Mức lương cho chuyên ngành Công nghệ sinh học là gì?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Mức lương cho chuyên ngành Công nghệ sinh học là gì?

Trước khi vào đại học, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến ngành công nghệ sinh học. Ngành công nghệ sinh học cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn tương lai của các bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa hiểu và chưa hiểu rõ ngành công nghệ sinh học là gì, làm công việc gì, Mức lương ngành công nghệ sinh học thế nào? Tất cả các câu hỏi được giải thích dưới đây bởi Glints.

Tìm hiểu về công nghệ sinh học nó là gì?

Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu, ứng dụng các vi sinh vật, tế bào động vật, thực vật kết hợp với các quy trình, thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các sản phẩm sinh học có giá trị phục vụ con người, đời sống con người, bảo vệ môi trường và phát triển đất nước.

Công nghệ sinh học bao gồm ba cấp độ khác nhau: công nghệ sinh học truyền thống, công nghệ sinh học hiện đại và công nghệ sinh học hiện đại. Công nghệ sinh học được sử dụng trong sản xuất thuốc, nhân giống cây trồng, thử nghiệm trên động vật hoặc sản xuất và điều chế hóa chất, v.v.

Học ngành công nghệ sinh học ra trường làm gì?

Sau khi đào tạo và tốt nghiệp có thể đảm nhận và đảm nhiệm nhiều công việc, vai trò khác nhau trong ngành công nghệ sinh học.

Giảng viên Công nghệ sinh học

Sau khi sinh viên tốt nghiệp, sinh viên có kiến ​​thức bộ môn tốt có khả năng trở thành giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng về công nghệ sinh học.

Giảng viên sẽ được tiếp xúc với nhiều thí nghiệm và nghiên cứu trong môi trường giảng dạy. Ngoài ra, giáo viên sinh học cũng là cơ hội phù hợp cho những ai yêu thích môi trường giảng dạy, không yêu cầu cao về kiến ​​thức chuyên môn.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm công nghệ mới

Công việc của một kỹ thuật viên sẽ là làm việc trong phòng thí nghiệm ở bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Ngoài ra, môi trường làm việc của họ còn bao gồm các phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm của các công ty sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học hay trung tâm xét nghiệm ADN.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học khá cao
Cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học khá cao

Cán bộ phát triển sản phẩm Phòng R&D

R&D là hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, trong đó một khoản tiền lớn được đầu tư vào việc phát triển các sản phẩm và công nghệ mới. Các nhà phát triển sản phẩm sẽ xử lý và triển khai các sản phẩm này.

nhà nghiên cứu

Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia công tác nghiên cứu tại các cơ sở nghiên cứu nổi tiếng như Viện Sinh học Nông nghiệp, Viện Bảo vệ Thực vật, Viện Công nghiệp Thực phẩm, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Công nghệ Sinh học, Viện của bộ gen.

Nhân viên kinh doanh Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học luôn yêu cầu máy móc và hóa chất hiện đại để nghiên cứu, vì vậy các công ty mua bán hóa chất và thiết bị công nghệ sinh học sẽ luôn cần nhân viên bán hàng có kiến ​​thức và chuyên môn. Tìm hiểu về các thiết bị, hóa chất công nghệ sinh học để có thể tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

đọc thêm: Top 10 ngành dễ tìm việc nhất trong 5 năm tới

Học ngành công nghệ sinh học ở đâu tốt nhất?

Các nhà công nghệ sinh học cung cấp đào tạo tại nhiều địa điểm trên cả nước. Mỗi mùa tuyển sinh những năm gần đây đều thu hút rất nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm đến ngành Công nghệ sinh học và những trường đào tạo tốt nhất. Đối với chuyên ngành Công nghệ sinh học, kỳ thi xét tuyển Cao đẳng sẽ bao gồm các phương án sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa.
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B03: Toán, Sinh, Văn
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Tùy từng trường sẽ xét điểm theo một trong các tổ hợp trên, điểm xét tuyển vào trường tốt hơn sẽ cao hơn. Glints đã tổng hợp cho bạn 10 trường đại học công nghệ sinh học tốt nhất Việt Nam hiện nay:

 1. Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội
 2. Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM
 3. đại học bách khoa hà nội
 4. Đại học Bách khoa Đà Nẵng
 5. Đại học Bách khoa TP.HCM
 6. Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
 7. Đại học Cần Thơ
 8. Đại học Mở Hồ Chí Minh
 9. Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM
 10. Đại học Cần Thơ

Ngoài các trường đại học hàng đầu trong nước, bạn cũng có thể tham khảo các quốc gia khác có thế mạnh về ngành công nghệ sinh học.

đọc thêm: 12 cách giúp định vị sự nghiệp của bạn

Du học Mỹ

Hoa Kỳ là một quốc gia phát triển trên thế giới nên họ đã đầu tư rất nhiều cho ngành công nghệ sinh học và các chương trình đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Khi du học Mỹ ngành công nghệ sinh học, bạn sẽ có cơ hội được học lý thuyết và tiếp xúc với các thí nghiệm thực tế. Ngoài ra, sinh viên thực hiện một thực tập trong một bộ phận nghiên cứu chuyên sâu.

Du học Úc

Chính phủ Úc cũng rất chú trọng đến các chương trình công nghệ và môi trường học tập, đầu tư vào trang thiết bị và các khóa học kiến ​​thức sẽ giúp bạn có kiến ​​thức vững chắc và ngày càng phát triển về ngành công nghệ sinh học.

Ngành công nghệ sinh học của Úc được chia thành một số chuyên ngành khác nhau như công nghệ sinh học nông nghiệp, công nghệ sinh học thực phẩm, công nghệ sinh học môi trường.

Du học Anh

Vương quốc Anh luôn dẫn đầu thế giới về công nghệ và ngành công nghệ sinh học cũng không ngoại lệ. Vương quốc Anh hiện là quốc gia chịu trách nhiệm phát triển dược phẩm sinh học ở Châu Âu.

Chất lượng của các trường đại học Vương quốc Anh cũng được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới. Vì vậy, du học Anh ngành công nghệ sinh học là lựa chọn sáng suốt với nhiều cơ hội việc làm hơn.

Du học và dễ có cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học
Du học và dễ có cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học

Lương công nghệ sinh học có cao không?

Lương sinh viên công nghệ sinh học mới tốt nghiệp

Cả sinh viên mới tốt nghiệp và sinh viên mới tốt nghiệp sẽ quan tâm đến việc tìm kiếm một công việc và mức lương mà công việc đó mang lại. lương công nghệ sinh học Quyết định dựa trên nhiều yếu tố bao gồm vị trí công việc, chuyên môn và trình độ công việc.

Đối với cử nhân chưa có kinh nghiệm, mức lương công nghệ sinh học trung bình xấp xỉ 8.000.000 đ/tháng.

Mức lương công nghệ sinh học cho nhân viên có kinh nghiệm

Mức lương trong ngành công nghệ sinh học sẽ thay đổi từ người này sang người khác và từ công việc này sang công việc khác. Sau 1-2 năm kinh nghiệm, sinh viên có cơ hội trở thành nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia và có thu nhập theo hệ số cơ bản. Vị trí này sẽ làm việc trong các tổ chức nghiên cứu và cơ quan quản lý.

Đối với những người làm việc ở vị trí nhân viên bán hàng hoặc quản lý sản xuất, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với những người làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu.Trong doanh nghiệp tư nhân và các cơ quan chính phủ, mức lương Trung bình sẽ bắt đầu từ 10.000.000 VND / tháng. Vị trí càng cao, mức lương càng cao, tùy thuộc vào công nghệ mới được phát triển hoặc sản phẩm mới.

Lương kỹ sư công nghệ sinh học

Mức lương của kỹ sư công nghệ sinh học khá ổn định, dao động từ Khoảng 12.000.000-20.000.000 VND/tháng, Phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ của mỗi cá nhân. Ngoài ra, các kỹ sư công nghệ sinh học có thể nhận được lợi ích từ các công ty cũng như các đặc quyền khác theo luật hiện hành.

Mức lương công nghệ sinh học phụ thuộc vào kỹ năng chuyên môn
Mức lương công nghệ sinh học phụ thuộc vào kỹ năng chuyên môn

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ sinh học

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ sinh học của nước tôi đã phát triển nhanh chóng, tập trung vào việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân. Ngành công nghệ sinh học là một trong những ngành được Bộ Khoa học và Công nghệ đưa vào chiến lược phát triển khoa học và công nghệ.

Hiện nay, công nghệ sinh học liên quan đến nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, y dược, cả nước có hơn 500 doanh nghiệp, trung tâm công nghiệp công nghệ sinh học.

Do đó, cơ hội làm việc cho ngành công nghệ sinh học là rất lớn. Tuy nhiên, bạn luôn cần trau dồi kiến ​​thức và trình độ chuyên môn để được các công ty lớn tuyển dụng, giúp bạn học tập và có thu nhập tốt hơn.

đọc thêm: Xu hướng việc làm và nhu cầu tuyển dụng hiện nay

Tóm lại là

Muốn có thông tin về định nghĩa, vai trò và cấp độ của ngành công nghệ sinh học Mức lương ngành công nghệ sinh học Du học giúp bạn hình dung rõ hơn về nghề nghiệp. Bạn luôn cần học hỏi và không ngừng nắm vững các công nghệ mới trước khi có thể áp dụng chúng vào ngành công nghệ sinh học và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho chính mình.

Để tìm được cơ hội việc làm phù hợp trong ngành công nghệ sinh học, bạn có thể truy cập Glints để khám phá thêm các công việc khác.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post