Người đứng đầu EU đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu dần dần của Nga

Thông tin về Người đứng đầu EU đề xuất lệnh cấm nhập khẩu dầu dần dần của Nga

Người đứng đầu EU Ursula von der Leyen hôm thứ Tư cho biết EU sẽ áp đặt dần dần lệnh cấm khai thác dầu của Nga, khi Brussels công bố các biện pháp trừng phạt mới để trừng phạt Nga vì đã xâm lược Ukraine.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi loại bỏ dầu của Nga một cách có trật tự”, người đứng đầu EU phát biểu tại một phiên họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg.

Bà nói thêm: “Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ loại bỏ nguồn cung dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm nay.

Trong một tài liệu được AFP xem, đề xuất của von der Leyen yêu cầu Hungary và Slovakia, cả hai đều phụ thuộc rất lớn vào dầu mỏ của Nga, có thêm thời gian để đáp ứng lệnh cấm.

Các đại sứ từ 27 quốc gia Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau vào thứ Tư để đánh giá kế hoạch của bà và nó sẽ cần được sự chấp thuận nhất trí trước khi có hiệu lực.

Von der Leyen cũng cho biết EU sẽ yêu cầu các nước thành viên đồng ý từ chối Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, truy cập vào SWIFT, hệ thống liên lạc ngân hàng toàn cầu.

Bằng cách đánh vào Sberbank và hai ngân hàng khác, “chúng tôi đánh vào các ngân hàng quan trọng về mặt hệ thống đối với hệ thống tài chính Nga và khả năng phá hủy tiền lương của Putin,” cô nói.

Dự thảo đề xuất của bà cũng cho biết EU đang tìm cách bổ sung người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill, vào danh sách mới nhất các cá nhân bị trừng phạt trong gói.

Danh sách mới bao gồm 58 người, trong đó có nhiều quân nhân Nga, ngoài ra còn có vợ, con gái và con trai của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Von der Leyen cho biết danh sách sẽ bổ sung các sĩ quan quân đội cấp cao và các cá nhân khác “những người đã phạm tội ác chiến tranh ở Bucha và những người chịu trách nhiệm cho cuộc bao vây vô nhân đạo thành phố Mariupol”.

“Điều này gửi một tín hiệu quan trọng khác tới tất cả các thủ phạm gây ra cuộc chiến của Điện Kremlin: Chúng tôi biết bạn là ai và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm”, von der Leyen nói.

Điểm đánh giá post