là lợi ích cộng sinh. Food Court là khu ẩm thực lớn dành cho các siêu thị, trung tâm thương mại nên họ ít nhiều được hưởng lợi trực tiếp từ vị trí. Bạn sẽ được trung tâm tự quảng cáo để thúc đẩy tầm ảnh hưởng đến khách hàng. Mô hình khu ẩm thực bao gồm các gian hàng (ki-ốt) nhỏ nằm cạnh nhau. Nhờ đó, các thương hiệu F&B trong khu vực có thể tận dụng khả năng cộng hưởng với nhau để cùng nhau phát triển.

Đồng thời, nhờ sự đa dạng của các món ăn trong khu ẩm thực lớn đã mang lại sức hút khách hàng tốt hơn. Do đó, bạn có thể tận dụng tối đa cơ sở khách hàng trong doanh nghiệp của mình.

Nhìn chung, những lợi ích của việc đầu tư vào một khu ẩm thực. Việc đầu tư kinh doanh này hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận cao và bền vững nếu bạn biết cách lựa chọn món ăn và tạo ra những chất lượng sẽ thu hút khách hàng.

3. Hạn chế kinh doanh tại Khu ẩm thực

Bên cạnh những lợi ích thu được, việc kinh doanh Food Court cũng có thể gặp phải nhiều rủi ro như:

3.1 Giá thuê cao

Giá thuê tại các siêu thị, khu ẩm thực trong trung tâm thương mại khá cao, đặc biệt tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội hay Đà Nẵng. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc và cần có một số vốn hợp lý để kinh doanh lâu dài. Ngoài ra, bạn cần tính toán thật tốt việc đầu tư mặt bằng để thu được lợi nhuận cao nhất trong quá trình kinh doanh.

giá thuê cao
Giá thuê Food Court khá cao

3.2 Bị ảnh hưởng bởi các trung tâm mua sắm

Bạn có thể thuê khu ẩm thực trong siêu thị hay bất kỳ trung tâm thương mại nào, hoạt động kinh doanh của cửa hàng sẽ phụ thuộc vào địa điểm. Chính vì vậy việc tìm cho mình một địa chỉ cho thuê kinh doanh sầm uất và tốt là rất quan trọng.

Trong khi các doanh nghiệp kinh doanh khu ẩm thực có thể tận dụng khách du lịch mua sắm ở trung tâm. Nhưng áp lực hoạt động đến từ nhiều khía cạnh, không chỉ là sự cạnh tranh giữa các thương hiệu mà còn phụ thuộc vào dòng khách hàng của trung tâm thương mại. Do đó, tính cạnh tranh giữa các trung tâm thương mại là yếu tố quyết định đến doanh thu của khu ẩm thực.

Ngoài áp lực về lượng khách, hoạt động thương mại của khu ẩm thực cũng được TTTM giám sát chặt chẽ. Giờ hoạt động, các chương trình khuyến mãi, nội quy trong trung tâm mua sắm và thậm chí cả báo cáo bán hàng đều tuân theo sự quản lý của trung tâm.

4. Kết hợp mô hình kinh doanh Food Court-café

Trong khi các nhà đầu tư và kinh doanh nhà hàng đổ xô vào mô hình kinh doanh khu ẩm thực, thì gần đây một xu hướng mới đã xuất hiện. Sự kết hợp giữa ẩm thực và giải trí đã ra đời. Mục đích của sự kết hợp này nhằm tạo ra một không gian trải nghiệm ẩm thực kết hợp với các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh cho các bạn trẻ và gia đình. Đồng thời cũng giảm áp lực giá thuê tại khu vực Food Court của trung tâm thương mại.

Sự kết hợp ngày nay rất phổ biến, ví dụ: sảnh quán cà phê, khu vực ăn uống bình thường và khu vực dành cho trẻ em, tổ chức tiệc sân vườn. Dù được thiết kế trong không gian xanh hiện đại, mô hình này vẫn gặp nhiều thách thức do vị trí vắng khách mua sắm, du lịch.

Sáp nhập mô hình kinh doanh Food Court-Cafe
Sáp nhập mô hình kinh doanh Food Court-Cafe

5. Một số điều cần lưu ý khi kinh doanh Food Court

Trong môi trường kinh doanh văn minh, an toàn, sạch sẽ, doanh nghiệp đầu tư khu ẩm thực hay kinh doanh nấu ăn chắc chắn có lợi thế cạnh tranh cao so với các cửa hàng nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các trung tâm thương mại cũng khiến nhiều nhà đầu tư nản lòng. Do giá thuê không thấp nên đổi lại hoạt động kinh doanh ẩm thực của Food Court khá phụ thuộc vào lưu lượng khách hàng. Vì vậy, trước khi đầu tư vào mô hình này, nhà đầu tư cần tính đến việc tạo ra giá trị khác biệt cho khách hàng. Đồng thời, cân nhắc về diện tích, chi phí thuê địa điểm, phí quản lý, vận hành gian hàng…

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị giúp bạn hiểu được khu ẩm thực là gì và đặc thù của mô hình kinh doanh này. Sapo hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích với bạn, giúp bạn suy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn trước khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là Blog cá nhân sản xuất thông báo mang tính tham khảo, ko chịu nghĩa vụ pháp lý về các sai sót. Mình không chịu nghĩa vụ cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Tổng hợp

Điểm đánh giá post