một kịch bản là gì? Bạn đã học biên kịch ở đâu?

Cập nhật mới nhất về chủ đề một kịch bản là gì? Bạn đã học biên kịch ở đâu?

Thành công của một bộ phim truyền hình hay điện ảnh phần lớn phụ thuộc vào một kịch bản hay. Đôi khi thưởng thức một bộ phim như vậy, có bao giờ bạn nghĩ về quá trình làm ra chúng, hay công việc của đạo diễn, diễn viên, biên kịch và những nhân sự liên quan khác?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghề biên kịch với Glints.Đặc biệt Biên kịch là gì?? Học gì và ở đâu để trở thành nhà biên kịch?

một kịch bản là gì?

Ai là người viết kịch bản?

cái này nhà văn Hãy là người sáng tạo nội dung cho phim, chương trình truyền hình và thậm chí là quảng cáo. Các tác phẩm của họ có quan hệ mật thiết với nhà văn hoặc tiểu thuyết gia.

Các nhà văn tạo ra những câu chuyện có diễn biến, cao trào và kết thúc. Họ tạo ra một thế giới tưởng tượng với bối cảnh, nhân vật và đối thoại. Trong mỗi cảnh, người viết phải xác định các nhân vật là ai, chuyện gì đang xảy ra, hành động của họ là gì và mấy giờ.

nhà văn
Ai là người viết kịch bản?

Mặc dù bạn chỉ cần mua một cuốn sách và đọc nó để biết nội dung của nó, nhưng để thực sự hiểu kịch bản phim là gì, bạn phải đợi cho đến khi nó được dựng thành phim.

Trong lĩnh vực điện ảnh, quá trình sản xuất và bấm máy một bộ phim đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa đạo diễn, biên kịch và diễn viên. Biên kịch cũng là người luôn sát cánh cùng đoàn quay, cùng đạo diễn giúp diễn viên thực hiện ý đồ của từng phân cảnh.

Kịch bản là gì?

kịch bản Nó là đứa con tinh thần của nhà biên kịch. Đó là nội dung, câu chuyện do nhà biên kịch viết ra bằng trí tưởng tượng, trải nghiệm thực tế và ngòi bút của chính mình. Giống như tiểu thuyết, kịch bản phim cần có cốt truyện và nhân vật, đặc biệt là kịch bản. Tuy nhiên, kịch bản phim thường không chi tiết và “đa nghĩa” như tiểu thuyết.

Kịch bản cần mô tả đầy đủ các nhân vật, hành động, thời gian, bối cảnh và âm thanh có trong mỗi cảnh.

Độ dài của kịch bản phụ thuộc vào nội dung của câu chuyện. Nếu biên kịch xây dựng một kịch bản có nhiều tình tiết trùng lặp, nhiều nhân vật tham gia, thời lượng dài thì kịch bản đó sẽ rất dài. Điều này có nghĩa là khi được dựng thành phim, bộ phim có thể có nhiều tập hoặc thậm chí nhiều mùa.

Một kịch bản được viết bởi một tác giả có thể không phải là kịch bản cuối cùng. Một khi nhận được sự chú ý của nhà sản xuất và đạo diễn, kịch bản có thể được sửa đổi để logic hơn và dễ dàng hơn cho việc quay phim.

Đoàn phim cũng có thể thay đổi kịch bản khi gặp các sự cố như thay diễn viên trong quá trình quay phim. Nhận xét của khán giả cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong kịch bản. Điều này thường xảy ra với các kịch bản quay và phát sóng song song.

Công việc của biên kịch là gì?

nếu bạn nghĩ công việc biên kịch Chỉ ngồi ở nhà và viết kịch bản thôi là chưa đủ. Họ còn hơn thế nữa. Cụ thể, vai trò của biên kịch là gì?

  • Tạo một câu chuyện (có thể quay phim) với bối cảnh, nhân vật và cốt truyện hợp lý, có thể hành động
  • Theo nhu cầu, góp ý của đạo diễn và nhà sản xuất chỉnh sửa kịch bản để kịch bản khả thi và hợp lý nhất.
  • Phối hợp với đạo diễn và diễn viên trong quá trình quay phim để giúp diễn viên hoàn thiện cảnh quay của họ.

Biên kịch là cộng sự đắc lực của các nhà sản xuất, đạo diễn trong việc dàn dựng những bộ phim mang tính giải trí, giải trí và làm say lòng khán giả.

Công việc biên kịch khá tự do và không bị giới hạn thời gian, trừ khi biên kịch và đơn vị sản xuất có giới hạn thời gian rõ ràng.

Các nhà biên kịch có thể mất hàng tháng, thậm chí hàng năm để hoàn thành một kịch bản. Cũng có thể mất vài tháng/năm để một kịch bản được nhà sản xuất chú ý và chấp nhận. Tuy nhiên, thật khó để dự đoán vì nó phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của kịch bản. Những kịch bản xuất sắc đương nhiên sẽ được săn đón và nhanh chóng được dựng thành phim.

đọc thêm: Biên tập viên là gì?Giải mã nghề biên tập viên

Những phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà biên kịch

Là chỉ viết tốt cho một sự nghiệp viết kịch bản? Câu trả lời là không”. Ngoài kỹ năng viết tuyệt vời, bạn cần có một số kỹ năng quan trọng hơn để trở thành một nhà biên kịch giỏi.

Sau đây là những tố chất hay yêu cầu không thể thiếu đối với một nhà biên kịch.

Kỹ năng viết

Yếu tố then chốt là khả năng viết. Về cơ bản, một nhà biên kịch không khác gì một nhà văn. Trên thực tế, có rất nhiều nhà văn hoặc tiểu thuyết gia viết kịch bản khi tác phẩm của họ được dựng thành phim.

Một ví dụ điển hình là tác giả JK Rowling. Bắt đầu với loạt phim nổi tiếng Harry Potter, cô bắt đầu viết kịch bản cho loạt phim Fantastic Beasts mới.

JK Rowling
JK Rowling viết kịch bản cho loạt phim Fantastic Beasts

Viết kịch bản phim khác với viết tiểu thuyết. Viết kịch bản phim cũng khác với viết chương trình tạp kỹ hay quảng cáo. Vì vậy, cái gọi là viết hay ở đây bao gồm cả việc hiểu từng chữ viết và cách viết chuẩn của từng chữ viết.

Tính linh hoạt với ngôn ngữ có thể được học và rèn giũa, nhưng đôi khi một chút tinh tế có thể làm cho kịch bản trở nên đặc biệt và độc đáo. Đây là một trong những yếu tố tạo nên phong cách riêng của nhà văn. Vì vậy, nếu bạn là một fan hâm mộ của bộ phim, khá dễ dàng để đoán nhà văn nào đã viết bộ phim.

khả năng sáng tạo không giới hạn

Không ngừng tạo ra những câu chuyện hấp dẫn và tiềm năng trở thành những bộ phim hoặc chương trình thu hút khán giả là điều mà mọi nhà văn đều cần và muốn làm.

Đó là lý do tại sao các nhà biên kịch cần phải sáng tạo. Chất liệu đời sống và trí tưởng tượng phong phú là công cụ sắc bén giúp các nhà biên kịch khai thác sức sáng tạo, tạo nên những cảnh quay có giá trị.

Nếu không có sự sáng tạo, người viết rất dễ lặp lại những sai lầm tương tự và viết kịch bản của họ trở nên khô khan, dài dòng và không tạo ra tác động đến khán giả. Một lưu ý là đừng nhầm lẫn giữa việc “đi theo một lối mòn” với việc “tạo phong cách riêng”.

Kịch bản nào cũng sẽ có những điểm nhấn làm nổi bật phong cách của tác giả. Tuy nhiên, nếu nội dung quá nhàm chán, cũ kỹ, không có điểm mới thú vị thì phong cách của biên kịch cũng không cứu vãn được kịch bản.

Kỷ luật và quản lý thời gian tốt

Các nhà biên kịch dành rất nhiều thời gian ngồi viết kịch bản. Một kịch bản không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai. Các nhà biên kịch dành nhiều thời gian để viết, đọc lại và chỉnh sửa. Nhiều khi viết xong một chương mà thấy chỗ nào sai hoặc nghĩ ra chi tiết mới đặc sắc hơn thì xóa đi viết lại là chuyện bình thường.

Ngoài ra, trước và trong quá trình viết kịch bản, người viết kịch bản cần nghiên cứu các tài liệu về bối cảnh, nhân vật hoặc các sự kiện có thật liên quan để đưa vào kịch bản một cách chính xác và chân thực nhất.

Tóm lại, viết kịch bản là một công việc tốn nhiều thời gian, đòi hỏi sự tập trung cao độ, kỹ năng quản lý thời gian tốt và tính kỷ luật tự giác. Nếu chỉ vì bí ý tưởng mà dễ nản chí bỏ cuộc thì làm biên kịch khó lắm.

thích đọc thích viết

Như đã đề cập trước đó, các nhà biên kịch phải viết và nghiên cứu rất nhiều để có được kiến ​​thức thực tế nhất và bản thảo hoàn hảo nhất cho kịch bản của họ.

Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để tìm hiểu về một sự kiện lịch sử đã xảy ra cách đây hàng trăm năm để lấy tư liệu cho một kịch bản phim. Do đó, “thích đọc và viết” không chỉ là sở thích của một nhà biên kịch, mà còn là một cam kết.

nhà văn thích đọc và viết
Nhà văn phải học và đọc nhiều

đam mê mới

Sự nhiệt tình nghề nghiệp vẫn còn mơ hồ. Có nhiều người thực ra đi làm không phải vì đam mê, nhưng họ vẫn hài lòng với công việc của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo đuổi nghề biên kịch, bạn cần phải đam mê nó.

Rất có thể kịch bản của bạn sẽ bị từ chối hết lần này đến lần khác, hoặc phải mất một thời gian dài để chuyển thể thành phim. Khi được chỉnh sửa, kịch bản của bạn có thể nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều từ người xem.

Vì vậy, nếu không có đam mê để theo đuổi đến cùng, biên kịch có thể bỏ nghề này bất cứ lúc nào.

Bạn học chuyên ngành gì và bạn sẽ học ở đâu để trở thành nhà biên kịch?

Sự phát triển nhanh chóng của ngành điện ảnh Việt Nam đã tạo điều kiện cho những ai yêu thích công việc viết kịch bản có thể học hỏi và phát triển tương lai của mình trong ngành này.

bây giờ bạn có thể chọn trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội – Nơi đào tạo biên kịch thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các khóa đào tạo biên kịch của trung tâm, do các giáo viên nổi tiếng trong ngành giảng dạy.

Một số trung tâm tiêu biểu như:

  • Trung tâm hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh TDP
  • Trung Tâm Điện Ảnh ABV
  • Tin tức Trung tâm Tư vấn Đào tạo Truyền thông
  • Trung Tâm Biểu Diễn Nghệ Thuật Thăng Long

Biên kịch có được trả lương cao không?

Nhà biên kịch có thể đảm nhận nhiều vai trò công việc khác nhau, chẳng hạn như biên kịch kịch/phim, biên kịch giải trí/quảng cáo hoặc biên kịch làm việc cho các công ty sản xuất. Mức lương cơ bản họ có thể nhận được từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực và công ty.

lương nhà văn Nó cũng có thể phụ thuộc vào tiền bản quyền mà họ nhận được từ mỗi kịch bản. Mỗi kịch bản đều do nhà sản xuất trả, giá có thể từ 5 đến 20 triệu/cảnh hoặc có thể cao hơn tùy theo thể loại và giá trị của kịch bản.

Tóm lại là

Ngành điện ảnh và giải trí Việt Nam ngày càng phát triển.Đây là cơ hội lớn cho các bạn trẻ có đam mê sự nghiệp biên kịch Có thể được theo đuổi. Nếu bạn đam mê và sáng tạo, hãy thử trở thành nhà biên kịch.

Bài viết này cung cấp cái nhìn chi tiết nhất về Biên kịch là gì?.Đừng quên theo dõi Glints Blog để có nhiều thông tin hữu ích được cập nhật hàng ngày.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post