Nhà phát triển phần mềm là gì?Kỹ thuật phần mềm Kỹ thuật phần mềm chuyên nghiệp

Cập nhật mới nhất về chủ đề Nhà phát triển phần mềm là gì?Kỹ thuật phần mềm Kỹ thuật phần mềm chuyên nghiệp

kỹ sư phần mềm – một ngành mà chúng ta có thể quen thuộc nhưng không thực sự biết họ làm việc trong lĩnh vực gì.

Bạn có tò mò không? kỹ sư phần mềm Cái này hoạt động ra sao?

hãy cùng tìm hiểu Kỹ sư phần mềm là gì? Nếu bạn quan tâm đến nhóm ngành này, những lĩnh vực chính mà bạn có thể làm việc là gì?

Kỹ sư phần mềm là gì?

kỹ sư phần mềmhay còn gọi là kỹ sư phần mềmvâng một chi nhánh khoa học máy tính (1) Bao gồm cả việc phát triển và xây dựng phần mềm hệ thống máy tính và phần mềm ứng dụng.

bao gồm phần mềm hệ thống máy tính tiện ích với hệ điều hành cho hoạt động của phần cứng. Tuy nhiên, phần mềm ứng dụng bao gồm các chương trình tập trung vào các nhu cầu cụ thể của người dùng, chẳng hạn như trình duyệt web, trình xử lý văn bản, v.v.

người phát triển phần mềm
Kỹ sư phần mềm là gì? © Freepik.com

Việc làm cho Kỹ sư phần mềm Đó là việc áp dụng các nguyên tắc phân tích toán học và khoa học máy tính để thiết kế và phát triển phần mềm trên. Họ có kiến ​​thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính và sử dụng chúng để tạo ra phần mềm.

đọc thêm: Việc sử dụng nghiên cứu công nghệ phần mềm là gì?

Ngày nay, công nghệ đóng vai trò then chốt trong nhiều lĩnh vực đời sống và công việc của con người. Đây là lý do tại sao công nghệ phần mềm đã trở thành một nghề nghiệp được săn đón nhiều với nhu cầu tuyển dụng cao và thu nhập cao.

Nếu thông tin cơ bản ở trên khiến bạn quan tâm, hãy tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực trọng tâm trong sự nghiệp lập trình!

lập trình mạng

Lập trình viên web, còn được gọi là nhà phát triển web, là một kỹ sư phần mềm chuyên phát triển các ứng dụng cho World Wide Web bằng mô hình máy khách-máy chủ. Nói một cách đơn giản, họ biến yêu cầu của khách hàng hoặc nhóm thiết kế thành một trang web hoàn chỉnh mà chúng tôi truy cập hàng ngày.

Công việc đòi hỏi trình độ kỹ thuật và độ phức tạp rất cao. Về cơ bản, họ sẽ phải chuyển đổi từ ngôn ngữ được con người sử dụng (như tiếng Việt, tiếng Anh) sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được bằng cách viết những dòng mã phức tạp.

Lĩnh vực công nghệ phần mềm này thường được chia thành 3 nhóm chuyên ngành:

  • kỹ sư front-end
  • kỹ sư phụ trợ
  • Kỹ sư ngăn xếp đầy đủ
người phát triển phần mềm
Nhà phát triển phần mềm là gì?Kỹ thuật phần mềm Kỹ thuật phần mềm chuyên nghiệp 30

Kỹ sư phần mềm front-end

Kỹ sư front-end là người tập trung vào các phần của trang web mà người dùng tương tác trực tiếp. Chúng bao gồm các yếu tố hình ảnh và tương tác màn hình.

Nói cách khác, những kỹ sư này xây dựng và tổ chức những gì bạn sẽ thấy trên màn hình. Chúng kiểm soát những gì xảy ra khi bạn nhấp vào nút trên thanh công cụ hoặc thực hiện các hành động khác trên trang web đó.

Để làm được điều này, các lập trình viên front-end phải thông thạo 3 ngôn ngữ lập trình chính: ngôn ngữ lập trình HTML, CSS và JavaScript.

Kỹ sư phần mềm phụ trợ

Trái ngược với các đồng nghiệp front-end của họ, các nhà phát triển back-end chịu trách nhiệm thực hiện nhiều hoạt động hậu trường không trực quan của một trang web để giúp trang web đó chạy trơn tru.

Nhiệm vụ chính của họ là luôn tối ưu hóa máy chủ để đảm bảo tốc độ và độ ổn định của trang web, tạo giải pháp lưu trữ dữ liệu và triển khai các cấu trúc bảo mật, quyết định dữ liệu nào sẽ hiển thị cho người dùng, tính toán thống kê về dữ liệu này, v.v.

Lấy một trang web bán lẻ làm ví dụ: phần phụ trợ sẽ bao gồm lưu trữ thông tin về các mặt hàng đã chọn, xử lý thông tin thanh toán, gửi email thông báo mua hàng, lưu lịch sử giao dịch và báo giá. Lấy lịch sử giao dịch của họ dựa trên các mặt hàng tương tự mà người dùng có thể quan tâm.

Kỹ sư phần mềm back-end sử dụng các ngôn ngữ như PHP, Python, Java và .Net để xây dựng ứng dụng.

Kỹ sư phần mềm ngăn xếp đầy đủ

Nói tóm lại, một nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ hoạt động ở cả mặt trước và mặt sau.

Các kỹ sư phần mềm thường chuyển đổi giữa công việc front-end, back-end và full-stack trước khi gắn bó với lĩnh vực chuyên môn của họ.

Các kỹ sư full-stack được coi là những người nói chung. Họ có thể mạnh hơn trong một lĩnh vực, front-end hoặc back-end, nhưng vẫn có một số kiến ​​thức trong lĩnh vực khác. Theo thời gian, họ hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia trong hai lĩnh vực này và có khả năng chuyển đổi linh hoạt.

Lập trình ứng dụng di động

Phát triển ứng dụng di động là một loạt các quy trình liên quan đến việc viết phần mềm cho các thiết bị di động không dây như điện thoại thông minh và các thiết bị cầm tay khác.

Giống như phát triển ứng dụng web, phát triển ứng dụng di động có nguồn gốc từ phát triển phần mềm truyền thống. Tuy nhiên, một điểm khác biệt quan trọng là các ứng dụng di động thường được viết riêng để chạy trên các nền tảng khác nhau như Android, iOS và Windows.

Giới thiệu về Kỹ thuật phần mềm
© Freepik.com

Một kỹ sư phần mềm làm việc trong lĩnh vực này cần có hiểu biết vững chắc về sự khác biệt giữa các nền tảng nói trên, cũng như xây dựng ứng dụng cho các loại thiết bị khác nhau và xem xét các ràng buộc kỹ thuật như bộ nhớ, sức mạnh xử lý, v.v.

Các nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động thường chuyên về một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như nhà phát triển Android, nhà phát triển iOS hoặc nhà phát triển Windows.

Hai lĩnh vực này có thể là nóng nhất và nổi tiếng nhất, nhưng không phải tất cả các ngành công nghệ phần mềm.

QA/QC/Người kiểm tra

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần bắt gặp những từ này mà không hiểu ý nghĩa của chúng.

Đây là những thuật ngữ hoặc từ viết tắt cho công việc Một kỹ sư phần mềm chịu trách nhiệm chính về chất lượng của bất kỳ phần mềm nào công bố cho người dùng.

Công việc của một kỹ sư phần mềm chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra tất cả các hành động khác nhau mà người dùng có thể thực hiện trên một phần mềm và đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động bình thường và không có lỗi.

Cụ thể hơn, có 3 vị trí khác nhau trong lĩnh vực này, đó là QA, QC và người kiểm tra.

kỹ thuật phần mềm

Kỹ sư DevOps

Kỹ sư DevOps là một vai trò mới thực sự đã đạt được một số sức hút trong ngành công nghệ phần mềm trong 10 năm qua.

Các nhóm Phát triển và CNTT – Vận hành trong cùng một công ty có các bộ kỹ năng khác nhau và nhắm đến các mục tiêu khác nhau.

Các nhà phát triển phần mềm/trang web luôn muốn cải thiện sản phẩm bằng cách giới thiệu các tính năng mới cho ứng dụng. Tuy nhiên, việc liên tục đổi mới và cập nhật sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của sản phẩm kỹ thuật đó, đây là điều mà đội ngũ vận hành luôn mong muốn theo đuổi và duy trì.

Điều này thúc đẩy sự ra đời của các kỹ sư DevOps để giảm độ phức tạp và thu hẹp khoảng cách giữa “các hành động cần thiết để cập nhật một ứng dụng” và “các nhiệm vụ để duy trì sự ổn định của ứng dụng đó”.

Chính xác hơn, DevOps là một tập hợp các phương pháp để đưa các hoạt động phát triển phần mềm và CNTT lại gần nhau hơn, tốt nhất là trong một nhóm duy nhất. Đó là lý do tại sao cái tên DevOps là sự kết hợp của hai từ Development và Operations.

Công việc của kỹ sư phần mềm DevOps là giới thiệu các quy trình, công cụ và phương pháp luận để cân bằng hai nhu cầu này trong suốt vòng đời của phần mềm/trang web đó, từ viết mã và triển khai đến bảo trì và cập nhật.

Đọc thêm: Học lập trình cần những gì?

Kỹ sư phần mềm nhúng

Nếu những phần mềm, ứng dụng hay website đã quá quen thuộc thì bạn đã biết Phần mềm nhúng (Phần mềm nhúng) hay không?

Không giống như các ứng dụng phần mềm tiêu chuẩn chạy trên máy tính hoặc thiết bị di động, phần mềm nhúng, còn được gọi là phần mềm nhúng, được tạo để chạy toàn bộ hệ thống của một phần cứng (thường là phần cứng, có thể là máy hoặc thiết bị gia dụng); Dựa trên cảm biến thời gian thực nhận được bằng thao tác của con người bằng phần cứng.

công nghệ phần mềm
© Freepik.com

Các chương trình dành cho phương tiện (ô tô, tàu hỏa, máy bay, v.v.), sản phẩm gia dụng (lò vi sóng, máy giặt, robot hút bụi, v.v.) hoặc thang máy là những ví dụ về hệ thống phần mềm nhúng.

Để bạn dễ hình dung, ví dụ khi bạn nhấn nút hẹn giờ trên lò vi sóng, phần mềm được cài đặt trong thiết bị này sẽ giúp lò vi sóng chạy và làm nóng thức ăn của bạn.

Công việc của một kỹ sư phần mềm trong lĩnh vực này xoay quanh việc chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, sản xuất, thử nghiệm và bảo trì các hệ thống nhúng. Thông thường, vai trò này nghiêng nhiều hơn về phát triển phần mềm, đó là lý do tại sao vị trí này còn được gọi là kỹ sư phần mềm nhúng.

Đọc thêm: Trở thành lập trình viên tự do

Ngoài ra, lập trình là một trong số ít nghề nghiệp không yêu cầu bằng cấp.

Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, hãy nhấp vào hashtag kỹ sư phần mềm Cập nhật các bài viết mới nhất về ngành công nghệ phần mềm bên dưới! (đầu tiên)

tác giả

Tải mẫu sơ yếu lý lịch file word

Nguồn: Tổng hợp

Điểm đánh giá post