Người tạo nội dung là gì? Điều gì “hấp dẫn” cho sự nghiệp sáng tạo nội dung?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Người tạo nội dung là gì? Điều gì “hấp dẫn” cho sự nghiệp sáng tạo nội dung?

Hiện nay, khi tìm hiểu về ngành sáng tạo nội dung, nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ vì lượng thông tin, kiến ​​thức về ngành này quá đa dạng. Ngoài ra, nhiều tiêu đề và vị trí trong việc tạo nội dung là không thể phân biệt được. Người tạo nội dung là gì? Người tạo nội dung cụ thể làm gì?

Glints sẽ trả lời nhiều câu hỏi về ngành sáng tạo nội dung trong bài viết này.

Sáng tạo nội dung là gì?

sáng tạo nội dung VÂNG sáng tạo nội dung Là quá trình nghiên cứu và tạo ra một chủ đề hấp dẫn thu hút đối tượng mục tiêu của bạn (người theo dõi, khách hàng, v.v.).

Trong quá trình này, người sáng tạo nội dung hoặc người sáng tạo nội dung sẽ lựa chọn hình thức thể hiện nội dung. văn bản, blog, email, infographics, sách điện tử, hình ảnh, video, podcast, âm thanh, v.v., Cả hai đều là hình thức phổ biến của nội dung.

sáng tạo nội dung
sáng tạo nội dung

Khi nói đến sáng tạo nội dung, chúng ta không thể bỏ qua khái niệm tiếp thị nội dung. Tiếp thị nội dung hoặc tạo nội dung tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn gấp 3 lần so với tiếp thị truyền thống.

Cả hai đều tập trung vào việc tạo nội dung có giá trị, thú vị cho một đối tượng cụ thể với một mục tiêu cụ thể.

Các bước trong quy trình sáng tạo nội dung

Để hiểu các nhiệm vụ chính của người tạo nội dung, hãy xem Quy trình tạo nội dung cơ bản Theo HubSpot:

 1. Nghiên cứu từ khóa (Nghiên cứu SEO)
 2. ý tưởng
 3. Viết/Tạo nội dung
 4. chỉnh sửa (chỉnh sửa)
 5. xuất bản nội dung
 6. Tiếp thị (Khuyến mãi)

Dưới đây là các bước cho chiến lược tạo nội dung tổng thể:

Chiến lược sáng tạo nội dung
Quy trình chiến lược tạo nội dung của Hubspot
 1. Ví dụ về sáng tạo nội dung học tập
 2. Lập kế hoạch và chiến lược nội dung
 3. Bắt đầu quá trình tạo nội dung
 4. Chọn một công cụ tạo nội dung
 5. Tạo một kế hoạch nội dung hoàn chỉnh
 6. Phân tích nội dung, đo lường hiệu quả

Người tạo nội dung là gì?

tác giả tác giả. Như đã đề cập ở trên, có nhiều loại nội dung, không chỉ giới hạn ở văn bản. Như vậy, người tạo nội dung bao gồm nhiều chức danh công việc khác nhau. Họ có thể tạo nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau.

Nếu ai đó hỏi bạn người sáng tạo nội dung là gì, hãy cho họ thật nhiều câu trả lời. Nhà văn, cộng tác viên, người viết blog, Youtuber, TikTokers, người dẫn chương trình/nhà sản xuất podcast, biên tập viên, biên tập video, nhà thiết kế đồ họa, v.v. đều có thể được gọi là người tạo nội dung.

Trong quá trình tạo nội dung, đôi khi bạn cần tập hợp một nhóm gồm nhiều người tạo nội dung. Trong đó, mỗi người đảm nhận những công việc khác nhau.

đọc thêm: Phân biệt giữa tác giả nội dung, cộng tác viên và người tạo nội dung

Công việc của người sáng tạo nội dung là gì?

Người tạo nội dung làm nhiều công việc khác nhau trên các nền tảng khác nhau như mạng xã hội, blog, podcast, nền tảng video, phát sóng trực tiếp, thông cáo báo chí, v.v.

Tuy nhiên, đây chỉ là mô tả ngắn gọn về công việc của người tạo nội dung. Chính xác những gì họ làm phụ thuộc phần lớn vào vị trí, ngành và khán giả.

Một số công việc cụ thể dành cho người sáng tạo nội dung:

1. Phân tích thương hiệu

Người sáng tạo nội dung có thể tham gia đánh giá thương hiệu toàn diện về giọng điệu, giọng điệu, điểm mạnh, điểm yếu, chiến lược của đối thủ cạnh tranh, v.v. và đề xuất các chiến lược tiềm năng.

2. Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Không chỉ những người làm SEO mới có thể đảm nhận công việc này. Dù không phụ trách nhưng người làm nội dung cũng cần nắm được những kiến ​​thức và kỹ thuật SEO cơ bản thì mới có thể áp dụng vào việc sáng tạo nội dung.

3. Người sáng tạo nội dung đưa ra ý tưởng nội dung

Là một người sáng tạo nội dung, chắc chắn bạn sẽ tham gia vào quá trình lên ý tưởng nội dung. Cho dù bạn ở một mình hay trong một nhóm với những người sáng tạo nội dung khác, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu và đối tượng mục tiêu của nội dung.

4. Viết nội dung/viết quảng cáo

Viết nội dung là một thực tế phổ biến khi nói đến việc tạo nội dung. Nội dung được viết rất đa dạng tùy thuộc vào mục đích, đối tượng và nền tảng xuất bản.

Công việc của người sáng tạo nội dung
Viết nội dung / Viết quảng cáo

Viết quảng cáo là viết quảng cáo với mục tiêu cuối cùng là bán hàng. Nó bao gồm nhiều loại nội dung bằng văn bản khác nhau, chẳng hạn như các bài đăng trên mạng xã hội, blog hoặc nghiên cứu điển hình.

5. Thiết kế

Bên cạnh chữ viết, yếu tố hình ảnh cực kỳ quan trọng trong việc tạo nội dung. Hình ảnh được thiết kế đẹp, bắt mắt dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem.

Thiết kế trực quan cũng liên quan mật thiết đến nhận diện thương hiệu. Các sản phẩm thiết kế phổ biến là bộ quảng cáo, biểu ngữ, đồ họa thông tin, v.v.

6. Sản xuất video

Video là một trong những hình thức nội dung hấp dẫn hiệu quả nhất hiện nay. Các nhà sáng tạo nội dung chuyên về lĩnh vực này có thể làm các công việc khác nhau như lên ý tưởng video, viết kịch bản, tham gia quay phim, dựng phim, v.v.

7. Người tạo nội dung chỉnh sửa nội dung

Viết lách là con người, chỉnh sửa là thượng đế

vua Stephen

Sáng tạo nội dung không chỉ đơn thuần là tạo ra một sản phẩm. Nội dung biên tập là khi đưa ra quyết định về việc liệu một sản phẩm có đáp ứng các tiêu chí hay không.

Đây vừa là một công việc vừa là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ người sáng tạo nội dung nào cũng nên có.

Chỉnh sửa nội dung là quá trình xem xét, đánh giá, tìm lỗi và cải thiện hình thức cũng như chất lượng của nội dung.

8. Tiếp thị nội dung

Bạn có thể đưa nội dung của mình đến gần hơn với khán giả thông qua các kỹ thuật SEO ngoài trang, tiếp thị qua email, chia sẻ xã hội, v.v.

Người sáng tạo nội dung làm việc ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm content creator tại bất kỳ công ty nào có nhu cầu. Sáng tạo nội dung tồn tại trong mọi lĩnh vực. Môi trường phổ biến cho người sáng tạo nội dung là các đại lý, công ty thương mại điện tử, thời trang, thực phẩm, v.v.

Người sáng tạo nội dung vẫn là người hiểu rõ nhất về sản phẩm của mình. Vì vậy, nếu bạn gặp họ trong các nhóm tiếp thị và truyền thông, điều đó không khó.

Bạn cũng có thể trở thành người sáng tạo nội dung tự do hoặc người du mục kỹ thuật số. Công việc sáng tạo cho phép bạn làm việc từ bất cứ đâu.

Những người sáng tạo nội dung làm việc tự do bằng cách tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook hoặc Instagram cũng rất phổ biến.

Các kỹ năng và thói quen cần thiết cho người tạo nội dung

Nghề nghiệp với tư cách là người sáng tạo nội dung cho phép bạn tự do kiểm soát trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình. Tuy nhiên, nó vẫn đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng cần thiết để “sáng tạo đúng hướng”.

1. Kỹ năng viết

Viết luôn là một kỹ năng cần thiết cho người sáng tạo nội dung. Bất kể bạn đang thực hiện bất kỳ loại đầu vào nào khác ngoài văn bản, ít nhiều bạn vẫn cần đến kỹ năng này.

Kỹ năng viết
Kỹ năng viết

Sự kết hợp nội dung đa dạng cũng mang lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động marketing. Ví dụ: kết hợp nội dung văn bản với hình ảnh, video, v.v.

Đọc thêm: Biên kịch là gì?Bí mật xung quanh sự nghiệp viết kịch

2. Kiến thức về lĩnh vực của tôi

Người tạo nội dung có thể xuất hiện trong bất kỳ thị trường ngách nào. Cho dù bạn đang theo đuổi một thị trường ngách cụ thể hay tạo nội dung cho nhiều thị trường ngách khác nhau, điều quan trọng là bạn phải thực sự biết tất cả chúng.

Biết một lĩnh vực hoàn toàn mới đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn tạo nội dung chất lượng cao về lĩnh vực đó. Tìm hiểu mọi ngóc ngách của các xu hướng trong quá khứ, hiện tại và tương lai để hiểu bạn nên bắt đầu từ đâu.

3. Lấy người dùng làm trung tâm

Nếu bạn muốn làm quen với khán giả của mình, hãy “thử đặt họ vào vị trí của họ”. Có tư duy lấy khách hàng hoặc người đọc làm trung tâm sẽ giúp bạn kể những câu chuyện họ muốn nghe, viết những bài họ muốn đọc và tạo những video họ muốn chèn vào.

Các thuật toán của Google hay các công cụ tìm kiếm khác đánh giá cao những nội dung trả lời đúng câu hỏi của người dùng. Do đó, khi lên ý tưởng hay bố cục, hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu kỹ khách hàng để hiểu “pain point” của họ.

4. Không ngừng tìm kiếm ý tưởng

Người tạo nội dung cần một luồng ý tưởng liên tục. Những suy nghĩ độc đáo có thể nảy ra trong đầu bạn khi bạn ít chú ý nhất. Tuy nhiên, sự sáng tạo đôi khi không đến một cách dễ dàng.

tìm kiếm ý tưởng sáng tạo
không ngừng tìm kiếm ý tưởng

Điều mà mỗi người làm nội dung cần làm là luôn tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm. Đọc nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn, bắt kịp xu hướng và cung cấp thêm tài liệu cho nội dung của bạn.

5. Khả năng tổ chức

Khả năng tổ chức sẽ giúp người sáng tạo nội dung thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả. Kỹ năng mềm quan trọng này cũng giúp họ phối hợp tốt với đồng đội khi phá án. Hoàn thành nội dung đúng thời hạn và quản lý dự án suôn sẻ sẽ tạo dựng niềm tin giữa đồng nghiệp và lãnh đạo.

6. Theo dõi, phân tích, học hỏi và cải tiến

Một mục tiêu hoặc kết quả thành công luôn được xác định ngay từ đầu, trước khi một kế hoạch nội dung được triển khai. Do đó, bạn cần theo dõi, phân tích và đánh giá xem nội dung của mình có mang lại hiệu quả như mong muốn hay không.

Nếu không, tất cả những gì bạn cần làm là tìm lỗi và sửa nó. Đây là cách người tạo nội dung kết thúc việc xuất bản nội dung có giá trị nhất của họ.

Cần gì để trở thành người sáng tạo nội dung?

Ngành công nghiệp sáng tạo nội dung thực sự rất lớn và đang phát triển nhanh chóng. Nếu bạn muốn làm việc trong ngành này, hãy xây dựng cho mình một nền tảng về tiếp thị và truyền thông. Một khóa học tiếp thị nội dung cũng sẽ giúp bạn.

Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu tạo nội dung dành riêng cho miền.

Nếu viết là sở thích của bạn, hãy tham gia các khóa học viết và các chuyên ngành như viết nội dung, viết sáng tạo, viết quảng cáo, v.v.

Nếu bạn quan tâm đến việc tạo video cho nền tảng phát trực tuyến video, hãy xem các khóa học Chỉnh sửa, Khái niệm hóa và Chỉnh sửa Video của chúng tôi.

Trên thực tế, từ định nghĩa về người sáng tạo nội dung, bạn có thể thấy sự đa dạng trong chuyên môn, kỹ năng và công việc của họ. Vì vậy, nếu bạn thực sự đam mê với nghề này, đừng ngại trang bị cho mình thật nhiều kiến ​​thức và công cụ đa dạng.

Đọc thêm: Viết có đủ tốt để trở thành một nhà tiếp thị nội dung tuyệt vời không?

chấm dứt

Trên đây là những thông tin cơ bản về nghề sáng tạo nội dung và công việc của nghề sáng tạo nội dung. Glints muốn bạn hiểu rõ hơn về ngành và đưa ra lựa chọn tốt hơn cho sự nghiệp của mình. chúc may mắn!

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post