Ngành dịch vụ là gì?Kỹ năng cần thiết trong ngành dịch vụ

Cập nhật mới nhất về chủ đề Ngành dịch vụ là gì?Kỹ năng cần thiết trong ngành dịch vụ

Hiện nay, nhu cầu cuộc sống của con người không ngừng tăng cao kéo theo đó là những biến động của nền kinh tế.Từ đó ra đời công nghiệp dịch vụ Đó được coi là xu hướng tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và phát triển của con người. Ngoài ra, trở thành một ngành kinh tế quan trọng góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Vì thế Ngành dịch vụ là gì?Đặc điểm và cấu trúc của ngành này là gì, nhân viên phục vụ cần có những kỹ năng gì, v.v. Chào mừng bạn đã tham gia Glints và tìm hiểu thêm về nó qua bài viết này.

Ngành dịch vụ là gì?

Trước khi đi sâu vào ngành dịch vụ, chúng ta hãy tìm hiểu ngành dịch vụ là gì thông qua Glints.

Dịch vụ là gì?

Dịch vụ là bất kỳ hoạt động, hiệu suất hoặc trải nghiệm nào mà một bên có thể cung cấp cho bên kia. Các dịch vụ là vô hình và không dẫn đến quyền sở hữu đối với bất kỳ yếu tố nào tạo ra trải nghiệm đó.

Tính năng dịch vụ

Dịch vụ này có bốn đặc điểm: tính vô hình, tính không thể tách rời, tính không ổn định, tính không thể thay đổi.

Dịch vụ không có hình thức cụ thể, vì vậy chúng ta không thể nhìn, nghe hoặc ngửi chúng trước khi mua chúng. Chẳng hạn như dịch vụ spa, du lịch, làm đẹp và các ngành khác.

Bản thân dịch vụ không thể ảnh hưởng đến khách hàng, mà phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.

 • không ổn định

Chất lượng dịch vụ thất thường và phụ thuộc nhiều vào sức khỏe, thể trạng hay tinh thần của người cung cấp, thời gian giao hàng, địa điểm hay phong cách làm việc.

Bạn có thể hình dung một ví dụ đơn giản, khi bạn đặt khách sạn để đi du lịch trong 3 ngày, nhưng có việc đột xuất, bạn phải về sớm hơn 1 ngày, thì 1 ngày đó của bạn không thể để dành cho lần sau. .

Do đó, dịch vụ không thể được lưu trữ trong kho để bán hoặc chờ sử dụng.

Ngành dịch vụ là gì?

Ngành dịch vụ là ngành công nghiệp không khói chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của các quốc gia.Ngành dịch vụ ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu của con người do đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các ngành khác của nền kinh tế tùy thuộc vào mức độ sử dụng khi khách hàng trải nghiệm các dịch vụ này. .

Ngành dịch vụ nóng
Ngành dịch vụ là xu hướng nghề nghiệp thời điểm hiện tại

đọc thêm: Top 10 ngành dễ tìm việc nhất Việt Nam hiện tại và 5 năm tới

Phân loại ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ của Việt Nam được phân theo các lĩnh vực sau:

 • Dịch vụ kinh doanh bao gồm các ngành như tài chính, bảo hiểm, bất động sản, hậu cần, v.v.
 • Dịch vụ tiêu dùng bao gồm các ngành như du lịch, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.
 • Dịch vụ công bao gồm các bộ phận như hành chính công, hoạt động xã hội, hoạt động đoàn thể.

Thông qua việc phân loại và phát triển ngành dịch vụ, Việt Nam hiện nay đã thu hút và tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, từ đó giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước ta.

Ngoài ra, tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, v.v. có thể được phát triển và sử dụng hiệu quả.

Cơ cấu ngành dịch vụ

Các dịch vụ bao gồm các khoản đầu tư danh mục đầu tư và được chia nhỏ hoặc tổng hợp theo các loại dịch vụ của chúng. Hoạt động chia nhỏ hoặc nhóm này được gọi là cấu trúc dịch vụ.

Do đó, cấu trúc dịch vụ bao gồm:

 • Dịch vụ kinh doanh thương mại bao gồm dịch vụ vận tải, kinh tế tài chính, thông tin liên lạc, thanh toán tín dụng, bất động sản, dịch vụ tư vấn, tuyển dụng, v.v.
 • Dịch vụ tiêu dùng bao gồm các dịch vụ như sửa chữa, làm đẹp, phục hồi sức khỏe, thể dục và thể thao.
 • Dịch vụ công bao gồm các dịch vụ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khoa học công nghệ tiên tiến và quản lý nhà nước.

12 nhóm ngành dịch vụ hot hiện nay

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2011/QĐ-TTg công bố Danh mục dịch vụ xuất nhập khẩu Việt Nam gồm 12 nhóm ngành dịch vụ được mã hóa theo 04 số:

 • Mã 2050 – Dịch vụ Vận tải
 • Mã 2360 – Dịch Vụ Du Lịch
 • Mã số 2490 – Dịch vụ xây dựng
 • Mã số 2450 – Dịch vụ bưu chính, viễn thông
 • Mã 2600 – Dịch vụ tài chính
 • Mã 2530 – Dịch vụ bảo hiểm
 • Mã 2680 – Dịch vụ kinh doanh khác
 • Mã 2620 – Dịch vụ máy tính và thông tin
 • Mã 2660 – Phí mua bán giấy phép, nhãn hiệu, bản quyền
 • Mã 2870 – Dịch vụ cá nhân, văn hóa và giải trí
 • Mã 9000 – Dịch vụ hậu cần
 • Mã 2910 – Dịch vụ Chính phủ, Chưa được Phân loại ở Nơi khác (Mã 2910)

Mỗi nhóm ngành trong số 12 nhóm ngành chính được chia thành các nhóm và sản phẩm và được mã hóa bằng 4 chữ số.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm thông báo, làm rõ nội dung Danh mục dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu và hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung.

Tư vấn là một trong những ngành dịch vụ phát triển tại Việt Nam
Tư vấn là một trong những ngành dịch vụ ở Việt Nam hiện nay.

Ngành dịch vụ đã trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng của đất nước

Hiện nay, ngành dịch vụ được coi là một trong những ngành quan trọng và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy tại sao ngành dịch vụ lại quan trọng như vậy? Hãy cùng Glints tìm hiểu nhé.

Nếu không có ngành dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sẽ bị đình trệ và hạn chế giao lưu, hợp tác quốc tế. Khi tình trạng thiếu việc làm xuất hiện, kết quả là tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ngoài ra, tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch… không được phát triển để mang lại giá trị cho con người và nền kinh tế, gây lãng phí.

Qua đó có thể thấy, sự xuất hiện của ngành dịch vụ đã mang lại nhiều lợi ích, trở thành “vũ khí sắc bén” thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các hoạt động gia tăng sản xuất, mở ra nhiều việc làm. Việc làm và đóng góp vào tổng thu nhập quốc dân (GDP).

đọc thêm: Tại sao nên học ngành quản trị du lịch và lữ hành?

Kỹ năng cần thiết cho những người làm việc trong ngành dịch vụ

Do ngành dịch vụ ngày càng phát triển nên những ngành này rất hấp dẫn lực lượng lao động.

Tuy nhiên, ngành dịch vụ không dành cho tất cả mọi người, hãy cùng Glints tìm hiểu những kỹ năng cần có của một nhân viên dịch vụ.

kiên nhẫn

Điều rất quan trọng đối với một người là phải có sự kiên nhẫn trong tất cả các ngành, đặc biệt là các ngành dịch vụ. Khi khách hàng bối rối về một vấn đề và cần bạn hướng dẫn chi tiết, kiên nhẫn là yếu tố then chốt giúp bạn mang lại trải nghiệm khách hàng hiệu quả nhất.

Là một người làm dịch vụ, bạn nên dành nhiều thời gian để thấu hiểu và lắng nghe từng vấn đề của khách hàng, từ đó đưa ra giải pháp cụ thể nhất cho họ. Từ đó, xây dựng mối quan hệ tuyệt vời và giữ khách hàng hài lòng.

học ở bất cứ đâu

Như với bất kỳ ngành công nghiệp liền kề nào, học tập mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn thích nghi và nâng cao kỹ năng nhanh chóng.

Trong ngành dịch vụ, kỹ năng của bạn sẽ phát triển nhanh chóng với khả năng học mọi lúc, mọi nơi.

Bạn có thể học mọi thứ bạn quan sát được từ người quản lý, đồng nghiệp hoặc khách hàng của chính bạn.

Mọi cuộc phiêu lưu đang chờ bạn chinh phục bằng cách học hỏi và làm theo một quy trình. Điều này sẽ giúp bạn có được vô số kiến ​​thức mới, chuyên sâu về ngành mà bạn đang theo đuổi.

Chăm sóc tốt cho

Khi bạn đến 2 cửa hàng thời trang, 1 cửa hàng, nhân viên sẽ rất nhiệt tình, hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình lựa chọn quần áo, và tư vấn phong cách phù hợp nhất cho bạn. Phần còn lại, nhân viên cửa hàng không quan tâm bạn cần gì, bạn mặc cỡ nào, v.v.

Dù sản phẩm có được thiết kế tinh xảo hay không, sự nhiệt tình và chăm chút của cửa hàng đầu tiên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự thoải mái và hài lòng nhất định.

Có thể thấy, sự quan tâm của nhân viên phục vụ có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng. Bạn nên chú ý đến mọi phản ứng của khách hàng, dù là nhỏ nhất và sẵn sàng giúp đỡ họ một cách nồng nhiệt và tận tâm nhất có thể.

đọc thêm: Dịch vụ khách hàng là gì? Nhân viên dịch vụ khách hàng cần những kỹ năng gì?

Kĩ năng thương lượng

Sở hữu kỹ năng thuyết phục và đàm phán vững vàng sẽ giúp bạn nâng tầm bản thân và tỏa sáng ở những tầm cao mới.

Nếu sản phẩm của bạn thực sự mang đến cho khách hàng những giá trị mà họ mong muốn thì với khả năng thuyết phục, bạn sẽ thúc đẩy khách hàng mua hàng nhanh hơn.

Thuyết phục là kỹ năng cần thiết cho nhân viên phục vụ
Thuyết phục là kỹ năng cần thiết cho nhân viên phục vụ

chấm dứt

Đây là toàn bộ thông tin cơ bản về công nghiệp dịch vụ Những gì Glints chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành dịch vụ và cung cấp những thông tin hữu ích cho những ai quan tâm hoặc am hiểu về ngành thú vị này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về ngành dịch vụ, vui lòng để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết cho bạn.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post