Ngôn ngữ lập trình phổ biến dành cho nhà phát triển

Cập nhật mới nhất về chủ đề Ngôn ngữ lập trình phổ biến dành cho nhà phát triển

“Chín nghề hơn chín nghề”? Câu ngạn ngữ này có còn áp dụng trong thế giới ngôn ngữ lập trình không? Công nghệ càng hiện đại thì càng có nhiều ngôn ngữ lập trình.

Vậy ngôn ngữ lập trình là gì? Đa dạng hóa hay chuyên môn hóa? Con đường nào thực sự phù hợp với bạn?

Bài viết này của Glints Việt Nam tổng hợp một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến Và đưa ra những câu trả lời thỏa đáng nhất giúp bạn chọn hướng đi rõ ràng hơn cho sự nghiệp lập trình của mình.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Hiểu theo nghĩa đen, ngôn ngữ lập trình là một dạng “ngôn ngữ” chỉ dùng để giao tiếp với các thiết bị điện tử, máy móc… nhằm mục đích “lập trình” một loại sản phẩm kỹ thuật số hoặc công nghệ nào đó. Cụ thể hơn, các ngôn ngữ lập trình cũng như nhiều ngôn ngữ khác đều có bộ quy tắc riêng mà người dùng phải tuân theo.

Với hơn 700 ngôn ngữ lập trình trên thế giới, việc tiếp thu kiến ​​thức mới và ngôn ngữ lập trình mới là điều cần thiết. Biết rằng các ngôn ngữ lập trình mới thường dễ dàng hơn và nhanh hơn để giải quyết vấn đề. Nhưng một chuyên gia về ngôn ngữ đơn giản là một vũ khí mạnh mẽ đến mức không ai có thể bác bỏ nó.

Điều này đặt mọi thứ bạn tạo lên một cấp độ khác mà không ai có thể phàn nàn. Cho dù bạn chọn rộng hay sâu, cả hai đều có mặt tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng nhất là lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để bạn theo đuổi và phát triển lâu dài.

Đọc thêm: Học lập trình cần chuẩn bị những gì?

Các loại ngôn ngữ lập trình là gì??

Nội dung dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình? Giữ nó đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Đặc biệt dành cho các bạn sinh viên bước đầu tìm hiểu và mở rộng kiến ​​thức lý thuyết về ngôn ngữ lập trình.

    ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất
Các loại ngôn ngữ lập trình là gì? © Pexels.com

1. Ngôn ngữ máy

ngôn ngữ máy – mã máy Được coi là cơ sở của tất cả các ngôn ngữ lập trình khác. Đây là ngôn ngữ cơ bản của bộ vi xử lý vì một lý do đơn giản. Nó được hiển thị hoàn toàn ở dạng nhị phân.

Tất cả các loại ngôn ngữ lập trình khác cuối cùng đều được chuyển đổi thành ngôn ngữ máy trước khi hoàn thành chương trình.

2. Hợp ngữ

Hợp ngữ Nó thường được gọi là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp thấp. Ngoài việc phức tạp và khó nhớ, nó còn dựa vào các loại bộ vi xử lý và động cơ hợp ngữ khác nhau để dịch hợp ngữ sang ngôn ngữ máy trong quá trình hoàn thành chương trình.

Một điều cần lưu ý về hợp ngữ so với một số ngôn ngữ lập trình là mặc dù được viết tắt bằng tiếng Anh nhưng hợp ngữ đang mất dần vị thế so với các ngôn ngữ lập trình khác.

3. Ngôn ngữ lập trình bậc cao

ngôn ngữ lập trình bậc cao Khác với hai loại trên, các ngôn ngữ lập trình bậc cao nói chung được biết đến với tính chất hiện đại hơn, tự nhiên hơn, độc lập và không phụ thuộc vào trình biên dịch và loại thiết bị sử dụng. Các ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến bao gồm: C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic…

Ngoài ra ta cũng có thể phân loại ngôn ngữ lập trình như sau Các phương pháp xây dựng và thực hiện chương trình như sau:

  • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Là một ngôn ngữ lập trình chạy các lệnh theo thứ tự chúng được viết, từ đầu đến cuối, trước ra sau..
  • Ngôn ngữ lập trình có cấu trúc: Chạy trong các cụm chương trình con được chia nhỏ từ chương trình chính.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Nó là một ngôn ngữ lập trình lấy đối tượng làm trung tâm; thuật toán chương trình dựa trên các đối tượng.
Có những loại ngôn ngữ lập trình nào trong các ngôn ngữ lập trình?
Ngôn ngữ lập trình bậc cao rất phổ biến trong số các ngôn ngữ lập trình hiện nay. © Pexels.com

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình

Trong thời đại ngày nay, ngôn ngữ lập trình ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khoa học và kể cả trong đời sống thực tế. Có thể kể đến một số ứng dụng như: Tạo ứng dụng phù hợp cho Android/iOS; Thiết kế website…

Ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng cao, cấu trúc linh hoạt nên ngày càng được phổ biến và sử dụng nhiều hơn trong đời sống hàng ngày. Hơn nữa, các ứng dụng được tạo ra bởi các ngôn ngữ lập trình luôn thay đổi liên tục về tính năng, mục đích sử dụng… nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

đọc thêm: Làm thế nào để trở thành một lập trình viên tự do?

Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

1. Trăn

Ngôn ngữ lập trình Python đóng vai trò quan trọng và dường như không thể thay thế trong cuộc sống hiện nay với ưu điểm miễn phí, đơn giản, dễ học và linh hoạt.

Ngoài ra, Python được sử dụng trong giảng dạy vì nó có sẵn nhiều công cụ và chỉ báo hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

    ngôn ngữ lập trình hàng đầu
Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

2. hồng ngọc

Tương tự như Python, Ruby cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình cơ bản. Vì tính đơn giản, dễ học và thành thạo, Ruby đã thu hút nhiều nhà phát triển làm ngôn ngữ lập trình chính của họ.

ngôn ngữ lập trình phổ biến
Ngôn ngữ lập trình phổ biến không thể thiếu Ruby.

3. Pascal

Ít phổ biến hơn trong thực tế, nhưng Pascal là một trong những ngôn ngữ lập trình quen thuộc với mọi người khi được sử dụng nhiều trong việc giảng dạy sách giáo khoa tin học cấp 2 và cấp 3.

Ngôn ngữ này chủ yếu sử dụng từ khóa thay vì các ký tự phức tạp và dấu ngoặc đơn như các loại ngôn ngữ lập trình khác như C, C++. Do đó, nó được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu tìm hiểu và bắt đầu học xây dựng các chương trình cơ bản.

Pascal là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay
Trong các mã khác nhau, bạn phải làm quen với Pascal.

4. cũ

Kể cả ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới thì không thể không nhắc đến C. Được sử dụng từ lâu trong hệ điều hành UNIX, ngôn ngữ này được coi là C và không lỗi thời so với các ngôn ngữ lập trình khác. Bởi vì, nó là nền tảng vững chắc cho các nhà phát triển và giúp họ học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn.

Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay
Các loại mã cần chú ý.

5. C# (C-Sharp)

Là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft, C# có tính năng đa dạng, tính bảo mật cao, thuận tiện cho người mới bắt đầu sử dụng. Trong số các ngôn ngữ lập trình ngày nay, C# là ngôn ngữ hoàn hảo để phát triển các ứng dụng web, máy tính để bàn và thậm chí cả VR, 2D và 3D.

6. C++

Đó là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến; từ trò chơi điện tử đến phần mềm kinh doanh. C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau và có ảnh hưởng lớn đến các ngôn ngữ sau này.

7. Mục tiêu cốt lõi

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được Apple sử dụng cho các hệ điều hành OS X, iOS và API. Kết quả là, Objective-C đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được yêu thích nhất trong 10 năm qua.

8. Java

java là một trong những ngôn ngữ lâu đời và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.Nó có ưu điểm là tìm kiếm thuận tiện; chức năng API phong phú; công cụ phát triển mạnh mẽ; miễn phí, v.v.

Ngôn ngữ Java cũng có thể dễ dàng tìm thấy trên và ngoài các nền tảng, hệ điều hành, v.v.

Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay
© Pexels.com

9. JavaScript

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình khác cũng tương đối dễ học và sử dụng. JavaScript có sẵn bên ngoài trình duyệt; hầu hết chúng tồn tại trong ngữ cảnh của các ứng dụng và dịch vụ được kết nối.

đọc thêm: Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn Javascript hữu ích

10. Nhanh nhẹn

Với thiết kế đơn giản như Python và Ruby, Swift cho phép các ngôn ngữ lập trình khác chuyển đổi sang nó một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đường Swift được sử dụng để phát triển các ứng dụng khác nhau trên iOS và Mac OS.

ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất
Một tên điển hình cho một ngôn ngữ lập trình là Swift.

11. SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc)

cơ sở dữ liệu Là một loại ngôn ngữ truy vấn dữ liệu mà hệ thống cơ sở dữ liệu hiện nay phải đáp ứng bao gồm: Oracle SQL, MySQL, SQL Server…

12.PHP

Đây là ngôn ngữ dùng để thiết kế và xây dựng website. Khả năng sửa lỗi không bị hạn chế và luôn linh hoạt của PHP khiến nó trở thành ngôn ngữ lập trình hàng đầu để phát triển các trang web một cách tự nhiên.

Ngôn ngữ lập trình
© Pexels.com

chấm dứt

“Một cây, một hoa, một nhà, một cảnh”, đúng vậy! Việc lựa chọn học ngôn ngữ lập trình nào, hay có nên học quá nhiều ngôn ngữ khác nhau hay không phần lớn phụ thuộc vào khả năng và mục đích sử dụng của mỗi người.

Điều duy nhất bạn cần làm bây giờ là bắt tay vào thực hành ngay lập tức. Bởi vì chỉ bằng cách không ngừng rèn luyện và cải thiện, bạn mới có thể trở nên giỏi hơn bất kỳ ai khác. Đừng quá hoang mang và lo lắng vì Glints Vietnam sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp sắp tới. Hãy theo dõi những kiến ​​thức bổ ích và những bài viết mới từ Glints Vietnam nhé!

đọc thêm: Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu (Trực tuyến)

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post