một tâm trí cởi mở là gì?Tham gia khóa học mở mang đầu óc của thầy Nguyễn Đăng Ái

một tâm trí cởi mở là gì?Tham gia khóa học mở mang đầu óc của thầy Nguyễn Đăng Ái

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, tư duy cởi mở được coi là yếu tố quan trọng và là kỹ năng mềm cần thiết để trở thành công dân toàn cầu. Cho dù bạn biết bao nhiêu ngôn ngữ và bạn đã đến bao nhiêu quốc gia, bạn cũng khó có thể thực sự hòa nhập với một tư duy bảo thủ và khép kín.

Nhưng không dễ dàng gì để cởi mở hơn để thay đổi suy nghĩ của bạn. Đặc biệt là những người bảo thủ luôn không chịu tiếp nhận cái mới. Vậy đâu là sự khác biệt giữa tư duy mở và đóng đã tạo ra sự tách biệt này? Câu trả lời sẽ được Money24h bật mí qua các bài viết sau.

một tâm trí cởi mở là gì?

một tâm trí cởi mở là gì?
Tư duy cởi mở giúp mọi người suy nghĩ về sự phát triển

Tư duy cởi mở là tư duy sẵn sàng đánh giá lại bản thân bằng cách xem xét các quan điểm khác biệt, ý kiến ​​trái chiều. Người cởi mở luôn suy nghĩ tổng thể, xem xét từng vấn đề từ nhiều góc độ. Họ không háo hức đánh giá người khác một cách chủ quan và độc đoán. Họ cũng là những người giàu trí tưởng tượng, năng động và vui vẻ.

Những lợi ích và tác động của một tâm trí cởi mở

Bạn sẽ gặt hái những lợi ích và ảnh hưởng bất ngờ với một tâm hồn cởi mở:

  • Phá vỡ giới hạn của bạn: Tâm trí của bạn sẽ cởi mở hơn, thách thức những lối suy nghĩ cũ và thử những điều mới.
  • Dám thay đổi: Một người có tư duy đột phá, sẵn sàng đưa ra nhiều lựa chọn lối sống tích cực để tạo ra kết quả tốt. Vì họ tin rằng hành động tạo nên thói quen và thói quen tạo nên tính cách.
  • Lạc quan hơn: Suy nghĩ bảo thủ có xu hướng mang lại cho bạn nhiều tiêu cực hơn. Khi bạn sống cởi mở và trung thực, nó sẽ truyền cho bạn một thái độ lạc quan hơn đối với cuộc sống và công việc.
  • Học những điều mới: Khi bạn bị bao quanh bởi những suy nghĩ cũ, bạn sẽ không thể tiếp tục học. Đẩy lùi ranh giới và tiếp cận với những người có quan điểm và kinh nghiệm khác nhau có thể giúp tâm trí bạn học hỏi những điều mới.
Lợi ích bất ngờ cho người cởi mở
Những người cởi mở chọn lối sống năng động mang lại kết quả tốt

Sự khác biệt giữa một tâm trí cởi mở và một tâm trí khép kín

Tư duy khép kín là một tư duy bảo thủ có xu hướng tránh những thách thức, tin rằng những nỗ lực là vô ích. Những người có suy nghĩ này có xu hướng xem nhẹ những lời phản đối, ngay cả khi chúng là sự thật và cảm thấy bị đe dọa bởi thành công của người khác.

Sự khác biệt giữa một tâm trí cởi mở và một tâm trí khép kín
Sự khác biệt giữa một tâm trí cởi mở và một tâm trí khép kín

đầu óc cởi mở Đó là lối tư duy cởi mở, luôn muốn tiếp thu cái mới. Do đó, những người có tư duy này luôn ham học hỏi, cởi mở với thử thách và nếu thất bại, họ coi đó là bài học. Họ coi làm việc chăm chỉ là con đường dẫn đến thành công, học hỏi từ lời khuyên và noi gương người khác.

Do đó, khi bạn có một tâm trí cởi mở, bạn cảm thấy cần phải nỗ lực và kết quả là kiến ​​thức và kinh nghiệm. Dù có thất bại hay khó khăn, đừng nản lòng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tư duy cởi mở

Những người cởi mở luôn tò mò muốn nghe những gì người khác nói. Họ cần những lời khuyên để phát triển bản thân theo hướng tích cực. Họ tin rằng mọi người đều có quyền chia sẻ ý kiến ​​và quan điểm để mọi người hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Cuộc sống của họ vì thế năng động, vui tươi, không khuất phục trước khó khăn. Tuy nhiên, suy nghĩ như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải muốn là được.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tư Duy Mở Rộng
Các yếu tố ảnh hưởng đến tư duy cởi mở

Một số khía cạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ cởi mở hoặc khép kín của một người:

1. Tính cách

Theo mô hình năm yếu tố của tính cách, sự cởi mở góp phần tạo nên tính cách của một người. Đặc điểm này chia sẻ nhiều phẩm chất giống như một tâm hồn cởi mở, chẳng hạn như sẵn sàng xem xét những ý tưởng mới và thử thách bản thân, đó là những dấu hiệu của một người cởi mở.

2. Năng lực chuyên môn

Mọi người có xu hướng mong đợi các chuyên gia trong một số lĩnh vực chuyên môn nhất định. Khi bạn nghĩ rằng bạn có nhiều kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực này hơn lĩnh vực khác, bạn đang kém cởi mở. Nó giống như quá tự tin vào khả năng của mình và từ chối tiếp nhận ý kiến ​​của người khác. Đây được coi là một tâm trí khép kín.

Ngoài ra, khi bạn nhận được nhiều lời chỉ trích, phản hồi tiêu cực, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy ngại nói ra những điều quan trọng vì bạn sợ làm sai lần nữa.

3. Sự mơ hồ

Mọi người đều có một khả năng chịu đựng khác nhau đối với sự không chắc chắn. Khi phải đối mặt với quá nhiều sự mơ hồ, bạn có thể cảm thấy khó chịu và bất an. Vì vậy, thay vì chọn một phương án mới, bạn lại chọn đi theo lối suy nghĩ cũ. Điều này có thể giúp bạn bình tĩnh lại, nhưng nếu bạn không thay đổi, bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả tốt hơn.

7 cách để trau dồi một tâm trí cởi mở để giúp bạn phát triển cuộc sống của mình

Làm thế nào để đào tạo để trở thành một nhà tư tưởng tốt
Làm thế nào để rèn luyện để trở thành một người cởi mở

Liên tục học hỏi và chống lại sự thiên vị

Để có thể rèn luyện một tâm hồn cởi mở, đừng mong đợi người khác đồng ý với bạn. Vì những ý kiến ​​trái chiều có thể là động lực giúp bạn phát triển hơn nữa. Có một số điều bạn không biết, và không hiểu là bình thường. Như người ta thường nói “học, học nữa, học luôn”, vậy nên việc tiếp thu kiến ​​thức không bao giờ là muộn. Ngoài ra, chiến đấu với những định kiến ​​và lối suy nghĩ cũ có thể giúp bạn suy nghĩ cởi mở và tự do hơn.

Thử thách bản thân – thoát khỏi vùng an toàn

Bất kể bạn là ai, bất kể bạn làm gì, dù bạn có thích hay không, bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách. Bạn phải vượt qua những thử thách này và thoát ra khỏi vùng an toàn của mình nếu không muốn bị sa thải. Chỉ bằng cách này, bạn sẽ tiếp tục phát triển và tiến lên.

Kiên trì và chấp nhận thất bại như một lẽ thường tình

Đã bao giờ bạn cảm thấy hụt hẫng và muốn từ bỏ một điều gì đó chưa? Thử nghĩ xem, nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó, bạn sẽ làm gì? Đối với những người có đầu óc cởi mở, họ gắn bó với nó. Nếu thất bại, họ coi đó là bài học quý giá để bước tiếp. Họ hiểu rằng thiếu kiên trì sẽ không thu được kết quả gì, và dù có làm gì thì cũng chỉ chuốc lấy thất bại.

học cách chấp nhận phản hồi

Tích cực nhận phản hồi
nhận được phản hồi tích cực

Học cách cởi mở với các ý kiến ​​là một cách để rèn luyện tư duy cởi mở. Đứng trên mỗi quan điểm, mỗi người sẽ có những ý kiến ​​và quan điểm khác nhau. Người cho bạn lời khuyên, họ muốn giúp bạn nên mới nói những điều đó, còn không thì họ đã chẳng thèm quan tâm. Vì vậy, bạn nên tiếp nhận ý kiến ​​phản hồi của mọi người, dù đúng hay sai, để bạn có thể suy nghĩ đa chiều. Biết đâu nhờ những phản hồi này mà bạn có thể phát triển bản thân theo hướng tốt hơn.

Kết bạn và vui mừng vì thành công của người khác

Những người cởi mở chân thành chúc mừng hơn là ghen tị với thành công của người khác. Vì biết đâu những người thành công sẽ quay lại giúp họ một phần nào đó. Và họ cũng nghĩ rằng nếu tôi cởi mở và vui vẻ, tôi sẽ nhận được những điều tốt đẹp tương tự trong tương lai. Vì vậy, hãy giữ một tâm trí cởi mở và bắt đầu bằng cách tập cho mình thói quen kết bạn và vui mừng vì thành công của họ.

Rèn luyện tư duy logic và hiểu biết bản thân

Mọi người có xu hướng tự tin vào vị trí của họ. Điều quan trọng là phải tự tin vào sự lựa chọn của mình. Nhưng bạn biết đấy, đó cũng là một kiểu bảo thủ, khép kín…

thực hành suy nghĩ và tự hiểu
thực hành suy nghĩ và biết chính mình

Một phần của sự cởi mở đến từ việc đặt câu hỏi cho người khác và chính bạn. Khi bạn nhìn thấy một cái gì đó mới, hãy tự hỏi mình một số câu hỏi chính:

  • Bạn biết được bao nhiêu phần?
  • Nguồn này có thực sự uy tín?
  • Bạn đã xem xét các ý tưởng khác?
  • Có thành kiến ​​nào ảnh hưởng đến quyết định của bạn không?

Trong nhiều trường hợp, việc đặt câu hỏi cho bản thân có thể giúp củng cố cam kết với niềm tin của bạn. Hoặc nó đưa ra những ý tưởng mà bạn đã bỏ qua trong quá khứ.

Tham gia khóa học mở mang đầu óc của thầy Nguyễn Đăng Ái

Ngoài những phương pháp rèn luyện trên, bạn cũng có thể tham khảo khóa học tư duy của thầy Ruan Dengai. Khóa học được thiết kế để hướng dẫn người dùng áp dụng cách suy nghĩ mới để thành công. Các bài giảng sẽ được quay bởi giáo viên, vì vậy bạn có thể chủ động học lúc rảnh rỗi. Anh ấy cũng tổ chức các sự kiện trực tiếp trên mạng xã hội, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tương tác với anh ấy.

Hiện nay có nhiều bạn trẻ đã tham gia các khóa khai sáng của thầy Nguyễn Đăng Ái. Nếu muốn biết thêm về khóa học, bạn có thể google để đọc phản hồi của họ.

Mong rằng qua những chia sẻ của Money24h, bạn đã phân biệt được tư duy đóng và mở. Đồng thời, bạn cũng học cách rèn luyện một tâm hồn cởi mở và sống một cuộc sống tích cực hơn. Ngoài ra, hãy tham gia một khóa học để thay đổi suy nghĩ của bạn và thay đổi cuộc sống của bạn tốt hơn.

Điểm đánh giá post