Nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa trên diện rộng ‘rất thấp’

Thông tin về Nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa trên diện rộng ‘rất thấp’

Các quan chức y tế cho biết nguy cơ lây lan rộng rãi trong cộng đồng dân cư nói chung là rất thấp và việc lây truyền có thể dừng lại bên ngoài các quốc gia lưu hành dịch bệnh ở Trung và Tây Phi, các quan chức y tế cho biết hôm thứ Hai, sau khi các ca bệnh bùng phát trong tháng này ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít hơn 200 trường hợp được xác nhận và nghi ngờ đã được ghi nhận kể từ đầu tháng 5 ở Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh.

Mặc dù bệnh đậu khỉ đã được biết đến trong 40 năm, WHO cho biết đây là lần đầu tiên có một số trường hợp mắc bệnh ở nhiều quốc gia đồng thời và giữa những người chưa đến các vùng lưu hành ở châu Phi.

Tuy nhiên, cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết dịch bệnh bùng phát ở các nước không lưu hành dịch bệnh có thể được kiểm soát và việc lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người đã chấm dứt.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) của EU cũng giảm bớt lo ngại về sự lây lan trong công chúng.

Bệnh đậu mùa ở khỉ, thường không gây tử vong, có thể gây sốt, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay và mặt.

Vi-rút có thể lây truyền khi tiếp xúc với các tổn thương da hoặc các giọt dịch cơ thể từ người bị bệnh.

Không có phương pháp điều trị nào, nhưng các triệu chứng thường hết sau hai đến bốn tuần. Căn bệnh này được coi là bệnh đặc hữu ở 11 quốc gia châu Phi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai khẳng định “sẽ không cần thêm nỗ lực” để ngăn chặn sự lây lan.

– ‘Vẫn thận trọng’ –

Bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu về bệnh mới nổi của WHO, cho biết hôm thứ Hai thông qua các kênh truyền thông xã hội của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc: “Đây là một tình huống có thể tránh khỏi, đặc biệt là ở những quốc gia mà chúng ta đang chứng kiến ​​những đợt bùng phát này đang xảy ra trên khắp châu Âu.

“Chúng tôi muốn ngăn chặn sự lây truyền từ người sang người. Chúng tôi có thể làm điều này ở các quốc gia không có bệnh dịch, ”cô nói.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), Andrea Ammon, cho biết hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có triệu chứng nhẹ.

“Đối với dân số rộng hơn, khả năng lây lan là rất thấp,” Ammon nói thêm trong một tuyên bố.

Bà nói: “Tuy nhiên, khả năng lây lan thêm của vi-rút khi tiếp xúc gần gũi, ví dụ như trong các hoạt động tình dục giữa những người có nhiều bạn tình, được coi là rất cao.

Stella Kyriakides, Ủy viên Châu Âu về Sức khỏe và An toàn Thực phẩm, cho biết điều quan trọng là phải “cảnh giác” mặc dù rủi ro thấp, đảm bảo khả năng truy tìm tiếp xúc và khả năng chẩn đoán đầy đủ.

Theo ECDC, vi rút có thể gây bệnh nặng cho một số nhóm như “trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người bị ức chế miễn dịch”.

Cơ quan này cũng chỉ ra nguy cơ “lây truyền từ người sang động vật”, và cho biết nếu vi-rút lây lan sang động vật “có nguy cơ bệnh có thể trở thành bệnh dịch ở châu Âu”.

Điểm đánh giá post