Ngôn ngữ lập trình cấp cao là gì?Ưu nhược điểm và ứng dụng thực tế

Cập nhật mới nhất về chủ đề Ngôn ngữ lập trình cấp cao là gì?Ưu nhược điểm và ứng dụng thực tế

Với sự phát triển của công nghệ, khái niệm ngôn ngữ lập trình đã dần trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, ít người nhận ra rằng bản thân nó cũng có nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ở cấp độ cơ bản nhất, chúng được chia thành ngôn ngữ lập trình cấp cao và cấp thấp.

Vì thế Ngôn ngữ lập trình cấp cao là gì?? Các đặc điểm của ngôn ngữ lập trình cấp cao là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình cấp cao là gì?

đầu tiên Ngôn ngữ lập trình cấp cao là gì?? Về cơ bản, ngôn ngữ lập trình cấp cao là bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cho phép phát triển các chương trình và thường độc lập với kiến ​​trúc phần cứng máy tính.

Các ngôn ngữ lập trình cấp cao có mức độ trừu tượng cao hơn so với máy tính và tập trung nhiều vào logic lập trình hơn là các thành phần phần cứng cơ bản như định địa chỉ bộ nhớ và sử dụng thanh ghi.

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình bậc cao

ngôn ngữ lập trình bậc cao
Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình cấp cao được thiết kế để sử dụng bởi người vận hành hoặc người lập trình. Chúng được coi là “gần gũi hơn với con người”.

Nói cách khác, phong cách và bối cảnh lập trình của chúng dễ học và dễ thực hiện hơn so với các ngôn ngữ cấp thấp hơn và mã tổng thể có xu hướng tập trung vào chương trình cụ thể được tạo.

Các ngôn ngữ lập trình bậc cao không cần giải quyết các hạn chế về phần cứng khi phát triển chương trình. Tuy nhiên, mọi chương trình được viết bằng ngôn ngữ cấp cao phải được thông dịch sang ngôn ngữ máy trước khi được máy tính thực thi.

Phân biệt ngôn ngữ lập trình bậc cao và bậc thấp

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình mà bạn từng nghe nói đến đều là ngôn ngữ cấp cao. Python và C# là những ví dụ về ngôn ngữ cấp cao được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Ngôn ngữ cấp cao là ngôn ngữ hướng tới người dùng vì nó được thiết kế để cho phép các lập trình viên dễ dàng dịch các thuật toán thành mã chương trình.

Trong khi đó, ngôn ngữ cấp thấp là ngôn ngữ dành riêng cho máy tính. Một chương trình cấp thấp được thể hiện bằng các thao tác mà máy phải thực hiện để thực hiện một tác vụ. Điều này làm cho việc viết chương trình trở nên khó khăn hơn vì các thuật toán phải được chỉ định theo khả năng và thông số kỹ thuật của bộ xử lý. Ngôn ngữ cấp thấp được đặt tên theo bộ xử lý (hoặc họ bộ xử lý) mà nó được thiết kế và thường được gọi là hợp ngữ hoặc mã máy.

Một số ngôn ngữ lập trình bậc cao thông dụng

C++

Ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến nhất là C++. C ++ là một ngôn ngữ đa nền tảng được biên dịch. Các phiên bản ngôn ngữ lập trình khác như Java, C#, D,… đều chịu ảnh hưởng của C++.

java

ngôn ngữ lập trình bậc cao java
ngôn ngữ Java

Một ngôn ngữ lập trình cấp cao khác mà bạn có thể đã nghe nói đến là Java. Sự phổ biến của Java chủ yếu là do nền tảng độc lập của nó, cho phép nó chạy trên các loại máy tính khác nhau. Điều đó bao gồm Macintosh, Windows, Unix, Linux và thậm chí cả máy tính bảng hoặc điện thoại, miễn là nó được cài đặt JVM trên đó.

Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình được nhập tĩnh chạy trên JVM và cũng có thể được biên dịch thành Nguồn JS. Google hỗ trợ đầy đủ hệ điều hành Android.

Một trong những mục tiêu nổi bật của Kotlin là biên dịch nhanh như Java. Chia sẻ mã giữa JVM và nền tảng JavaScript là một tính năng chính của phiên bản Kotlin mới nhất.

Kotlin đặt mục tiêu trở thành một ngôn ngữ có thể tương tác với mã Java. Ngôn ngữ này cũng hỗ trợ lập trình thủ tục bằng cách sử dụng các chức năng của nó. An toàn con trỏ null, chức năng mở rộng, ký hiệu trung tố, khả năng tương thích hoàn toàn với Java và hỗ trợ IDE tốt là một số tính năng giúp tăng tốc quá trình phát triển.

Thư viện Kotlin giúp xây dựng các ứng dụng giao diện người dùng cho Android. Nó có một trình tương tác và có thể được sử dụng như một ngôn ngữ kịch bản hiệu quả. Kotlin đã chính thức được Google công bố là ngôn ngữ để phát triển Android. Đây là ngôn ngữ thứ ba được Android hỗ trợ đầy đủ, bên cạnh Java và C++.

Ngôn ngữ lập trình cấp cao C là ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất và phổ biến nhất. C được thiết kế để biên dịch bằng trình biên dịch, cung cấp quyền truy cập bộ nhớ cấp thấp, cung cấp ánh xạ hiệu quả tới các lệnh máy và yêu cầu hỗ trợ thời gian chạy tối thiểu. Tính di động và khả năng được sử dụng trong bất kỳ hệ thống nhúng nào là một số tính năng nổi bật của nó.

đọc thêm: 7 Ngôn Ngữ Lập Trình Game Phổ Biến Nhất Hiện Nay

con trăn

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao được giải thích cho các mục đích lập trình chung. Nó được phát hành vào năm 1991. Python được thiết kế để nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng đọc mã và tận dụng tốt khoảng trắng. Nhập động, quản lý bộ nhớ tự động, hỗ trợ nhiều mô hình lập trình (PO, Hàm, Quy trình), thư viện toàn diện lớn của riêng Python, v.v., là những tính năng đáng chú ý.

Trình thông dịch Python có sẵn cho nhiều hệ điều hành và là phần mềm mã nguồn mở. Tính đến tháng 1 năm 2018, đây là ngôn ngữ phổ biến thứ tư (sau Java, C và C++). Một nghiên cứu gần đây đã phân tích rằng các ngôn ngữ kịch bản như Python hiệu quả hơn các ngôn ngữ thông thường.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình cấp cao năng động dựa trên các nguyên mẫu cấp cao được giải thích. Nó là một trong những công nghệ cốt lõi của World Wide Web. Ngôn ngữ này cũng cho phép bạn tạo các trang web tương tác.

Ban đầu, chỉ các trình duyệt web phía máy khách mới được triển khai bằng JavaScript, nhưng giờ đây nó được sử dụng trong nhiều phần mềm máy chủ khác nhau bao gồm máy chủ web và môi trường thời gian để làm cho nó chạy trơn tru. Nhưng trên ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

phần kết

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Ngôn ngữ lập trình cấp cao là gì? Và một số ngôn ngữ thường được sử dụng có liên quan.

Tôi hy vọng các bài viết trên có thể giúp bạn có một sự hiểu biết trực quan hơn về lĩnh vực lập trình. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết tương tự, hãy theo dõi các chủ đề thú vị hơn từ Glints!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post