một người quản lý hoạt động là gì?Công việc của người quản lý vận hành

Cập nhật mới nhất về chủ đề một người quản lý hoạt động là gì?Công việc của người quản lý vận hành

Một doanh nghiệp hoạt động tốt cần ít nhất một hoặc một nhóm người điều hành tốt.không biết bạn đã bao giờ nghe nói về công việc chưa một người quản lý hoạt động là gì? chưa? Họ đóng vai trò gì trong công ty?

Nếu chưa, hãy để Glints giúp bạn làm rõ mô tả công việc cũng như những yêu cầu và quyền lợi đi kèm với vị trí này trong bài viết dưới đây. Có thể bạn sẽ quan tâm và trở thành giám đốc điều hành trong tương lai. Theo dõi Glints Theo dõi bài viết!

một người quản lý hoạt động là gì?

quản lý hoạt động Được hiểu là chuyên viên điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp, còn được gọi là nhà quản lý vận hành hay giám đốc điều hành hoạt động. Cơ hội nghề nghiệp cao hơn cho các nhà quản lý vận hành là khả năng thăng tiến lên vị trí Giám đốc Vận hành – Director of Operations.

quản lý hoạt động
một người quản lý hoạt động là gì?

Người quản lý hoạt động kinh doanh là người chịu trách nhiệm quản lý nguồn nhân lực (bao gồm cả nhân sự cấp cao), tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách của công ty và quản lý tất cả các cơ sở và hoạt động của doanh nghiệp theo luật hiện hành.

Vậy OM trong kinh doanh là gì? Người quản lý hoạt động nên có những kỹ năng gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thông tin mà bạn muốn biết nhé!

Mô tả công việc cho một người quản lý hoạt động là gì?

Đối với mỗi ngành khác nhau, các nhà quản lý vận hành sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Tuy nhiên, trong trường hợp chung nhất, quản lý vận hành thường là người đảm nhận các vai trò cơ bản như quản lý tài chính, quản lý xuất nhập khẩu, quản lý nhân sự, quản lý hoạt động kinh doanh, v.v.

Cụ thể, công việc của một Operation Manager được mô tả chi tiết như sau:

 • Chịu trách nhiệm quản lý nguồn nhân lực, bao gồm tuyển dụng, đào tạo, tư vấn cho nhân viên mới và xử lý các thủ tục giấy tờ, hợp đồng lao động và bảng lương cho nhân viên hiện có.
 • Lập kế hoạch theo dõi, giám sát, đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên các bộ phận trong doanh nghiệp.
 • Thực hiện các thủ tục nhân sự theo chính sách của công ty.
 • Đánh giá các kế hoạch và chiến lược của doanh nghiệp để sản xuất và cung cấp dịch vụ.
 • Chỉ đạo các hoạt động nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ khách hàng.
 • Lập kế hoạch, dự báo ngân sách theo năm và đưa ra giải pháp cho các vấn đề tài chính.
 • Quản lý quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ, thiết bị trong doanh nghiệp.
 • Quản lý hàng tồn kho và các vấn đề liên quan đến vận chuyển.
 • Đảm bảo môi trường làm việc trong doanh nghiệp luôn an toàn, lành mạnh và hợp pháp.
 • Duy trì môi trường làm việc an toàn và lành mạnh bằng cách thiết lập, tuân theo và thực thi các tiêu chuẩn, thủ tục và tuân thủ pháp luật.

Kỹ năng, kiến ​​thức và phẩm chất của người quản lý vận hành

Chuyên môn và chuyên môn

Trong quá trình làm việc, dù ở bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến ​​thức chuyên môn.

Đặc biệt, các vị trí quản lý vận hành yêu cầu bạn phải có bằng cử nhân kinh tế/kinh doanh.

Ngoài ra, để có một công việc trong tương lai và mong muốn được thăng tiến lên vị trí quản lý vận hành thì cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương.

Do đó, hầu hết các nhà quản lý hoạt động đều có bằng thạc sĩ về kinh doanh hoặc các chứng chỉ liên quan đến quản lý, chẳng hạn như CFA, FIA, v.v.

kỹ năng giao tiếp tốt

Các vị trí quản lý hoạt động chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ quan trọng như thuyết trình và đàm phán. Để làm tốt công việc này, kỹ năng giao tiếp là bắt buộc. Người quản lý hoạt động có thể giao tiếp càng tốt thì khả năng thành công càng cao.

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết của một Operation Manager. Kỹ năng giao tiếp xuất sắc của giám đốc vận hành không chỉ được thể hiện trong nội bộ mà còn được cải thiện khi xây dựng các mối quan hệ bên ngoài, từ đó giúp công ty có được những đối tác chiến lược bền vững.

Kỹ năng quản lý vận hành
Quản lý vận hành cần kỹ năng giao tiếp tốt

Khả năng lãnh đạo

Ngay từ cái tên Operations Management, chúng ta đã thấy rằng công việc này chịu trách nhiệm điều phối tất cả các hoạt động của công ty. Vì vậy, họ không thể thiếu kỹ năng lãnh đạo để quản lý và giám sát nhân viên hiệu quả.

Bạn là người đại diện cho nhiều công việc và chịu trách nhiệm đứng đầu nên khả năng lãnh đạo của bạn cũng quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp.

Thường xuyên bổ sung kiến ​​thức và kỹ năng lãnh đạo cho bản thân giúp củng cố vị thế và niềm tin của nhân viên đối với tổ chức.

Kỹ năng xây dựng chiến lược thông minh

Giám đốc điều hành là người phát triển chiến lược hoạt động cho doanh nghiệp, theo sát phía sau bộ phận điều hành nghiệp vụ.

Do đó, công việc của một nhà quản lý vận hành là phải có khả năng suy nghĩ thông minh và có chiến lược để tiết kiệm chi phí và đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Công việc của một Operation Manager chính là tư duy hoạch định kiểu này, bạn sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho cấp dưới của mình. Kỹ năng lập kế hoạch của bạn càng tốt, bạn càng dễ lập kế hoạch thành công và doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển nhanh hơn.

làm việc theo nhóm

Người quản lý điều hành là người quản lý, điều hành, giám sát các hoạt động giữa các bộ phận, giữa các bộ phận với nhau và giữa tất cả các nhân viên với nhau.

Là “cầu nối” mọi mặt của doanh nghiệp, nhà quản lý vận hành cần có khả năng làm việc nhóm hiệu quả.

Nắm vững kỹ năng này cùng với khả năng kết nối, tạo động lực và lên lịch trình sử dụng nguồn nhân lực hợp lý sẽ giúp quá trình kinh doanh trở nên nhanh chóng, trôi chảy, dễ dàng, hiệu quả và năng suất cao hơn.

Kỹ năng quản lý rủi ro, giải quyết vấn đề

Trong quá trình hoạt động, bất kể dự án nào, doanh nghiệp nào cũng sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Các nhà quản lý hoạt động là những người bước lên để giải quyết những vấn đề này.

Kỹ năng quản lý rủi ro
Các nhà quản lý vận hành cần có kỹ năng quản lý rủi ro và giải quyết vấn đề

Trong những trường hợp khẩn cấp này, quản lý vận hành đòi hỏi các kỹ năng giải quyết nhanh chóng các vấn đề khi chúng phát sinh để giảm thiểu rủi ro kinh doanh.

Vì vậy, công tác quản lý vận hành đòi hỏi một cái đầu lạnh, bản lĩnh và ý chí để giải quyết vấn đề một cách sắc sảo và hiệu quả nhất.

Người quản lý hoạt động kiếm được bao nhiêu?

Người quản lý hoạt động có rất nhiều việc phải làm và bạn là người đa nhiệm đóng vai trò quan trọng trong hệ điều hành.

Ngoài ra, vị trí này còn kiêm nhiệm rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đảm bảo mọi hoạt động trong doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ và trôi chảy.

Vì vậy, mức thu nhập cơ bản của người quản lý vận hành doanh nghiệp khá cao.Tiền lương này thuộc về Khoảng 20-50 triệu đồng/tháng Phụ thuộc vào ngành kinh doanh của bạn.

Người quản lý vận hành cần học những gì?

 • Cử nhân Quản trị Kinh doanh: Nâng cao sự nhạy bén trong kinh doanh của bạn và thu hút nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn ở vị trí giám đốc điều hành.
 • MBA: Để tiếp tục sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực quản lý vận hành, hãy xem xét theo đuổi bằng Thạc sĩ Thương mại để trang bị cho mình kiến ​​thức chuyên sâu hơn và bằng cấp để tăng cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp về Người quản lý hoạt động

Công việc của người quản lý vận hành là gì?

Người quản lý hoạt động là người giám sát các hoạt động vận hành ở tất cả các cấp của một tổ chức. Trách nhiệm của bạn bao gồm tuyển dụng và đào tạo nhân viên cũng như quản lý chương trình đảm bảo chất lượng.

Các nhà quản lý hoạt động cũng phát triển các chiến lược cải tiến quy trình để đảm bảo mọi người đều đáp ứng thời hạn.

trách nhiệm của một người quản lý hoạt động là gì?

Các nhà quản lý hoạt động chịu trách nhiệm đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của khách hàng.

Các nhà quản lý hoạt động thực hiện điều này bằng cách chạy các quy trình như tuyển dụng nhân viên mới, đào tạo họ về các bộ kỹ năng và quy trình cụ thể, đồng thời giám sát nhân viên hiện tại để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của công ty.

Điều gì làm cho một người quản lý hoạt động tốt?

Các nhà quản lý hoạt động giỏi luôn tìm cách thu hút nhân viên và làm cho nơi làm việc hiệu quả hơn.

Bạn sẽ cần kỹ năng lãnh đạo tốt, kỹ năng xã hội và tích cực lắng nghe nhân viên của mình.

Những phẩm chất quan trọng khác đối với người quản lý hoạt động là sự hiểu biết về tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, quy trình làm việc và con người.

Người quản lý hoạt động thường làm việc với ai?

Người quản lý vận hành thường làm việc cùng với các trưởng phòng/bộ phận khác trong công ty và báo cáo trực tiếp với Giám đốc vận hành hoặc các nhóm lãnh đạo khác trong đội ngũ quản lý của công ty.

Tóm lại là

Bài viết này là câu trả lời cho người quản lý hoạt động là gì, cũng như các kỹ năng và phẩm chất để trở thành người quản lý hoạt động trong tương lai. Mô tả chung và thông tin cơ bản về vị trí này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu công việc của Người quản lý vận hành.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post