Nghề nghiệp tiềm năng trong tương lai

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nghề nghiệp tiềm năng trong tương lai

Với sự phát triển ngày càng cao của thời đại kỹ thuật số, sự phân bố nhân sự trong các ngành công nghiệp khác nhau đã trải qua những thay đổi và dòng chảy to lớn, đặc biệt là trong những năm gần đây. Nắm bắt xu thế phát triển của thời đại và thị trường lao động, Glints giới thiệu Top 15 cho bạn Nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai Vì vậy, bạn có thể giới thiệu và phát triển bản thân theo mục tiêu nghề nghiệp của bạn, bạn bè!

1. Ngành Công nghệ thông tin – Phần mềm

Máy móc, phần mềm ứng dụng do công nghệ phát triển làm cho cuộc sống của con người ngày càng thuận tiện hơn, ngành công nghệ thông tin-phần mềm là một trong số đó Nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam có rất ít trường đại học, trường dạy nghề hay thậm chí là các chương trình đào tạo về lĩnh vực này. Lợi thế của ngành công nghệ nằm ở cơ hội nghề nghiệp phong phú và mức lương hậu hĩnh, cao hơn mặt bằng chung của tất cả các ngành.

đọc thêm: Top 10 Việc Làm Hot Nhất Hiện Nay

2. Nghề phân tích dữ liệu

Ngành phân tích dữ liệu là ngành tổng hợp và phân tích dữ liệu thô để xác định các vấn đề cần cải thiện, từ đó đưa ra giải pháp cho vấn đề và đóng góp trực tiếp cho cộng đồng. Giai đoạn nghiên cứu rất quan trọng của doanh nghiệp.

Do phải xử lý khối lượng dữ liệu thô lớn nên công việc này đòi hỏi nhân viên phải có tư duy, kiến ​​thức và tác phong làm việc tỉ mỉ.

Hiện tại, ngành này đang thiếu nhân lực do nghề phân tích dữ liệu còn rất mới ở Việt Nam, chủ yếu là do các công ty lớn tuyển dụng vị trí này thường đưa ra chế độ lương, đãi ngộ và phúc lợi rất tốt. Tốt cho nhân viên. Nghề phân tích dữ liệu đang và sẽ là nghề hứa hẹn trong tương lai.

Ngành phân tích dữ liệu sẽ là một nghề đầy triển vọng trong tương lai.
Ngành phân tích dữ liệu sẽ là một nghề đầy triển vọng trong tương lai.

3. Ngành truyền thông-marketing

Ngành truyền thông-marketing trong những năm tới sẽ có nhiều thay đổi, đòi hỏi nhân viên phải liên tục cập nhật xu hướng. Đây là một trong những nghề nghiệp đầy hứa hẹn của tương lai. Thậm chí, hiện nay ngành marketing còn mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ mới ra trường.

Mặc dù tiếp thị thực sự là một ngành dễ gia nhập, nhưng việc trở thành một nguồn nhân lực xuất sắc, logic và sáng tạo thường trở thành một thách thức. Vì vậy, ngành truyền thông-marketing thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao thực sự.

Các công ty tại Việt Nam ngày càng dành nhiều ngân sách cho hoạt động tiếp thị, khiến ngành này trở nên hấp dẫn và hứa hẹn hơn trong tương lai.

đọc thêm: Công việc tiếp thị được mong muốn nhất

4. Ngành công nghệ thực phẩm

Thời gian qua, chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc thúc đẩy xây dựng và phát triển ngành hàng nông sản: tổ chức nhiều hội chợ, triển lãm, giới thiệu các thương hiệu nông sản nổi tiếng, v.v.

Hiện tại và trong tương lai, đời sống được nâng cao sẽ kéo theo nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, đặc biệt người dân ngày càng quan tâm đến chất lượng thực phẩm sạch, an toàn và cao cấp. Đây là tất cả những lý do khiến ngành công nghệ thực phẩm trở thành một ngành đầy triển vọng trong tương lai.

5. Ngành Công nghệ sinh học

Bước sang thế kỷ 21, việc Việt Nam nghiên cứu và sản xuất thành công vắc xin Covid-19 gây tiếng vang. Đây cũng là bước phát triển của Việt Nam trong ngành công nghệ sinh học. Kinh tế – xã hội phát triển đòi hỏi con người phải ứng dụng công nghệ vào mọi mặt của đời sống, nhất là trong vấn đề y tế: nghiên cứu vắc xin; công nghệ phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh mới, nguy hiểm… hay sử dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp: gieo trồng nhiều giống cây trồng mới mà mang lại sản lượng cao và hơn thế nữa.

công nghệ sinh học là một Nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai Bởi tính ứng dụng cao và tính cấp thiết của nó trong đời sống.

Công nghệ sinh học sẽ là ngành mũi nhọn trong tương lai
Công nghệ sinh học sẽ là ngành mũi nhọn trong tương lai

6. Ngành y tá – điều dưỡng

Y tá và điều dưỡng viên tuy cùng thuộc ngành y nhưng lại có những đặc thù công việc khác nhau. Chúng ta có thể so sánh đơn giản vị trí và công việc của hai vai trò này như sau:

  • Điều dưỡng viên là người chăm sóc và theo dõi sức khỏe của bệnh nhân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Y tá cần được đào tạo toàn diện về kê đơn, tài liệu liên quan đến bệnh nhân và kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp.
  • Điều dưỡng viên là những người chăm sóc đặc biệt, dành nhiều thời gian nhất cho bệnh nhân từ khâu chẩn đoán, điều trị cho đến hồi phục. Điều này có một vị trí quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ở nước ta, Y tá-Điều dưỡng đang là một ngành nghề thiếu hụt nguồn nhân lực trong tương lai, bởi lực lượng lao động có trình độ hiện nay rất ít mà nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày một tăng cao. Vì vậy, đây là lý do tại sao y tá-điều dưỡng là một nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai.

7. Ngành nha khoa

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng trở nên phổ biến và nha khoa trở thành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Sinh viên nha khoa cần nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng để phục vụ cho việc nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến răng hàm mặt.

Ngoài vấn đề liên quan đến sức khỏe, bác sĩ nha khoa còn cần có kiến ​​thức vững chắc về chỉnh hình, phục vụ nhu cầu thẩm mỹ, hay các thủ thuật sang chấn liên quan đến răng-hàm-mặt. Nha khoa đang là ngành rất “hot” hiện nay, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

8. Ngành thú y

Các nhà phát triển trong ngành thú y không chỉ phải am hiểu về chăm sóc sức khỏe động vật và thủy sản mà còn phải đảm bảo đưa ra các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh cho động vật và hạn chế nguy cơ lây truyền bệnh từ động vật sang động vật.

Bác sĩ thú y không chỉ là người bạn thân thiết của người nông dân, mà còn là cứu tinh của gia đình vật nuôi. Đây cũng là lý do ngành thú y sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

đọc thêm: Trường dược nào?trường đào tạo dược uy tín

9. Ngành năng lượng xanh

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế xã hội, nhu cầu về sự nhanh chóng, tiện lợi và tối ưu của con người ngày càng cao, kéo theo đó là sự hủy hoại môi trường. Do đó, nhu cầu tìm kiếm, nghiên cứu các nguồn nguyên liệu xanh, an toàn mới ngày càng tăng cao. Do đó, ngành năng lượng xanh đang có xu hướng phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

10. Ngành trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành tạo ra các sản phẩm hoặc hệ thống máy móc thông minh giúp thực hiện các công việc đáp ứng yêu cầu công việc của con người. Lĩnh vực này đòi hỏi kiến ​​thức rất rộng, bao gồm nghiên cứu về tâm lý học, hành vi, hiểu biết về khoa học công nghệ và kỹ thuật. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo rất rộng rãi: trợ lý robot hỗ trợ nghiên cứu và tổng hợp thông tin, xe tự lái hay trợ lý ảo: Google, hay Siri, v.v.

Theo đuổi trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bạn tiếp cận với những công nghệ hàng đầu thế giới. Đây thực sự là một ngành triển vọng, có thể coi là ngành ứng dụng của “công nghệ tương lai”.

11. Ngành tuyển dụng – nhân sự

Tuyển dụng – Ngành Nhân sự từ lâu đã được biết đến là ngành mang lại thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến rõ ràng. Nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ngành nhân sự chỉ làm công việc tuyển người cho công ty, hoặc làm theo giờ – tính lương hay làm các thủ tục giấy tờ hành chính. Trên thực tế, ngành tuyển dụng-nhân sự có cơ hội việc làm rất lớn ở nhiều vị trí và vai trò khác nhau:

  • vai trò quản lý
  • tuyển dụng
  • huấn luyện nhân viên
  • Tính lương và đảm bảo quyền lợi cho người lao động
  • Đánh giá, xếp hạng, khen thưởng

Tuyển dụng – Ngành nhân sự luôn là ngành có cơ hội phát triển trên thị trường lao động.

12. Ngành an ninh mạng

Với sự phát triển của xã hội, công nghệ thông tin ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho thông tin trên mạng tràn ngập, dễ bị đánh cắp, thậm chí tung tin thất thiệt gây nhũng nhiễu xã hội.

Theo tìm hiểu, số liệu thực tế cho thấy ngành an ninh mạng đang thiếu nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cao. Nếu chọn phát triển trong ngành này, bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp lớn, có yêu cầu cao về bảo mật thông tin.

Ngành an ninh mạng có thể có nguồn lực rất khan hiếm trong tương lai
Ngành an ninh mạng có thể có nguồn lực rất khan hiếm trong tương lai

13. Ngành xây dựng

Ngành xây dựng có nhu cầu lớn về nhân lực có tay nghề cao, đây là ngành đang thiếu hụt nhân lực do xu thế đô thị hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng được chú trọng để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

14. Tâm lý học

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội, đời sống của người dân được nâng cao thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm thần ngày càng tăng cao.

Tâm lý học thế giới là một lĩnh vực rất được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Tuy nhiên, tại Việt Nam, lĩnh vực này còn rất mới và có thể đưa vào danh sách những ngành thiếu nhân lực. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, Gen Z đặc biệt quan tâm đến các giá trị và sức khỏe tinh thần. Vì vậy, tâm lý học trở thành một lĩnh vực thực sự hứa hẹn cho tương lai.

15. Ngành Thiết kế đồ họa

Ứng dụng và triển khai trực tiếp thiết kế đồ họa, không chỉ liên quan đến marketing giới thiệu sản phẩm, thu hẹp khoảng cách giữa thương hiệu và khách hàng thông qua các ấn phẩm, logo thương hiệu; mà còn là ngành xây dựng, tạo nên cái đẹp: từ thiết kế nội thất, trang trí tiệc cưới , kỹ thuật xây dựng, v.v., tất cả Cần có một bước đồ họa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kỹ năng, óc sáng tạo và óc thẩm mỹ để đảm nhận công việc, vì vậy ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành tốt nhất. cái này Ngành đang thiếu nhân lực.Đây sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ thực sự đam mê phát triển bản thân trong ngành này.

Tóm lại là

Ở trên, Glints liệt kê 15 nghề nghiệp hứa hẹn nhất. Hi vọng bài viết này giúp các bạn xây dựng được những tiêu chí để cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp mà mình yêu thích và phát triển trong tương lai.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post