Nguồn nhân lực là gì? Nhân viên nhân sự làm những công việc gì? Phải trả bao nhiêu?

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nguồn nhân lực là gì? Nhân viên nhân sự làm những công việc gì? Phải trả bao nhiêu?

Nhân sự có thể là bộ phận khó hiểu nhất trong toàn bộ tổ chức của bạn – mọi người đều biết họ quan trọng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này.

Vì thế Nguồn nhân lực là gì?? Nhân sự đang làm gì?

Dưới đây, chúng ta hãy xem xét sâu hơn những gì nhân viên nhân sự làm (hoặc những gì họ nên làm) và những gì ngành này trả.

Nguồn nhân lực là gì?Hiểu đúng về nghề nhân sự

Nguồn nhân lực là gì?

một cách trung thực, nguồn nhân lực (HR – Human Resources) là nhóm chịu trách nhiệm quản lý vòng đời của con người trong công ty (nghĩa là tuyển dụng, tuyển dụng, giới thiệu, đào tạo và sa thải nhân viên) và quản lý phúc lợi của nhân viên. .

Nguồn nhân lực là gì?
Biết chuyên viên nhân sự là gì

Công việc nhân sự sẽ không trực tiếp mang lại lợi nhuận định lượng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vai trò của nó lại vô cùng quan trọng vì đây là nhóm quản lý các thành phần chủ chốt của công ty, tức là nhân viên.

Một bộ phận nhân sự thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của mình sẽ mang lại nhiều giá trị lâu dài cho doanh nghiệp, trong đó có việc nâng cao hiệu quả doanh nghiệp thông qua việc quản lý tốt nguồn nhân lực.

Phòng Nhân sự Chức vụ:

 • Giám đốc Nhân sự: Tiền lương 3-100 triệu/tháng.
 • Giám đốc huyện: Lương 25-80 triệu/tháng.
 • Giám đốc Bồi thường và Phúc lợi: Bồi thường 20-40 triệu/tháng.
 • Giám đốc nhân sự: Mức lương: 15-45 triệu/tháng.
 • Phó Giám đốc Nhân sự: Lương thưởng 12-30 triệu/tháng.
 • Giám sát nhân sự: Tiền lương 10-20 triệu/tháng.
 • Chuyên viên Nhân sự: Tiền lương 5-12 triệu/tháng.
 • Trợ lý hành chính, thực tập: Lương 5-10 triệu/tháng.

Công việc của một Chuyên viên Nhân sự bao gồm những gì?

Nhân viên nhân sự làm những công việc gì?
Nhân viên nhân sự làm những công việc gì?

mảng việc làm nhân sự Bao gồm: Tuyển dụng, Đào tạo và Phát triển, Công việc hành chính, C&B (Chế độ đãi ngộ và phúc lợi), Quản lý và đánh giá hiệu suất, Quản lý nguồn nhân lực, Phân tích và báo cáo.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về lĩnh vực công việc Nguồn nhân lực là gì? Xin vui lòng!

lĩnh vực tuyển dụng

Tuyển dụng là trách nhiệm cốt lõi của bộ phận nhân sự. Bộ phận nhân sự cần hiểu nhu cầu kinh doanh và đảm bảo họ được đáp ứng khi tuyển dụng cho các vị trí mới.

Ngành tuyển dụng không đơn giản như đăng một quảng cáo trên một trang web việc làm. Bạn sẽ được yêu cầu tiến hành phân tích thị trường, tham vấn các bên liên quan và quản lý ngân sách.

Một số nhiệm vụ được thực hiện bởi nhân viên nhóm tuyển dụng:

 • Lập kế hoạch và triển khai các hoạt động tuyển dụng đáp ứng nhu cầu của công ty
 • Đảm bảo đăng tin tuyển dụng của bạn trên các trang web việc làm lớn và phổ biến để tiếp cận càng nhiều ứng viên tiềm năng càng tốt. Đồng thời đảm bảo rằng thông tin được đăng là chính xác và đầy đủ.
 • Lọc hồ sơ, chọn và lưu hồ sơ ứng viên
 • Đặt lịch hẹn phỏng vấn
 • Thực hiện quy trình phỏng vấn và tuyển chọn
 • Tổ chức các sự kiện, sự kiện để thu hút ứng viên tiềm năng

Bộ phận Đào tạo và Phát triển

Sau khi tuyển dụng được những ứng viên đạt yêu cầu mà công ty cần, bộ phận Nhân sự sẽ chịu trách nhiệm đào tạo và huấn luyện nhân viên.

Phân khúc đào tạo và phát triển đề cập đến các hoạt động giáo dục mà bộ phận nhân sự tiến hành trong công ty để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của nhân viên, đồng thời cung cấp thông tin, quy tắc và hướng dẫn về cách thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ cụ thể.

Trong quá trình đào tạo, nhân viên nhằm mục đích phát triển các kỹ năng bổ sung trong khi được đào tạo về đạo đức làm việc.

khu làm việc hành chính

Trách nhiệm hành chính của Phòng Nhân sự bao gồm quản lý tổng thể nhân viên, thực hiện các chính sách hàng đầu, điều tra nội bộ khi cần thiết, v.v. chi tiết như sau:

 • Sắp xếp, lưu trữ hồ sơ nhân sự
 • Cập nhật thông tin nội bộ (ví dụ: đơn nghỉ phép, nghỉ thai sản, tăng ca)
 • Chuẩn bị các tài liệu nhân sự như hợp đồng lao động và hướng dẫn tuyển dụng mới
 • Sửa đổi chính sách công ty
 • Liên lạc với các đối tác bên ngoài (ví dụ: các công ty bảo hiểm) và đảm bảo tuân thủ pháp luật
 • Tạo các báo cáo và thuyết trình thường xuyên về các số liệu nhân sự (ví dụ: tỷ lệ doanh thu)
 • Giải đáp thắc mắc của nhân viên về các vấn đề liên quan đến nhân sự
 • Hỗ trợ bảng lương bằng cách cung cấp thông tin nhân viên có liên quan như kỳ nghỉ, nghỉ ốm và lịch làm việc
 • Sắp xếp chỗ ở đi lại và biểu mẫu chi phí xử lý
 • Tham gia các sự kiện nhân sự (sự kiện hội chợ nghề nghiệp, sự kiện tốt nghiệp cuối năm …)

Mảng Việc làm C&B – Lương và Phúc lợi

Bên cạnh việc trả lương hàng tháng tương xứng với sức lao động của người lao động, thì mối liên kết phúc lợi – tức là các phúc lợi phi tiền mặt mà doanh nghiệp cung cấp cho người lao động cũng đóng vai trò rất quan trọng để tạo động lực và giữ chân người lao động.

Công việc của bộ phận C&B có thể bao gồm:

 • Tính lương nhân viên, thuế thu nhập cá nhân (TNCN), phụ cấp, thưởng hàng tháng
 • Lập báo cáo chi phí hàng tháng, bảng lương nhân viên nội bộ, báo cáo thuế TNCN và các báo cáo khác gửi cơ quan chức năng theo quy định khác.
 • Xử lý các hoạt động nhân sự và quản lý lợi ích, bao gồm tự bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và quản lý lợi ích cho người nước ngoài, đối tác và giám đốc;
 • Hỗ trợ Giám đốc Nhân sự xây dựng và triển khai các chương trình khen thưởng, công nhận, chăm sóc sức khỏe
 • Chuẩn bị dữ liệu và tiến hành thu thập khảo sát tiền lương
 • Dữ liệu hành chính, hồ sơ nhân viên, hợp đồng lao động, cơ sở dữ liệu làm thêm giờ, làm thêm giờ
 • Hỗ trợ giám đốc nhân sự trong việc xem xét lương hàng năm, đánh giá hiệu suất, kế hoạch thăng tiến, v.v.
 • Hỗ trợ chuẩn bị ngân sách hàng năm
 • Thực hiện các công việc khác do trưởng phòng nhân sự giao
 • Tham gia hỗ trợ HRM triển khai các dự án, kế hoạch của team

Quản lý mảng, đánh giá hiệu suất

Quy trình quản lý nguồn nhân lực này bao gồm xác định rõ ràng, kỳ vọng cụ thể, đặt mục tiêu, cung cấp phản hồi liên tục và theo dõi kết quả.

Mục tiêu cá nhân hóa cho nhân viên, thay đổi linh hoạt. Điều này mang lại cho nhân viên khả năng hiển thị theo thời gian thực về hiệu suất của họ để họ có thể tự điều chỉnh và mang lại cho họ niềm vui khi hoàn thành một việc gì đó (tương tự như sử dụng thiết bị theo dõi khi tập thể dục).

Quản trị nhân sự

Hệ thống quản lý nguồn nhân lực (HRMS) hoặc Hệ thống thông tin nguồn nhân lực (HRIS) hoặc Quản lý nguồn nhân lực (HCM) là một dạng phần mềm Nhân sự (HR) kết hợp nhiều hệ thống và quy trình. Để đảm bảo dễ dàng quản lý nguồn nhân lực, quy trình kinh doanh và dữ liệu.

Các doanh nghiệp sử dụng phần mềm nhân sự để đơn giản hóa việc tự động hóa một số nhiệm vụ nhân sự thiết yếu. Chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu nhân viên, chấm công, quản lý tiền lương, quản lý phúc lợi, tuyển dụng và đào tạo, quản lý hiệu suất nhân viên và theo dõi hồ sơ năng lực.

Phân tích và báo cáo dữ liệu nhân sự

Trong những năm gần đây, quản lý nhân sự đã được nâng lên một tầm cao mới khi các nhà lãnh đạo giờ đây có thể sử dụng dữ liệu nhân sự để đưa ra các quyết định đúng đắn.

Báo cáo dữ liệu nhân sự là các mô tả bằng văn bản về các bộ dữ liệu và chỉ số nhân sự khác nhau, được trình bày theo cách dễ hiểu.

Phân tích nhân sự là quá trình kiểm tra dữ liệu được cung cấp bởi các báo cáo và thu thập thông tin chi tiết từ đó và tiết lộ mối liên hệ giữa các bộ dữ liệu.

Trách nhiệm chính của bộ phận nhân sự là gì?

Nguồn nhân lực là gì?
Trách nhiệm chính của bộ phận nhân sự là gì?

chức năng chính của ngành nhân sự Bao gồm việc tuân thủ luật lao động, tuyển dụng nhân viên, đào tạo và phát triển, lưu giữ hồ sơ và quan hệ nhân viên.

Đảm bảo tuân thủ luật lao động

Một trong những trách nhiệm chính của văn phòng nhân sự doanh nghiệp là đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh tuân thủ tất cả các luật lao động. Điều này bao gồm các vấn đề như số lần nghỉ giải lao mỗi giờ làm việc, số giờ một cá nhân có thể được tuyển dụng và tuổi của họ.

Tuyển dụng và đào tạo

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới là trách nhiệm chính của bộ phận nhân sự. Phần công việc này thường liên quan đến các vị trí quảng cáo, phỏng vấn và tuyển dụng ứng viên cũng như dành hàng giờ để đào tạo nhân viên mới.

Lưu trữ hồ sơ và tuân thủ thuế

Bộ phận Nhân sự chịu trách nhiệm lưu giữ hồ sơ kinh doanh. Tất nhiên, bộ phận nhân sự cũng nên lưu giữ hồ sơ của nhân viên, bao gồm cả các biểu mẫu thuế cá nhân của họ.

Lương và Quyền lợi

Phân phối biên chế là trách nhiệm của Phòng Nhân sự. Lợi ích chăm sóc sức khỏe cũng được xử lý bởi nguồn nhân lực.

đọc thêm: Câu hỏi và trả lời phỏng vấn quản lý nguồn nhân lực

Các chuyên gia nhân sự phản ứng thế nào với các xu hướng mới trong ngành?

Nhân sự Yêu cầu công việc
Những phẩm chất mà người hành nghề nhân sự nên có

Học cách quan sát và “đọc vị” đối thủ

khi được hỏi nguồn nhân lực cần thiết là gì? Một trong những kỹ năng đặc biệt là khả năng “bắt” người khác. Một nhân viên nhân sự xuất sắc không thể thiếu khả năng đọc vị, nắm bắt tâm lý đối phương thông qua cử chỉ, động tác của đối phương.

Đặc biệt trong các buổi phỏng vấn xin việc thì kỹ năng này lại càng cần thiết. Chỉ cần nhìn vào cách một người ngồi, cách một người gác chân hoặc khoanh tay, bạn có thể biết người đó đang lo lắng hay tự tin, hợp tác hay thu mình, v.v.

kỷ luật, quản lý thời gian

Một nhân viên nhân sự giỏi cần biết kỹ năng quản lý thời gian tốt, sắp xếp thứ tự ưu tiên những công việc cần làm trước rồi mới hoàn thành.

Ngoài ra, do công tác nhân sự bao gồm nhiều nhiệm vụ được chia nhỏ nên người làm nhân sự cũng đòi hỏi phải có khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò, có tinh thần kỷ luật tự giác, có thể hoàn thành đúng, đủ và hoàn thành công việc trong thời hạn quy định. .

học cách lắng nghe và giao tiếp

Ngành nhân sự là ngành liên quan đến ứng xử với con người, vì vậy kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là kỹ năng lắng nghe là rất cần thiết.

Bạn sẽ không thể trở thành một chuyên gia nhân sự giỏi nếu bạn không thể lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng hay những khó khăn mà nhân viên của bạn đang gặp phải và giúp hòa giải những xung đột giữa họ. .

Đặt sự công bằng lên hàng đầu và trau dồi đạo đức nghề nghiệp

Là một nhân viên có nghĩa là bạn có quyền của một nhân viên công ty. Điều này đòi hỏi bạn phải tận tâm và công bằng để mọi người trong tổ chức đều được chia sẻ lợi ích một cách công bằng.

Ngoài ra, công việc này đòi hỏi bạn phải có tinh thần trách nhiệm cao với bản thân và mọi người. Bạn cần có tầm nhìn bao quát cũng như khả năng quan sát và đánh giá nhạy bén để phát hiện ra những nhân viên tài năng.

rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Các chuyên gia nhân sự được thuê để giám sát một khía cạnh cụ thể của một tổ chức và giải quyết vấn đề là một phần quan trọng của nhiệm vụ này.

Trong khi tìm cách giải quyết bế tắc, các chuyên gia nhân sự cũng phải đảm bảo rằng nguồn lực kinh doanh của công ty không bị ảnh hưởng và nguồn nhân lực của công ty vẫn nguyên vẹn.

phát triển kỹ năng lãnh đạo

Đạt được các vị trí lãnh đạo trong nguồn nhân lực đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Đây là lý do tại sao giám đốc nhân sự thường nổi bật. Họ sở hữu một số phẩm chất bẩm sinh, nhưng cũng có thể được phát triển nhờ sự tập trung và luyện tập.

Nếu bạn muốn xuất sắc trong sự nghiệp nhân sự của mình, bạn cần trau dồi phẩm chất và kỹ năng lãnh đạo của mình. Ví dụ, kỹ năng phân tích được yêu cầu trong việc lựa chọn nhân viên phù hợp và thiết kế gói phúc lợi phù hợp nhất cho nhân viên.

Tóm lại là

Glints hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu Nguồn nhân lực là gì? và những tố chất cần có của một chuyên viên nhân sự.

Bằng cách áp dụng các kỹ năng học được trong quá trình đào tạo vào công việc hàng ngày, bạn có thể giúp toàn bộ tổ chức của mình đạt được các mục tiêu chiến lược một cách hiệu quả.

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post